Nội dung

I. Viêm đại tràng vi thể là gì?

II. Biểu hiện viêm đại tràng vi thể

III. Nguyên nhân gây viêm đại tràng vi thể

IV. Những ai dễ mắc phải viêm đại tràng vi thể

V. Biến chứng có thể gặp phải khi mắc viêm đại tràng vi thể

VI. Biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng vi thể

VII. Cách thức điều trị bệnh viêm đại tràng vi thể

VIII. Các biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất nên áp dụng

I. VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ LÀ GÌ?

Viêm đại tràng vi thể một bệnh lý về tiêu hóa, bệnh được xác định là tình trạng viêm ở ruột kết hoặc ruột già, gây tiêu chảy và đau bụng. “Vi thể” không phải cụm từ ám chỉ vị trí của khu vực đại tràng bị viêm mà là thuật ngữ chỉ việc viêm quá nhỏ, không thể nhìn bằng mắt thường, kể cả khi nội soi đại tràng hay soi đại tràng sigma cũng cho các mô bình thường. Cách duy nhất để quan sát được các vị trí viêm đại tràng vi thể là phải kiểm tra dưới kính hiển vi.

Mặc dù nó có thể gây đau đớn và khó chịu nhưng viêm đại tràng vi thể được nhận định là ít nghiêm trọng hơn do với các tình trạng viêm đại tràng khác.

Viêm đại tràng vi thể có nhiều loại gồm:

- Viêm đại tràng collagen: Có một lớp protein (collagen) dày phát triển trong mô đại tràng.

- Viêm đại tràng lympho: Các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) tăng trong mô đại tràng.

- Viêm đại tràng vi thể không hoàn toàn: Bao gồm cả hai viêm đại tràng collagen và viêm đại tràng lympho.

II. BIỂU HIỆN VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ

Mắc phải bệnh viêm đại tràng vi thể, người bệnh sẽ cảm nhận thấy những biểu hiện đặc trưng sau:

- Tiêu chảy mãn tính.

- Đau bụng, chuột rút hoặc đầy hơi.

- Giảm cân.

- Buồn nôn.

- Đại tiện không tự chủ.

- Mất nước (mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt…).

Những biểu hiện của viêm đại tràng vi thể có thể xuất hiện rồi tự thuyên giảm, sau đó lại tái phát. Quá trình này thường lặp đi lặp lại nhiều lần và gây không ít khó chịu cho người bệnh.

III. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ

Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân chính xác gây bệnh viêm đại tràng vi thể vẫn chưa được xác định. Nhưng, các nhà nghiên cứu tin rằng những nguyên nhân sau có thể gây bệnh, bao gồm:

- Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây kích ứng niêm mạch đại tràng.

- Vi khuẩn: Có những vi khuẩn có thể sản sinh độc tố gây kích ứng niêm mạc.

- Virus: Có thể gây ra tình trạng viêm tại đại tràng.

- Bệnh lý miễn dịch: Có liên quan đến bệnh viêm đại tràng vi thể, chẳng hạn như bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac hoặc bệnh vẩy nến. Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công những mô khỏe mạnh.

- Axit mật: Axit mật không được hấp thu đúng cách và gây kích ứng cho niêm mạc đại tràng.

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

IV. NHỮNG AI DỄ MẮC PHẢI VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ

Dựa trên kết quả điều tra về hồ sơ bệnh án, những người thuộc nhóm đối tượng sau có tỉ lệ mắc viêm đại tràng vi thể cao nhất:

- Người từ 50 đến 70 tuổi.

- Phụ nữ sau tiền mãn kinh.

- Những người mắc bệnh lý về miễn dịch (đái tháo đường tuyp I, bệnh celiac, viêm khớp dạng thấp, vẩy nến, bệnh lý tuyến giáp…).

- Những người có người thân trong gia đình có tiền căn bị hội chứng ruột kích thích.

- Những người hút thuốc lá lâu năm, đặc biệt là những người từ 14 đến 44 tuổi.

- Những người thường xuyên sử dụng phải các loại thuốc giảm đau, thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin…

V. BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP PHẢI KHI MẮC VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ

Về cơ bản, viêm đại tràng vi thể có thể gây đau đớn và khó chịu, tuy nhiên bệnh được nhận định là ít nghiêm trọng hơn do với các tình trạng viêm đại tràng khác. Nhưng, điều này không có nghĩa người bệnh được phép chủ quan trước chứng viêm thuộc đường tiêu hóa này.

Bởi những biểu hiện của viêm đại tràng vi thể có thể tái phát lại nhiều lần và gây không ít khó chịu cho người bệnh. Viêm đại tràng vi thể kéo dài sẽ tiến triển nặng hơn và có thể gây ra những biến chứng thành viêm ở diện rộng, làm suy yếu hoặc mất dần chức năng của đại tràng. Trong quá trình điều trị, đã ghi nhận có những trường hợp hi hữu bị viêm đại tràng vi thể nặng đến mức phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của đại tràng. 

VI. BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ

Nội soi lấy mẫu mô xét nghiệm sinh thiết

Như đã biết, viêm đại tràng vi thể là tình trạng viêm không thể quan sát được bằng mắt thường thông qua nội soi. Để chuẩn đoán chính xác bệnh các bác sĩ cần phải lấy mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi, do đó sẽ có chỉ định nội soi sinh thiết để lấy mẫu sinh thiết. Thực hiện nội soi có 2 loại thường được sử dụng là: 

- Nội soi đại tràng: Giúp bác sĩ quan sát toàn bộ đại tràng và giúp lấy mẫu mô.

- Soi đại tràng sigma: Thủ thuật này tương tự nội soi đại tràng, tuy nhiên thay vì xem toàn bộ đại tràng, soi đại tràng sigma sẽ giúp bác sĩ quan sát trực tràng và hầu hết đại tràng sigma của ruột già. Một mẫu mô từ đại tràng sigma sẽ được lấy trong quá trình này.

Xét nghiệm loại trừ

Để chắc chắn về kết quả, đưa đến kết luận chuẩn xác về bệnh tình của người bệnh, bên cạnh nội soi sinh thiết một số xét nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như:

- Phân tích mẫu phân để giúp loại trừ nhiễm trùng là nguyên nhân của tiêu chảy kéo dài.

- Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu thiếu máu hoặc nhiễm trùng.

- Nội soi đường tiêu hóa trên với sinh thiết để loại trừ bệnh celiac.

>>> Xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản: Căn bệnh không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ

VII. CÁCH THỨC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG VI THỂ

Viêm đại tràng vi thể có thể tự khỏi. Nhưng nếu triệu chứng kéo dài hoặc nặng, sẽ phải điều trị để làm giảm nhẹ chúng. Bác sĩ thường sẽ tiếp cận từng bước, bắt đầu với các phương pháp điều trị đơn giản nhất và dễ dung nạp nhất như sau:

Thay đổi thói quen sống

Đề chữa viêm đại tràng vi thể, phương pháp đơn giản đầu tiên là thay đổi thói quen sống như giảm lượng chất béo trong bữa ăn, tránh những thức ăn chứa caffeine hay lactose, ngưng dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Điều đó có thể giúp làm giảm triệu chứng tiêu chảy dai dẳng. 

Thông thương bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh cần:

- Ăn một chế độ ít chất béo và ít chất xơ: Thực phẩm chứa ít chất béo và ít chất xơ có thể giúp giảm tiêu chảy.

- Ngừng sử dụng sản phẩm sữa, gluten hoặc cả hai: Những thực phẩm này có thể làm triệu chứng bệnh tệ hơn.

- Tránh sử dụng caffein và đường.

- Ngưng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn: Bác sĩ sẽ kê một loại thuốc khác để điều trị bệnh lý nền.

Dùng thuốc

Trong trường hợp áp dụng biện pháp trên không mang lại hiệu quả hoặc khi phát hiện ra bệnh đã nặng và các dấu hiệu và triệu chứng tồn tại dai dẳng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc sử dụng:

- Thuốc chống tiêu chảy: Chẳng hạn như loperamide (Imodium) hoặc bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol)

- Thuốc Steroid: Chẳng hạn như budesonide (Entocort EC)

- Thuốc ngăn chặn acid mật: Chẳng hạn như cholestyramine/aspartame hoặc cholestyramine (Prevalite), hoặc colestipol (Colestid)

- Thuốc kháng viêm: Ví dụ:  mesalamine (Delzicol, Apriso) có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm tại đại tràng.

- Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch: Giúp giảm tình trạng viêm ở đại tràng. Ví dụ như: mercaptopurine (Purinethol) và azathioprine (Azasan, Imuran)

- Thuốc ức chế TNF: Chẳng hạn như infliximab (Remicade) và adalimumab (Humira). Thuốc có thể làm giảm tình trạng viêm bằng cách trung hòa một protein của hệ thống miễn dịch, được gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF)

Phẫu thuật

Đặc biệt hiếm gặp, nhưng trong trường hợp các triệu chứng viêm đại tràng vi thể nghiêm trọng và điều trị thuốc không có hiệu quả, bác sĩ của có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần đại tràng của người bệnh. 

VIII. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ NHẤT NÊN ÁP DỤNG

Để chủ động phòng bệnh ngay từ sớm hoặc ngăn ngừa viêm đại tràng vi thể tái phát, các bác sĩ khuyến nghị nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh hiệu quả sau:

- Uống nhiều nước như nước lọc, nước trái cây hoặc chất lỏng chứa natri và kali.

- Tránh đồ uống có nhiều đường, sorbitol hoặc chất kích thích như rượu, cà phê, trà và cola…

- Chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như táo, chuối, dưa và gạo. Nhưng nên ăn một chế độ ăn ít chất béo, ít chất xơ.

- Ngừng ăn các thực phẩm chứa sữa, gluten hoặc cả hai.

- Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì một bữa lớn.

- Tránh thực phẩm gây kích ứng như đồ ăn cay, chứa nhiều chất béo.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện theo sát những biện pháp phòng bệnh trên hãy tìm đến sự giúp đỡ của Colon Herbal Cleanser.

Colon Herbal Cleanser là một sản phẩm được điều chế với công thức độc quyền của Mason Natural, mang đến tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị viêm đại tràng đại tràng đặc biệt hiệu quả. Sử dụng, các thành phần có trong Colon Herbal Cleanser Colon sẽ tác động: 

- Làm sạch, nhuận tràng.

- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

- Kiểm soát co thắt đại tràng.

- Chống oxy hóa, chống viêm.

Đặc biệt, với thành phần bột hạt tiểu hồi hương với tác dụng ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng, lựa chọn Colon Herbal Cleanser Colon còn giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

>>> Xem chi thiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY