Nội dung

I. Tiểu đường uống nước dừa được không?

II. Lợi ích của nước dừa với bệnh nhân tiểu đường

III. Hướng dẫn uống nước dừa đúng cách

1. Không uống quá nhiều nước dừa

2. Uống nước dừa nguyên chất

3. Không ăn cùi dừa

4. Thời điểm uống nước dừa hợp lý

I. Tiểu đường uống nước dừa được không?

Nước dừa được đánh giá là lựa chọn an toàn với bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng đường trong nước dừa thấp không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường có trong máu. Bên cạnh đó, trong nước dừa chứa hàm lượng kali, magie, mangan, vitamin C và L-arginine cao làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin. 

Tiểu đường uống nước dừa được không?

Đặc điểm dinh dưỡng cụ thể của nước dừa cần kể đến:

  • Chỉ số đường huyết GI của nước dừa là 3, an toàn với người bệnh tiểu đường.
  • Thành phần của nước dừa với 94% là nước: không chứa chất béo, ít calo đảm bảo an toàn với bệnh nhân tiểu đường.
  • Chứa nhiều khoáng chất tốt: trong 240ml nước dừa có chứa 4% nhu cầu canxi, 4% nhu cầu magie, 2% nhu cầu phốt pho và 15% nhu cầu kali mỗi ngày. Vì vậy, nước dừa có thể được xem như chất điện giải bù nước và tăng cường sức khỏe.

Do đó uống nước dừa đúng cách không chỉ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột mà còn có thể ngăn ngừa các biến chứng của người đái tháo đường.

II. Lợi ích của nước dừa với bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường uống nước dừa được không?

1. Cải thiện đường huyết

Thành phần của nước dừa chứa nhiều magie, khoáng chất có thể làm tăng độ nhạy của insulin và giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, thành phần của nước dừa chứa chất xơ và amino axit có tác dụng làm chậm tiêu hóa và hạn chế hấp thu lượng đường vào trong máu. Từ đó, giúp cải thiện cũng như giữ lượng đường trong máu được ổn định.

2. Giảm biến chứng tim mạch 

Hàm lượng lớn kali trong nước dừa có tác dụng thư giãn mạch máu, có tác dụng lên thành mạch và duy trì huyết áp ổn định. Đồng thời, kali trong nước dừa còn có tác dụng loại bỏ chất lỏng thừa giúp tim không phải hoạt động quá nhiều và điều hòa nhịp tim tốt hơn.

3. Ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây nên

Tiểu đường uống nước dừa được không?

Nước dừa là loại nước tự nhiên chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể hạn chế gốc tự do, giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Vì vậy, uống nước dừa đúng cách sẽ tránh được những biến chứng liên quan đến tiểu đường như viêm nhiễm,...

4. Tốt cho mắt

Người mắc tiểu đường thường có lượng đường trong máu cao, làm tăng áp lực và tắc nghẽn mạch máu nuôi võng mạc. Do đó, mắt của người tiểu đường có nguy cơ tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể cao hơn bình thường. Ngoài ra, bổ sung nước dừa còn có tác dụng cung cấp một lượng lớn vitamin B1 tốt cho mắt.

5. Giúp người tiểu đường giảm cân

Tiểu đường uống nước dừa được không

Nước dừa chứa ít calo và chất béo nên sẽ không khiến người dùng bị tăng cân. Uống nước dừa sẽ giúp người bệnh tiểu đường kéo dài cảm giác no, hạn chế ăn vặt và giúp người bệnh giảm cân hiệu quả.

6. Bù nước và điện giải

Trong thành phần của nước dừa có 94% là nước. Bên cạnh đó với thành phần giàu khoáng chất như magie, kali, natri, canxi sẽ giúp nước dừa như một loại chất điện giải tốt cho cơ thể.

III. Hướng dẫn uống nước dừa đúng cách

Như đã nói, nước dừa là loại nước dinh dưỡng tốt với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nước dừa chứa một hàm lượng đường nhất định có trong thành phần. Vì vậy, khi sử dụng nước dừa, bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

1. Không uống quá nhiều nước dừa

Cơ thể bệnh nhân tiểu đường rất nhạy cảm với đường. Vì vậy, nước dừa chứa hàm lượng đường thấp nhưng khi sử dụng nhiều cũng sẽ không tốt với bệnh nhân tiểu đường và dễ tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, thành phần của nước dừa rất giàu kali. Bổ sung nước dừa nhiều khiến hàm lượng kali tăng và ảnh hưởng đến sự hoạt động tự nhiên của tim.

2. Uống nước dừa nguyên chất

Người tiểu đường chỉ nên sử dụng nước dừa nguyên chất. Việc uống nước dừa đã pha chế chứa nhiều lượng đường tinh luyện rất không tốt với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, bạn nên mua nước dừa tự nhiên có trong quả và uống tại nhà.

3. Không ăn cùi dừa

Cùi dừa

Cùi dừa là thức ăn yêu thích của nhiều người, kể cả với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cùi dừa chứa nhiều chất béo bão hòa có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

4. Thời điểm uống nước dừa hợp lý

Nước dừa không nên uống sau 7 giờ tối vì đến khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Lượng nước dừa trong một ngày nên được chia thành 2-3 đợt uống vừa giúp bạn cung cấp năng lượng, vừa tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nước dừa hoàn toàn có thể uống lúc đói sẽ nhanh chóng nạp năng lượng cho cơ thể tỉnh táo và khỏe mạnh

Lời kết: Trên đây là những thông tin chi tiết giúp giải đáp cho vấn đề tiểu đường uống nước dừa được không? Hy vọng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn đọc cho thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

>>>Tham khảo sản phẩm kiểm soát đường huyết của Mason.