Nội dung

I. Bệnh viêm đại tràng là gì?

II. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

III. Nguyên nhân viêm đại tràng

IV. Viêm đại tràng có nguy hiểm không?

V. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay

VI. Colon Herbal Cleanser giải pháp “xóa sổ” viêm đại tràng, phòng bệnh tái phát

I. BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ?

Đại tràng hay ruột già là phần cuối của ống tiêu hóa, có chức năng hấp thụ nước, muối khoáng từ thức ăn kết hợp với sự hỗ trợ của vi khuẩn tạo bã để phân hủy thức ăn thành phân. Sau đó, quá trình co bóp bài tiết diễn ra với các nhu động ruột để tống phân thải ra ngoài.

viêm đại tràng có nguy hiểm không - bị viêm

Là bộ phận phân hủy thức ăn nên đại tràng dễ bị viêm nhiễm. Viêm đại tràng là tình trạng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Viêm đại đại tràng có 2 dạng cơ bản là viêm đại tràng cấp và mãn tính. Trong đó:

- Viêm đại tràng cấp tính là thể nhẹ, viêm do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc đường ruột.

- Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm nặng, viêm nhiễm khu trú ở niêm mạc đại tràng với nhiều mức độ khác nhau, thường do đại tràng mắc bệnh cấp tính không được điều trị dứt điểm tiến triển thành.

II. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Đau bụng, đi ngoài bất thường là những triệu chứng đặc trưng của viêm đại tràng. Tuy nhiên, ở mỗi trường hợp bệnh cụ thể, người bệnh sẽ có những triệu chứng viêm đại tràng khác nhau. Cụ thể:

2.1. Đối với đại tràng cấp tính

Đối với viêm đại tràng cấp tính các triệu chứng bệnh thường xuất hiện đột ngột là một điểm rất đặc trưng. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà các triệu chứng thể hiện ra bên ngoài cũng khác nhau. Một số triệu chứng điển hình như:

- Đau bụng đột ngột

Triệu chứng đau bụng xuất hiện ở bất cứ vùng nào dọc theo khung đại tràng. Đôi khi người bệnh còn cảm thấy đau quặn như bị chuột rút ở bụng. Cơn đau có thể diễn ra âm ỉ hoặc quặn thắt dữ dội tùy mức độ và vị trí ổ viêm.

viêm đại tràng có nguy hiểm không - triệu chứng

- Tiêu chảy  

Triệu chứng tiêu chảy xảy ra đột ngột. Khi đi ngoài, phân lỏng, nát và trong phân có thể kèm theo máu. Xảy ra hiện tượng mất nước nếu đi ngoài quá nhiều lần.

- Sốt

Người bệnh viêm đại tràng cấp tính có thể sốt, cơn sốt xảy ra với nhiệt độ cao hơn hơn 38,5°C. Đôi khi sốt cao còn kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.

Một số triệu chứng không điển hình khác

Ngoài ra, người bệnh viêm đại tràng cấp còn có thể gặp phải một số triệu chứng không điển hình khác như:

- Mót rặn: Trong trường hợp viêm đại tràng cấp do lỵ trực khuẩn có biểu hiện mót rặn, các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm trùng huyết...

- Mót rặn, đi lỏng, đi nhiều lần: Trong trường hợp viêm đại tràng do lỵ amip có biểu hiện mót rặn, đi lỏng với số lượng phân không nhiều nhưng đi nhiều lần…

Viêm đại tràng cấp tính có thể đến và đi nhanh chóng, thường diễn ra trong khoảng vài ngày đến một tuần. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, trong trường hợp Viêm loét nặng, các triệu chứng rầm rộ kéo dài trên 3 tuần, rối loạn nước-điện giải nặng thì bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp, điều trị kịp thời. 

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

2.2. Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính thường do viêm dạng cấp không được điều trị hợp lý tiến triển nhanh thành mãn tính. Chuyển sang trạng thái viêm mãn tính người bệnh viêm đại tràng sẽ thấy có những triệu chứng sau xuất hiện:

- Đau bụng

Cơn đau xuất hiện âm ỉ hoặc quặn thắt từng cơn dọc khung đại tràng. Mức độ và vị trí đau cũng phụ thuộc vào vị trí ổ viêm trên niêm mạc đại tràng. Ví dụ như, nếu ổ viêm nằm ở đại tràng lên thì sẽ đau bụng phía bên phải, viêm ở đại tràng xuống thì sẽ đau bụng phía bên trái. Trong trường hợp viêm lan tỏa thì có thể đau bụng lan tỏa cả vùng khung đại tràng.

viêm đại tràng có nguy hiểm không - triệu chứng rối loạn đại tiện

- Rối loạn đại tiện

Người bệnh thường có biểu hiện đi ngoài nhiều lần, nhất là vào buổi sáng. Thời điểm đi ngoài thường xảy ra vào lúc mới thức dậy và sau khi ăn sang xong. Trường hợp, ăn uống phải những đồ ăn có tính kích thích thì tình trạng đi ngoài tăng lên 3-4 lần trong một buổi.

Nhưng, cũng có một số ít người bệnh bị viêm đại tràng thể táo bón với biểu hiện đi ngoài 1-2 lần trong một tuần. Phân đi khô cứng như phân dê, gây cảm giác khó khăn khi đi đại tiện và nhiều trường hợp khó đi còn làm rách niêm mạc hậu môn gây đau rát, chảy máu.

- Rối loạn tính chất phân

Trong khi người bệnh viêm đại tràng cấp tính di ngoài phân lỏng, nát thì đối với người bệnh mãn tính phân thường không vào khuôn, lỏng nát, lẫn nhầy và phân lẫn máu trong trường hợp người bệnh có viêm xuất huyết.

- Một số triệu chứng khác

Chướng bụng, đầy hơi, mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút cân…: Tình trạng chướng bụng, đầy hơi trong viêm đại tràng là do hiện tượng các loại hại khuẩn ở đại tràng trong quá trình tăng sinh tiết ra ồ ạt khí CO2. Tuy nhiên, không chỉ viêm đại tràng gây ra tình trạng này mà còn có rất nhiều nguyên nhân khác cũng gây ra chướng hơi, đầy bụng.

III. NGUYÊN NHÂN VIÊM ĐẠI TRÀNG

Đối với bệnh viêm đại tràng, nguyên nhân dẫn đến có rất nhiều và mắc phải hầu như đều do sự phối kết hợp giữa chúng. Các nguyên nhân bao gồm:

- Do ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn.

- Do không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh như: lỵ amip, ngoài ra còn có giun đũa, giun tóc, giun kim, lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn lao, siêu vi Rotavirus, nấm Candida…

- Viêm loét đại-trực tràng có thể do bệnh tự miễn.

- Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến sinh hoạt hằng ngày: căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột...

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng và những hậu quả khôn lường nếu không được chữa trị sớm

IV. VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm đại tràng là bệnh dễ mắc phải, khả năng tái phát đi tái phát lại cao kể cả khi đã được chữa khỏi. Trong quá trình mắc bệnh, người bệnh phải chịu đựng rất nhiều sự khói chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống do những triệu chứng bệnh gây ra. Nếu không có sự quan tâm đúng mức, lựa chọn cách thức điều trị hợp lý và duy trì các biện pháp phòng bệnh, bệnh rất dễ tiến triển nặng và có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng như:

- Xuất huyết tiêu hóa

Xảy ra khi niêm mạc đại tràng bị tổn thương nặng nề phải chịu thêm những tác nhân kích thích từ bên ngoài như là rượu bia, thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, lạm dụng kháng sinh quá mức... Hiện tượng xuất huyết nếu xảy ra thường xuất huyết ồ ạt tại đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.

viêm đại tràng có nguy hiểm không - biến chứng

- Thủng đại tràng

Xảy ra khi các ổ viêm loét ăn sâu vào lớp bên trong của đại tràng, dần dần bào mỏng thành đại tràng dẫn đến thủng đại tràng. Thủng đại tràng xảy ra, sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh, phải cấp cứu ngay khi có các dấu hiệu: cơn đau dữ dội ở vùng bụng khung đại tràng, mặt bệnh nhân tái xanh, tay chân lạnh, chỉ số huyết áp tụt, mạch đập nhanh, ấn vào ổ bụng thấy đau, thành bụng phía trước co cứng.

- Giãn đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa giảm nghiêm trọng nguy cơ gây loét và thủng gấp nhiều lần. Đặc biệt, nếu phát hiện mà không được cấp cứu kịp thời thì có tỷ lệ tử vong rất cao. Biểu hiện giãn đại tràng cấp tính: Đau bụng dữ dội, hôn mê.

- Ung thư đại tràng

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất. Khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc viêm loét tái phát nhiều lần làm các tế bào biểu mô niêm mạch dễ có nguy cơ bị loạn sản sau đó chuyển thành u ác tính ở đại tràng. Ở nước ta, theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2015, tỷ lệ biến chứng thành ung thư đại tràng do Viêm lên tới 20%. Thông thường, nếu người bệnh phát hiện ra Ung thư ở giai đoạn sớm thì có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, các dấu hiệu ung thư đại tràng thường tiến triển trên nền bệnh viêm đại tràng khiến người bệnh không chú ý, bỏ qua. Đến khi phát hiện thì ung thư đã ở giai đoạn muộn với tỷ lệ tử vong cao.

V. CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Cách phòng chống bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay chính là chủ động loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh có thể gặp phải. Theo đó:

- Mỗi người cần tự cân đối và duy trì chế độ ăn đảm bảo vệ sinh ăn uống lành mạnh (ăn chín uống sôi; đa dạng rau, củ, quả)

- Thường xuyên hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng các men tiêu hóa sống

- Không quên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần.

VI. COLON HERBAL CLEANSER GIẢI PHÁP “XÓA SỔ” VIÊM ĐẠI TRÀNG, PHÒNG BỆNH TÁI PHÁT

Trong trường hợp người bệnh đã chớm bị viêm đại tràng, bị viêm đại tràng nặng hoặc mới chữa khỏi bệnh Colon Herbal Cleanser sự chọn lựa tuyệt vời. Theo đó, sản phẩm với thành phần chiết xuất từ 12 loại thảo dược quý từ tự nhiên mang đến những tác động tối ưu giúp giảm triệu chứng bệnh, “xóa sổ” nguyên nhân gây bệnh và đồng thời phòng bệnh tái phát. Cụ thể:  

- Loại bỏ yếu tố nguy cơ gây viêm đại tràng: Với thành phần bột vỏ hạt mã đề, bentonite và bột cây hắc mai có tác dụng làm sạch sạch đường ruột và nhuận tràng với cơ chế hấp thụ các độc tố trong đường ruột, làm dịu thành ruột, tạo 1 lớp màng trơn mỏng ở vách trong đường ruột, giúp chất thải di chuyển dễ dàng hơn và hỗ trợ việc đi ngoài đều đặn do khả năng hỗ trợ hoạt động cơ.

Chiết xuất bột cây hải cẩu vàng, bột yến mạch giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể IgM, cải thiện chức năng đường ruột. Kết hợp tinh chất lá linh lăng giúp tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột.

- Kiểm soát co thắt đại tràng: Thành phần bột cây vỏ thiêng giúp nhuận tràng bằng cơ chế kiểm soát các cơn co thắt trong đại tràng, giúp đẩy chất ra khỏi đường tiêu hóa.

- Chống oxy hóa, chống viêm: Chiết xuất lá lúa mì, bột quả chanh giúp chống viêm, oxy hóa mạnh, giảm viêm đại tràng. Lá lô hội giúp nhuận tràng, kháng khuẩn, kháng viêm.

Đặc biệt với thành phần bột hạt tiểu hồi hương với khả năng chống chứng co thắt không đều đặn (gây tiêu hóa khó khăn), chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ. Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm đã được Bộ Y tế điểm định và cấp phép lưu hành.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc phương chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason