Nội dung I. Tại sao cần bổ sung sắt bà bầu? II. Hàm lượng sắt cần thiết cho bà bầu trong thời kỳ mang thai III. Hướng dẫn cách bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả |
I. Tại sao cần bổ sung sắt bà bầu?
Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến cơ thể của mẹ bầu và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của mẹ bầu sẽ tăng khoảng 50% so với thông thường. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung sắt trong suốt thai kỳ để tăng cường sản xuất hemoglobin tạo máu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung sắt sẽ giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể mẹ bầu khỏi những tác nhân gây bệnh. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ chất sắt trong thời kỳ mang thai, có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt và nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.
Mặt khác, sắt thuộc nhóm vi chất có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng cho người sử dụng. Khi cơ thể mẹ bầu được cung cấp đủ sắt sẽ khiến việc ăn uống dễ dàng và cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều.
Trong những tháng đầu của thai kỳ, thiếu sắt trầm trọng có thể dẫn đến sảy thai hoặc tử vong thai nhi. Với giai đoạn sau của thai kỳ, thiếu sắt có thể dẫn đến sinh non và suy dinh dưỡng thai nhi, dị tật thai nhi. Còn với giai đoạn sinh nở, thiếu sắt có thể gây ra các vấn đề như băng huyết sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu.
II. Hàm lượng sắt cần thiết cho bà bầu trong thời kỳ mang thai
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cả bản thân và thai nhi, điều này dẫn đến việc tăng lượng máu trong cơ thể. Điều này đòi hỏi cơ thể mẹ phải sản sinh nhiều hồng cầu hơn và cung cấp oxy đủ cho sự phát triển và sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Do đó, việc bổ sung sắt cũng cần tăng lên gấp đôi so với người không có thai. Thông thường, cơ thể một người phụ nữ sẽ cần lượng sắt là 15mg/ngày. Đến khi mang thai, hàm lượng này sẽ vào khoảng 30mg/ngày.
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ lúc phát hiện mang thai cho đến sau khi sinh một tháng, phụ nữ nên uống một viên sắt mỗi ngày, đi kèm với liều bổ sung 60mg sắt và 400mcg axit folic. Cũng nên xem xét sử dụng các sản phẩm chức năng có chứa acid folic và sắt theo chỉ định của chuyên gia.
Tuy nhiên, cần chỉ bổ sung đúng lượng sắt cần thiết vì việc dùng quá nhiều sắt có thể gây hại cho sức khỏe. Việc tích tụ sắt dư trong cơ thể có thể gây áp lực lên gan, lá lách, dẫn đến các vấn đề như suy gan và đái tháo đường do rối loạn chức năng tụy. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia để tìm ra liều bổ sung phù hợp với sự cần thiết của bạn.
III. Hướng dẫn cách bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả
Không ít trường hợp, mẹ bầu gặp phải vấn đề thiếu máu do thiếu sắt. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ thăm khám và kê đơn bổ sung từ 50-100mg sắt mỗi ngày. Hoặc với những bà bầu bị thiếu máu nghiêm trọng, thai phụ cần nằm viện điều trị từ 2-3 tháng thông qua tiêm truyền tĩnh mạch nhằm đảm bảo lượng máu cần thiết đi nuôi cơ thể và bào thai.
Còn với các bà bầu có sức khỏe tốt, thiếu máu ở mức độ nhẹ thì có rất nhiều phương pháp để bổ sung sắt tự nhiên hơn. Trong đó có hai phương pháp chính và được sử dụng phổ biến đó là bổ sung sắt qua chế độ ăn uống hàng ngày và qua viên uống sắt dành riêng cho phụ nữ mang thai.
1. Chế độ dinh dưỡng giàu sắt
Phương pháp tốt nhất để bổ sung sắt cho cơ thể là mẹ bầu cần tìm đến các thực phẩm tự nhiên giàu sắt và dễ hấp thu. Bởi khi bổ sung sắt qua thực phẩm, cơ thể mẹ đồng thời nạp thêm nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác tốt cho thai kỳ. Hàm lượng sắt sẽ chứa nhiều trong các loại thịt đỏ, tim, gan, cá, ngao, đậu, ngũ cốc, rau màu xanh đậm và hoa quả sấy khô.
Trong bữa ăn hàng ngày, bà bầu ăn từ 30 đến 90 gram thịt và cá thì khả năng hấp thu sắt từ 10-15% lượng sắt có trong thực phẩm. Mặt khác, sắt từ nguồn động vật thường được hấp thu tốt hơn so với sắt từ nguồn thực vật. Mẹ bầu nhớ bổ sung thêm chất đạm và hạn chế ăn những thức ăn giàu photpho vì điều này sẽ giảm sự hấp thu sắt.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý, một số lượng sắt tự nhiên có thể bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm hoặc do tính chất công việc, khiến cho mẹ bầu không thể bổ sung đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Trong trường hợp này, để đảm bảo nhu cầu sắt hàng ngày, mẹ bầu có thể bổ sung bằng cách sử dụng viên uống sắt.
2. Bổ sung viên uống sắt cho bà bầu
Có thể nói, viên uống bổ sung sắt được sử dụng ở hầu hết ở phụ nữ có thai. Bởi đây được xem là giải pháp tối ưu đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cho bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hiện nay, viên uống bổ sung sắt cho bà bầu phổ biến ở 2 dạng là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Trong đó, sắt hữu cơ được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho mẹ bầu hơn sắt vô cơ. Bởi sắt hữu cơ có những ưu điểm vượt trội.
Sắt hữu cơ dễ dàng được cơ thể hấp thụ và không gây nên lắng đọng. Điều này giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón, không tiêu, nóng trong cho bà bầu. Bên cạnh đó, sắt hữu cơ còn được xem là sản phẩm có tính an toàn và hiệu quả cao. Khi sắt hữu cơ đi vào cơ thể, sắt được chuyển hóa và hấp thụ tại ruột non. Sau đó, lượng sắt dư thừa sẽ được đào thải ra hệ tiêu hóa được dễ dàng hơn. Đặc biệt, mùi sắt hữu cơ dễ chịu, không gây tanh khiến mẹ bầu dễ dàng sử dụng.
Do đó, mẹ bầu hay nghiên cứu và tham khảo ý kiến chuyên gia để có thể lựa chọn được sản phẩm viên uống sắt hữu cơ phù hợp cho thai kỳ.
IV. Lưu ý khi bổ sung viên uống sắt cho bà bầu
Bổ sung viên uống sắt cho bà bầu trong thai kỳ là cần thiết để giúp mẹ và bào thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số lưu ý cơ bản mà mẹ bầu cần biết để quá trình bổ sung sắt mang đến hiệu quả tốt.
Thường viên bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai thường có hai dạng chính là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Trong số đó, sắt hữu cơ thường được ưa chuộng hơn vì nó dễ hấp thu và không gây táo bón như sắt vô cơ.
Để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, phụ nữ mang thai nên uống viên bổ sung sắt khi đói và kết hợp với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh... Bởi Vitamin C có khả năng tăng cường quá trình hấp thu sắt. Ngoài ra, vitamin C còn là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu và giảm tình trạng táo bón do sử dụng sắt.
Thời điểm tốt nhất để uống sắt là vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy hoặc sau khi ăn khoảng từ 1-2 giờ. Khi sử dụng bổ sung sắt, mẹ bầu nên tránh uống cùng với sữa, viên uống canxi hoặc thực phẩm chứa canxi. Canxi có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt vào cơ thể.
Lời kết: Trên đây là chia sẻ của Mason xoay quanh chủ đề “Tại sao cần bổ sung sắt cho bà bầu?”. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết và bổ sung sắt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.