Nội dung II. Canxi hữu cơ có trong thực phẩm nào? 2.1 Sữa và các chế phẩm từ sữa III. Lợi ích của việc bổ sung canxi hữu cơ từ thực phẩm tự nhiên |
I. Canxi hữu cơ là gì?
Canxi hữu cơ là canxi được cấu thành từ ion canxi với các hợp chất hữu cơ như Canxi Gluconat, Canxi Caseinate, Hydroxyapatite, Canxi Citrate,... Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và có cấu trúc tương đồng với cấu trúc canxi trong xương nên thân thiện với sức khỏe của người dùng. Nó gần như không có tác dụng phụ, không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào với cơ thể của người dùng. Ngoài ra, canxi hữu cơ còn dễ hòa tan, dễ hấp thụ, không bị dư thừa, không bị lắng đọng nên ngày nay càng được nhiều người sử dụng hơn.
II. Canxi hữu cơ có trong thực phẩm nào?
Bản chất, canxi hữu cơ tồn tại trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng, Canxi hữu có trong thực phẩm nào nhiều nhất? Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu canxi hữu cơ nhất, các bạn nên tham khảo để bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình.
2.1 Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai, bơ đậu phộng,…là những nguồn cung cấp canxi hữu cơ tốt nhất trong chế độ ăn uống hằng ngày. Với hàm lượng canxi từ 200 – 300mg trong mỗi lần ăn, việc bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp bạn đạt được nhu cầu cần bổ sung canxi mỗi ngày một cách dễ dàng.
Ngoài ra, sữa còn là một nguồn cung cấp protein và vitamin D quan trọng cho sức khỏe của xương. Vitamin D làm tăng khả năng hấp thu của canxi trong cơ thể, giúp canxi được đưa vào xương một cách hiệu quả hơn.
2.2 Các loại hạt và quả khô
Hạt và quả khô cũng là một trong những nguồn cung cấp canxi hữu cơ giàu có và tiện lợi. Các loại hạt như: hạnh nhân, hướng dương, bí đỏ, hạt chia,…đều chứa nhiều canxi hữu cơ và các dưỡng chất quan trọng khác như: vitamin E, sắt và magie.
Ngoài ra, các loại quả khô như: nho khô, mận khô,…cũng cung cấp nguồn canxi hữu cơ tuyệt vời. Với hàm lượng canxi từ 50 – 100mg trong mỗi lần ăn, việc bổ sung các loại hạt và quả khô vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày, phòng tránh tình trạng loãng xương, đau nhức xương.
2.3 Rau xanh
Khi được hỏi canxi hữu cơ có trong thực phẩm nào thì không thể không nhắc đến cái tên rau xanh. Đây là nguồn cung cấp canxi hữu cơ giàu có và dễ dàng tiếp cận nhất. Các loại rau xanh như: rau muống, cải bó xôi, bông cải xanh, rau cải thìa,…đều chứa nhiều canxi hữu cơ và các dưỡng chất quan trọng như: vitamin K, magie, kali,…Ví dụ như: 100g cải bó xôi cung cấp khoảng 250mg canxi, tương đương với khoảng 25% nhu cầu canxi hằng ngày của người lớn. Ngoài ra, rau xanh còn bổ sung chất xơ và giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh mãn tính như: ung thư, tim mạch.
2.4 Các loại đậu
Đậu cũng là một trong những loại thực phẩm giàu canxi hữu cơ nhất, đặc biệt là đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ. Chỉ với 100g đậu đen đã cung cấp khoảng 135mg canxi, tương đương với khoảng 13% nhu cầu canxi hàng ngày của người lớn. Ngoài ra, các loại đậu còn chứa rất nhiều chất xơ, protein, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
2.5 Cá và hải sản
Các loại cá như: cá trích, cá thu, cá hồi,…là những nguồn cung cấp canxi hữu cơ và vitamin D tuyệt vời cho sức khỏe xương. Chỉ với 100g cá hồi đã cung cấp khoảng 200mg canxi và 400IU vitamin D, tương đương với khoảng 40% nhu cầu canxi và 100% nhu cầu vitamin D hằng ngày của người lớn.
Ngoài ra, các loại cá cũng là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Vì vậy, bổ sung cá vào chế độ ăn uống hằng ngày không chỉ tăng cường sức khỏe cho xương mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể.
2.6 Trái cây
Một số loại trái cây cũng rất giàu canxi hữu cơ. Cụ thể: Quả sung khô là nguồn cung cấp canxi hữu cơ phong phú, cung cấp khoảng 241mg canxi cho mỗi 100g. Cam không chỉ giàu vitamin C mà còn cung cấp khoảng 60mg canxi trong mỗi quả. Kiwi cũng chứa một lượng nhỏ canxi hữu cơ, đồng thời giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.
2.7 Các sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu phụ,…cũng là một trong những thực phẩm giàu canxi hữu cơ. Trung bình 100g đậu phụ chứa khoảng 350mg canxi.
III. Lợi ích của việc bổ sung canxi hữu cơ từ thực phẩm tự nhiên
Việc bổ sung canxi hữu cơ từ thực phẩm tự nhiên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn mang đến nhiều lợi ích sau:
-
Hấp thụ dễ dàng hơn: Canxi hữu cơ từ thực phẩm tự nhiên thường dễ hấp thụ hơn so với canxi vô cơ do có sự kết hợp cùng với nhiều dưỡng chất khác.
-
Giảm nguy cơ thiếu hụt canxi: Bổ sung canxi từ thực phẩm giúp duy trì mức canxi ổn định trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh liên quan đến thiếu hụt canxi như: loãng xương, gãy xương.
-
Cung cấp thêm các dưỡng chất: Các thực phẩm giàu canxi hữu cơ không chỉ bổ sung lượng canxi dồi dào cho cơ thể mà còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe như: vitamin D, vitamin K, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Từ đó, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể phát triển toàn diện.
IV. Lưu ý khi sử dụng các thực phẩm giàu canxi hữu cơ
Bổ sung canxi hữu cơ từ nguồn thực phẩm là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
-
Đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi hằng ngày theo khuyến nghị của bộ Y Tế. Cụ thể: người từ 19 – 50 tuổi cần bổ sung khoảng 1000mg canxi mỗi ngày, người từ 51 tuổi trở lên cần khoảng 1200mg mỗi ngày.
-
Kết hợp việc bổ sung canxi với việc tăng cường hoạt động thể chất để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
-
Tránh tiêu thụ quá nhiều canxi cùng một lúc. Vì uống quá nhiều canxi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hấp thu canxi không hiệu quả.
-
Kết hợp các nguồn canxi hữu cơ từ thực phẩm và các loại thực phẩm bổ sung để đảm bảo lượng canxi đầy đủ và đa dạng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại canxi hữu cơ mát thì có thể tham khảo sản phẩm Calcium Citrate + D3 của Mason Natural. Sản phẩm có khả năng hấp thụ cao, ít tác dụng phụ, thân thiện với hệ tiêu hóa, có thể dùng được cho cả những người bị viêm ruột hay gặp các rối loạn hấp thu khác. Đặc biệt, Calcium Citrate có thêm cả thành phần vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào xương. Đồng thời, không gây lắng đọng thận, không gây kích ứng dạ dày.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp: Canxi hữu cơ có trong thực phẩm nào? Việc bổ sung canxi hữu cơ từ thực phẩm là cách tự nhiên và hiệu quả giúp đảm bảo sức khỏe cho xương, răng và hệ thần kinh. Một chế độ ăn uống cân đối, kết hợp với các loại thực phẩm giàu canxi hữu cơ sẽ giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thiếu hụt canxi.