NỘI DUNG

I. Viêm đại tràng, Ung thư đại tràng là gì?

II. Phân biệt viêm đại tràng và ung thư đại tràng giai đoạn sớm

1. Triệu chứng của Viêm đại tràng là gì?

1.1. Viêm đại tràng cấp tính

1.2. Viêm đại tràng mãn tính

2. Triệu chứng của Ung thư đại tràng

2.1. Rối loạn tiêu hoá

2.2. Đau bụng

2.3. Phân lẫn máu

2.4. Một số các triệu chứng khác

III. Cách phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả nhất

IV. Colon Herbal Cleanser - "Xóa sổ" Viêm đại tràng, phòng ngừa Ung thư đại tràng

 

Viêm đại tràng hay ung thư đại tràng là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, có thể gặp ở nam và nữ, nhưng nam giới là đối tượng mắc bệnh nhiều hơn. Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

I. Viêm đại tràng, Ung thư đại tràng là gì?

Đại tràng được coi là bộ phận chính trong hệ tiêu hóa, đây là cơ quan dễ gặp tổn thương nhất của hệ tiêu hóa. Bởi đại tràng là nơi chứa đựng các chất thừa của thức ăn nên là một trong những môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, tạo điều kiện cho các vết loét, tổn thương ở thành đại tràng.

1. Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là quá trình tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với mức độ viêm nhiễm khác nhau. Trường hợp nhẹ có thể gây ra việc niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng hơn sẽ xuất hiện các vết loét, xung huyết, xuất huyết,…

2. Ung thư đại tràng là gì?

Viêm đại tràng và ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Ung thư đại tràng hay ung thư ruột già là một trong những loại bệnh ung thư đường tiêu hóa nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi đến 90%, nhưng nếu bệnh ở giai đoạn muộn thì khả năng điều trị khó hiệu quả.

Bất kỳ vị trí nào trên đại tràng như đại tràng trái, đại tràng ngang, đại tràng phải, manh tràng hay đại tràng sigma, cũng có thể gặp ung thư đại tràng. Tuy nhiên, ung thư đại tràng phải và trái thường gặp nhiều hơn ung thư đại tràng ngang. Lý do là, đại tràng ngang thường dài và di động dễ dàng, đồng thời lòng đại tràng ngang rộng nên khối u ít khi gây tắc, dù bị nhiễm khuẩn nhưng không đáng lo ngại.

Ung thư đại tràng phát triển với 4 giai đoạn chính phụ thuộc vào cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác và cấu trúc của đại tràng, ở giai đoạn càng muộn việc tiên lượng sống càng giảm.

- Giai đoạn I: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư vẫn tập trung ở niêm mạc, tồn tại trong các lớp của đại tràng, giới hạn trong đó để phát triển chứ chưa lây lan sang các khu vực lân cận.

- Giai đoạn II: Giai đoạn II là thời điểm các tế bào ung thư bắt đầu lan ra và xâm lấn tới các khu vực khác trong đại tràng, tuy nhiên chưa di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Ở giai đoạn, dựa vào độ lan xa của tế bào ung thư để phân loại thành giai đoạn nhỏ hơn IIa, IIb và IIc.

- Giai đoạn III: Đây là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận, khu vực nuôi sống lý tưởng cho các tế bào ung thư. Giai đoạn này cũng được chia thành IIIa, IIIb và IIIc dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng, tấn công bởi tế bào ung thư.

- Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng, tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

+ Giai đoạn IVa: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng, đồng thời chúng di căn đến những cơ quan xa hơn trong cơ thể, như gan, phổi.

+ Giai đoạn IVb: Ung thư đã di căn ra hơn một phần xa của cơ thể. 

>> Xem thêm: 5 thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng

II. Phân biệt viêm đại tràng và ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Phát hiện sớm là yếu tố quan trọng giúp cho việc điều trị tốt hơn, bệnh tiến triển nhanh hơn. Các nhà khoa học chứng minh rằng, bệnh nhân bị mắc ung thư đại tràng nếu được phát hiện và xử lý cũng như can thiệp bằng phẫu thuật sớm có đến 82% trường hợp sống trên 5 năm. Tuy nhiên, người có triệu chứng rồi mới đi khám thì chỉ có khoảng 45% trường hợp sống trên 5 năm.

Để phân biệt Viêm đại tràng và Ung thư đại tràng, triệu chứng bệnh là cách dễ nhất giúp người bệnh phân biệt. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ có những thay đổi rõ rệt, đối với giai đoạn bệnh nặng hay nhẹ.

1. Triệu chứng của Viêm đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, kết tràng, là phần kéo dài từ manh tràng đến ống hậu môn, phần xa của ống tiêu hóa. Thức ăn được tiêu hóa từ ruột non, đại tràng làm nhiệm vụ nhận thức ăn đã được tiêu hóa này và hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn và cùng với sự phân hủy các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Giữ phân cho đến khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng, phần cuối của đại tràng gần hậu môn.

1.1. Viêm đại tràng cấp tính

Viêm loét xảy ra do lỵ amip: Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng thường xuyên, tình trạng đau âm ỉ ở bụng dưới, lúc lại đau quặn thắt, dữ dội. Đi đại tiện khó khăn, chỉ ra được một ít phân, lẫn máu và chất nhầy.

Đại tràng bị viêm do trực khuẩn: Người bệnh xuất hiện tình trạng sốt, đau bụng đi ngoài. Nếu đề kéo dài, cơ thể người bệnh dẫn đến mất nước nặng.

1.2. Viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng của viêm đại tràng để phân biệt với ung thư đại tràng

Đau bụng sẽ diễn ra từng lúc, kèm theo muốn đi đại tiện. Tình trạng đau bụng thường diễn ra lúc ngủ dậy và sau khi ăn xong. Sau khi đi đại tiện thì cảm giác đau bụng sẽ hết và trong người cảm thấy dễ chịu.

Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng táo bón, phân cứng, khô và ít. Việc ăn uống khó tiêu và thường xuyên đau bụng, tình trạng này gặp phải nhiều hơn ở nữ giới và người già.

Tình trạng Viêm loét đại tràng kéo dài có thể là nguy cơ cao dẫn đến ung thư đại tràng.

2. Triệu chứng của Ung thư đại tràng

2.1. Rối loạn tiêu hoá

Người bệnh có thể gặp tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ cả hai. Ung thư đại tràng trái người bệnh thường gặp táo bón. Do ung thư làm hẹp lòng ruột, cản trở lưu thông của phân, gây ứ đọng phân gây nên tình trạng táo bón. Tình trạng ứ đọng phân làm tăng quá trình thối rữa và lên men, làm bụng chướng đồng thời cũng tăng bài tiết chất nhầy ở ruột, những chất nhầy này sẽ làm phân lỏng lẫn chất nhầy và đôi khi có máu. Nhiều trường hợp thường nhầm với bệnh lỵ, nhưng bệnh lỵ có thể dùng kháng sinh để điều trị, còn bệnh ung thư đại trực tràng thì thuốc kháng sinh không có tác dụng. 

2.2. Đau bụng

Ung thư đại tràng và viêm đại tràng phân biệt thế nào

Với bệnh nhân ung thư đại tràng sớm, đau bụng là triệu chứng đầu tiên và có ở 70 - 80% bệnh nhân ung thư đại tràng. Cơn đau không xuất hiện theo quy luật, cũng như không kiểm soát được, có thể đau bất kỳ lúc nào, cơn đau dài hoặc ngắn và đau ở vị trí ung thư, cường độ đau tăng dần đều.

Ung thư ở đại tràng trái thường đau dữ dội khi có biến chứng tắc ruột.

2.3. Phân lẫn máu

Phân kèm máu khi bệnh nhân đi ngoài là hiện tượng thường gặp của bệnh nhân ung thư, do chảy máu ở vị trí ung thư. Chảy máu ở đại tràng phải phân thường có màu đỏ sẫm, chảy máu ở đại tràng trái phân có máu màu đỏ hơn. Bên cạnh đó, phân lẫn máu thường có ít chất nhầy của niêm mạc ruột. Nếu tình trạng này để kéo dài, từng chút một có thể khiến bệnh nhân bị thiếu máu.

2.4. Một số các triệu chứng khác

Sụt cân có thể diễn ra từ từ làm bệnh nhân không chú ý. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp người bệnh xuống cân nhanh (5kg/tháng). Bên cạnh đó, cũng có bệnh nhân chỉ có triệu chứng xuống cân đơn thuần, vẫn ăn uống bình thường nhưng kèm theo các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi.

Sốt là triệu chứng 16% - 18 % bệnh nhân ung thư đại tràng gặp phải.

Đây là một số triệu chứng giúp cho người bệnh phân biệt Viêm đại tràng và Ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nếu thấy cơ thể thay đổi bất thường và xuất hiện một số triệu chứng trên, người bệnh không nên chủ quan tình trạng bệnh.

>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

III. Cách phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả nhất

Người viêm đại tràng và ung thư đại tràng cần ăn gì

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính còn gọi là Polyp, đây là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Sau một thời gian dài, Polyp này có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài. Dưới đây sẽ là những cách phòng ngừa ung thư đại tràng hữu hiệu.

Ung thư đại tràng là ung thư đường tiêu hóa, nên có thể phòng tránh và ngăn chặn thông qua thói quen ăn uống lành mạnh.

- Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt dê,…), nạp quá nhiều chất đạm được xem là yếu tốt liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Bởi chất đạm có thể làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. Vì vậy, bên cạnh bổ sung chất đạm hợp lý, nên ăn nhiều chất xơ để giảm nguy cơ gây ung thư đại tràng.

- Thực phẩm chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm, thời gian ứ đọng phân giảm. Đồng thời, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

- Thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi, cà muối,… chứa nhiều muối nitrit, khi kết hợp với amin bậc 2 có trong một số thực phẩm sẽ biến đổi thành nitrosamine, chất này có khả năng gây ung thư. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối,… là một trong số thủ phạm ẩn danh gây ung thư.

- Kiểm tra định kỳ đại trực tràng để phòng tránh ung thư, có thể thực hiện bằng hình thức nội soi,…

- Rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá,… là “thủ phạm” chính không chỉ của các bệnh lý tim mạch mà đây là yếu tố chính gây ung thư đại tràng. Vì vậy mà theo thống kê, nam giới là đối tượng bị ung thư đại tràng nhiều hơn nữ giới.  

- Luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện đều đặn không những giúp cơ thể tăng cường đề kháng mà còn giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. 

IV. Colon Herbal Cleanser - "Xóa sổ" Viêm đại tràng, phòng ngừa Ung thư đại tràng

Trong trường hợp người bệnh đã chớm bị viêm đại tràng, bị viêm đại tràng nặng hoặc mới chữa khỏi bệnh, Colon Herbal Cleanser sự chọn lựa tối ưu được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Sản phẩm với thành phần chiết xuất từ 12 loại thảo dược quý từ tự nhiên mang đến những tác động tối ưu giúp giảm triệu chứng bệnh, “xóa sổ” nguyên nhân gây bệnh và đồng thời phòng bệnh tái phát. Cụ thể:  

Viêm đại tràng và ung thư đại tràng nên dùng Colon Herbal Cleanser

Loại bỏ yếu tố nguy cơ gây viêm đại tràng: Với thành phần bột vỏ hạt mã đề, bentonite và bột cây hắc mai có tác dụng làm sạch sạch đường ruột và nhuận tràng với cơ chế hấp thụ các độc tố trong đường ruột, làm dịu thành ruột, tạo 1 lớp màng trơn mỏng ở vách trong đường ruột, giúp chất thải di chuyển dễ dàng hơn và hỗ trợ việc đi ngoài đều đặn do khả năng hỗ trợ hoạt động cơ. Chiết xuất bột cây hải cẩu vàng, bột yến mạch giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể IgM, cải thiện chức năng đường ruột. Kết hợp tinh chất lá linh lăng giúp tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột.

Kiểm soát co thắt đại tràng: Thành phần bột cây vỏ thiêng giúp nhuận tràng bằng cơ chế kiểm soát các cơn co thắt trong đại tràng, giúp đẩy chất ra khỏi đường tiêu hóa.

Chống oxy hóa, chống viêm: Chiết xuất lá lúa mì, bột quả chanh giúp chống viêm, oxy hóa mạnh, giảm viêm đại tràng. Lá lô hội giúp nhuận tràng, kháng khuẩn, kháng viêm.

Đặc biệt với thành phần bột hạt tiểu hồi hương với khả năng chống chứng co thắt không đều đặn (gây tiêu hóa khó khăn), chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ. Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm đã được Bộ Y tế điểm định và cấp phép lưu hành.