NỘI DUNG

1. Tại sao bà bầu cần bổ sung canxi ?

2. Dấu hiệu bà bầu cần bổ sung canxi

3. Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là đúng?

4. Bổ sung canxi quá liều có nguy hiểm không?

5. Bổ sung canxi từ đâu?

6. Bổ sung canxi nào tốt nhất cho bà bầu?

7. Lưu ý bổ sung canxi khi mang bầu

1. Tại sao bà bầu cần bổ sung canxi

Vai trò của canxi với cơ thể

canxi cho bà bầu

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể và rất cần thiết cho nhiều quá trình đa dạng, bao gồm sự hình thành xương, răng, sự co cơ, quá trình đông cầm máu và tham gia vào chức năng của enzim và hormone. Hầu hết canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng; khoảng 1% có mặt trong cấu trúc nội bào, màng tế bào và dịch ngoại bào.

Trẻ em thiếu canxi, ngoài việc bị còi xương, chậm tăng chiều cao còn bị còi cọc, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm... Người lớn thiếu canxi thì bị loãng xương, còng lưng, gai cột sống, gai gót chân và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Tại sao bà bầu cần bổ sung canxi khi mang thai

Nhu cầu canxi tăng trong thời kỳ mang thai, vào khoảng 1200 mg canxi / ngày đối với phụ nữ mang thai được đề nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). Sự tiêu thụ không đầy đủ chất canxi cho bà bầu có thể dẫn đến tác động bất lợi ở cả mẹ và thai nhi.

Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như: hiện tượng chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè, dị dạng xương,...

Việc bổ sung canxi cho bà bầu là một trong những điều cần thiết và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Bổ sung canxi cho bà bầu còn mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính thai phụ. Khi thiếu hụt canxi, mẹ bầu thường bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ. Đến khi cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, mỏi vai, đau khớp. Sự thiếu hụt canxi diễn ra trường kỳ sau nhiều lần sinh nở là tiền đề gây ra hiện tượng loãng xương khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh.

2. Dấu hiệu bà bầu cần bổ sung canxi

Khi lượng thực phẩm và thuốc bổ sung trong thời kỳ mang thai không đầy đủ bà bầu đứng trước nguy cơ bị thiếu canxi. Một số dấu hiệu thường gặp là:

bổ sung canxi cho bà bầu vào lúc nào

Đau lưng

Thai kỳ càng lớn, sức nặng của thai nhi khiến mẹ bầu có cảm giác rất đau lưng, nhiều lúc phải gồng lên để đỡ bụng bầu. Đau lưng là hiện tượng mà mẹ bầu nào cũng gặp phải trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu cảm thấy quá đau, cần phải đến ngay bệnh viện để khám, tránh tình trạng thiếu canxi hoặc liên quan đến các bệnh về thận như có sỏi, viêm, ứ nước.

Chuột rút, đau nhức cơ bắp

Khi cơ thể có đủ nước mà phụ nữ mang thai vẫn nhận thấy bị chuột rút cơ bắp đặc biệt là bắp đùi và bắp chân. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho bạn biết được mình đang bị thiếu canxi.

Móng tay giòn, dễ gãy

Canxi cũng là thành phần quan trọng giữ cho móng tay móng chân chắc khỏe. Thiếu canxi sẽ khiến cho bà bầu cảm nhận thấy móng của mình giòn và dễ gãy hơn.

Răng vàng, đau răng

Có khoảng 99% lượng canxi lưu trữ trong xương và răng của bạn. Bà bầu thiếu canxi có thể dẫn tới tình trạng đau nhức răng, tăng nguy cơ sâu răng.

Mệt mỏi

Thiếu canxi khi mang thai hầu hết sẽ khiến bà bầu bị đau xương và cơ. Tuy nhiên, thiếu canxi khi mang thai cũng có thể gây ra chứng mất ngủ, sợ hãi, căng thẳng và mệt mỏi. Bạn có thể cảm thấy thiếu sức sống, kém tập trung. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ canxi trong suốt thai kỳ để có được hoạt động bình thường.

Tê tay chân

Đây là hiện tượng mà bà bầu dễ gặp từ tháng thứ 5 cho đến hết thai kỳ. Do đây là khi thai nhi bắt đầu phát triển mạnh gây chèn ép các mạch máu. Sự khó khăn trong lưu thông máu khiến cho tay chân dễ bị tê mỏi. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng có thể chứng tỏ bạn bị thiếu canxi.

Co giật các cơ mặt và bàn tay

Hiện tượng cơ mặt, cơ các ngón tay bị co rút lại khi mang thai là cực kỳ nguy hiểm. Do đây là biểu hiện rõ ràng của triệu chứng hạ canxi huyết quá mức. Do đó, khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bà bầu cần đến bệnh viện khám ngay lập tức.

3. Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là đúng?

Bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy thai kỳ? Liều lượng là bao nhiêu?

Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi tăng lên: trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, nhưng 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Tuy nhiên, không phải cứ có bầu là phải uống canxi mỗi ngày và uống lúc nào, liều lượng bao nhiêu là điều các mẹ bầu cần chú ý.

thời điểm bổ sung canxi cho bà bầu

Lượng canxi cần thiết trong chế độ ăn của mẹ bầu

Tỷ lệ canxi/ phốt pho trong thức ăn tốt nhất cho sự hấp thu canxi là 1/1 hay 1,27 – 136/1 (khối lượng canxi cao hơn photpho). Điều lưu ý là nhu cầu canxi của mỗi bà bầu thường khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng, điều kiện hấp thụ canxi của từng người.

+ Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ (tháng 1, 2, 3): 800-1000mg/ngày (các tuần 1 đến 14)

+ Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6): 1000-1200mg/ngày (tuần 15 đến 28)

+ Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9): 1200-1500mg/ngày (tuần 29 đến tuần 40)

Bổ sung canxi đúng cách theo từng giai đoạn của thai kỳ

- Thai kì từ 0 đến 12 tuần

Trong 3 tháng đầu mang thai các bà mẹ phải đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày. Ngoài chế độ an uống lành mạnh, 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

Nếu quan tâm đến vấn đề bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy thì mẹ nên lưu ý, đây thường chưa phải là thời điểm để uống bổ sung canxi.

- Thai kì từ 13 đến 26 tuần

Bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy? Khoảng thời gian thai kì từ 13 đến 26 tuần có lẽ là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này. Bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá tuần 20 của thai kỳ.

Do đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Càng về sau bà bầu càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm chứa canxi, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên tắm nắng mỗi ngày để thúc đẩy tổng hợp vitamin D, điều này giúp nâng cao tỷ lệ hấp thụ canxi.

Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi. Các bác sĩ sẽ cho mẹ bầu dùng thêm vitamin và viên sắt cho bà bầu trong giai đoạn này.

- 3 tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn này trẻ bắt đầu ổn định, mỗi ngày mẹ cần phải đáp ứng đủ 150 đến 450mg canxi. Lượng canxi này sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi.

Lúc này, hầu hết các mẹ bầu vẫn duy trì uống bổ sung viên sắt, canxi và vitamin cho mẹ bầu. Sữa và các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu cũng được khuyến khích dùng nhiều hơn trong giai đoạn này.

- Giai đoạn sau sinh

Nhiều người thường chỉ quan tâm đến việc bổ sung canxi trước khi sinh mà quên rằng sau khi sinh nếu như được bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp các mẹ hồi phục cơ thể nhanh chóng.

Ngoài ra, bổ sung đủ canxi còn giúp cải thiện chất lượng sữa cho con. Trường hợp mẹ bị thiếu hụt canxi thì sữa cho con bú cũng không tốt, trẻ sẽ bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh về xương.

Mỗi ngày mẹ vẫn nên uống bổ sung 1 viên canxi theo chỉ định của bác sĩ

4. Bổ sung canxi quá nhiều có nguy hiểm không?

Với hy vọng bé cưng sẽ cao lớn hơn, mẹ bầu có xu hướng lạm dụng canxi mà không biết rằng, thừa canxi cũng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn:

- Táo bón: Cơ thể càng thừa nhiều canxi, triệu chứng táo bón của mẹ bầu càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không riêng gì táo bón, nếu mẹ bầu có các vấn đề tiêu hóa khác, như ợ nóng, đầy hơi, việc bổ sung thừa canxi cũng sẽ làm những triệu chứng này trở nên xấu hơn.

- Giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng: Đều cần thiết cho cơ thể, nhưng bộ ba canxi, sắt và kẽm có thể ảnh hưởng qua lại với nhau. Cơ thể thừa canxi sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt, kẽm và ngược lại.

bổ sung canxi cho bà bầu vào lúc nào trong thai kỳ

- Sỏi thận: Tình trạng dư thừa sẽ tăng nguy cơ sỏi thận, bởi những viên sỏi được hình thành chính từ canxi oxalate.

- Buồn nôn, táo bón, chán ăn, đau bụng, khô miệng, đi tiểu liên tục là một vài hệ quả không mấy dễ chịu do việc bổ sung canxi quá liều gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là những hệ quả nhất thời, về lâu về dài, lượng canxi trong máu tăng cao có thể dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm hơn như rối loạn cảm xúc, ảo giác, mê man. Một số trường hợp nhiễm độc canxi còn có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

5. Bổ sung canxi cho bà bầu từ đâu?

Trước hết, mẹ bầu nên bổ sung canxi từ các loại thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày.

Hàm lượng canxi trong 100g thực phẩm:

Theo BẢNG THÀNH PHẦN THỰC PHẨM VIỆT NAM của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, hàm lượng canxi trong 100g thực phẩm ăn được tính như sau:

Nhóm đậu: Đậu cô ve: 96mg; đậu đen: 56mg; đậu đũa 110mg; Đậu nành: 165mg; Vừng (đen, trắng): 975mg;  Đậu phụ chúc: 325mg; Hạt sen tươi: 76mg;

Nhóm lá: Lá lốt 260mg; Măng khô 100mg; Rau bí: 100mg;Rau đay 182 mg; Rau dền đỏ: 288mg; Rau dền cơm: 341mg; Rau dền trắng: 288mg; Rau mồng tơi: 176mg; Rau muống: 100mg; Rau sà lách: 77mg; Mộc nhĩ: 357mg; Cải bắp 48mg; Cải bắp đỏ: 83mg; Cải xanh: 89mg; Cần tây: 325mg;

thời điểm bổ sung canxi cho bà bầu

Nhóm thịt: Thịt bò loại 1:12mg; Thịt bò lưng nạc: 23mg; Thịt gà ta: 12mg; Thịt gà Tây: 24mg; Thịt lợn nạc:7mg; Thịt vịt; 13mg;  Chân giò lợn: 24mg; Dạ dày bò: 150mg; Tủy xương bò: 89mg;  Ếch(Thịt đùi):18mg;

Nhóm hải sản: Cá lác: 80mg; cá mè :157mg; cá nục: 85mg; cá trích: 64mg; Cua bể: 141mg; cua đồng 120mg; ghẹ:  89mg;Hải sâm :118mg; Hến: 144mg; Ốc bươu: 1310mg; Rạm tươi: 3520mg; Tép gạo: 910mg; Tép khô: 2000mg; Tôm biển): 79mg; Tôm đồng:1120mg; Tôm khô: 236mg.

Nhóm trứng : Trứng gà: 55mg, Lòng đỏ trứng gà :134mg; Trứng vịt: 71mg; Lòng đỏ trứng vịt:146mg; Trứng cá muối: 275mg.

Nhóm sữa và chế phẩm sữa: Sữa bò tươi: 120mg; Sữa dê tươi: 147mg;  Sữa chua vớt béo: 143mg; Sữa bột toàn phần:  939mg; Sữa bột tách béo: 1400mg; Pho mát: 760mg.

Ngoài ra mẹ bầu có thể bổ sung theo đường uống từ các loại thuốc bổ sung theo sự chỉ định của bác sĩ.

6. Bổ sung canxi nào tốt nhất cho bà bầu?

Dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là canxi vô cơ (Canxi Phosphate, Canxi Carbonate) hay Canxi hữa cơ (như Canxi Citrate, Canxi lactat, Canxi Gluconate…).

Trong đó, Canxi hữu cơ dễ dàng hấp thu vào cơ thể, không gây tác dụng phụ trên dạ dày, nguy cơ gây sỏi thấp, đồng thời khả năng hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Chính vì vậy, dạng canxi này phù hợp cho cả các đối tượng như: cần bổ sung dài ngày (mang thai và cho con bú…), cơ địa nhạy cảm (viêm dạ dày, phụ nữ mang thai…), hấp thu kém (phụ nữ mãn kinh, người già…)

Canxi Carbonate có hàm lượng canxi nguyên tố cao hơn nhưng tính tan kém canxi citrat tới 7 lần. Khả năng tan chậm sẽ gây kích ứng dạ dày. Đồng thời tác dụng hóa học giữa acid dạ dày và canxi carbonat sẽ khiến dạ dày sinh hơi, gây đầy bụng, óc ách, khó chịu cho người sử dụng. Do đó khi sử dụng dạng này nên uống trong bữa ăn và không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày.

Để có hệ cơ – xương khỏe mạnh không phải chỉ cần cung cấp canxi là đủ, ngoài canxi còn có vai trò quan trọng không thể thiếu của Magie, vitamin D. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Canxi hấp thu tốt hơn khi được dùng kết hợp với Magie và Vitamin D. Chính vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi nên chọn sản phẩm cung cấp đồng thời cả Canxi, Vitamin D và Magie.

Thực tế canxi cho bà bầu thường 2 dạng là: viên nén và dạng nước chứa trong ống thủy tinh. Tùy vào tình trạng và sự hấp thụ của cơ thể bạn có thể chọn dạng canxi hợp lý.

7. Lưu ý bổ sung canxi khi mang bầu

bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách

- Trong cùng một thời điểm, cơ thể chỉ hấp thu được tối đa 500mg canxi. Vì vậy, nếu cần bổ sung một lượng lớn canxi, bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày.

- Tùy từng thời điểm thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ bầu cũng có sự thay đổi, tuy không mấy đáng kể. Chẳng hạn, 3 tháng đầu thai kỳ khi thai nhi còn nhỏ, bà bầu chỉ cần bổ sung khoảng  800mg/ngày. Sang 3 tháng giữa, nhu cầu tăng nhẹ, khoảng 1.000mg. 3 tháng cuối là giai đoạn nhu cầu canxi đặc biệt cao, khoảng 1.500mg/ ngày mới đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển của thai nhi.

- Đồ uống như nước có ga, nước ngọt, cafe hay các loại thực phẩm chứa nhiều axit phot phoric sẽ làm ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi vì nếu sử dụng các chất này sẽ làm cho lượng canxi bị đào thải ra ngoài cơ thể.

- Nên uống canxi tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ, tránh uống canxi vào buổi tối

- Tuyệt đối không tự ý uống thêm canxi vì thừa canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận, cản trở cơ thể hấp thu sắt và kẽm có trong các loại thức ăn khác. Bổ sung quá 2.500mg canxi mỗi ngày được coi là quá liều.

- Với thai phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri; người mắc tiểu đường thai kỳ thì cần thận trọng với những loại canxi có chứa đường.

- Ở những người có lượng canxi thấp, bổ sung canxi như là một phần quan trọng của việc chăm sóc trước khi sinh được khuyến cáo để phòng ngừa tiền sản giật trong số phụ nữ mang thai, đặc biệt ở những người có nguy cơ huyết áp cao (được khuyến cáo mạnh mẽ).

- Nếu như cần thiết bổ sung canxi cho bà bầu, dưới dạng thuốc có canxi qua đường uống, liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định vì việc thực hiện khuyến nghị này đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ hàng ngày tổng lượng canxi cho bà bầu (gồm chế độ ăn uống, chất bổ sung và thuốc kháng acid ). Tổng lượng canxi mỗi ngày không được vượt quá 3g / ngày để giảm nguy cơ tăng canxi máu.

- Canxi có thể có trong thực phẩm ăn hàng ngày, có trong các dạng thuốc bổ khác hoặc một số dạng thuốc kháng acid để trị bệnh dạ dày - tá tràng, chính vì vậy, bà bầu cần chú ý lượng canxi đưa vào cơ thể để tránh hiện tượng quá liều .

- Tương tác giữa bổ sung sắt và bổ sung canxi có thể xảy ra, mặc dù hiệu quả của việc bổ sung canxi kéo dài và sự hấp thụ sắt trong các nhóm tuổi khác nhau vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy, các bác sĩ cho rằng với hai chất dinh dưỡng trên nên được sử dụng cách nhau vài giờ (nghĩa là sắt có thể được uống giữa các bữa ăn) thay vì đồng thời.

Calcium 600mg + D3 của Mason Natural - Bổ sung canxi cho mẹ bầu, hỗ trợ giải quyết các vấn đề xương khớp

Calcium 600mg + D3 giúp bổ sung canxi, vitamin D3 cho cơ thể, phòng chống loãng xương, hạ canxi máu, thiếu canxi mạn tính, phù hợp phụ nữ có thai và phụ nữ thời kỳ cho con bú. Sản phẩm được sản xuất tuân thủ đúng theo cGMP, đây là những quy chuẩn đánh giá chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm, bao gồm các yếu tố con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường kỹ thuật...Những quy định này do cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đề ra.

Mason Natural là một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 500 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu đến thực phẩm giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ, sinh lý hay hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như: tim mạch, tiểu đường, tuyến tiền liệt...

>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY