Nội dung:

1. Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng cuối

2. Top 10 thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối dưới đây để “bé khỏe – mẹ an tâm”

3. Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối bằng viên uống canxi tổng hợp

1. Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng cuối

Theo các chuyên gia Dinh dưỡng, nhu cầu canxi của bà bầu qua 3 tam cá nguyệt là không giống nhau và càng về sau, bà bầu cũng như thai nhi ngày càng yêu cầu hàm lượng canxi cao hơn.

Nhất là vào 3 tháng cuối thai kì, em bé đang phát triển các cơ quan trong cơ thể một cách nhanh chóng, đặc biệt là hoàn thiện khung xương để chuẩn bị cho thời điểm chào đời. Đồng thời mẹ bầu cũng cần bổ sung canxi để xương chắc khỏe, đủ sức chống đỡ sức nặng từ thai nhi mang lại cũng như phòng tránh những triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, thoái hóa xương, chuột rút, thậm chí là tiền sản giật, sinh non….Vậy nên, 3 tháng cuối là giai đoạn bà bầu cần bổ sung canxi nhiều và đầy đủ nhất.

Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng cuối

Cụ thể, theo như khuyến cáo của các chuyên gia, nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng cuối là khoảng 1200 – 1500mg canxi/ngày, cao vượt hơn hẳn so với giai đoạn 3 tháng đầu (cần 800 – 1000mg canxi/ngày) và giai đoạn 3 tháng giữa thai kì (cần 1000 – 1200mg canxi/ngày). Nếu như mẹ bầu giai đoạn trước vì lý do khách quan hay chủ quan mà để cơ thể thiếu canxi thì đến 3 tháng cuối nhất định không được lặp lại tình trạng đó nữa nếu không muốn gặp phải những hậu quả nghiêm trọng của thiếu canxi gây nên.

Nguồn canxi tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi đến từ những thức ăn tự nhiên hàng ngày. Chế độ ăn thông thường với thịt, cá, sữa, cơm, canh… có thể cung cấp 500 – 600mg canxi/ngày. Nhưng đối với bà bầu, nhất là bà bầu 3 tháng cuối cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi như hải sản, các chế phẩm từ sữa để đáp ứng đủ hàm lượng canxi cần thiết cho sự phát triển toàn diện của mẹ và bé, giúp bé có được nền tảng vững chắc để tự tin chào đời và khôn lớn.

2. Top 10 thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối dưới đây để “bé khỏe – mẹ an tâm”

2.1 Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm của sữa từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm hàng đầu dành cho bà bầu hay những đối tượng có nhu cầu canxi cao như trẻ em, trẻ dậy thì, người gặp vấn đề về xương khớp.

Một ly sữa 250ml có thể cung cấp 300mg canxi cho mẹ bầu, sử dụng 2 ly sữa mỗi ngày (tương đương 600mg canxi) vào buổi sáng sau khi ăn 1 giờ và trước khi đi ngủ 1 - 2 giờ để cơ thể hấp thụ tốt canxi tốt nhất.

Sữa và các chế phẩm của sữa

Ngoài ra, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào hơn cả sữa tươi thông thường. Cụ thể, 15g phô mai cung cấp 100mg canxi, và 1 hộp sữa chua 220g chứa đến 225mg canxi. Và không chỉ cung cấp canxi dồi dào mà các chế phẩm từ sữa còn chứa hàm lượng protein, vitamin D, kali, kẽm, lợi khuẩn đường ruột… tốt cho sức khỏe bà bầu.

Do đó, ngoài sữa tươi mẹ bầu cũng nên thêm 2 miếng phô mai cỡ khoảng 30g vào bữa ăn hàng ngày và sử dụng sữa chua trong bữa ăn phụ để con khỏe – mẹ vui.

2.2 Cua đồng

Cua đồng được các chuyên gia Dinh dưỡng đánh giá cao hơn so với cua biển, với hàm lượng canxi trung bình có thể cung cấp cho bà bầu khoảng 3520mg canxi/100g cua, thậm chí có những loại chứa đến 5040mg canxi/100g cua.

Hơn nữa, trong cua đồng còn chứa nhiều protein, ít chất béo, kẽm…. giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho bà bầu hoạt động, tăng sức đề kháng. Vitamin A giúp phát triển trí não và thị lực thai nhi. Do đó, cua đồng là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu cho bà bầu, vừa cung cấp canxi vừa cung cấp vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của thai nhi.

Cua đồng được các chuyên gia Dinh dưỡng đánh giá cao hơn so với cua biể

Một bát canh cua đồng rau mùng tơi hoặc cua đông hấp, rang muối ắt hẳn sẽ là món ăn kích thích vị giác của nhiều mẹ bầu.

Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên sử dụng quá nhiều cua cùng một lúc vì cơ thể chỉ có thể hấp thụ tối đa 600mg/canxi trong 1 lần, và cần 2 giờ sau mới có thể tiếp nhận canxi. Đồng thời, cua rất giàu đạm nên những bà bầu có tiền sử gout nên hạn chế sử dụng cua đồng mà nên chuyển hướng sang sử dụng những thực phẩm giàu canxi khác trong bài viết này cung cấp.

2.3 Rong biển

Rong biển được coi là “rau xanh” của biển cả, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn, tự nhiên gấp nhiều lần so với rau xanh trên đất liền. Một bát canh rong biển nhỏ cung cấp 134mg canxi cùng chất chống oxy hóa cao, chất xơ tốt cho tiêu hóa, lợi khuẩn, i-ốt tốt cho tuyến giáp… Nên rong biển là thực phẩm tốt lành, dễ ăn, giàu dinh dưỡng hàng đầu cho mẹ bầu 3 tháng cuối.

Rong biển

Các mẹ có thể chế biến rong biển thành các món canh rong biển đậu phụ, cơm cuộn rong biển, rong biển chiên… để tận dụng tối đa loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

2.5 Cá mòi

Cá mòi thường được các chuyên gia Dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên sử dụng bởi ngoài hàm lượng Omega 3 cung cấp tốt cho sự phát triển trí não, thị lực, tim mạch… của bé thì cá mòi cũng chứa hàm lượng canxi dồi dào khi 85g cá mòi chứa 325mg canxi cho cơ thể, đặc biệt vitamin D trong cá mòi giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và vitamin B12 giúp hệ thần kinh bé phát triển hoàn thiện, giúp mẹ bầu chuyển hóa năng lượng từ thức ăn tốt hơn.

Cá mòi thường được các chuyên gia Dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên sử dụng bởi ngoài hàm lượng Omega 3 cung cấp tốt cho sự phát triển trí não, thị lực, tim mạch

Không dừng lại ở đó, cá mòi cũng giàu protein và các khoáng chất khác như kali, phospho, sắt… nên những món ăn như cá mòi rán giòn, cá mòi kho tộ hay đơn giản là canh chua cá mòi sẽ là gợi ý không tồi thêm vào thực đơn của bà bầu 3 tháng cuối.

2.5 Cá hồi

Tương tự như cá mòi, cá hồi là loài hải sản giàu dinh dưỡng mà bà bầu 3 tháng cuối nên thêm ngay vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trong 100g cá hồi chứa 310mg EPA, DPA, DHA tốt cho trí não, thị lực; 8g chất béo không no tốt cho cơ thể Omega 3; 5g protein; 68mg canxi. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều vitamin quan trọng như A, D, B12, các vi chất như magie, sắt, phospho, selen và acid amin có lợi để cho cơ thể mẹ bầu cũng như thai nhi khỏe mạnh một cách toàn diện.

Do đó, nếu có điều kiện thì mẹ bầu nên bổ sung cá hồi mỗi ngày để mẹ được cung cấp đầy đủ năng lượng, bé đầy đủ nguyên liệu xây dựng cơ thể phát triển tối ưu.

2.6 Các loại ốc

Các mẹ bầu thường bỏ qua món ốc vì quan niệm ăn vào thì em bé sau sinh sẽ bị chảy nhiều nước dãi, chậm nói, kém thông minh… Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng ăn ốc có ảnh hưởng đến hệ nước dãi cũng như khả năng nói nhanh hay chậm của bé cả.

ốc được chỉ ra là loại thực phẩm giàu canxi hàng đầu mà bà bầu, nhất là bà bầu 3 tháng cuối nên ăn

Ngược lại, ốc được chỉ ra là loại thực phẩm giàu canxi hàng đầu mà bà bầu, nhất là bà bầu 3 tháng cuối nên ăn bởi trong cùng 100g ốc thì ốc đá cung cấp 1600mg canxi, ốc nhồi 1357mg canxi, ốc vặn 1356mg canxi… Có thể thấy hàm lượng canxi cung cấp còn cao hơn cả nhiều loại thực phẩm mà mẹ ngỡ là giàu canxi nhất, hay ăn nhất.

Một bát ốc luộc mỗi cuối tuần sẽ là món ăn vặt hấp dẫn, giàu dinh dưỡng để bà bầu cung cấp canxi cho bé, lại giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.

2.7 Trứng gà

Không thể bỏ qua trứng trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng, giàu canxi dành cho bà bầu 3 tháng cuối, nhất là trứng gà.

Nếu như trước đây, trứng gà vẫn chưa được gọi là thực phẩm an toàn và lành mạnh bởi một số ý kiến cho rằng trong trứng chứa cholesterol khi ăn nhiều sẽ tác động xấu đến mạch máu dẫn đến các bệnh tim mạch như tác nghẽn động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu của chuyên gia Dinh dưỡng đã chỉ ra quan niệm trên là hoàn toàn thiếu căn cứ.

Trứng gà

Trong trứng gà chứa nhiều protein và vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, một quả trứng cung cấp 36g canxi, 103 calo, 7.9g chất béo, 132g phospho và 1.26g sắt. Đặc biệt lòng đỏ trứng gà chứa choline – chất cầ thiết để xây dựng não bộ cho thai nhi, ngoài ra các axit béo Omega 3 cũng được tìm thấy trong trứng gà giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp… nếu sử dụng với chế độ hợp lý.

Mỗi quả trứng/ngày vào bữa ăn phụ sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu 3 tháng cuối. Các mẹ bầu lưu ý, nên ăn trứng luộc chín kĩ vì theo nhiều nghiên cứu, trong lòng trắng trứng có men antitrypsin không tốt cho sức khỏe, và khi đun nóng ở 80 độ thì men ấy sẽ biến mất, khi ấy quả trứng mà mẹ bầu ăn sẽ an toàn và ngon lành hơn bất kì thực phẩm giàu protein nào khác.

2.8 Các loại đậu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại cây họ đậu vẫn luôn giàu chất xơ, protein, sắt, kali, magie dồi dào cho cơ thể. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng cuối bởi ngoài những dưỡng chất trên thì các loại cây họ đậu còn chứa hàm lượng canxi cao đáng nể. Cụ thể, 100g đậu trắng đã có thể cung cấp 175mg canxi, 100g đậu cô ve chứa 349mg canxi, 100g đậu đen chứa 390mg canxi…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại cây họ đậu vẫn luôn giàu chất xơ, protein, sắt, kali, magie dồi dào cho cơ thể

Mẹ bầu có thể sử dụng các loại đậu để luộc, xào, hấp… hoặc sử dụng các thành phẩm như đậu phụ, sữa đậu để bổ sung canxi cho cơ thể.

Ngoài ra, các mẹ bầu có cơ địa nóng trong, táo bón cũng nên ưu tiên các món từ đậu bởi trong những loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất xơ cao, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Các loại canxi cho bà bầu không gây nóng trong và táo bón được chuyên gia khuyên dùng hiện nay

2.9 Ngũ cốc

Ngũ cốc là sự kết hợp của nhiều loại (thường là 5 loại) thực vật với nhau, có thể là gạo, đỗ đen, đỗ xanh, hạt chia, hạnh nhân, hạt óc chó… lại với nhau. Thường được kết hợp các loại thực vật ở dạng thô hoặc xay nhuyễn thành bột để pha thành sữa ngũ cốc cho bà bầu.

Mỗi loại hạt để tạo nên ngũ cốc lại có giá trị dinh dưỡng cao, ví dụ như đỗ đen, đỗ xanh (đã nêu ở trên), óc chó nhiều protein, chất xơ, chất béo… Hạnh nhân nhiều canxi, mangan, magie, vitamin E… Nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên thành loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu.  

Ngũ cốc là sự kết hợp của nhiều loại (thường là 5 loại) thực vật với nhau

Thông thường, trong khẩu phần ngũ cốc hàng ngày có thể cung cấp 100 – 1000mg canxi tùy từng loại ngũ cốc. Các mẹ bầu có thể sử dụng ngũ cốc như bữa ăn phụ (có thể ăn kèm với sữa chua) để bổ sung năng lượng, canxi và những dưỡng chất khác tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời sử dụng ngũ cốc như một phương pháp ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giúp hệ tiêu hóa mẹ khỏe mạnh.

2.10 Các loại rau lá xanh

Cải xoăn

Cải xoăn

Cải xoăn không những bổ sung thêm canxi, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali. Trong 100g cải xoăm cung cấp 150mg canxi, vậy nên mẹ bầu hãy thêm ngay cải xoăn vào thực đơn hàng ngày ngay nhé!

Bông cải xanh

Bông cải xanh (hay có tên gọi khác là súp lơ) bên cạnh việc cung cấp nguồn canxi dồi dào, bông cải xanh còn chứa hàm lượng mangan, kali, phospho, magie, sắt… đều là những vi chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Rau chân vịt (rau bina)

Ở nước ta, rau chân vịt (tên gọi khác là rau bina, cải sâm…) là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đây cũng là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu, cứ 100g rau chân vịt chứa 105mg canxi cho cơ thể, là nguồn cung cấp canxi tự nhiên dễ hấp thụ cho cả mẹ và bé.

Hơn thế, trong rau chân vịt chứa nhiều khoáng chất như folate và sắt, vitamin C… chất chống oxy hóa, chất giúp chuyển hóa insulin (vi chất giúp chuyển hóa đường trong máu) tốt cho những bà bầu tiểu đường.

Từ những lợi ích trên, bà bầu nên thường xuyên ăn rau chân vịt để tận dụng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này.

Ngoài ra, các loại rau khác như mùng tơi, cải bắp… cũng là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, canxi, vi chất, chất xơ tốt mà bà bầu nên bổ sung.

3. Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối bằng viên uống canxi tổng hợp

3.1 Vì sao bà bầu 3 tháng cuối cần bổ sung viên uống canxi tổng hợp

Hiện nay, bổ sung canxi cho bà bầu thông qua chế độ dinh dưỡng với thực phẩm giàu canxi kết hợp bổ sung viên uống canxi tổng hợp đã trở thành việc làm hàng ngày của nhiều bà bầu để đảm bảo hàm lượng canxi mà cơ thể cần. Nhất là những bà bầu 3 tháng cuối có nhu cầu canxi lớn.

Bởi nếu để đáp ứng được nhu cầu canxi lên tới 1500mg/ngày đồng nghĩa với việc sẽ phải bổ sung thực phẩm với số lượng lớn, còn phải chia nhỏ để đảm bảo cơ thể hấp thụ được hết canxi trong 1 lần, tránh dư thừa canxi… Hơn nữa, các chuyên gia đã chỉ ra rằng chế độ ăn hàng ngày của chúng ta đang chưa đáp ứng được nhu cầu canxi của người bình thường chứ chưa nói đến việc đáp ứng canxi cho bà bầu.

Vì sao bà bầu 3 tháng cuối cần bổ sung viên uống canxi tổng hợp

Còn một yếu tố nữa là bổ sung canxi đủ là một chuyện, nhưng cần có vitamin D và đặc biệt là vitamin D3 để cơ thể hấp thụ canxi tối ưu, gắn canxi vào xương. Nên nếu bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng bà bầu cần bổ sung thêm cả vitamin D (qua tắm nắng, thực phẩm giàu vitamin D…) để đáp ứng đủ nhu cầu. Hoặc nếu không, cơ thể chỉ có thể hấp thụ được tối đa 40% tổng lượng canxi nạp vào, lại còn khiến canxi tự do trong máu cao… dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ mà cơ thể vẫn thiếu canxi như thông thường.

3.2 Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối bằng viên uống canxi tổng hợp - loại nào tốt?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên các mẹ bầu 3 tháng cuối cần nắm rõ những tiêu chí để đánh giá một sản phẩm bổ sung canxi tốt:

- Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín, được người dùng công nhận và tin tưởng.

- Sản phẩm bổ sung canxi hàm lượng không quá 600mg/viên và được bổ sung thêm vitamin D3 để tăng khả năng hấp thụ.

- Sản phẩm đạt tiêu chuẩn về sản xuất, nguyên liệu… từ những tổ chức Dược phẩm uy tín.

Một trong những sản phẩm bổ sung canxi hàng đầu đáp ứng các tiêu chí trên và được các bà bầu nói riêng, những người gặp vấn đề về xương khớp nói chung hết sức ưa chuộng, đó là Viên uống bổ sung canxi Mason Calcium 600mg + D3 hương cà phê, mocha độc đáo, vừa dễ dùng lại mang đến hiệu quả cao.

Viên uống bổ sung canxi Mason Calcium 600mg + D3 đến từ thương hiệu nổi tiếng tại Mỹ Mason – thơng hiệu với hơn 500 sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Mỗi sản phẩm của Mason trước khi đến tay người dùng đều phải đạt tiêu chuẩn cGMP do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đề ra bao gồm các yếu tố con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị… Nên sản phẩm an toàn tuyệt đối cho phụ nữ có thai, cho con bú và các đối tượng có nhu cầu bổ sung canxi khác.

Với hàm lượng canxi tiêu chuẩn 600mg/viên đảm bảo khả năng hấp thụ tối đa mà cơ thể có thể chuyển hóa tốt ở mỗi lần bổ sung, kết hợp với vitamin D3 giữ vai trò quan trọng trong việc làm tăng quá trình hấp thụ canxi và phospho – những nguyên liệu chính để xây dựng hệ thống xương chắc khỏe, tăng quá trình gắn canxi vào xương, hạn chế tối thiểu tình trạng canxi tự do trong máu, giúp thai nhi có đủ canxi để hệ xương khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Đặc biệt, sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nhai kết hợp hương vị cà phê mocha độc đáo nên những bà bầu sợ uống thuốc có thể thoải mái sử dụng, kể cả những bà bầu nhạy cảm với mùi vị cũng dễ dàng sử dụng để cung cấp đầy đủ canxi cho mẹ và bé.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Kết luận: Hy vọng thông qua bài viết, bà bầu 3 tháng cuối đã biết được những thực phẩm giàu canxi cũng như cách bổ sung canxi hợp lý để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Chúc các bà bầu sẽ luôn có thai kì khỏe mạnh để sẵn sàng chào đón em bé chào đời.