Nội dung

I. Đại tràng ngang nằm ở đâu?

II. Viêm đại tràng ngang là gì?

III. Nguyên nhân gây viêm đại tràng ngang

IV. Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng ngang

V. Đường lây truyền bệnh viêm đại tràng ngang

VI. Đối tượng có nguy cơ mắc phải viêm đại tràng ngang cao

VII. Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng ngang

VIII. Cách điều trị viêm đại tràng ngang

I. ĐẠI TRÀNG NGANG NẰM Ở ĐÂU?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần gần cuối của hệ thống đường tiêu hóa. Đại tràng gồm: Đại tràng lên, đại tràng xuống và đại tràng ngang.

viêm đại tràng ngang - vị trí

Đại tràng ngang đó là một đoạn ruột của đại tràng, nó kéo dài từ đại tràng góc gan băng qua ổ bụng đến đại tràng góc lách. Đại tràng ngang có độ dài khoảng 45-55cm, nó là phần nằm giữ của đại tràng, một đầu tiếp nối đại tràng lên, đầu còn lại tiếp nối đại tràng xuống. Ngoài tên gọi đại tràng ngang, nó còn được gọi là kết tràng tràng ngang.

II. VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG LÀ GÌ?

Đại tràng là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột, có chức năng chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống, tái hấp thu nước cùng một số chất dinh dưỡng khác, đóng khuân chất thải và kích thích quá trình đào thải chất thải ra ngoài, nên rất dễ bị viêm nhiễm.

Viêm đại tràng ngang là gì

Viêm đại tràng ngang là một trong những thể của bệnh viêm đại tràng, tình trạng viêm không xảy ra ở toàn bộ đại tràng mà chỉ xuất hiện ở phần đại tràng ngang (kết tràng ngang).

III. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG

Viêm đại tràng ngang không xuất hiện từ một nguyên nhân mà bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau mà thành. Nên khi bị viêm đại tràng ngang cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là do đâu để kịp thời ngăn chặn được các yếu tố tác động để làm bệnh nặng hơn hoặc các cách phòng chống ngăn ngừa bệnh tái phát.

Viêm đại tràng ngang có thể do nhiễm khuẩn làm tổn thương đại tràng bao gồm: Campylobacter, E.coli,...

Do biến chứng của viêm ruột thành.

Do sự căng thẳng thần kinh, hình thành ruột kích thích gây nên viêm đại tràng ngang.

Do phản ứng dị ứng viêm đối với thức ăn.

Thiếu máu cục bộ ở phía đại tràng cũng được xếp vào là một trong những nguyên nhân có thể gây nên viêm đại tràng ngang.

Ngoài ra, việc sinh hoạt không khoa học cũng sẽ tác động gây viêm đại tràng ngang.

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

IV. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG

Viêm đại tràng ngang gây tổn thương khu vực đại tràng ngang, mắc phải người bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng sau:

4.1. Đau vùng thượng vị

Cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị, tính chất cơn đau được ghi nhận thường là đau từng đợt, âm ỉ và đôi lúc kèm theo cảm giác nóng rát ở sau mũi ức. Cơ đau sẽ càng nặng hơn khi người bệnh ăn quá no hoặc sử dụng những chất kích thích như bia rượu, cà phê... hay là thức khuya, stress.

viêm đại tràng ngang - biểu hiện

4.1. Rối loạn đại tiện

Bị viêm đại tràng ngang, người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy, thậm chí có trường hợp cùng xảy ra cả hai. Gặp phải là do chức năng của đại tràng bị rối loạn gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thu nước và tống chất thải ra ngoài.

4.1. Một số triệu chứng khác

Đó là những triệu chứng xuất hiện kèm theo như cơ thể mệt mỏi, uể oải, ăn uống không ngon, đầy bụng, chướng hơi, người có cảm giác ớn lạnh, mất nước do tiêu chảy, cơ thể sút cân, da xanh xao và thậm chí có trường hợp đi đại tiện chất thải đi ra có màu đen do xuất huyết.

V. ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG

Viêm đại tràng nói chung và viêm đại tràng ngang nói riêng không lây truyền từ cơ thể người này sang người khác. Bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, cụ thể là bắt nguồn từ một nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính, có thể do người bệnh uống hoặc ăn phải thức ăn chứa vi sinh vật gây bệnh... Từ một nhiễm trùng không được “sửa chữa” sẽ phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng (lan rộng về diện tích và xâm nhập thành ruột xâu hơn) thành ổ viêm lớn.

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng góc gan: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

VI. ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC PHẢI VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG CAO

Dựa trên dữ liệu các hồ sơ bệnh án người bệnh được kết luận viêm đại tràng ngang, bệnh thường gặp ở những trường hợp sau:

viêm đại tràng ngang - nguyên nhân

- Người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, người sử dụng các chất kích thích thường xuyên trong thời gian dài.

- Người có thói quen ăn uống không khoa học, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Người táo bón kéo dài.

- Người thường xuyên phải chịu áp lực, căng thẳng, stress...

VII. MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG

Ngoài những biểu hiện khó chịu cơ thể có thể cảm nhận được như: uể oải, mệt mỏi, ăn uống không ngon, đầy hơi, khó tiêu, sốt ớn lạnh, mất nước nhiều do tiêu chảy, người gầy gò, đi đại tiện phân đen do xuất huyết... Khi căn bệnh này không được quan tâm chữa trị sớm sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy đặc biệt tai hại khác sau:

viêm đại tràng ngang - biến chứng

- Xuất huyết ồ ạt: Tình trạng này xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nặng, lớp lông nhung trong đại tràng suy giảm kèm theo sử dụng rượu bia, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh và việc không điều trị đúng dễ dẫn đến xuất huyết chảy máu tươi ồ ạt.

- Thủng đại tràng: Chủ yếu là hệ quả của việc điều trị bằng kháng sinh, lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lông nhung trơ trọi làm cho vết loét ăn sâu vào đại tràng, bào mòn thành đại tràng, lâu ngày dẫn đến thủng đại tràng.

- Giãn đại tràng cấp tính: Viêm đại tràng ngang lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa giảm nghiêm trọng nguy cơ gây loét và thủng gấp nhiều lần.

- Ung thư đại tràng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, khi niêm mạc đại tràng ngang bị viêm loét kéo dài hoặc viêm loét tái phát nhiều lần làm các tế bào biểu mô niêm mạch dễ có nguy cơ bị loạn sản sau đó chuyển thành u ác tính ở đại tràng.

VIII. CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG NGANG

Điều trị viêm đại tràng ngang, ngoài việc loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, sử dụng thuốc và phẫu thuật là hai biện pháp thường được bác sĩ chỉ định áp dụng. Thực hiện điều trị, mục tiêu là giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng do viêm gây ra và kiểm soát không cho bệnh tiến triển. Cụ thể:

viêm đại tràng ngang - điều trị với thuốc

8.1. Thực hiện điều trị bằng thuốc

Thuốc được sử dụng trong trường hợp viêm chưa đến giai đoạn đặc biệt nghiêm trọng, với mục đích chính là giảm các triệu chứng do bệnh viêm đại tràng ngang gây ra. Các loại thuốc thường được chỉ định dùng bao gồm:

Thuốc kháng sinh, kháng viêm cho các trường hợp: Viêm đại tràng do viêm ruột, do loại vi trùng Clostridium difficile trong phân gây ra.

Thuốc cầm tiêu chảy hoặc men tiêu hóa được sử dụng khi viêm đại tràng ngang kèm dấu hiệu tiêu chảy.

Ngoài ra, có thể được chỉ định dùng thêm thuốc giảm đau, thuốc chống đầy hơi, thuốc nhuận tràng để cải thiện tốt hơn các vấn đề khó chịu do viêm gây ra cho người bệnh.

8.2. Thực hiện điều trị bằng phẫu thuật

viêm đại tràng ngang - phẫu thuật

Biện pháp phẫu thuật được chỉ định khi viêm đại tràng ngang ở mức độ nghiêm trọng, khi các ổ viêm gây tác động lớn đến sức khỏe cũng như chức năng đại tràng.

Phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần đại tràng bị viêm tổn thương nặng nề hoặc đã chuyển sang trạng thái hoại tử để giảm tình trạng viêm và hạn chế tổn hại đến sức khỏe.

Thường thì, viêm đại tràng ngang do thiếu máu cục bộ nặng và do viêm ruột là hai tình trạng bệnh được chỉ định làm phẫu thuật nhiều nhất.

8.3. Chọn Colon Herbal Cleanser

Colon Herbal Cleanser giải pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng ngang đặc biệt hiệu quả được người bệnh lựa chọn. Lựa chọn sử dụng sẽ giúp:

- Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đại tràng như: Viêm đại tràng ngang, viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích/ rối loạn chức năng đại tràng), viêm đại tràng giả mạc, viêm loét đại tràng…

- Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, khó tiêu, nguyên nhân dẫn đến những tổn thương ở đại tràng và chúng có thể dẫn đến viêm.

- Bổ sung chất xơ, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

- Giúp hệ tiêu hóa thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả.

- Giúp tái tạo niêm mạc đại tràng, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đặc biệt, trong sản phẩm còn chứa hột hạt tiểu hồi hương mang đến tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả nhờ khả năng ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu đến thực phẩm giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ, sinh lý hay hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như: tim mạch, tiểu đường, tuyến tiền liệt...

Sản phẩm được chiết xuất từ 12 loại thảo dược quý tự nhiên, toàn bộ quy trình sản xuất và thử nghiệm thực hiện tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Do đó, sử dụng không chỉ hiệu quả mà đặc biệt an toàn cho người bệnh. Có mặt tại thị trường Việt Nam, Colon Herbal Cleanser của Mason Natural đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: REVIEW khách hàng nhà thuốc Phương Chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason