Nội dung I. Canxi hữu cơ và vô cơ là gì? II. So sánh canxi hữu cơ và canxi vô cơ III. Canxi hữu cơ hay vô cơ tốt hơn? Nêu uống loại nào? 3.1 Đối tượng nên sử dụng canxi hữu cơ |
I. Canxi hữu cơ và vô cơ là gì?
1.1 Canxi hữu cơ
Canxi hữu cơ là canxi được cấu thành từ ion canxi với các loại hợp chất hữu có có chiết xuất từ tự nhiên nên thân thiện với sức khỏe người dùng và ít gây ra tác dụng phụ. Công thức của canxi hữu cơ phổ biến là: canxi gluconat, canxi caseinate, canxi hydroxyapatite,…
Canxi hữu cơ có khả năng hấp thụ tối đa. Hơn nữa, còn dễ uống, không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ nên các chuyên gia y tế khuyên người dùng ưu tiên sử dụng canxi hữu cơ hơn.
1.2 Canxi vô cơ
Canxi vô cơ là canxi được cấu thành từ ion Canxi với hợp chất vô cơ. Chúng được tạo ra từ phản ứng hóa học trong sản xuất, lấy từ vỏ sò, vỏ trai,…Công thức của canxi vô cơ hay gặp nhất là canxi cacbonat, canxi sunfat, canxi chloride,…Con người không thể sử dụng canxi vô cơ trực tiếp mà cần phải qua sản xuất và điều chế.
Canxi vô cơ có mùi ngái, tanh lại khó hấp thu. Nếu dùng quá liều sẽ lắng đọng vào thành mạch, thận, gan,…gây vôi hóa thành mạch, sỏi thận, táo bón, nóng trong người. Vì thế, canxi vô cơ được ít người dùng hơn.
II. So sánh canxi hữu cơ và canxi vô cơ
Tiêu chí so sánh | Canxi hữu cơ | Canxi vô cơ |
Nguồn gốc | Có nguồn gốc từ thực phẩm từ tự nhiên như: sữa, rau xanh, các loại hạt, cá, hải sản,… | Được chiết xuất từ vỏ sò, vỏ trai, đá vôi hoặc sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. |
Khả năng hấp thụ | Dễ hấp thụ hơn nhờ liên kết với các hợp chất hữu cơ dễ hòa tan. | Hấp thụ hạn chế do phần lớn chúng tồn tại ở dạng muối. |
Mức độ hài hòa | Không gây táo bón, nổi mụn hay nóng trong. | Dễ gây nóng trong, táo bón vì cần lượng axit ở dạ dày để hòa tan. |
Tác dụng đối với phụ nữ mang thai |
Giúp phát triển xương, răng và các cơ quan của thai nhi. Giúp duy trì sức khỏe xương và răng của mẹ. Giảm nguy cơ vôi hóa và giảm thiểu sự cản trở hấp thu của sắt và axit folic. |
Canxi vô cơ dễ lắng đọng ở thành mạch gây vôi hóa mạch máu. |
Mùi vị | Không mùi hoặc có mùi thơm dễ chịu nên dễ uống. | Có mùi tanh, ngái nên hơi khó uống, đặc biệt là những người bị nhạy cảm với mùi vị. |
Giá thành | Cao hơn | Rẻ hơn |
Từ bảng so sánh trên, chúng ta thấy canxi hữu cơ có nhiều ưu điểm hơn canxi vô cơ, đó là:
-
Dễ hòa tan hơn nên dễ hấp thụ hơn.
-
Sinh khả dụng cao hơn nghĩa là cơ thể có thể hấp thụ được nhiều canxi hơn từ thực phẩm bổ sung.
-
Ít gây tác dụng phụ, chẳng hạn như: nóng trong, táo bón, sỏi thận.
Tuy nhiên, canxi vô cơ có giá thành rẻ hơn canxi hữu cơ và cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi nguyên tố cao hơn canxi hữu cơ.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại canxi hữu cơ mát thì có thể tham khảo sản phẩm Calcium Citrate + D3 của Mason Natural. Sản phẩm có khả năng hấp thụ cao, ít tác dụng phụ, thân thiện với hệ tiêu hóa, có thể dùng được cho cả những người bị viêm ruột hay gặp các rối loạn hấp thu khác. Đặc biệt, Calcium Citrate có thêm cả thành phần vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào xương. Đồng thời, không gây lắng đọng thận, không gây kích ứng dạ dày.
III. Canxi hữu cơ hay vô cơ tốt hơn? Nêu uống loại nào?
Dựa vào những ưu điểm vượt trội vừa nêu trên, chúng ta có thể thấy canxi hữu cơ là lựa chọn tốt hơn so với canxi vô cơ. Tuy nhiên, người dùng nên uống loại nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, chỉ định của bác sĩ, khả năng tài chính và các yếu tố liên quan.
3.1 Đối tượng nên sử dụng canxi hữu cơ
-
Người muốn bổ sung canxi từ nguồn tự nhiên: Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên nên đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn bổ sung canxi từ nguồn tự nhiên.
-
Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm: Canxi hữu cơ ít gây kích ứng dạ dày, ít gây táo bón hơn so với canxi vô cơ nên phù hợp với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc những người từng gặp các vấn đề về tiêu hóa khi sử dụng canxi vô cơ.
-
Phụ nữ có thai và cho con bú: Phụ nữ có thai và cho con bú nên sử dụng canxi hữu cơ để đảm bảo an toàn và dễ hấp thụ hơn, giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ.
-
Người lớn tuổi: Người lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương cao nên bổ sung canxi hữu cơ sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, giảm nguy cơ táo bón, khó tiêu.
-
Người ăn chay: Những người ăn chay nên sử dụng canxi hữu cơ được chiết xuất từ nguồn thực phẩm tự nhiên như: rau xanh, đậu phụ, sữa đậu nành và các loại hạt để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết.
3.2 Đối tượng nên sử dụng canxi vô cơ
-
Người có nhu cầu bổ sung canxi nhanh chóng: Canxi vô cơ, đặc biệt là canxi cacbonat có hàm lượng canxi nguyên tố cao, giúp bổ sung hàm lượng canxi nhanh chóng. Vì thế những người có tình trạng thiếu hụt canxi nghiêm trọng hoặc cần phải bổ sung canxi ngay lập tức như: người bị loãng xương, gãy xương, phụ nữ sau mãn kinh thì có thể sử dụng canxi vô cơ.
-
Người có nhu cầu đặc biệt về canxi cao hơn bình thường: Một số trường hợp đặc biệt như: bệnh nhân mắc bệnh cường giáp, suy thận hoặc những người phải dùng thuốc steroid kéo dài thì cần phải bổ sung canxi nhiều hơn so với bình thường. Canxi vô cơ chính là sự lựa chọn tiện lợi và hiệu quả cho những trường hợp này.
-
Trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển: Trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển chiều cao cần lượng canxi lớn. Bổ sung canxi vô cơ dạng viên mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu canxi hằng ngày, đặc biệt trong những trường hợp không thể tiêu thụ đủ từ thực phẩm.
-
Người có yêu cầu về kinh tế: Canxi vô cơ có giá thành rẻ hơn so với canxi hữu cơ. Vì thế, thích hợp cho những người có ngân sách hạn chế mà cần phải bổ sung canxi thường xuyên.
IV. Một số lưu ý khi uống canxi
Khi uống canxi, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì thế, tốt nhất khi sử dụng canxi, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
-
Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
-
Chia nhỏ lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày vì trong cùng một thời điểm, cơ thể chỉ hấp thu được tối đa 500mg canxi. Nếu nhiều hơn, cơ thể sẽ không hấp thụ được hết, gây ra tình trạng lắng đọng, dư thừa canxi.
-
Thời điểm tốt nhất để uống canxi là vào buổi sáng. Không nên uống canxi vào buổi chiều hoặc tối vì khi đó ít vận động, làm cho việc hấp thụ canxi khó khăn hơn.
-
Không uống canxi cùng lúc với sắt, sữa vì nó sẽ làm cản trở quá trình hấp thu canxi.
-
Không uống canxi và trà xanh cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian quá gần nhau vì chất tanin có trong trà xanh chính là rào cản của quá trình hấp thu canxi.
-
Trong thời gian bổ sung canxi cũng không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá,…vì chúng sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, ngăn cản quá trình hình thành tế bào xương mới.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp: Canxi hữu cơ hay vô cơ tốt hơn? Nên chọn loại canxi nào? Việc quyết định chọn canxi hữu cơ hay vô cơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước khi bắt đầu bổ sung bất cứ loại canxi nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn phù hợp.