Nội dung

I. Vai trò của vitamin tổng hợp và canxi đối với bà bầu

II. 90% bà bầu sai lầm khi sử dụng vitamin tổng hợp và canxi

III. Cách uống vitamin tổng hợp và canxi cho bà bầu an toàn và hiệu quả nhất

V. Chọn vitamin tổng hợp và canxi thông thái - Chọn bộ đôi Masonatal Prenatal Formulation + Mason Natural Calcium 600mg + D3

 

I. VAI TRÒ CỦA VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI ĐỐI VỚI BÀ BẦU

1. Vai trò của vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp là một chế phẩm bổ sung cho cơ thể nhằm cung cấp vitamin, khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng khác. Các chế phẩm như vậy có sẵn ở dạng viên nén, viên nang, bột nhão, bột, chất lỏng... Vitamin tổng hợp thường được dùng cho các bà mẹ mang thai thể tăng sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Trước khi mang thai, đang mang thai và thời kỳ cho con bú, vitamin tổng hợp được bác sĩ khuyên dùng cho các mẹ bầu để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi.

Vitamin tổng hợp là một chế phẩm bổ sung cho cơ thể nhằm cung cấp vitamin, khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng khác

Theo đó, vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai có rất nhiều công dụng như:

- Hỗ trợ quá trình mang thai diễn ra thuận lợi hơn.

- Giúp thai nhi phát triển toàn diện về sức khỏe đặc biệt là não bộ.

- Ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi

- Tăng đề kháng, miễn dịch cho thai nhi ngay trong bụng mẹ

- Tăng cường sức khỏe thai phụ cũng như hạn chế một số bệnh lý hay gặp ở phụ nữ mang thai…

Chính vì vậy, bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là việc làm rất cần thiết.

2. Vai trò của canxi

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm... Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng, nhưng cũng là một yếu tố không thể thiếu tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn tế bào cơ. Thiếu canxi cơ thể con người sẽ mệt mỏi, răng và xương mất chất khoáng; ở trẻ em thiếu canxi là tác nhân khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn, thấp còi. Thiếu khoáng chất này cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.

Với phụ nữ có thai, canxi không những cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với photpho cấu tạo nên bộ xương thai nhi.

Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Người có thai thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như "bàn tay người đỡ đẻ".

Đối với thai nhi thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp...

Canxi là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi

II. 90% BÀ BẦU SAI LẦM KHI SỬ DỤNG VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI

Quan trọng là vậy, nhưng vẫn còn có không ít mẹ bầu sử dụng sai cách hai nguồn dưỡng chất này. 

1. Sai lầm 1: Chỉ sử dụng một viên vitamin tổng hợp trong suốt cả thai kỳ

Mẹ biết không, trong 3 tam cá nguyệt của thời gian mang thai, mỗi giai đoạn, mẹ bầu cần 1 lượng vitamin và khoáng chất khác nhau để phát triển toàn diện thai nhi cũng như cung cấp đầy đủ chất cho mẹ.

Theo đó, 3 tháng đầu mang thai, mẹ thường bị nghén nặng rất nhạy cảm với mùi vị, khó ăn, thì mẹ nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp để đầy đủ dưỡng chất cho mẹ, đặc biệt Acid folic rất cần thiết trong giai đoạn này để ngăn cản dị tật ống thần kinh ở bé. Mẹ nên lựa chọn một loại vitamin tổng hợp chứa hàm lượng phù hợp Acid folic sẽ tốt nhất trong giai đoạn này.

Đặc biệt lưu ý: Sẽ nguy hiểm nếu mẹ dùng viên tổng hợp có chứa hàm lượng canxi cao ngay từ đầu. Bởi bổ sung canxi hàm lượng cao quá sớm sẽ rất dễ bị vôi hóa nhau thai, bé sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn về sau.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, khi mẹ trở lại khỏe mạnh, có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng qua thức ăn, chế độ ăn cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Lúc này khoáng chất mẹ cần bổ sung nhất là sắt do nhu cầu sắt của mẹ tăng cao nhằm tăng thể tích máu tới thai nhi cũng như tăng lượng sắt dự trữ ở bé.

Mẹ nên bổ sung sắt (có thể sắt riêng lẻ hoặc phối hợp với Acid folic và B12) trong suốt thời kỳ mang thai tới ít nhất sau sinh 3 tháng). thời điểm mang thai, mẹ không bổ sung đủ sắt dễ dẫn tới mẹ bị chóng mặt, con sinh ra bị nhẹ cân, nguy cơ sinh non, và bé dễ bị thiếu máu do thiếu sắt trong 6 tháng đầu đời.

Đối với 3 tháng cuối cùng của thai kỳ, song song với việc bổ sung sắt, mẹ nên bổ sung cả canxi, lúc này, bé cần tăng canxi lên để hoàn thiện hệ xương và mầm răng. Vì vậy, đừng quên bổ sung thêm canxi từ cuối tháng thứ 6, đầu tháng thứ 7 trở đi mẹ nhé!

Mẹ bầu nên sử dụng vitamin tổng hợp theo từng giai đoạn của thai kỳ theo 1 lượng phù hợp

2. Sai lầm 2: Sử dụng viên vitamin tổng hợp có cả sắt và canxi 

Theo các bác sĩ, sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Với lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Trong khi đó, viên canxi hoặc các loại viên vitamin tổng hợp đang được bán trên thị trường hiện nay có thể chứa tới 400-600mg canxi, sử dụng các viên uống loại này có thể khiến sắt không hấp thu được.

Do đó, các bà bầu nên uống viên canxi và sắt riêng, cách xa ít nhất 2h. Mặc dù thông tin này được các nước tiên tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm.

3. Sai lầm 3: Sử dụng viên vitamin tổng hợp kém chất lượng

Nhiều viên vitamin tổng hợp phối hợp nhiều thành phần nhưng hàm lượng lại không đúng, có khi thừa cái này mà thiếu cái kia. Bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn sản phẩm chất lượng.

Sử dụng viên vitamin tổng hợp kém chất lượng có thể gây nhiều nguy hại cho mẹ và thai nhi

III. CÁCH UỐNG VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI CHO BÀ BẦU AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

1. Uống chung canxi và vitamin tổng hợp được không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên vitamin tổng hợp chứa rất nhiều vi chất thiết yếu cho quá trình mang thai bao gồm các loại vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác như acid béo, acid amin…ngoài ra thì loại viên uống này còn có chứa thêm một lượng lớn các khoáng chất vi lượng khác, đặc biệt là sắt. Với các mẹ chưa biết thì sắt là khoáng chất không thể bổ sung đồng thời cùng với canxi. Canxi ức chế sự hấp thu sắt vào cơ thể, cạnh tranh hấp thu sắt ở ruột non khiến sắt không được hấp thu.

Thêm vào đó, mẹ bầu cũng cần nắm rõ thêm thông tin đó là không nên uống chung vitamin tổng hợp với canxi mà nên uống 2 chế phẩm này cách nhau tối thiểu 2 giờ, bởi việc sử dụng chung 1 thời điểm hai loại viên uống này có thể gây nên tình trạng như:

- Ức chế hấp thu sắt khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai, dễ gây hoa mắt chóng mặt, đau đầu, kém tập trung.

- Thiếu máu ở thai nhi khiến thai nhi nhẹ cân, chậm phát triển

- Uống chung viên canxi với vitamin tổng hợp thành phần có sẵn canxi cũng có thể gây tình trạng dư thừa canxi.

Không nên uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc

>>> Do đó, để không xảy ra những tương tác bất lợi của vitamin tổng hợp với canxi mẹ bầu không nên uống vitamin tổng hợp chung với canxi nhé. Cần nhớ rõ là bổ sung vitamin tổng hợp cách thời điểm uống canxi 2 tiếng để đảm bảo khả năng hấp thu tốt nhất mẹ nhé!

2. Hướng dẫn uống vitamin tổng hợp đạt hiệu quả hấp thu cao

- Uống từ trước khi mang thai đến sau sinh: Trước khi mang thai là giai đoạn mẹ bầu cần bổ sung các vi chất dự trữ giúp quá trình thụ thai diễn ra tốt hơn đồng thời góp phần xây dựng hệ thần kinh của thai nhi hoàn thiện trong 28 ngày đầu tiên. Trong suốt quá trình mang thai cần duy trì uống vitamin đều đặn để đảm bảo nguồn dưỡng chất luôn được cung cấp đủ. Còn sau sinh các mẹ cũng cần bổ sung sắt, canxi, DHA để phục hồi sức khỏe cho mẹ bầu và tăng cường chất lượng sữa cho những bé bú mẹ hoàn toàn.

- Chọn loại vitamin tổng hợp dễ hấp thụ, không gây tác dụng phụ: Vitamin tổng hợp cho bà bầu có rất nhiều loại, đa dạng về thành phần và hàm lượng, do đó các mẹ nên chọn loại vitamin có các vi chất hữu cơ dễ hấp thụ và không gây tác dụng phụ cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những vitamin tổng hợp rõ nguồn gốc xuất xứ và được kiểm định an toàn.

- Uống đúng hàm lượng cho phép: Đây là nguyên tắc quan trọng khi bổ sung vi chất cho cơ thể, đối với phụ nữ mang thai thì càng cần phải thận trọng hơn. Mẹ bầu nên uống vitamin tổng hợp đúng liều lượng cho phép, không tự ý chẩn đoán và tăng liều lượng. Việc tăng liều lượng không có hướng dẫn của bác sĩ có thể gây một số tình trạng đáng tiếc như “ngộ độc” vitamin dẫn đến những biến chứng đáng tiếc cho sức khỏe.

- Uống sau bữa ăn sáng: Vitamin sẽ được hấp thu tốt nhất sau bữa ăn vào buổi sáng. Tốt nhất là sau ăn sáng 1-2h để các thành phần trong viên uống không gây kích ứng dạ dày. Nếu các mẹ bị thiếu canxi quá nhiều và được bác sĩ chỉ định bổ sung thêm canxi có thể uống canxi cách vitamin tổng hợp ít nhất 2h nhé.

Bà bầu nên uống vitamin tổng hợp từ trước khi mang thai đến sau sinh

3. Hướng dẫn uống canxi đúng cách

- Canxi nên được uống vào buổi sáng sau bữa ăn một giờ. Không nên sử dụng canxi vào buổi tối vì nếu sử dụng lâu dài thì tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

- Lượng canxi trong máu được điều hòa bởi vitamin D và hormon cận giáp. Vitamin D là quan trọng để tăng khả năng hấp thu canxi, nhưng trước khi sử dụng thêm vitamin D cần phải khảo sát và hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia. Có thể hấp thu vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng trong thời gian từ 7-9h sáng và từ 16-18h chiều. Hoặc sử dụng các sản phẩm chứa vitamin D và canxi.

- Sự hấp thu canxi có thể kém hiệu quả hơn nếu trong thức ăn có chứa nhiều cellulose (chất xơ) làm giữ canxi.

- Đối với những thai phụ có bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch… cần chú ý khi sử dụng canxi. Người đái tháo đường không nên dùng chế phẩm có chứa canxi gluconat. Người mắc bệnh tim mạch, kiêng muối không nên dùng chế phẩm canxi có chứa natri.

- Không sử dụng đồng thời canxi với những chế phẩm có chứa sắt, uống cách nhau ít nhất hai tiếng.

- Ngoài ra, lượng canxi hấp thu qua thực phẩm chỉ chiếm từ 20-30%. Vì thế cần có một chế độ ăn khoa học, lành mạnh và hợp lý để cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

- Không được sử dụng quá 2500mg/ngày sẽ dễ dẫn ngộ độc.

Bà bầu không nên quá 2500mg canxi/ngày sẽ dễ dẫn ngộ độc.

Ý thức về việc cần thiết phải bổ sung vitamin tổng hợp và canxi cho bà bầu thì ai cũng làm được, thế nhưng có cái nhìn đúng đắn về việc này thì không phải mẹ nào cũng biết. Câu hỏi vitamin tổng hợp và canxi có uống chung được không đã được giải đáp trong mục trên. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng thêm hiệu quả mẹ bầu cũng cần chú ý về hàm lượng canxi có trong viên vitamin tổng hợp. Vì thông thường vitamin tổng hợp sẽ chứa cả canxi và sắt nên hàm lượng canxi trong nhiều vitamin tổng hợp thường thấp. Nên việc mẹ bầu cần làm là bổ sung thêm đủ nhu cầu canxi cần thiết bằng 1 sản phẩm canxi riêng biệt.

Thêm vào đó chọn được đúng sản phẩm canxi và vitamin tổng hợp chất lượng, uy tín và hiệu quả cao cũng là điều mẹ bầu cần lưu tâm vì trên thị trường trong nước hiện nay, có rất nhiều các loại viên uống canxi và vitamin tổng hợp dành cho bà bầu nhưng lại không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Nhiều loại bán tràn lan dưới dạng thực phẩm chức năng, hàng xách tay không rõ nguồn gốc. Thành phần có nhiều vitamin nhóm B và các loại vi chất nhưng lại phối hợp chưa khoa học, hoặc hàm lượng không đủ… tất cả những vấn nạn này đều có thể đe dọa tới sức khỏe mẹ và thai nhi nếu mẹ bầu không thông thái khi lựa chọn sản phẩm.

>>> Xem thêm: Các loại canxi cho bà bầu không gây nóng trong và táo bón được chuyên gia khuyên dùng hiện nay

VI. CHỌN VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI THÔNG THÁI - CHỌN BỘ ĐÔI MASONATAL PRENATAL FORMULATION + MASON NATURAL CALCIUM 600MG + D3

Masonatal Prenatal Formulation + Mason Natural Calcium 600mg + D3 là hai sản phẩm thuộc thương hiệu Mason Natural (since 1967) đến từ Hoa Kỳ. Thương hiệu này đã trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, và được biết đến là một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ, vẫn luôn thực hiện tốt sứ mệnh của mình, đó là "Cung cấp cho khách hàng những giá trị và sản phẩm tốt nhất, vì khách hàng xứng đáng được nhận".

Tất cả các sản phẩm của Mason Natural nói chung và Masonatal Prenatal Formulation + Mason Natural Calcium 600mg + D3 nói riêng đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn cGMP với đội ngũ nhân viên lành nghề, giàu nhiệt huyết, cùng hệ thống phòng thí nghiệm, trang thiết bị, máy móc, môi trường... cực kỳ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

Masonatal Prenatal Formulation – Vitamin tổng hợp cho bà bầu được tin dùng nhất hiện nay

Masonatal Prenatal Formulation – Vitamin tổng hợp cho bà bầu được tin dùng nhất hiện nay

Với 13 thành phần gồm đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi được bổ sung với TỈ LỆ VÀNG như: Vitamin nhóm B, A, D, C, E, canxi, sắt, kẽm, Folic acid.… Masonatal Prenatal Formulation chính là giải pháp hoàn hảo nhất để mẹ bầu khỏa lấp khoảng trống vitamin trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chưa hết, sử dụng đều đặn sản phẩm mẹ bầu sẽ nhận lại được thêm những công dụng tuyệt vời như:Giảm nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho mẹ và giúp thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh...

Nếu mẹ đang trong hành trình tìm kiếm cho mình một sản phẩm tốt, giá cả phải chăng cùng hiệu quả chăm sóc thai kỳ  tối ưu thì Masonatal Prenatal Formulation chính là một trải nghiệm tuyệt vời đáng để các mẹ thử.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Mason Natural Calcium 600mg + D3 – Canxi hữu cơ vị cà phê mocha thơm ngon cho mẹ bầu

Mason Natural Calcium 600mg + D3 được tạo thành từ hai dưỡng chất chính đó là Calcium (as calcium carbonate): 600mg và Vitamin D3: 10mcg (400IU) – cả hai thành phần này đều đã được chứng minh là có khả năng mang lại những hỗ trợ tích cực cho xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, điều hòa nhịp tim đều đặn, tăng cường miễn dịch…

Ngoài ra, hàm lượng canxi 600mg cũng được đánh giá là mức an toàn, rất phù hợp với cơ địa hấp thu của cơ thể. Đặc biệt, thành phần Vitamin D3 có trong sản phẩm còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp cơ thể người dùng thoát khỏi tình trạng đào thải canxi ra ngoài.

Chưa hết, sản phẩm có vị cà phê mocha cực kỳ thơm ngon dễ uống nên với những mẹ bầu ốm nghén, ghét mùi vị tanh đặc trưng của canxi.

Mason Natural Calcium 600mg + D3 – Canxi hữu cơ vị cà phê mocha thơm ngon cho mẹ bầu

Với những ưu điểm tuyệt vời của mình Mason Natural Calcium 600mg + D3 đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Không chỉ tại Việt Nam sản phẩm Natural Calcium 600mg + D3 cũng nhận được rất nhiều lượt review đánh giá tích cực trên các trang web thương mại lớn nhất nước Mỹ.

Nếu mẹ đang tìm kiếm một sản phẩm canxi hiệu quả, an toàn, dễ sử dụng, giá phải chăng thì hãy chọn ngay Natural Calcium 600mg + D3. Mình tin rằng sản phẩm sẽ khiến bạn hài lòng!

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Kết luận: Hy vọng bài viết này có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho phụ nữ trong thời kỳ thai sản để sử dụng đúng cách canxi và vitamin tổng hợp. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!