Với mẹ bầu, sắt là chất dinh dưỡng then chốt giúp duy trì một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Trong các loại chất dinh dưỡng cần bổ sung, sắt thuộc top 1 chất dinh dưỡng không thể thiếu. Bổ sung sắt giúp mẹ bầu và bào thai có thể phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như sảy thai, sinh non, băng huyết, nhiễm trùng hậu sản. Vì vậy, bổ sung sắt từ sớm, uống đúng uống đủ liều là điều cần thiết của mẹ bầu.
1. SẮT ĐƠN CHẤT HÀM LƯỢNG CAO ĐÁP ỨNG NHU CẦU DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU
Có một thực tế cho thấy, nhiều mẹ bầu sợ bổ sung nhiều loại viên uống cùng một lúc nên thường chọn vitamin tổng hợp chứa nhiều vitamin, khoáng chất trong đó có sắt để sử dụng. Tuy nhiên, quan điểm đó là chưa đủ và chưa đúng. Với riêng với chất sắt, ở giai đoạn trước mang thai, mẹ bầu sẽ cần khoảng 15mg/ngày. Trong thời kỳ mang thai và sau sinh hàm lượng này tăng lên đến khoảng 30mg/ngày.
Với nhu cầu đó thì nhiều loại vitamin tổng hợp hiện nay chưa đáp ứng đủ hàm lượng, thậm chí có đáp ứng đủ thì hàm lượng sắt được hấp thu vào cơ thể mẹ bầu rất thấp. Do trong vitamin tổng hợp có cả các thành phần làm giảm khả năng hấp thu của sắt như canxi, đồng, photpho… Do vậy, đa phần mẹ bầu bổ sung vitamin tổng hợp vẫn bị thiếu sắt và cần bổ sung thêm sắt đơn chất mới đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của mẹ và bé.
Viên uống bổ sung sắt đơn chất luôn là lựa chọn được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu sử dụng. Bởi, sắt đơn chất có hàm lượng cao hơn so với thành phần sắt trong vitamin tổng hợp hay bất kỳ thực phẩm dinh dưỡng nào khác.
Thêm vào đó, uống sắt đơn chất giúp cơ thể mẹ hấp thụ được tối đa lượng sắt nạp vào hơn. Điều này được lý giải do vitamin tổng hợp có chứa nhiều vitamin, khoáng chất khác nhau, và trong số đó có canxi. Canxi khi được bổ sung cùng sắt sẽ có xu hướng cản trở cơ thể hấp thụ được sắt.
2. BỔ SUNG SẮT ĐƠN CHẤT KIỂM SOÁT LIỀU DÙNG DỄ HƠN
Không quá khó hiểu khi nhiều thương hiệu chăm sóc sức khỏe lớn hiện nay cho ra những viên uống sắt chỉ với thành phần duy nhất là sắt. Bởi ngoài tập trung cao cho chất lượng viên uống tốt hơn, sắt đơn chất còn giúp mẹ bầu dễ dàng kiểm soát liều lượng mình nạp vào trong một ngày. Chỉ từ 1-2 viên sắt đơn chất, mẹ đã đáp ứng lượng sắt cần thiết cho một ngày trong thai kỳ.
Trong khi đó, với vitamin tổng hợp hay các viên uống sắt có kèm vitamin và khoáng chất khác sẽ khiến mẹ khó kiểm soát lượng sắt được nạp vào, phải uống nhiều viên trong một lần. Đặc biệt, việc uống quá nhiều thực phẩm bổ sung sẽ gây nên tình trạng bị “chồng chéo” chất dinh dưỡng trong các loại. Từ đó dẫn đến tình trạng thừa chất, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai kỳ.
3. SẮT HỮU CƠ ĐƠN CHẤT DỄ HẤP THỤ
Trong quá trình lựa chọn sắt đơn chất để bổ sung cho sức khỏe, bà bầu nên lựa chọn sắt đơn chất có nguồn gốc hữu cơ. Bởi sắt hữu cơ đơn chất dễ hấp thụ và hạn chế tác dụng phụ hơn rất nhiều so với sắt đơn chất nguồn gốc vô cơ.
3.1. Dễ hấp thụ
Viên uống bổ sung sắt hữu cơ đơn chất thường không giải phóng ion một cách ồ ạt. Do vậy, khi sắt hữu cơ được bổ sung, cơ thể sẽ hấp thụ từ từ sắt, giúp lượng sắt trong máu tăng lên chậm không gây nên chênh lệch đột ngột. Từ đó, cơ thể có thời gian hấp thụ sắt được tối đa mà không gây sự lắng đọng sắt trong máu.
3.2. Không gây nóng trong, táo bón
Hầu hết các mẹ bầu đều gặp tình trạng khi uống sắt trong thai kỳ thì bị nóng trong, táo bón. Tuy nhiên, khi lựa chọn sắt hữu cơ để bổ sung sẽ hạn chế được tình trạng này rất nhiều. Bởi ion sắt hữu cơ giải phóng chậm, khi cơ thể không hấp thụ hết, chúng thường không bị gắn kết với thức ăn. Điều này tránh được tình trạng táo bón, không tiêu, nóng trong ở mẹ.
3.3. An toàn với dạ dày
Uống sắt không hợp lý sẽ khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng đau dạ dày. Đặc biệt đối với sắt vô cơ sẽ có nồng độ PH thấp nên dễ gây nên tác dụng phụ không tốt cho dạ dày. Đồng thời, uống sắt vô cơ khi đói còn gây tổn thương đến các cơ quan hệ tiêu hóa.
Trong khi đó, sắt hữu cơ còn được đánh giá là lành tính với dạ dày. Bởi sắt hữu cơ khi vào cơ thể, chủ yếu sẽ được hấp thụ và chuyển hóa tại ruột non. Sau đó, lượng sắt không được hấp thụ hết sẽ được đào thải ra khỏi hệ tiêu hóa một cách dễ dàng hơn.
3.4. Không tanh, mùi vị nhẹ nhàng dễ dùng
Hầu hết các bà bầu đều sợ mùi tanh ngái của viên uống bổ sung sắt. Các viên uống sắt hàm lượng cao thường có mùi rất khó chịu. Trong khi đó, mẹ bầu ốm nghén lại nhạy cảm với mùi, dễ nôn. Rất nhiều trường hợp bà bầu uống sắt nhưng đều nôn ra ngay sau đó bởi mùi vị tanh nồng của sắt.
Khi lựa chọn sắt hữu cơ đơn chất, bà bầu có thể hạn chế đáng kể tình trạng trên. Bởi sắt hữu cơ có đặc điểm không mùi hoặc mùi nhẹ hơn rất nhiều so với sắt vô cơ. Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng viên uống bổ sung sắt hữu cơ dễ dàng.
4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI BỔ SUNG SẮT ĐƠN CHẤT CHO MẸ BẦU
Sắt là chất dinh dưỡng rất khó hấp thụ. Vì vậy, khi bổ sung sắt, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề dưới đây để tăng hiệu quả hấp thụ, đảm bảo đủ dinh dưỡng trong thai kỳ.
- Nên uống sắt sau khi ăn từ 1-2 giờ để có thể gia tăng hiệu quả hấp thụ.
- Sắt sẽ được hấp thụ tốt hơn khi được bổ sung cùng các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh.
- Không uống sắt cùng các thực phẩm giàu canxi như sữa, vitamin tổng hợp, viên uống canxi. Vì canxi có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt ở mẹ bầu.
- Hãy ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ trong quá trình uống sắt để phòng ngừa táo bón được tốt hơn.
Lời kết: Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc hiểu hơn lý do vì sao nên bổ sung sắt đơn chất cho bà bầu. Cùng với đó là cách để lựa chọn viên uống bổ sung sắt tốt và phù hợp với mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh.