Nội Dung

1. Bệnh viêm đại tràng là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

3. Những hậu quả khôn lường của bệnh viêm đại tràng

3.1. Xuất huyết đại tràng

3.2. Thủng đại tràng

3.3. Giãn đại tràng cấp tính

3.4. Ung thư đại tràng.

4. Người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý những gì?

5. Lời khuyên dành cho người viêm đại tràng

1. Bệnh viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Đại tràng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trong hệ tiêu hóa. Bởi đây là nơi chứa đựng các chất thừa của thức ăn. Là một trong những môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Viêm loét là tình trạng tổn thương đại tràng phổ biến nhất.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc xuất hiện và phát triển ở phần niêm mạc đại tràng. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà đại tràng sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau đớn khó chịu, xuất hiện các vết viêm loét, xuất huyết,...

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

- Nhiễm khuẩn đường ruột

Đường ruột bị nhiễm khuẩn do bệnh nhân ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thức ăn chưa được nấu chín hoặc do nguồn nước uống bị ô nhiễm.

Các loại vi khuẩn (E. coli, Salmonella, Shigella), virus Rota, lỵ amip, sán và một số loại nấm xâm nhập vào cơ thể, giải phóng độc tố gây viêm nhiễm khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương.

- Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là bệnh viêm đường ruột với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng. Tình trạng viêm do bệnh Crohn gây ra thường lan sâu vào các lớp mô của đại tràng khiến đại tràng bị tổn thương trên từng đoạn, từng vùng. Bệnh thường diễn biến chậm và để lại biến chứng nguy hiểm như: tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa…

- Bệnh lao

Một số trường hợp người bệnh bị lao phổi, lao thực quản… Các vi khuẩn lao đi vào đường ruột sẽ gây viêm nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây tắc ruột và trở thành mạn tính rất khó điều trị triệt để.

- Tác dụng phụ của thuốc 

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa.

Khi hại khuẩn phát triển mạnh sẽ khiến đại tràng bị tổn thương. Đặc biệt, nếu sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể gây ra tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh làm chức năng đại tràng ngày càng yếu đi và dễ bị viêm nhiễm.

- Nguyên nhân khác

- Táo bón kéo dài: Táo bón kéo dài kèm theo các hiện tượng như đi ngoài ra máu, bụng đau âm ỉ là yếu tố tác động khiến bạn mắc bệnh viêm đại tràng cấp tính.

- Bệnh lý: Các bệnh lý như thiếu máu cục bộ đại tràng, viêm ruột… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

- Nhiễm độc: Bệnh viêm đại tràng cũng có thể xuất hiện khi người bệnh bị nhiễm độc asen, thủy ngân, chì, thuốc diệt cỏ…

- Stress: Những người thường xuyên chịu áp lực công việc, stress, lo lắng kéo dài, ăn uống thất thường…

 3. Những hậu quả khôn lường của bệnh viêm đại tràng

Tổ chức Y tế thế giới đã xếp hàng Việt Nam vào một trong những quốc gia mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hàng đầu thế giới. Theo một nghiên cứu mới của tổ chức này được công bố: Cứ 4 người Việt Nam thì có 1 người mắc bệnh đại tràng. 

Theo cuốn “Bách khoa thư bệnh học” – 2008, bệnh viêm đại tràng có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính (2 - 6%), thủng đại tràng (2,8%), xuất huyết đại tràng (1 - 5%). Nếu không chữa trị kịp thời mà để bệnh kéo dài 8 – 10 năm người bệnh có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng –  nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Theo thống kê, hàng năm ở Việt Nam số ca mắc mới ung thư đại – trực tràng là hơn 8.700 ca và số ca tử vong là gần 6.000 ca.

3.1. Xuất huyết đại tràng

Tình trạng xuất huyết trong nếu không được phát hiện và điều trị sẽ vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới thiếu máu cục bộ gây tử vong nếu không cầm máu kịp thời

Xuất huyết đại tràng xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nặng, lớp lông nhung trong đại tràng suy giảm sau những đợt điều trị bệnh không đúng cách như dùng thuốc kháng sinh hay lối sinh hoạt, ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều chất kích thích có trong bia, rượu thuốc lá, hoặc các thực phẩm kém vệ sinh, đồ ăn nhanh…

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị xuất huyết đại tràng

- Đại tiện kèm máu, phân lỏng, nát, có màu cà phê. Người bệnh bị táo bón lẫn tiêu chảy. 

- Mất nước, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, choáng váng.

- Thiếu máu do chảy máu đại tràng khiến người bệnh chán ăn, cơ thể suy nhược, xanh xao, thiếu sức sống.

- Thường xuyên buồn nôn, có thể nôn kèm máu. Khi nôn có mùi tanh, thức ăn lẫn chưa tiêu hóa hết.

- Đau khó chịu vùng thượng vị. Các cơn đau xuất hiện đột ngột, đau dữ dội và kéo dài, vã mồ hôi, có thể sốt nhẹ. 

Tình trạng xuất huyết trong nếu không được phát hiện và điều trị sẽ có thể dẫn tới thiếu máu cục bộ gây tử vong.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt viêm đại tràng và ung thư đại tràng giai đoạn sớm

3.2. Thủng đại tràng

Nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và điều trị biến chứng thủng đại có thể khiến người bệnh tử vong

Tương tự, thủng đại tràng cũng thường xuất hiện sau những cuộc điều trị bằng thuốc kháng sinh, điều này khiến các lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung bị trơ trọi làm cho các vết loét có cơ hội ăn sâu vào đại tràng, bào mòn thành đại tràng, lâu ngày dẫn đến tình trạng thủng đại tràng. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị thủng đại tràng

- Xuất hiện các cơn đau dữ dội ở vùng bụng khung đại tràng,

- Da mặt của trở nên tái xanh, tay chân lạnh.

- Các chỉ số huyết áp tụt, mạch đập nhanh.

- Ấn vào ổ bụng thấy đau, thành bụng phía trước co cứng.

Nếu người bệnh bị thủng đại tràng mà không được kịp thời phát hiện và điều trị thì biến chứng này có thể khiến người bệnh tử vong.

3.3. Giãn đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng đại tràng bị giãn

Viêm đại tràng lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng giảm nghiêm trọng gây nguy cơ gây loét và thủng nhiều lần. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị dã đại tràng cấp tính

- Đau bụng dữ dội

- Chướng bụng

- Thậm chí hôn mê

Biến chứng này có tỷ lệ gây tử vong khá cao.

3.4. Ung thư đại tràng

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mạn tính là ung thư đại tràng

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mạn tính là ung thư đại tràng. Theo thống kê năm 2015, 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng. Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi viêm kéo dài dai dẳng từ 7 - 10 năm.

Ung thư đại tràng là căn bệnh bắt nguồn từ ruột kết, trực tràng hoặc manh tràng. Do sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp được hình thành trong ruột già và trực tràng. Sau đó, các polyp này có thể tiến triển thành ung thư.

Ung thư đại tràng chia làm 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở trong thành niêm mạc đại tràng.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã lan qua vùng tổ chức thành đại tràng hoặc xâm lấn tới các vùng lân cận. Nhưng chưa gây ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết và những cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã tiến vào hệ bạch huyết, cũng có thể lan xa hơn đến thành đường ruột.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư xâm nhập hệ thống bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như: gan, phổi, xương…

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị ung thư đại tràng

- Bệnh nhân thay đổi thói quen đại tiện: xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy

- Xuất hiện máu phân và dịch nhầy trong phân.

- Đau bụng quặn cơn, đầy hơi, các dấu hiệu của tắc ruột do u lớn làm bít tắc lòng đại tràng.

- Thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài.

- Tinh thần luôn mệt mỏi

- Giảm cân, thiếu máu không biết lý do.

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

4. Người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý những gì?

- Chế độ dinh dưỡng

Người bệnh nên ăn các thực phẩm như: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải…

Tránh xa cá loại thực phẩm như: trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, rượu, bia, nước ngọt có gas,…Các thực phẩm chứa nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì đây đều là những thực phẩm khiến người bệnh khó hấp thu, ăn vào sẽ dễ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. 

- Chế độ sinh hoạt

Người bệnh nên tạo một tâm lý thoải mái, tránh stress và căng thẳng trong cuộc sống, vì căng thẳng, stress là một trong những yếu tố khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

- Chế độ tập luyện

Người bệnh nên thiết lập một chế độ luyện tập khoa học bằng cách tập các thể dục nhẹ nhàng như: thiền, yoga, áp dụng một số kỹ thuật thư giãn,…

5. Lời khuyên dành cho người viêm đại tràng

Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của Mason Natural – thương hiệu danh tiếng tại Mỹ

Lời khuyên dành người bệnh viêm đại tràng là kết hợp chế độ sinh hoạt, luyện tập khoa học với sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ổn định đại tràng. Đây được các chuyên gia đánh giá là phương pháp tiện lợi, an toàn và hiệu quả đang được nhiều người bệnh lựa chọn nhất hiện nay. Bởi các sản phẩm hỗ trợ thường có thành phần tự nhiên, ít tác dụng phụ nhưng hiệu quả hỗ trợ đẩy lùi viêm đại tràng rất cao.

Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của Mason Natural – thương hiệu danh tiếng tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe và được phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Để đến tay người tiêu dùng sản phẩm Colon Herbal Cleanser đã phải trải qua các cuộc kiểm tra định kỳ của địa phương, của tiểu bang và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe tại thị trường Mỹ cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới, đặc biệt Colon Herbal Cleanser còn đáp ứng được các tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ.

Điều đặc biệt khiến Colon Herbal Cleanser được nhiều bệnh nhân tin dùng đó là thành phần trong sản phẩm có chứa tới 12 loại thảo dược quý như: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai,…..được bào chế theo công thức độc quyền của Mason Natural đảm bảo giúp người bệnh bổ sung đủ chất xơ, tăng cường sức khỏe đại tràng, từ đó mang đến hiệu quả cho người bệnh

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc Á Đông chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason