Nội dung

I. Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu

II. Những sai lầm thường mắc phải khi bổ sung canxi cho bà bầu

III. Hậu quả khi bổ sung canxi cho bà bầu sai cách

IV. Hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách

V. Bảng hàm lượng canxi trong thức ăn để bà bầu lên thực đơn phù hợp

 

I. TẠI SAO CẦN BỔ SUNG CANXI CHO BÀ BẦU

Canxi là một khoáng chất giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể người, bởi nó chính là nguyên liệu tạo nên khung xương nâng đỡ cơ thể, răng, tóc, móng và còn tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi chất duy trì sự sống khác.

Kết quả phân tích của các nhà khoa học cho biết, canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại ở xương, răng, tóc, móng và 1% còn lại ở trong máu.

Không chỉ giữ vai trò quan trọng đối với một cơ thể bình thường, mà đây là một trong số những loại khoáng không thể thiếu đối với bà bầu bởi 2 lý do sau:

Thứ nhất:

Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua nhau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với phospho cấu tạo nên hệ xương, răng của thai nhi.

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu

Trong đó, chủ yếu lượng canxi truyền từ mẹ sang con được lấy từ chế độ ăn uống (sau tuần thứ 30 có thể chiếm đến 2/3) và phần còn lại đến từ nguồn dự trữ của mẹ (chính là xương).

Việc bà bầu không bổ sung canxi ở giai đoạn này sẽ không có nguồn canxi dẫn truyền từ mẹ sang thai nhi đến từ chế độ ăn uống. Không đáp ứng đủ trữ lượng canxi từ nguồn thực phẩm, thai nhi sẽ rút nhiều canxi trong xương bà bầu hơn và gây ra hiện tượng thiếu canxi ở mẹ.

Mặc dù đã lấy canxi từ xương mẹ, nhưng bản chất vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu canxi thai nhi cần thiết để xây dựng cấu trúc xương, răng, tóc, móng ngay từ giai đoạn hình thành này. Hậu quả có thể dẫn đến việc con phát triển chậm và nếu tình trạng này tiếp diễn lâu có thể dẫn đến khuyết thiếu hệ xương (dị dạng xương) rất nguy hiểm.

Thứ hai:

Không chỉ dẫn chuyển canxi sang cho thai nhi, mà ở thời điểm này quá trình mất canxi trong xương tự nhiên vẫn liên tục diễn ra. Cộng hưởng 2 yếu tố này lại, có thể thấy quá trình mang thai đã khiến bà bầu tổn hao một lượng canxi không nhỏ.

Mất quá nhiều canxi trong xương mà không bù lại đủ sẽ gây ra vô số những vấn đề ở giai đoạn này mà bà bầu đã từng biết đến như: tê bì tay chân, chuột rút, đau lưng, mất ngủ, mệt mỏi… nguy hiểm hơn nữa là có thể dẫn đến tiền sản giật, sinh non.

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu

Những vấn đề nguy hiểm này không chỉ diễn ra ở thời điểm mang bầu mà nó sẽ tiếp diễn cả giai đoạn sau sinh. Bên cạnh đó, việc mất quá nhiều canxi trong cấu trúc xương mẹ sẽ dẫn đến bệnh lý về xương, điển hình có thể kể đến ngay là loãng xương, giòn xương… chúng được biểu hiện bằng những vấn đề như xương gãy lâu liền hơn bình thường, có cảm giác kiến bò trong xương…

II. NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI BỔ SUNG CANXI CHO BÀ BẦU

Nhận biết được tầm quan trọng của canxi, nên khi biết hoặc chuẩn bị mang thai hầu hết các mẹ đều chủ động bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình tăng cường lượng canxi vào cơ thể này, không phải bà bầu nào cũng biết cách dùng đúng mà thường gặp phải một số sai lầm sau:

- Ăn tất cả những thực phẩm giàu canxi và nghĩ vậy là đủ

Có rất nhiều bà bầu có suy nghĩ, chỉ cần bản thân tích cực ăn những thực phẩm giàu canxi vậy là đủ cho nhu cầu ở giai đoạn này. Nhưng mẹ có biết rằng, giai đoạn mang thai cần một lượng canxi vô cùng lớn lên đến 1200 – 1500mg/ngày. Trong khi, việc tích cực ăn những thực phẩm giàu canxi, tối đa một ngày cũng chỉ cung cấp cho mẹ khoảng 400-700mg canxi. Nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể ở giai đoạn này là điều hiển nhiên và bà bầu cần xem xét lại cách thức bổ sung loại khoáng này cho cơ thể.

Những sai lầm thường mắc phải khi bổ sung canxi cho bà bầu

- Tìm đến những viên uống bổ sung canxi hàm lượng càng cao càng tốt

Bên cạnh những bà bầu có suy nghĩ chỉ cần tích cực ăn các thực phẩm giàu canxi là đủ đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé ở giai đoạn này, thì có một bộ phận không nhỏ các mẹ có tư duy tiến bộ hơn và tìm đến sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi cho bà bầu.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng loại sản phẩm lại nảy sinh một vấn đề là khá nhiều bà bầu nghĩ “dùng loại nào hàm lượng canxi càng cao càng tốn” vì thừa còn hơn thiếu. Nhưng đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi việc bổ sung hàm lượng cao canxi sẽ gây ra hiện tượng nóng trong, táo bón cho bà bầu, thậm chí còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang…

Những sai lầm thường mắc phải khi bổ sung canxi cho bà bầu

Bên cạnh đó, việc bổ sung thừa canxi cũng không hề tốt cho cơ thể, bởi thừa canxi không chỉ gây áp lực cho hệ thống bài tiết mà còn làm tăng canxi trong máu dẫn đến chứng thần kinh cơ, bao gồm yếu cơ xương; tăng canxi niệu với bệnh sỏi thận. Nếu tình trạng tăng canxi máu kéo dài hoặc nặng sẽ gây suy thận cấp hoặc suy thận không hồi phục do nhiễm canxi thận (kết tủa muối canxi trong nhu mô thận).

- Uống canxi chung với sắt

Bên cạnh canxi, sắt cũng là một trong số những loại khoáng bà bầu nhất định phải bổ sung trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể diễn ra cùng lúc mà theo khuyến cáo của các bác sỹ, uống canxi hay các thực phẩm chứa canxi như sữa phải cách thời điểm uống sắt ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Lý do được giải thích là vì, canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt. Sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm giảm tiến trình này.

Những sai lầm thường mắc phải khi bổ sung canxi cho bà bầu

- Uống ít nước

Nước là một nhân tố đặc biệt, tham gia vào quá trình hấp thu vào trao đổi chất ở đường tiêu hóa. Nếu bà bầu bổ sung canxi mà uống ít nước sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể hấp thu canxi kém. Lượng canxi không hấp thu được sẽ bị đào thải ra ngoài theo nhiều con đường bài tiết khác nhau như phân, nước tiểu...

Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và sử dụng canxi, mà việc uống thiếu nước còn tác động không nhỏ đến quá trình bài tiết phần canxi không hấp thu được ra khỏi cơ thể. Biểu hiện quả vấn đề này được thể hiện rất rõ qua việc bà bầu thường táo bón, nóng trong, tiểu khó… nếu quá trình này diễn ra lâu có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu…

Những sai lầm thường mắc phải khi bổ sung canxi cho bà bầu

III. HẬU QUẢ KHI BỔ SUNG CANXI CHO BÀ BẦU SAI CÁCH

Mặc dù đã bổ sung nhiều canxi vào cơ thể, nhưng do thực hiện sai cách nên hậu quả bà bầu phải gánh chịu không chỉ là thiếu canxi so với nhu cầu thực tế mà còn gặp phải vô số vấn đề như sau:

Hậu quả khi bổ sung canxi cho bà bầu sai cách

- Bị lên mụn

- Táo bón

- Bốc hỏa

- Khó ngủ

- Tiểu khó

- Mất nhiều canxi trong xương hơn

- Thai nhi phát triển hệ xương, răng, móng, tóc chậm và có nguy cơ thấp lùn khi sinh ra hoặc dị dạng xương…

- Thậm chí, có thể dẫn tới tiền sản giật hoặc sinh non

IV. HƯỚNG DẪN CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO BÀ BẦU ĐÚNG CÁCH

Hàm lượng canxi bà bầu cần bổ sung mỗi ngày

Bà bầu bình thường cần: 1200-1500mg canxi/ngày

Bà bầu đôi hoặc nhiều hơn cần: nhiều hơn 1200mg canxi/ngày (chi tiết nên tham khảo ý kiến bác sỹ)

Cách thức bổ sung canxi cho bà bầu

Cách thức bổ sung canxi cho bà bầu tốt nhất hiện nay chính là thông qua các thực phẩm kết hợp với viên uống canxi và vitamin D. Cách thức bổ sung này không những đa dạng hóa nguồn bổ sung canxi mà còn giúp quá trình hấp thu canxi trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng bà bầu bị nóng trong, táo bón…bởi vitamin D là hân tố quyết định trong việc hấp thu canxi qua thành ruột vào máu, nếu như không có vitamin D thì chỉ có khoảng 10% lượng canxi bổ sung vào được hấp thu, 90% còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài gây áp lực cho hệ thống bài tiết.

Hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách

Canxi có rất nhiều trong một số loại thực phẩm như: Các món hải sản (gồm tôm, cua, sò, cá), các loại rau (gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây)…

Thông thường, cơ thể chúng ta chỉ hấp thu khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, bà bầu không nên chỉ ăn tập trung những món giàu canxi mà cần cân đối các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn, tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa. Một ly sữa cho bà bầu thường cung cấp khoảng 250mg canxi, một hộp sữa chua cung cấp khoảng 110mg canxi…

Để đảm bảo cấp đủ lượng canxi cho một ngày bà bầu cần, hãy bổ sung thêm viên uống canxi. Với chế độ ăn giàu canxi như trên, mẹ chỉ cần bổ sung mỗi ngày 1-2 viên canxi với hàm lượng khoảng 600mg canxi/viên là đủ.

Thời điểm bổ sung

Thời điểm bổ sung viên uống canxi cũng như các thực phẩm giàu canxi tốt nhất là vào buổi sáng, bởi đây là thời điểm có nhiều ánh sáng tự nhiên và trong lành. Ánh sáng tự nhiên với nắng nhẹ sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Để quá trình hấp thu canxi diễn ra hiệu quả bà bầu cần hết sức chú ý những vấn đề sau:

- Uống nhiều nước

- Uống canxi vào buổi sáng

- Bổ sung thêm vitamin D

- Không bổ sung quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu

- không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, cacao… bởi vì những tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

>>> Xem thêm: Có nên dùng canxi cho bà bầu 3 tháng đầu

V. BẢNG HÀM LƯỢNG CANXI TRONG THỨC ĂN ĐỂ BÀ BẦU LÊN THỰC ĐƠN PHÙ HỢP

Để quá trình bổ sung canxi đảm bảo liều lượng, gửi đến bà bầu danh sách hàm lượng canxi có trong 100g thực phẩm do Viện dinh dưỡng Quốc gia đưa ra để tiện theo dõi và lên thực đơn như sau:

Bảng hàm lượng canxi trong thức ăn để bà bầu lên thực đơn phù hợp

Bảng hàm lượng canxi trong thức ăn để bà bầu lên thực đơn phù hợp

Bổ sung canxi cho bà bầu là vô cùng cần thiết và cách thức bổ sung đúng chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả nhận được. Chính vì vậy, ngoài quan tâm đến hàm lượng bao nhiêu là đủ bà bầu cần đặc biệt chú trọng đến cách thức bổ sung.

Trong trường hợp sợ cảm giác phải uống những viên canxi “to đùng” hay mùi vị vừa ngái vừa tanh hết sức “buồn nôn” thì bà bầu có thể tìm đến Mason Calcium 600mg + D3 (coffee mocha flavore) - Sản phẩm bổ sung canxi dạng viên nhai với mùi cà phê vô cùng dễ dùng của Mason - Một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ.

Mason Calcium 600mg + D3 (coffee mocha flavore)

Không những dễ sử dụng, không gây “ám ảnh” cho người dùng mà sản phẩm còn ghi điểm ngay với các bà bầu bởi mỗi viên không chỉ cung cấp vừa đủ 600mg canxi mà còn được bổ sung thêm vitamin D3 (một dạng tự nhiên của vitamin D) với hàm lượng rất cao lên đến 400IU.

Nếu như sự xuất hiện của vitamin D giúp cơ thể có thể hấp thu tối đa được khoảng 40% lượng canxi bổ sung vào thì D3 còn làm nên nhiều kỳ tích hơn nữa. Bởi ngoài giúp canxi hấp thu qua thành ruột vào máu nhiều hơn, tại xương vitamin D3 cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình gắn và giữ lại canxi trong xương – tối ưu hiệu quả sử dụng canxi khi đi vào cơ thể.

<iframe width="906" height="510" src="https://www.youtube.com/embed/fC58LuDOfYk?list=PL3S0l4ki89MQMdYqwXqseL0mK42Rv7IWz" title="YouTube video player" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY