Nội dung

I. Hiểu đúng về lợi ích nhận được khi uống vitamin tổng hợp và canxi

II. Giải đáp: Bà bầu uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm canxi không?

III. Loại vitamin tổng hợp và canxi tốt nhất bà bầu nên chọn dùng

IV. Hướng dẫn cách uống vitamin tổng hợp và canxi đạt hiệu quả cao, tránh nóng trong, táo bón

I. HIỂU ĐÚNG VỀ LỢI ÍCH NHẬN ĐƯỢC KHI UỐNG VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI

1.1. Lợi ích của vitamin tổng hợp đối với bà bầu

Vitamin tổng hợp hiểu theo cách đơn giản nhất, sản phẩm là sự kết hợp của nhiều loại vitamin và có thể có thêm thành phần khoáng chất với nhau nhằm mang đến một công thức dinh dưỡng chất lượng cho người sử dụng. Vitamin tổng hợp có rất nhiều dạng với những công thức, hàm lượng thành phần khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng nhóm đối tượng người dùng như: trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ, nam giới, người già… Tại thị trường Việt Nam, được tiêu thụ nhiều và được biết đến rộng rãi hơn cả là sản phẩm vitamin tổng hợp dành cho bà bầu.

Các chuyên gia sản khoa đều khuyên bà bầu nên sử dụng vitamin tổng hợp từ trước khi mang thai, trong suốt thời kỳ thai nghén và có thể kéo dài thời gian sử dụng sau khi sinh nếu có điều kiện. Bời vì, rất khó có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi trong bụng ngay cả khi chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ đã gần như cân đối và đa dạng hóa các loại thức ăn khác nhau như thịt, sữa, trái cây, rau, ngũ cốc…

Hiểu đúng về lợi ích nhận được khi uống vitamin tổng hợp và canxi

Vitamin tổng hợp mang đến rất nhiều lợi ích cho bà bầu từ việc bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, acid béo không no thiết yếu… tốt nhất ngay từ trước khi thu thai. Các mẹ hãy coi việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu giống như một chính sách bảo hiểm để đảm bảo rằng mẹ được bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất, acid béo không no thiết yếu (DHA, EPA) trong suốt thời gian mang thai, cho con bú nằm đảo bảo rằng mẹ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Đặc biệt, việc bổ sung 1 viên vitamin tổng hợp cho bà bầu mỗi ngày còn rất quan trọng với phụ nữ gặp các vấn đề liên quan đến chế độ ăn, sức khỏe có nguy cơ bệnh lý trong thai kỳ. Những đối tượng bao gồm:

- Những người ăn kiêng, ăn chay

- Người mắc chứng kém hấp thu lactose hoặc dị ứng loại thực phẩm nào đó

- Người sử dụng chất kích thích

- Người có bệnh về máu

- Người có bệnh lý mãn tính như viên dạ dày, viêm đại tràng…

- Người có bệnh lý tiêu hóa

- Người sinh đôi

1.2. Lợi ích của canxi đối với bà bầu

Canxi là một trong những loại khoáng đặc biệt quan trọng mà mẹ bầu tuyệt đối không thể bỏ qua trong giai đoạn mang thai cũng như sau sinh. Bởi vì canxi không chỉ giúp hình thành hệ xương khớp, răng, tóc, móng… cho thai nhi mà còn giúp hỗ trợ hệ thần kinh cho mẹ bầu và đảm bảo mẹ không gặp các vấn đề về xương khớp hay thiếu canxi trong máu khi mang thai. Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu canxi trong giai đoạn này có thể dẫn đến nguy cơ:

Hiểu đúng về lợi ích nhận được khi uống vitamin tổng hợp và canxi

- Đối với thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp...

- Mẹ bầu thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như "bàn tay người đỡ đẻ".

Vì vậy, để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, bà bầu cần nhất định phải bổ sung canxi cho trong chế độ ăn uống hàng ngày với lượng được khuyến cáo khoảng 800-1000 mg/ngày trong 3 tháng đầu và khoảng 1000-1500mg trong những tháng tiếp theo.

Các loại thực phẩm giàu canxi mà bà bầu có thể tham khảo cho thực đơn mỗi ngày như sữa, trứng, các chế phẩm từ sữa, cá, tôm, cua và các loại rau xanh... Nhưng để tiện lợi hơn, cũng như đáp ứng đủ về nhu cầu đa phần các bà bầu đều tìm đến các sản phẩm bổ sung canxi.

II. GIẢI ĐÁP: BÀ BẦU UỐNG VITAMIN TỔNG HỢP CÓ CẦN UỐNG THÊM CANXI KHÔNG?

Từ những thông tin đã chia sẻ có thể nhận thấy, cả vitamin tổng hợp và canxi đều rất cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, khi để ý kỹ nhãn các sản phẩm vitamin tổng hợp các mẹ bầu nhận ra một điều là, bản thân trong công thức thành phần các viên uống vitamin tổng hợp có chứa canxi. Vậy, uống canxi tổng hợp có cần uống thêm canxi không? Câu trả lời là có và lý do được giải thích như sau:

Giải đáp: Bà bầu uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm canxi không?

Mặc dù uống vitamin tổng hợp có bổ sung thành phần canxi, nhưng hàm lượng canxi/liều dùng không cao, không đủ đáp ứng nhu cầu cao vượt trội về loại khoáng này ở giai đoạn mang bầu. Chính vì thế, bên cạnh việc uống vitamin tổng hợp bà bầu nên bổ sung thêm canxi để cấp đủ lượng khoáng đặc biệt này cho quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng, tóc, móng… của em bé và duy trì sức khỏe của mẹ.

III. LOẠI VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI TỐT NHẤT BÀ BẦU NÊN CHỌN DÙNG

3.1. Chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu

Trên thực tế hiện nay thị trường cung cấp rất phong phú các sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu. Chính vì thế, việc lựa chọn trở nên hết sức khó khăn, hầu hết các mẹ trước khi chính thức đưa ra quyết định của mình đều tiến hành tham khảo từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, đặc biệt là những người đi trước, đã hoặc đang sử dụng vitamin tổng hợp.

Trong số những sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu tham khảo được, Masonatal Prenatal Formulation là được đánh giá nổi bật hơn cả. Sản phẩm sở hữu công thức dưỡng chất đặc biệt có tới 13 loại vitamin khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ như:

Loại vitamin tổng hợp và canxi tốt nhất bà bầu nên chọn dùng

- Calcium: Khi mang thai, canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D) hoặc lượng canxi đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, nhịp đập của tim, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

- Iron: Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.

- Folic acid: là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu. Bởi hồng cầu là nhân tố quan trọng giúp mang oxy từ phổi đến khắp các bộ phận của cơ thể. Vai trò của acid folic trước lúc có thai hoặc tuần đầu tiên của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

- Zinc: đây là nguyên tố thai nhi cần trong quá trình tăng trưởng tế nào, góp phần khởi tạo và phân chia ADN trong cơ thể trẻ. Kẽm cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, tăng cảm giác về mùi vị và giúp chữa lành vết thương. Thiếu kẽm khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân và tăng nguy cơ biến chứng khi sinh của mẹ.

- Vitamin A: hỗ trợ cho sự phát triển về hình thái, chức năng và sự nguyên vẹn của mắt. Vitamin A còn có tác dụng toàn thân, đặc biệt đối với một số cơ quan chuyên biệt và sự phát triển xương của thai nhi.

- Vitamin C: Chất chống oxy hóa của vitamin C giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố, hỗ trợ sự phát triển của bào thai, giúp tạo các mô, tăng cường mạch máu của nhau thai, nên cung cấp thêm oxy cho bào thai, làm giảm nguy cơ bong nhau thai, cải thiện tính đàn hồi của da, làm giảm vết rạn da và khiến chúng biến mất sau khi sinh

- Vitamin D3: Vitamin D3 giúp cơ thể mẹ hấp thụ tốt nhất canxi, góp phần hình thành và giúp hệ thống xương, răng của thai nhi khỏe mạnh, tăng chiều cao ngay trong bụng mẹ. Bổ sung hợp lý vitamin D trong suốt thai kỳ có lợi cho sự phát triển về xương của trẻ 9 năm sau đó.

- Vitamin E: hình thành hồng cầu, giảm nguy cơ sảy thai, giảm các vết rạn khi mang thai.

- Vitamin B1: vitamin B1 đóng vai trò quan trọng quá trình chuyển hóa, nhất là chuyển hóa gluxit, glucose. Nếu thiếu vitamin B1 có thể gây rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng nặng, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, hệ tim mạch.

- Vitamin B2: tham gia vào phản ứng khôi phục oxy hóa, thúc đẩy cơ thể phát triển, có tác dụng bổ gan, thúc đẩy quá trình bài tiết sữa, ngăn ngứa ngáy – tình trạng khó chịu mẹ bầu hay gặp phải khi mang thai.

- Vitamin B3: ngăn ngừa sảy thai và dị tật bẩm sinh, cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ, tốt cho da, giảm hiện tượng buồn nôn và cải thiện tiêu hóa, giảm chứng đau nửa đầu khi mang thai.

- Vitamin B6: giúp làm giảm ốm nghén một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu, vitamin B6 có hoạt động giống như gừng, nên giúp giảm cảm giác buồn nôn, giảm số lần bị buồn nôn trong ngày.

- Vitamin B12: có vai trò trong việc tạo ra axit nucleic hoặc DNA – vật liệu di truyền cơ bản được sử dụng để tạo ra toàn bộ cơ thể. Cung cấp đủ Vitamin B12 cùng với folate cho mẹ giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như khuyết tật ống thần kinh.

3.2. Chọn canxi cho bà bầu

Nhận biết rõ tầm quan trọng đặc biệt của canxi, tuy nhiên việc bổ sung loại khoáng chất này chưa bao giờ là dễ dàng đối với các mẹ bầu, bởi thông qua các loại thức ăn hàng ngày là không đủ, mẹ phải dùng thêm những viên uống bổ sung canxi. Việc uống các sản phẩm bổ sung canxi khiến mẹ bầu thường xuyên bị nóng trong, táo bón.

Táo bón ở mẹ bầu có thể chưa tới mức nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó là nguyên nhân làm phát sinh hoặc tăng nặng bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng... Cảm giác khi ấy rất khó chịu, cơn đau bụng, đại tiện ra máu, đau rát vùng hậu môn...

Bên cạnh đó, táo bón ở bà bầu thường đi kèm với các biểu hiện buồn nôn, nôn, giảm sự thèm ăn...tất cả làm ảnh hưởng rất không tốt đến cả mẹ và thai nhi.

Ngoài một số vấn đề trên, táo bón còn gây ra những hậu quả hết sức khó lường mà mẹ cần biết nếu đang mắc căn bệnh táo bón trong thai kỳ:

- Khi người mang thai dùng lực rặn, đưa chất thải rắn ra ngoài dễ gây sảy thai hoặc đẻ non.

- Các chất độc có trong phân như phenol, amoniac, indol... nếu tồn đọng trong ruột quá lâu sẽ bị hấp thụ ngược.

- Tâm lý người mẹ bị áp lực, căng thẳng và thường cáu gắt.

- Suy dinh dưỡng thai nhi, giảm sức đề kháng của con.

Chưa dừng lại ở đó, mà đại đa số các sản phẩm bổ sung canxi hiện nay đều có mùi tanh và ngái kết hợp với việc kích thước viên uống rất lớn nên vô hình chung còn trở thành nỗi ám ảnh của các mẹ bầu.

Để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho giai đoạn thai kỳ, đồng thời khắc phục những vấn đề đang hoặc sẽ gặp phải, các mẹ bầu rất cần một sản phẩm canxi đặc biệt – Đủ mát để không gây nóng trong, táo bón, đủ thơm ngon và có kích thước vừa phải để dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Trong số những sản phẩm canxi cho bà bầu được các mẹ review hiện nay, Mason Natural Calcium 600mg + D3 (Coffee Mocha Flavore) là sản phẩm nhận được sự đánh giá tốt nhất bởi:

Loại vitamin tổng hợp và canxi tốt nhất bà bầu nên chọn dùng

- Sản phẩm bổ sung canxi với hàm lượng 600mg/viên – Đây là hàm lượng được đánh giá là tốt nhất cho mỗi lần dùng để cơ thể hấp thu hiệu quả và đồng thời cũng dễ dàng tính được liều lượng cho số lần dùng/ngày.

- Ngoài canxi, sản phẩm được bổ sung đồng thời cả vitamin D3 – Với sự xuất hiện của vitamin D3 sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể, hạn chế tình trạng lắng đọng canxi gây nóng trong, táo bón...

- Sản phẩm được thiết kế là dạng viên nhai, không phải viên uống và đồng thời có kích thước nhỏ gọn, nhờ đó phá vỡ cơn ác mộng mỗi lần phải uống canxi của các mẹ bầu.

- Sản phẩm có hương vị cà phê, mocha nên có khả năng kích thích vị giác người dùng, nhờ đó khiến mỗi lần dùng canxi trở thành niềm vui, không phải cơm ác mộng.

- Mason Natural Calcium 600mg + D3 (Coffee Mocha Flavore) là sản phẩm của thương hiệu Mason nổi tiếng nước Mỹ với hơn 500 sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

- Quy trình sản xuất sản phẩm tuân thủ đúng theo cGMP, đây là những quy chuẩn đánh giá chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm, bao gồm các yếu tố con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường kỹ thuật...Những quy định này do cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đề ra.

- Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

IV. HƯỚNG DẪN CÁCH UỐNG VITAMIN TỔNG HỢP VÀ CANXI ĐẠT HIỆU QUẢ CAO, TRÁNH NÓNG TRONG, TÁO BÓN

Để quá trình uống vitamin tổng hợp và canxi cùng đạt hiệu quả cao, đồng thời loại bỏ hiện tượng nóng trong, táo bón tốt hơn nữa, hướng dẫn mẹ bầu cách dùng như sau:

4.1. Đối với viên bổ sung canxi Mason Natural Calcium 600mg + D3 (Coffee Mocha Flavore):

- Không dùng theo cách uống mà nhai

- Liều lượng là 1 viên/lần, 2 lần mỗi ngày

- Sử dụng sau khi ăn sáng và trưa

- Không nhai canxi vào buổi tối sẽ giảm khả năng hấp thu, tăng lắng đọng gây táo bón, nóng trọng, sỏi thận…

Hướng dẫn cách uống vitamin tổng hợp và canxi đạt hiệu quả cao, tránh nóng trong, táo bón

4.2. Đối với vitamin tổng hợp Masonatal Prenatal Formulation:

- Sử dụng theo hình thức uống

- Uống 1 viên/lần/ngày

- Thời điểm uống tốt nhất là buổi sáng hoặc trưa, không nên uống vào tối

4.3. Lưu ý khi uống vitamin tổng hợp và canxi:

- Không dùng chung canxi và vitamin tổng hợp cùng một lúc

- Thời điểm dùng 2 sản phẩm này tốt nhất là cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ

- Nên uống canxi trước, sau đến vitamin tổng hợp

- Uống nhiều nước trong ngày để tăng tác dụng hoa tan, hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng qua thành ruột, vào máu để nhận được hiệu quả tốt nhất.

Lời kết: Với những thông tin đã chia sẻ, tin chắc tất cả mọi người đặc biệt là những phụ nữ sắp hoặc đang mang bầu đều đã có được đáp án cho thắc mắc bấy lâu nay của mình. Để có được kết quả tốt nhất, bà bầu nhớ tìm mua những sản phẩm này ở nơi bán uy tín, chất lượng nhé!

>>> Xem thêm: Các loại canxi cho bà bầu không gây nóng trong và táo bón được chuyên gia khuyên dùng hiện nay