Nội dung

I. Nhận biết tầm quan trọng của canxi cho bà bầu sau sinh

II. Bổ sung canxi cho mẹ sau sinh: Bao nhiêu là đủ?

III. Nguồn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh

 

I. NHẬN BIẾT TẦM QUAN TRỌNG CỦA CANXI CHO BÀ BẦU SAU SINH

Ơ giai đoạn thai kỳ, canxi không những cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua nhau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với phospho cấu tạo nên hệ xương, răng của thai nhi.

Nhận biết tầm quan trọng của canxi cho bà bầu sau sinh

Thiếu canxi ở giai đoạn này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương và chậm phát triển ngay từ trong bụng mẹ và khi sinh ra cũng sẽ nhỏ bé, chậm lớn và yếu ớt hơn các em bé bình thường. Còn đối với người mẹ lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu về sau. Vì thế bổ sung canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết.

Bổ sung canxi không những quan trọng trong giai đoạn mang bầu mà sau sinh sức ảnh hưởng của loại khoáng này còn lớn hơn. Cụ thể:

Cung cấp canxi cho bé trong giai đoạn đầu đời

Mẹ có biết là, sau khi chào đời hệ xương của con tiếp tục phát triển, thậm chí còn tăng tốc nhanh hơn giai đoạn bào thai để bắt kịp đà tăng trưởng. Mà ở giai đoạn sau sinh nguồn dinh dưỡng suy nhất của con là sữa mẹ, vì vậy đây cũng chính là nguồn cung cấp canxi duy nhất cho bé, hay có thể nói nguyên liệu canxi tạo xương của con ở thời điểm này phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ.

Trong tháng đầu tiên, em bé có thể cao thêm từ 4 - 5cm và chiều cao này tiếp tục tăng theo các tháng sau đó với tốc độ phát triển trung bình khoảng 2,5 - 3cm/tháng (cho đến 6 tháng tuổi) và từ 1 - 1,4cm/tháng vào 6 tháng tiếp theo đó.

Nhận biết tầm quan trọng của canxi cho bà bầu sau sinh

Với tốc độ tăng trưởng chiều cao chóng mặt như vậy, nhu cầu về canxi của trẻ sơ sinh vô cùng lớn để đáp ứng nguồn nguyên liệu cho quá trình tạo xương, tiếp tục đà tăng trưởng. Trung bình ở giai đoạn 6 tháng đầu đời, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể khiến bạn mất từ 200 – 300 mg canxi mỗi ngày.

Việc mẹ không có chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng canxi cần thiết cung cấp cho trẻ. Điều này gây trở ngại rất nhiều cho quá trình phát triển của con ở giai đoạn đầu đời và ảnh hưởng đến cả chiều cao lý lượng mà con có thể đạt đến về sau.

Do đó, việc bổ sung canxi cho mẹ sau sinh cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong 6 tháng đầu – thời điểm tốc độ phát triển hệ xương diễn ra chóng mặt mà nguồn cung cấp loại khoáng này lại đến hoàn toàn từ sữa mẹ.

Bù lại lượng canxi đã mất đi ở mẹ khi mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, sẽ có một lượng canxi khổng lồ được vận chuyển từ mẹ sang em bé để phục vụ nhu cầu tăng trưởng của con. Trong đó, có khoảng 2/3 lượng canxi vận chuyển từ mẹ sang thai nhi sau tuần thứ 30 của thai kỳ, chủ yếu từ chế độ ăn uống và phần còn lại từ nguồn dự trữ của mẹ (chính là xương).

Việc mẹ không bổ sung đủ lượng canxi từ thực phẩm ở giai đoạn này vào cơ thể để cung cấp cho thai nhì, thì thai nhi sẽ rút nhiều canxi từ nguồn dự trữ của mẹ hơn (chính là xương) để xây dựng cấu trúc xương của chính mình.

Nhận biết tầm quan trọng của canxi cho bà bầu sau sinh

Không chỉ dẫn chuyển canxi sang cho thai nhi, mà ở thời điểm này cơ thể mẹ cũng cần được cung cấp một lượng canxi đủ để lấp vào khoảng trống do quá trình mất xương tự nhiên tạo ra, duy trì sức khỏe xương khớp. Mà canxi là loại dưỡng chất cơ thể mẹ vốn không tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung thông qua thực phẩm. Nếu việc ăn uống thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng không đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại của cơ thể.

Cộng hưởng 2 yếu tố này lại, có thể thấy quá trình mang thai đã khiến mẹ tổn hao một lượng canxi không nhỏ. Việc bổ sung canxi sau sinh sẽ giúp bù đắp vào khoảng thiếp này, nhờ đó khôi phục lại cấu trúc xương rắn chắc, khỏe mạnh.

Tránh các nguy cơ do thiếu canxi sau sinh

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bỉm sẽ mất khoảng 3 – 5% khối lượng xương. Nguyên nhân một phần là do sau sinh, lượng estrogen – hormone cần thiết để bảo vệ xương bị giảm sút khiến xương của mẹ suy yếu.

Cộng thêm việc nuôi con bằng sữa mẹ mỗi ngày sẽ tiêu tốn thêm từ 200 – 300 mg canxi để truyền đến cơ thể con thông qua sữa. Kết hợp với việc bản thân hệ xương của mẹ hiện đang bị hao hụt mất lượng canxi khổng lồ do quá trình thai nghén. Tất cả khiến nhu cầu canxi của mẹ ở giai đoạn này cao hơn bao giờ hết.

Nếu sau sinh mẹ không kịp thời bù đắp lượng canxi cơ thể cần để lấp đầy khoảng trống thiếu hụt và đáp ứng nhu cầu ở thời điểm hiện tại thì mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nguy hiểm như:

Nhận biết tầm quan trọng của canxi cho bà bầu sau sinh

- Đau lưng, cơ bắp nhức mỏi hay chuột rút, đặc biệt vào ban đêm có thể là dấu hiệu sớm của thiếu hụt canxi

- Móng, tóc dễ gãy rụng.

- Loãng xương, xương bị gãy lâu liền.

- Thường xuyên gặp các vấn đề về răng miệng như đau răng, bệnh nha chu, nướu, xương ổ răng và lớp ngoài của chân răng có thể bị phá hủy

- Thường xuyên bị cúm và nhiễm trùng

- Rối loạn giấc ngủ

Việc thiếu canxi sau sinh không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ mà những em bé bú mẹ không nhận đủ canxi đâu chỉ chậm tăng trưởng chiều cao, cấu trúc hệ xương mà còn gặp phải các vấn đề khác như:

- Biếng ăn, chán ăn.

- Quấy khóc, dễ giật mình, khó ngủ đêm.

- Đổ nhiều mồ hôi trộm.

- Hay nấc cụt, ọc sữa.

- Rụng tóc hình vành khăn.

- Chậm nhận thức và khó thích ứng xung quanh.

II. BỔ SUNG CANXI CHO MẸ SAU SINH: BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Từ những thông tin đã được chia sẻ, các mẹ có thể nhận thấy việc bổ sung canxi không chỉ quan trong ở giai đoạn mang bầu mà sau sinh vai trò của loại khoáng này cũng vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý, tiếp tục bổ sung cho cơ thể canxi ở thời điểm này, đặc biệt là 6 tháng đầu – thời điểm em bé gần như chỉ bú hoàn toàn sữa mẹ.

Theo khuyến cáo từ Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng như Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, mẹ cho con bú nên bổ sung khoảng 1300mg canxi mỗi ngày. Đối với những mẹ sinh đôi hoặc nhiều hơn, nhu cầu về canxi ở giai đoạn này sẽ lớn hơn nữa, cụ thể là bao nhiêu mẹ nên tham vấn ý kiến bác sỹ để có được chỉ số phù hợp nhất với mình.

III. NGUỒN BỔ SUNG CANXI CHO MẸ SAU SINH

Để đảm bảo bổ sung đủ lượng canxi mà cơ thể cần, mẹ nên thêm các thực phẩm giàu canxi sau vào chế độ ăn:

Nguồn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh

- Các loại tôm, cua, cá (ưu tiên nguồn tôm – cua – cá đồng)

- Các thực phẩm từ sữa bơ, các loại phô mai vào chế độ ăn (tuy nhiên, nếu đang bị đau bụng thì nên tránh xa các thực phẩm từ sữa vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng)

- Các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải ngọt, rau dền, rau lang….

- Sữa đậu nành và đậu phụ

- Hạt vừng, hạt hướng dương, hạt lanh, hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó

- Các loại trái cây như quýt, cam, kiwi, sung, chà là, mận khô, dâu tằm…

- Yến mạch…

Thông thường, với chế độ ăn chừa các thực phẩm giàu canxi này sẽ cung cấp khoảng 600 – 700 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, với nhu cầu rất cao ở thời điểm hiện tại việc mẹ chỉ ăn các loại thực phẩm giàu canxi trong các bữa cơm hàng ngày vốn không thể đủ để đáp ứng nhu cầu. Thay vào đó, mẹ nên kết hợp việc ăn uống với dùng các sản phẩm bổ sung canxi dành riêng cho mẹ sau sinh như Mason Natural Calcium 600mg + D3.

Đây là sản phẩm bổ sung canxi cao cấp dành riếng cho bà sau sinh được nghiên cứu và phân phối bởi Mason Natural - Một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ.

Nguồn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh

Mỗi viên không chỉ cung cấp đến 600mg canxi mà còn được bổ sung thêm hàm lượng cao vitamin D3 (400IU).

Nếu tìm hiểu các mẹ sẽ biết, muốn quá trình bổ sung canxi đạt hiệu quả tốt, trước hết cần phải kết hợp vitamin D - nhân tố giúp canxi hấp thu được qua thành ruột để vào máu. Nếu không có sự xuất hiện của vitamin D, thì chỉ có khoảng 10% lượng canxi bổ sung vào cơ thể được hấp thu vào máu, 90% còn lại sẽ lắng đọng ở ruột hoặc bị đào thải ra ngoài. 

Tuy nhiên, nếu chỉ có vitamin D thôi, thì tối đa cũng chỉ hấp thu được khoảng 40% lượng canxi đã bổ sung vào cơ thể. Nhưng, với sự hỗ trợ của Vitamin D3 - một dạng tự nhiên của vitamin D, sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi qua đường tiêu hóa tối ưu hơn.

Tại xương, vitamin D3 cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình gắn và giữ lại canxi trong xương. Vì vậy, lượng vitamin D3 đầy đủ là điều kiện thiết yếu để canxi và phospho được gắn trong mô xương.

Mason Natural Calcium 600mg + D3 được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép và hiện đang được phân phối bởi đại diện của nhãn hàng là Mason Việt Nam.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM:

Thương hiệu: Mason Natural

Tên sản phẩm: Mason Natural Calcium 600mg + D3

Giá thành: 485.000đ/lọ 100 viên

Liều dùng: 1 viên/lần, 2 lần/ngày sau bữa sáng và trưa

Bảo quản:

- Không tự ý tăng liều lượng sử dụng sản phẩm

- Đậy kín nắp sản phẩm sau khi dùng

- Để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng tác động trực tiếp lên sản phẩm.

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

>>> Xem thêm: Có nên dùng canxi cho bà bầu 3 tháng đầu?