Nội dung

I. Viêm đại tràng là gì?

II. Phân loại viêm đại tràng

III. Triệu chứng viêm đại tràng

3.1. Biểu hiện viêm đại tràng cấp tính

3.2. Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

IV. Nguyên nhân gây viêm đại tràng

4.1. Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

4.2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính

V. Biến chứng của viêm đại tràng

VI. Biện pháp điều trị viêm đại tràng

I. VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể. Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột bởi yếu tố tâm lý thần kinh như xúc động, lo lắng, stress... làm ảnh hưởng tới.

VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ

II. PHÂN LOẠI VIÊM ĐẠI TRÀNG

Bệnh viêm đại tràng hiện được phân làm 2 loại là viêm đại tràng cấp và viêm đại tràng mãn tính. Trong đó:

- Viêm đại tràng cấp tính

Trong hai dạng viêm đại tràng, viêm đại tràng cấp tính là thể nhẹ của bệnh. Bệnh là tình trạng viêm nhiễm nhất thời xảy ra ở niêm mạc đại tràng, diễn ra trong một thời gian ngắn và thường chỉ kéo dài khoảng vài ngày đến một tuần. Bệnh có liên quan chặt chẽ với vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Vì trong các môi trường đó có rất nhiều các loại vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng).

- Viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là một thể nặng của viêm đại tràng khi không được điều trị dứt điểm gây ra. Khi bị viêm đại tràng mãn tính, quá trình viêm nhiễm tác động gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ...

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng Sigma – nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị tốt nhất

III. TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG

Đối với mỗi thể viêm đại tràng, bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, người bệnh có thể tham khảo bao gồm:

3.1. Biểu hiện viêm đại tràng cấp tính

Bị viêm viêm đại tràng cấp tính người bệnh thường có những biểu hiện đặc trưng sau:

TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG

- Đau bụng: Đây là triệu chứng chủ yếu, cơn đau thắt ở bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng. Mức độ đau bụng thường dữ dội với tần suất dày đặc trong vài ngày khiến người bệnh rất khó chịu.

- Tiêu chảy liên tục: Triệu chứng này xuất hiện đi kèm với đau bụng, người bệnh bị đi ngoài liên tục. Phân đi ra ở thể lỏng, phân sống và thường lẫn chất nhầy, đôi khi có thể kèm theo máu tươi.

- Đầy bụng, chướng hơi: Bị viêm đại tràng cấp, người bệnh sẽ có luôn có cảm giác căng tức ở bụng, đầy hơi thường trực khá khó chịu.

3.2. Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Tuy là tình trạng nặng hơn của viêm đại tràng, nhưng khác với viêm đại tràng cấp tính, các triệu chứng viêm đại tràng mãn tính thường diễn ra nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, lại kéo dài dai dẳng và thường xuyên tái phát khiến người bệnh mệt mỏi. Các biểu hiện gồm có:

TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG 1

- Đau bụng: Đau bụng có thể có hoặc không. Cơn đau có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo khung dại tràng, đa số khu trú tại nửa khung đại tràng và hai hố chậu. 

- Rối loạn đại tiện: Người bệnh bị đi ngoài nhiều hơn bình thường, đi ngoài phân lỏng nát, táo bón, đầu rắn đuôi nát… đặc biệt là sau khi ăn uống đồ ăn kích thích. Phân có thể có nhầy hoặc lẫn máu. 

- Chướng bụng: Người bệnh viêm đại tràng mãn tính hay có biểu hiện bụng ấm ách, đầy hơi, căng tức bụng. 

- Biểu hiện khác: Ngoài những triệu chứng viêm đại tràng mãn tính trên, tùy theo cơ địa mỗi người mà có thể gặp phải các biểu hiện khác như: Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đi ngoài phân đen.

IV. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG

4.1. Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ vấn đề vệ sinh trong đồ ăn, thức uống:

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG

- Thức ăn nhiễm hóa chất: Đó là những thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, những hoá chất kích thích sinh trưởng độc hại mà người trồng không có tâm sử dụng để tăng năng xuất, rút ngắn thời gian thu hoạch. Các chất này khi đi vào cơ thể không chỉ làm tổn thương, kích ứng niêm mạc ống tiêu hóa gây viêm mà nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan đào thải độc tố khác của cơ thể như gan, thận.

- Thức ăn bị nhiễm khuẩn: Đó là những thực phẩm chế biến không hợp vệ sinh bị nhiễm khuẩn hoặc đồ ăn đã ôi thiu, hết hạn sử dụng, dưa muối chua… Các thức ăn này chứa nhiều khi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây viêm đại tràng cấp tính, có thể kể đến chúng như: lỵ amip, lỵ trực khuẩn, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn tả, E.coli…

- Thức uống không tốt: Bên cạnh đồ ăn thì thức uống cũng là một nhân tố gây viêm đại tràng cấp tính thường gặp. Theo đó, những thức uống chứa nhiều cồn, chất kích thích như bia rượu sử dụng nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc đại tràng, làm giảm khả năng kháng vi khuẩn dễ bị viêm nhiễm.

4.2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là hệ quả do nhiều nguyên nhân, khách quan cũng như chủ quan gây ra. Trong đó, hầu hết các trường hợp là phối hợp các nguyên nhân gây ra bệnh. Các nguyên nhân được chỉ ra là những tác nhân gây bệnh như: 

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG  1

- Do vi trùng như tả, lỵ trực trùng, thương hàn vibrio cholerae, E.coli…

- Siêu vi trùng như Epstein bar, cytomegalo vir̉us…

- Ký sinh trùng: đặc biệt là lỵ amip, các loại giun, sán..

- Nấm candida albicans

- Viêm loạn khuẩn sau kháng sinh đường ruột…

- Phóng xạ và các yếu tố vật lý khác

- Do hóa học như thuốc nổ TNT, arsenic

- Miễn dịch…

- Di truyền như bệnh viêm đại trực tràng chảy máu, viêm đại tràng từng đoạn crohn..

V. BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

Đối với bệnh nhân viêm đại tràng, với thể nhẹ viêm đại tràng cấp nếu không được chữa trị đúng cách, kịp thời sẽ biến chứng thành viêm đại tràng mãn tính. Còn với viêm đại tràng mãn tính, thể viêm nặng của đại tràng mắc phải sẽ gây ra vô vàn những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh có thể kể đến như:

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

- Xuất huyết ồ ạt

Bị viêm đại tràng mãn tính đồng nghĩa với việc niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương, không được phục hồi nên vô cùng yếu. Cộng thêm, tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng đang diễn ra, lớp lông nhung bị trơ trụi. Điều này khiến những tác nhân kích thích như bia rượu, thực phẩm vệ sinh kém hay sử dụng thuốc kháng sinh dễ dàng kích thích gây xuất huyết ồ đại hoặc nhiễm độc đại tràng.

- Thủng đại tràng

Điều trị viêm đại tràng mãn tính, sau mỗi đợt kháng sinh được sử dụng sẽ khiến cho lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung trơ trụi. Điều này khiến các vết viêm càng sâu và bào mỏng thành đại tràng. Quá trình viêm, bào mỏng diễn ra liên tục không được kiểm soát sẽ gây thủng đại tràng. Khi đại tràng bị thủng nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến mạng sống người bệnh.

- Giãn đại tràng cấp tính

Một biến chứng khác khi viêm đại tràng phát triển đến giai đoạn mãn tính, làm chức năng tiêu hóa của đại tràng suy giảm, không chỉ một vài tổn thương mà toàn bộ cấu trúc bị giãn, dẫn đến nguy cơ loét và thủng nguy hiểm. Biến chứng giãn đại tràng cấp tính xảy ra có thể khiến bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, hôn mê, không được cấp cứu kịp thời thì tỉ lệ tử vong rất lớn.

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG 1

- Ung thư đại tràng

Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất đối với bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng mãn tính là niêm mạc đại tràng viêm loét kéo dài, tát phát liên tục, khiến tế bào biểu mô niêm mạc có nguy cơ loạn sản, chuyển sang tế bào ác tính, sau đó phát triển sang ung thư đại tràng, quá trình phát triển tích lũy kéo dài 7 – 10 năm. Ung thư đại tràng xuất hiện đồng nghĩa với việc người bệnh phải đối diện cận kề với tử thần hơn. Theo thống kê năm 2015 của Bộ y tế tỉ lệ biến chứng này ở nước ta là rất lớn, lên đến 20%.

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc Phương Chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason

VI. BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Điều trị viêm đại tràng, điều cần làm đầu tiên chính là việc loại bỏ ngay lập tức những yếu tố nguyên nhân gây bệnh đã được kể ra. Đồng thời thực hiện ngay các biện pháp giảm viêm, loại bỏ viêm và khôi phục chức năng đại tràng.

Để giảm viêm, loại bỏ viêm hiện sử dụng thuốc kháng viêm là cách thức đem lại hiệu quả ngay tốt, nhưng trong nhiều trường hợp thuốc lại trở thành yếu tố nguyên nhân kích thích gây ra biến chứng xuất huyết hoặc thủng đại tràng như đã kể.

Để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra, rất nhiều người bệnh viêm đại tràng tìm kiếm đến giải pháp sử dụng các thực phẩm bảo vệ đại tràng. Chúng vừa có khả năng kháng viêm, loại bỏ viêm và đặc biệt giúp khôi phục chức năng đại tràng an toàn và hiệu quả.

Trong số những thực phẩm bảo vệ đại tràng, Colon Herbal Cleanser là sản phẩm được người bệnh đánh giá tốt nhất hiện nay. Với công thức đặc biệt, với 12 thành phần gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch. Colon Herbal Cleanser mang đến cơ chế 5 bước hoạt động giúp: Làm sạch, nhuận tràng ==> Cân bằng hệ vi sinh đường ruột ==> Kiểm soát co thắt đại tràng ==> Chống oxy hóa, chống viêm ==> Ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Sử dụng Colon Herbal Cleanser mang đến tác dụng:

- Bổ sung chất xơ, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

- Giúp hệ tiêu hóa thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đại tràng: Viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích/ rối loạn chức năng đại tràng), viêm đại tràng giả mạc, viêm loét đại tràng,

- Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, khó tiêu.

- Giúp tái tạo niêm mạc đại tràng, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu đến thực phẩm giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ, sinh lý hay hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như: tim mạch, tiểu đường, tuyến tiền liệt... Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY