NỘI DUNG

1. Nguyên nhân gây tăng đường huyết

2. Nhịn ăn hoàn toàn chất bột đường có giúp người bệnh hạ đường huyết không?

3. Hậu quả của việc nhịn ăn

4. Các phương pháp giúp ổn định đường huyết

 

nhịn ăn đường để giảm đường huyết đúng hay sai

1. Nguyên nhân gây tăng đường huyết

Đường là nguyên liệu chính trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể con người hoạt động. Nguồn đường cung cấp cho cơ thể chủ yếu dựa vào chế độ ăn như: tinh bột, trái cây, đường tinh luyện…

Ngoài ra, đường cũng được sản xuất từ các nguồn chất béo, đạm và từ việc chuyển hóa glycogen ở gan và cơ vân. Trong đó, hormon duy nhất trong cơ thể giúp cho tế bào có thể sử dụng được đường đó là insulin của tế bào beta tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường xảy ra do bệnh nhân thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối hormon insulin. Từ đó, đường không được đưa vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoạt động cho cơ thể, không chuyển thành glycogen dự trữ tại gan và cơ vân, dẫn đến đường huyết tăng.

 

Như vậy, đường huyết tăng cao chủ yếu là do cơ thể không sử dụng được đường chứ không phải hoàn toàn là do thừa đường, do ăn đường quá nhiều.

2. Nhịn ăn hoàn toàn chất bột đường có giúp người bệnh hạ đường huyết không?

Nhịn ăn để giảm đường huyết là hành vi sai lầm của người bệnh tiểu đường. Bởi cơ thể luôn cần năng lượng, trong đó có những cơ quan quan trọng chỉ dùng đường để chuyển hóa như não, hồng cầu… Do vậy, cơ thể luôn phải có một lượng đường để hoạt động, tồn tại, chuyển hóa.

Đối với một số người bệnh tiểu đường tuýp 2, chỉ cần ăn uống phù hợp và luyện tập đúng cách sẽ kiểm soát được đường huyết cũng ổn định.

Bên cạnh đó, lượng đường tăng lên trong máu khi ăn thực phẩm chứa đường phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: lượng ăn vào, hay ăn chung với thực phẩm khác, hoặc tùy vào khả năng hấp thu của từng người.

người bệnh tiểu đường nhịn ăn đường có tốt không

3. Hậu quả của việc nhịn ăn

Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường không chỉ đơn thuần là đưa trị số đường huyết về bình thường (bằng cách nhịn ăn) mà còn phải giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng được đường để có năng lượng hoạt động.

Do đó, nếu nhịn ăn hoặc hoàn toàn không ăn đường, chỉ ăn chất đạm sẽ dẫn đến thiếu đường cho quá trình chuyển hóa quan trọng các chất đường, đạm… thành các chất cần thiết cho cơ thể. Nếu kéo dài tình trạng này, cơ thể có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như hôn mê, hạ đường huyết, suy giảm hoạt động trí tuệ, thể chất…

người bị hạ đường huyết do nhịn ăn

4. Các phương pháp giúp ổn định đường huyết

Do đó, để đường huyết kiểm soát tốt, không nhất thiết phải kiêng khem quá mức, mà có thể thực hiện theo những nguyên tắc sau:

- Nên ăn ổn định số lượng glucid (chất bột đường) trong các bữa ăn phù hợp với mình, biết thay thế thức ăn giàu tinh bột.

- Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55%), cần phối hợp các thực phẩm có nhiều chất xơ. Các thực phẩm có nhiều chất xơ như gạo lứt, bánh mỳ đen, rau, củ,… mỗi ngày ăn từ 300g - 500g rau.

- Tránh những bữa ăn lớn, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ nếu đường huyết kiểm soát không tốt, nên ăn ba bữa chính và có thêm ít nhất một bữa phụ.

- Giữ đúng giờ ăn theo lịch. Không bỏ bữa ăn ngay cả khi ốm hoặc cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn, nên thay thế bằng thức ăn phù hợp.

- Tránh ăn, uống các thực phẩm nhiều đường, đường hấp thu nhanh như đường kính, đường mật, mật ong, các loại mứt, quả chín khô, kẹo, socola, nước ngọt đóng chai.

- Ăn hạn chế các thực phẩm nguồn gốc động vật có nhiều mỡ, cholesterol (thịt mỡ, mỡ, bơ, phủ tạng động vật…). Nên ăn các thực phẩm có chứa chất béo tốt cho sức khỏe như đậu phụ, vừng lạc, cá…

- Cố gắng ăn giảm lượng muối, gia vị chứa muối đến mức có thể chấp nhận, đặc biệt khi bị tăng huyết áp, suy thận.

- Cố gắng hạn chế sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia.

- Nên duy trì cân nặng hợp lí.

- Nên kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường là Cinnamon 1000mg của Mason Natural.

giảm đường huyết cho người bị tiểu đường

Trong mỗi viên Mason Natural Cinnamon 1000mg có chứa tới 500mg Cinnamon - chiết xuất vỏ quế, mang đến tác dụng:

- Hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm lượng đường trong máu.

- Tăng cường sản sinh insulin, hỗ trợ phục hồi chức năng tuyến tụy.

- Giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.

- Điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, lipid.

- Chống oxy hóa.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY