NỘI DUNG

 I. Viêm đại tràng là gì?

 II. Viêm đại tràng uống thuốc gì tốt nhất hiện nay

 1. Thuốc Tây y trị viêm đại tràng

 1.1. Viêm đại tràng dùng thuốc chống viêm nào?

 1.2. Thuốc giảm đau cho viêm đại tràng

 1.3. Thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng

 1.4. Thuốc trị viêm đại tràng co thắt

 1.5. Thuốc cầm tiêu chảy cho viêm đại tràng

 2. Thuốc Đông y trị viêm đại tràng

 3. Một số bài thuốc khác trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả

 4. Cải thiện triệu chứng viêm đại tràng bằng phương pháp bổ sung lợi khuẩn đường ruột

 III. Colon Herbal Cleanser - Khỏi lo Viêm đại tràng "Hành hạ"

I. Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng hay còn gọi là viêm ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể con người. Đây được xem là bệnh tiêu hóa thường gặp, tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong đại tràng do nhiễm khuẩn.

Viêm đại tràng có thể có một số triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau bụng đi ngoài, đầy hơi hoặc máu trong phân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng, nhưng chủ yếu là do ăn uống, tâm lý,… ảnh hưởng đến sự điều tiết của hệ thống thần kinh.

Viên đại tràng là gì

II. Viêm đại tràng uống thuốc gì tốt nhất hiện nay

Viêm đại tràng gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, táo bón,… nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư đại tràng hay những biến chứng nguy hiểm khác. Thực tế, rất nhiều bệnh có tâm lý bệnh nặng mới đi chữa, nên tình trạng bệnh nếu đã nghiêm trọng, việc chữa trị thường tốn kém và không đạt hiệu quả cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, phương thuốc từ Đông Y đến Tây Y trị viêm đại tràng với những ưu điểm, nhược điểm riêng. Top 10 sản phẩm sau sẽ đánh bay nỗi lo âu đại tràng cho người bệnh.

Viêm đại tràng uống thuốc gì tốt nhất

1. Thuốc Tây y trị viêm đại tràng

1.1. Viêm đại tràng dùng thuốc chống viêm nào?

Để điều trị các triệu chứng của bệnh, thuốc chống viêm được chỉ đinh sử dụng để điều trị các trường hợp này. Một số trường hợp người bệnh thường gặp phải là bị viêm đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn. Việc sử dụng thuốc chống viêm sẽ kiểm soát được tình hình của bệnh, giúp bảo toàn vết loét không cho tổn thương nặng hơn. Thông thường, thuốc trị viêm đại tràng được sử dụng phổ biến hiện nay thường điều trị bằng thuốc Tây, kết hợp Đông y.

Một số thuốc chống viêm được kể đến như: 

- Corticosteroid

- Sulfasalazine (Azulfidine)

- Mesalamine (Tidocol, Rowasa, những loại khác)

- Balsalazide (Colazal)

- Olsalazine (Dipentum)

1.2. Thuốc giảm đau cho viêm đại tràng

Thuốc giảm đau cho viêm đại tràng

Tùy theo mức độ đau của người bệnh, sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau khác nhau. Thông thường, tình trạng đau của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Một số thuốc giảm đau được kể đến như: 

- Phloroglucinol (Spasfon)

- Các thuốc chống co thắt cơ trơn (buscopan, spasmaverin)

>> Xem thêm: Có nên dùng thuốc đông y chữa viêm đại tràng

1.3. Thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm đại tràng với mục đích điều trị viêm nhiễm hoặc giúp ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm, trị tận gốc nguyên nhân chính gây viêm đại tràng như vi khuẩn, ký sinh trùng.

Một số loại thuốc kháng sinh được kể đến như: 

- Metronidazole: Điều trị viêm đại tràng do ký sinh trùng amip hoặc vi khuẩn Clostridium difficle gây ra

- Vancomycin

- Biseptol: Kháng sinh điều trị viêm đại tràng do ký sinh trùng, virus, nấm gây ra

1.4. Thuốc trị viêm đại tràng co thắt

Thuốc trị viêm đại tràng co thắt

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người bệnh bị hại hội chứng đó là viêm đại tràng và đại tràng kích thích (đại tràng co thắt). Chính vì vậy, quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn để giúp điều hòa rối loạn của cơ năng nhu động ruột trở về ổn định như bình thường, giảm đau rõ rệt cho người bệnh 

- Trimebutin (Debridat) - Điều hòa rối loạn cơ năng nhu động ruột về nhịp bình thường bằng cách tăng hoặc giảm

- Mebeverin - Giảm nhu động do có tác dụng giãn các cơ trong và xung quanh thành ruột, làm giảm các triệu chứng do cơ thành ruột bị co thắt quá mức

1.5. Thuốc cầm tiêu chảy cho viêm đại tràng

Thuốc cầm tiêu chảy sẽ có tác dụng làm chậm hoạt động của nhu động ruột ở người bệnh. Từ đó, giúp cải thiện tình trạng đau bụng, đi ngoài không kiểm soát và bảo vệ niêm mạc ruột. Với người bệnh viêm đại tràng kèm theo triệu chứng đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy nên sử dụng loại thuốc này để kiểm soát tình trạng đi ngoài của mình tốt hơn, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt thường ngày và công việc.

- Actapulgite, 2-3 gói mỗi ngày

- Smecta, uống 2-3 gói/ngày

- Loperamid loại 2mg/viên, dùng từ 1-2 viên/ngày.

2. Thuốc Đông y trị viêm đại tràng

Bên cạnh thuốc Tây, rất nhiều người bệnh chọn phương pháp trị Viêm đại tràng bằng các bài thuốc Đông y bởi chúng lành tính và an toàn. Những bài thuốc này cần thời gian dài điều trị, sự kiên nhẫn ở người bệnh, tác dụng thuốc ngấm từ từ, khá chậm và kỳ công như sắc, nấu nhưng có ưu điểm là giải quyết được tận gốc của bệnh, bồi bổ cho cơ thể.

Bài thuốc đông y trị viêm đại tràng

2.1. Bài thuốc Đông y trị viêm đại tràng – Tứ quân tử thang

Trong Đông y, Tứ quân tử thang là bài thuốc có tác dụng bổ khí, dưỡng vị. Những người bị chậm tiêu, vàng da, hoàn toàn không gây tác dụng phụ như táo nên rất thích hợp để sử dụng lâu dài điều trị viêm đại tràng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Phục linh: 9-15g, Bạch truật: 9-12g, Nhân sâm: 6-9g, Chích cam thảo: 6-9g

Hướng dẫn cách làm:

- Sắc các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng lượng nước vừa đủ

- Uống mỗi ngày 1 lần

>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

2.2. Cải thiện bệnh đại tràng bằng bài thuốc Hương sa lục quân tử thang

Bài thuốc này được xếp hạng đầu trong các bài thuốc Đông y chữa bệnh về tiêu hóa. Trong đông y, bệnh viêm đại tràng thể tỳ hư khí trệ thường biểu hiện bụng đầy, nóng ruột, sôi bụng (âm hư sinh nội nhiệt), khí thượng nghịch, đi ngoài nhiều lần, có thể đau về gần đêm hoặc sáng. Nên dùng bài thuốc này sẽ cải thiện tình trạng bệnh và các triệu chứng bệnh cức kỳ hiệu quả.ư

Cải thiện đại tràng bằng bài thuốc đông y

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bạch truật 80g, nhân sâm 80g, phục linh 80g và bán hạ 80g, Chích thảo 40g, trần bì 40g, Mộc hương 32g, sa nhân 32g

Hướng dẫn cách làm:

- Sắc các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng lượng nước vừa đủ

- Uống mỗi ngày 1 lần

2.3. Bài thuốc từ hoàng cầm thang

Hoàng cầm thang nổi tiếng trong y học cổ truyền với công dụng thanh nhiệt, giảm đau bụng. Vị thuốc từ hoàng cầm thang dùng được cho người viêm đại tràng có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đắng miệng…

Thuốc đông y trị viêm đại tràng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hoàng cầm 12 – 16g, Thược dược 12 – 16g, Chích Cam thảo 6 – 8g, Đại táo 3 – 6 quả

Hướng dẫn cách làm:

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào sắc với nước.

- Mỗi ngày chia làm 2 – 3 phần để uống.

3. Một số bài thuốc khác trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả

Bài thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả từ đông y

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đẳng sâm 16g, lá mơ lông 16g, hoàng kỳ 12g, chỉ xác 8g, sinh địa 16g, rau má 16g, đại hoàng 4g, ngải tượng 12g, trần bì 6g, toan táo nhân 12g, viễn chí 6g, táo 3 quả. 

Hoặc:

Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. 

Hướng dẫn cách làm:

Dùng các nguyên liệu trên sắc thuốc uống, chú ý không nên uống quá loãng

Sử dụng đều đặn trong 10 ngày liên tiếp

4. Cải thiện triệu chứng viêm đại tràng bằng phương pháp bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng có thể tạo ra các acid hữu cơ, các chất diệt khuẩn gây ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (-). Những lợi khuẩn này sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các enzyme tiêu hóa và vitamin nhóm B, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, người bệnh sẽ tăng cảm giác ngon miệng hơn.
Lợi khuẩn sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của các vi khuẩn gây hại, từ đó lấy đi sự sống và ngăn chặn bám dính của chúng. Trở thành một trong những hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể đồng thời kháng viêm cho đường ruột.

III. Colon Herbal Cleanser - Khỏi lo Viêm đại tràng "Hành hạ"

Viêm đại tràng là bệnh có tính chất dai dẳng, dễ tái phát và chuyển thành mãn tính. Sử dụng thuốc Tây y mặc dù tiện lợi, tác dụng đem lại nhanh nhưng chúng như con dao hai lưỡi có thể phá hủy sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Nếu sử dụng lâu dài, sẽ xảy ra tình trạng nhờn thuốc, tác dụng từ đó giảm dần và niêm mạc đại tràng của người bệnh có thể bị tổn thương và rất khó hồi phục.

Do đó, trên thị trường hiện nay có một sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị đại tràng cực hiệu quả được rất nhiều người bệnh Viêm đại tràng quan tâm đó là Colon Herbal Cleanser. Colon Herbal Cleanser gồm các thành phần như Bentonite, bột vỏ hạt mã đề bột cây hắc mai, bột yến mạch, cây hải cẩu vàng, lá lô hội, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá linh lăng,… Các thành phần hoạt động theo cơ chế 5 bước vượt trội mà không phải một sản phầm hỗ trợ điều trị đại tràng nào cũng làm được đó là làm sạch, nhuận tràng; cân bằng hệ vi sinh đường ruột; kiểm soát co thắt đại tràng; chống oxy hóa, chống viêm; ngăn ngừa ung thư đại tràng. Colon Herbal Cleanser được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI nên người bệnh hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Colon cho người viêm đại tràng

Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Mason Natural được thành lập từ năm 1967, cho đến nay đã và đang không ngừng nghiên cứu, cải tiến và cho ra đời ngày càng nhiều sản phẩm hỗ trợ sức khỏe chất lượng và an toàn. Sau khi Colon có mặt tại Việt Nam, đã được các chuyên gia y tế khuyên dùng trong việc hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng.