Nội dung

I. Đại tràng là gì? Vị trí vai trò của đại tràng?

II. Bệnh đau đại tràng

III. Đau đại tràng thường đau ở đâu?

 3.1. Đau bên phải bụng hoặc giữa bụng

 3.2. Đau bên trái bụng

 3.3. Đau bụng ngang rốn

 3.4. Đau ở trực tràng

IV. Phân biệt giữa đau đại tràng và nhiều bệnh khác

V. Biện pháp giảm đau đại tràng

VI. Colon Herbal Cleanser giải pháp đẩy lùi cơn đau và các nguy cơ gây bệnh đại tràng

I. ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ? VỊ TRÍ VAI TRÒ CỦA ĐẠI TRÀNG?

Đau đại tràng thường đau ở đâu? 1

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là một đoạn ruột trong hệ thống tiêu hóa. Cụ thể, đại tràng là phần cuối trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể, đoạn ruột này dài khoảng 1,2m, một đầu gắn liền với ruột non và dầu còn lại gắn liền với hậu môn. Giữa ruột non và đại tràng có van hồi manh tràng giữ cho các chất ở ruột già không chảy ngược lên ruột non. Đại tràng được chia làm 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng.

Ruột già là một bộ phận quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Cụ thể, đại tràng giữ chức năng chính là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và tái hấp thu nước, các chất điện giải từ thức ăn đồng thời phân hủy bã thức ăn thành phân. Cùng với đó, đại tràng cũng là nơi giữ cho phân đến khi đủ lượng sẽ co bóp bài tiết phân qua trực tràng (phần cuối của đại tràng gần hậu môn).

II. BỆNH ĐAU ĐẠI TRÀNG

Đau đại tràng thực tế không phải là bệnh lý, mà nó là biểu hiện của rất nhiều bệnh về đại tràng. Các căn bệnh có thể gặp phải khi xuất hiện tình trạng đau đại tràng:

Viêm đại tràng cấp tính: Đại tràng giữ vai trò là nơi chứa và hỗ trợ tống chất thải ra ngoài cơ thể, nhưng nó lại rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Khi các vết thương mới hình thành những vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập và lâu dần thành viêm.

Đau đại tràng thường đau ở đâu? 2

Rối loạn chức năng đại tràng: Bệnh xảy ra do các chức năng hoạt động của đại tràng bị xáo trộn do các tác nhân bên ngoài như: Bia rượu, chất kích thích, thuốc, ăn uống thất thường… . Trong trường hợp này không ghi nhận có tổn thương thực thể ở đại tràng.

Polyp đại tràng: Là tình trạng ở đại tràng có xuất hiện các khối u bất thường, nếu không điều trị thì khả năng chuyển hóa thành ung thư đại tràng rất cao.

Viêm đại tràng mãn tính: Được ghi nhận là do bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp tính không kịp thời điều trị hoặc điều trị không đúng cách, đúng thuốc gây ra. Viêm đại tràng mãn tính nguy hiểm và khó điều trị hơn viêm đại tràng cấp tính rất nhiều.

Ung thư đại tràng: Thực tế đây là bệnh lý nặng nhất đối với đại tràng, mắc phải sẽ đe dọa trực tiếp đến mạng sống người bệnh.

III. ĐAU ĐẠI TRÀNG THƯỜNG ĐAU Ở ĐÂU?

Đau đại tràng, cơn đau xuất hiện có thể khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vậy, đau đại tràng thường đau ở những vị trí nào? Các cơn đau thường xuất hiện ở các vị trí phổ biến sau: 

3.1. Đau bên phải bụng hoặc giữa bụng

Trường hợp người bệnh phát hiện có cảm giác như bị chuột rút ở giữa bụng hoặc góc phần tư phía dưới bên phải bụng, đó là vị trí đau đại tràng rất thường gặp. Nhiều người bệnh viêm đại tràng còn cho biết, họ thường đau ở vị trí này sau mỗi bữa ăn.

Đau đại tràng thường đau ở đâu? 3

3.2. Đau bên trái bụng

Đây là vị trí người bệnh đại tràng thường xuyên cảm thấy đau nhiều nhất. Cơn đau bắt đầu với cảm giác co thắt lại ở bên trái bụng, sau đó nới lỏng ra. Tình trạng này cứ như vậy lặp đi lặp lại tuần hoàn trong một khoảng thời gian. Đôi khi, cơn đau xảy ra rất dữ dội, dồn dập khiến không ít người bệnh không thể làm gì được ngoài ôm bụng hoặc nằm co quắp trong đau đớn. Gặp phải tình trạng này, báo hiệu bệnh tình đại tràng đang ở mức khá nghiêm trọng cần được thăm khám để có các bước điều trị cần thiết.

3.3. Đau bụng ngang rốn

Cảm giác đau xuất hiện dọc theo khung đại tràng, đau vùng bụng ngang rốn bên trái, bên phải. Bị đau quặn thắt từng cơn, mót rặn và chỉ khi đi ngoài thì cảm giác đau mới thuyên giảm. Nhiều người bệnh cho biết thêm, đau bụng quanh rốn xảy ra khá dai dẳng và có thể kèm theo hiện tượng đầy bụng, chướng hơi, rối loạn đại tiện…

đau bụng ngang rốn

3.4. Đau ở trực tràng

Cơn đau xuất hiện ở khu vực trực tràng gần với hậu môn nhất. Trường hợp cảm nhận được cơn đau ở vị trí này thường sẽ có cảm thấy cần đi vệ sinh gấp. Cơn đau một khi xuất hiện sẽ kéo đến dồn dập làm cho cơ thể người bệnh hết sức khó chịu, không thể kháng cự.

IV. PHÂN BIỆT GIỮA ĐAU ĐẠI TRÀNG VÀ NHIỀU BỆNH KHÁC

Đau đại tràng, đa phần cơn đau xuất hiện ở vị trí vùng bụng. Mặc dù biết là vậy, nhưng trên thực tế khi xác định bệnh qua biểu hiện này rất nhiều người vẫn nhầm lẫn sang các bệnh lý khác cũng có biểu hiện đau ở bụng. Để tránh tình trạng nhầm lẫn đáng tiếc này và đặc biệt để hạn chế gặp phải những sai lầm đáng tiếc trong việc tìm cách điều trị, người bệnh cũng cần hiểu rõ các vị trí đau khác trên vùng bụng.

- Đau ở khu vực bụng dưới

Bụng dưới, xác định đó là phần dưới rốn. Khu vực này có nhiều cơ quan như đại tràng, trực tràng, ruột thừa, niệu đạo, tử cung, buồng trứng (đối với nữ)… Trường hợp phát hiện cơn đau ở khu vực này có khả năng cơ thể đang gặp phải các vấn đề sau: Viêm ruột thừa, táo bón, nóng trong, viêm ruột mãn tính, thoát vị bẹn, sỏi tiết niệu, sỏi thận, u xơ, u nang…

- Đau bụng trên rốn, vùng ức

Trong khi đau bụng ngang rốn là biểu hiện bệnh về đại tràng thì đau bụng trên rốn, vùng ức lại là biểu hiện của các bệnh lý khác. Cụ thể, trên rốn, vị trí vùng ức khu vực có nhiều cơ quan như gan, mật, dạ dày, tụy… nên khi có cơn đau xuất hiện ở đây rất có thể là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, sỏi mật, viêm túi mật…

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc Phương Chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason

V. BIỆN PHÁP GIẢM ĐAU ĐẠI TRÀNG

Các cơn đau đại tràng thực sự rất khó chịu, nó ảnh hưởng trầm trọng đến công việc, sinh hoạt của người bệnh. Gặp phải, đại đa phần người bệnh sẽ tìm đến những loại thuốc hỗ trợ giảm đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau lạm dụng lâu dài sẽ không làm bệnh tình thuyên giảm mà nó còn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Để giải quyết cảm giác đau đại tràng này tốt nhất người bệnh nên sử dụng các biện pháp nói không với thuốc như:

Đau đại tràng thường đau ở đâu? 5

- Massage bụng: Khi cơn đau đại tràng xuất hiện, hãy đặt bàn tay lên bụng thao tác massage qua lại ở vùng bụng. Động tác này sẽ kích thích tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột giúp vùng bụng trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

- Chườm ấm bụng: Cách này có thể áp dụng giảm đau cho hầu hết các cơn đau xuất hiện ở vùng bụng. Nhiệt độ tỏa ra sẽ kích thích lưu thông máu đến vùng bụng, làm dịu các đơn đau ở đại tràng. Chườm nóng, cách được sử dụng nhiều nhất là rang muối rồi bọc trong một chiếc khăn khô sạch để chườm.

Mặc dù có thể giảm các cơn đau đại tràng, nhưng những cách trên chỉ có tác động tạm thời và không có khả năng chữa bệnh hay đẩy lùi các nguyên nhân gây bệnh đại tràng. Giúp giảm đau hiệu quả đồng thời “xóa sổ” các nguyên nhân gây bệnh đại tràng cần tìm đến một giải pháp khác tốt hơn.

VI. COLON HERBAL CLEANSER GIẢI PHÁP ĐẨY LÙI CƠN ĐAU VÀ CÁC NGUY CƠ GÂY BỆNH ĐẠI TRÀNG

Colon Herbal Cleanser là một sản phẩm có khả năng đẩy lùi các cơn đau đại tràng, “xóa sổ” những yếu tố nguyên nhân gây bệnh đại tràng được nhiều người đánh giá tốt nhất hiện nay. Theo đó, Colon Herbal Cleanser sản phẩm với thành phần chiết xuất từ 12 loại thảo dược quý từ tự nhiên mang đến tác dụng:

- Làm sạch và nhuận tràng

Thành phần bột vỏ hạt mã đề, bentonite có tác dụng hấp thụ các độc tố trong đường ruột, làm dịu thành ruột, tạo 1 lớp màng trơn mỏng ở vách trong đường ruột, giúp chất thải di chuyển dễ dàng hơn. Và bột cây hắc mai hỗ trợ việc đi ngoài đều đặn do khả năng hỗ trợ hoạt động cơ.

- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Chiết xuất bột cây hải cẩu vàng, bột yến mạch giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể IgM, cải thiện chức năng đường ruột. Kết hợp tinh chất lá linh lăng giúp tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột.

Đau đại tràng thường đau ở đâu? 6

- Kiểm soát co thắt đại tràng

Bột cây vỏ thiêng giúp nhuận tràng bằng cơ chế kiểm soát các cơn co thắt trong đại tràng, giúp đẩy chất ra khỏi đường tiêu hóa.

- Chống oxy hóa, chống viêm

Chiết xuất lá lúa mì, bột quả chanh giúp chống viêm, oxy hóa mạnh, giảm viêm đại tràng. Lá lô hội giúp nhuận tràng, kháng khuẩn, kháng viêm.

- Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Đặc biệt với thành phần bột hạt tiểu hồi hương với khả năng chống chứng co thắt không đều đặn (gây tiêu hóa khó khăn), chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ. Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm đã được Bộ Y tế điểm định và cấp phép lưu hành.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY