NỘI DUNG

1. Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

2. Người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

2.1. Viêm đại tràng là gì?

2.2. Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

2.3. Một số lưu ý cho người bị viêm đại tràng ăn sữa chua mỗi ngày

3. Một số biện pháp phòng tránh viêm đại tràng

 

viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không

1. Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Sữa chua được làm từ sữa bò tươi hoặc sữa đặc được pha theo công thức sữa tươi lên men để tổng hợp các loại vi khuẩn có lợi (Lactobacillus bulgaricus và Streptococus thermophilus) cho đường ruột nói riêng và cả hệ tiêu hóa nói chung.

Trong quá trình lên men sữa chua, đường lactoza chuyển thành đườnh glucoza, từ đó chuyển thành acid pyruvic rồi chuyển thành acid lactic – một chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể người.

Sữa chua đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc, là “món ruột” của rất nhiều người, thế nhưng không chỉ ngon và dễ ăn mà đây còn là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với hệ miễn dịch như protein, glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin A, B.

Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Trung bình, 180 gram sữa chua giúp bổ sung các dưỡng chất sau:

+ Năng lượng: 100 - 150 kcal

+ Protein: ít nhất 8 - 10 gram

+ Chất béo: 3,5 gram

+ Đường: 20 gram hoặc ít hơn

+ Chất béo bão hòa: 2 gram

+ Vitamin D: ít nhất 20% lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày

+ Canxi: ít nhất 20% lượng canxi cần thiết mỗi ngày

- Sữa chua cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa

+ Sữa chua cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bảo vệ và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Kích thích quá trình tạo kháng thể tự nhiên, tăng khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

- Sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

Sữa chua đặc biệt có công dụng trong việc lập lại hệ vi khuẩn ở đường ruột, đặc biệt là đối với những người thường xuyên lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới mất cân bằng hệ vi khuẩn ở bộ phận này khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

- Sữa chua hỗ trợ cải thiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi

Những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột thường xuyên phải sử dụng thuốc kháng acid khiến vi khuẩn sinh hơi, tạo khí thừa ở đường ruột gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi, bụng ấm ách rất khó chịu. Lúc này, các lợi khuẩn có trong sữa chua có tác dụng cải thiện triệu chứng này vô cùng hiệu quả, giúp giảm khí thừa ở đường ruột, hỗ trợ phục hồi tính acid.

- Sữa chua cải thiện chứng biếng ăn, tiêu chảy

Người bị tiêu chảy, chán ăn hoặc có cảm giác sợ mùi đồ ăn... có thể ăn sữa chua để lập lại cân bằng vi khuẩn ở đường ruột. Chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua có khả năng hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Không những thế, sữa chua còn đặc biệt có tác dụng giúp trẻ nhỏ ăn uống ngon miệng hơn, giúp cơ thể bé hấp thu các dưỡng chất một cách hiệu quả.

- Sữa chua hỗ trợ giảm cân, đẹp da cho chị em phụ nữ

Rất nhiều chị em phụ nữ trở thành “tín đồ” của sữa chua bởi công dụng làm đẹp bất ngờ của loại thực phẩm này. Chị em bổ sung sữa chua thường xuyên cho cơ thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó ức chế quá trình sản sinh cortisol trong cơ thể -  “thủ phạm” khiến mỡ tích tụ nhiều, nhất là mỡ quanh vùng eo. Sữa chua vì thế luôn góp mặt trong danh sách những thực phẩm nên ăn của phụ nữ khi muốn giảm cân an toàn.

2. Người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

viêm đại tràng có ăn sữa chua không

2.1. Viêm đại tràng là gì?

Đại tràng, hay còn gọi là ruột già, là phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa.

Đại tràng có vai trò hấp thu nước và muối khoáng cho cơ thể, sau đó phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã đồ ăn thành phân. Do là bộ phận tiếp nhận nhiều chất cặn bã từ quá trình tiêu hóa nên đại tràng là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm.

Khi các tác nhân gây bệnh tấn công vào niêm mạc đại tràng, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự động được kích hoạt để chống lại những yếu tố gây hại. Lâu dần, khi không được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, khả năng miễn dịch bị giảm, dẫn tơi viêm đại tràng.

Những biểu hiện thường thấy khi mới bị viêm đại tràng là đau bụng, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân lỏng, táo bón, tiêu chảy… Triệu chứng này ké dài có thể gây viêm nhiễm đường ruột, tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi, khả năng hấp thu các dưỡng chất kém và bị giảm cân một cách bất thường.

Viêm đại tràng là gì

2.2. Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Người bị viêm đại tràng rất cần chú trọng đến chế độ ăn uống để hạn chế tối đa những yếu tố gây hại cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Thông thường, những người bị viêm đại tràng không nên ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, cay, nóng, chua, và hạn chế đồ ăn nhanh hay đồ ăn chứa nhiều các chất bảo quản khó tiêu.

Vậy người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Đồ ăn chua thường làm tăng lượng acid trong cơ thể, khiến đường ruột dễ bị viêm loét hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của nhiều vi khuẩn gây hại.

Tuy nhiên, nồng độ acid có trong sữa chua đã được chứng minh là phù hợp với đường tiêu hóa, an toàn với người bị viêm đại tràng và cả những người đang gặp vấn đề về đường ruột.

Sữa chua là một chế phẩm lên men tự nhiên từ sữa tươi. Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn probiotic – loại lợi khuẩn rất tốt cho đường ruột, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

Trong đại tràng thường có nhiều các chất cặn bã độc hại cùng với hàng loạt các loại vi khuẩn gây hại. Việc người bị viêm đại tràng sử dụng sữa chua có tác dụng giúp axit hóa môi trường đường ruột và hạn chế vi khuẩn có hại phát triển bên trong đại tràng.

Như vậy, người viêm đại tràng có thể yên tâm bổ sung thêm sữa chua vào khẩu  phần ăn mỗi ngày, bởi:

- Sữa chua giúp tăng tính acid hóa cho môi trường đường ruột, từ đó hạn chế được những vi khuẩn có trong đại tràng.

- Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng của viêm đại tràng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,...

- Loại bỏ vi khuẩn bám vào thành dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

- Sữa chua được tạo thành nhờ quá trình lên men lactic từ sữa động vật. Bởi vậy, một phần protein trong sữa tươi sẽ được phân giải thành axit amin và chất đường bột. Các hoạt chất này khi đi vào cơ thể sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không

2.3. Một số lưu ý cho người bị viêm đại tràng ăn sữa chua mỗi ngày

- Người bị viêm đại tràng nên sử dụng các loại sữa chua được lên men tự nhiên, bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua đóng hộp đều là sữa chua đã tiệt trùng, có rất ít các lợi khuẩn probiotic.

- Người bị viêm đại tràng nên ăn sữa chua sau mỗi bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, đây là thời điểm dạ dày có độ pH tương đối cao (4 – 5) có khả năng hấp thu hoàn toàn lợi khuẩn và thành phần dinh dưỡng trong sữa chua. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 – 2 hộp.

- Người bị viêm đại tràng và người có hệ miễn dịch kém không nên ăn sữa chua lúc đang đói để tránh tình trạng nồng độ acid trong sữa chua gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày.

- Người bị viêm đại tràng, đau dạ dày không nên ăn sữa chua ngay trước hoặc sau khi uống thuốc trị bệnh, thuốc kê đơn mà nên ăn cách đó ít nhất 2 tiếng để tránh tình trạng hoạt chất trong thuốc có thể tiêu diệt lợi khuẩn có trong sữa chua.

- Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo vi chất dinh dưỡng và hàm lượng lợi khuẩn. Bảo quản trong ngăn đá hoặc ngoài nhiệt độ thường có thể làm giảm số lượng lợi khuẩn và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

- Người bị viêm đại tràng có thể dùng sữa chua cùng với yến mạch, ngũ cốc, các loại hạt và trái cây nhằm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, đồng thời điều hòa chức năng tiêu hóa và hỗ trợ giảm viêm ở niêm mạc đại tràng.

Bên cạnh sữa chua, người bị viêm đại tràng nên bổ sung một số nhóm thực phẩm lành mạnh khác như rau xanh, cá hồi, các loại đậu, nấm, trái cây, gạo, các loại củ,… nhằm phục hồi thể trạng và hỗ trợ quá trình điều trị.

một số lưu ý khi ăn sữa chua mỗi ngày

3. Một số biện pháp phòng tránh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh lý về đường tiêu hóa rất nguy hiểm gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư đại tràng, thủng đại tràng… Chính vì thế, mỗi người trong chúng ta nên chủ động phòng tránh viêm đại tràng ngay từ những thói quen trong lối sống hằng ngày như:

- Đảm bảo vệ sinh môi trường sống, xử lý phân và chất thải đúng cách

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn

- Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

- Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày

- Hạn chế sử dụng rượu bia và thuốc lá, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản

- Tẩy giun sán theo định kỳ

- Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng, bảo vệ đường ruột

Mason Natural Colon Herbal Cleanser – lựa chọn hoàn hảo cho các triệu chứng viêm đại tràng, bảo vệ đường ruột, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa

Mason Natural Colon Herbal Cleanser

Với thành phẩn chiết xuất từ tự nhiên như bột vỏ hạt mã đề, chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội... cùng nhiều thảo dược quý khác, sản phẩm đã được chứng minh có hiệu quả lớn trong việc hỗ trợ điều trị chứng đầy hơi, táo bón, khó tiêu, giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, đồng thời bổ sung chất xơ, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả.

Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng lớn nhất Hoa Kỳ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu và đối tượng khách hàng.

>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY