Nội dung

I. Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa

II. 10 thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa tốt nhất nên ăn

1. Tôm – cua – tép đồng

2. Các loại ốc

3. Các loại cá biển

4. Các loại rau có màu xanh đậm

5. Các loại nấm

6. Sữa và các chế phẩm từ sữa

7. Các loại trứng

8. Ngũ cốc và các loại đậu

9. Các loại quả giàu canxi

10. Tảo biển và các chế phẩm từ tảo biển

III. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa

I. NHU CẦU CANXI CỦA BÀ BẦU 3 THÁNG GIỮA

Trong thời gian mang thai, nhu cầu canxi ở bà bầu sẽ cao hơn người bình thường khoảng 40%. Bởi ngoài cung cấp canxi cho cơ thể mẹ, còn có một lượng canxi không nhỏ di chuyển từ mẹ sang em bé để con hình thành và phát triển hệ xương.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ở giai đoạn đầu mang thai nhu cầu canxi bà bầu cần khoảng 800-1000mg/ngày. Nhưng bước đến giai đoạn 3 tháng giữa, hệ xương của thai nhi không dừng lại ở bước kiến tạo các bộ phận của khung xương nữa, mà bước vào đà tăng trưởng về kích thước của toàn bộ hệ xương của cơ thể. Do đó, nhu cầu canxi sẽ tăng lên khoảng 1000-1200mg canxi/ngày.

Nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa

Trong thời gian này, nếu bà bầu bổ sung thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện hệ thống khung xương, mà còn tác động đến đà tăng trước về kích thước hệ xương của em bé. Nếu tình trạng thiếu canxi ở mức nghiêm trọng và kéo dài có thể dẫn đến khuyết thiếu hệ xương hoặc con bị thấp lùn khi sinh ra.

Không chỉ ảnh hưởng đến em bé, thiếu canxi trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là thời điểm nhu cầu về loại khoáng này tăng cao còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ. Thai nhi sẽ rút canxi từ xương của mẹ để phục vụ nhu cầu tăng trường. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương ở mẹ và gây ra rất nhiều hệ lụy do thiếu canxi khi mang bầu như chuột rút, tê bì tay chân, mất ngủ… thậm chí có thể dẫn đến sinh non.

Biết canxi rất quan trọng trong giai đoạn mang thai, nhưng việc bổ sung loại khoáng này thường khiến bà bầu bị táo bón, nóng trong rất khó chịu.

Nhưng với những loại thực phẩm giàu canxi dưới đây, bà bầu bổ sung hàng ngày có thể cung cấp từ 500 – 700mg canxi/ngày, nhờ đó giảm liều lượng ở các viên uống bổ sung xuống, hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón hiệu quả.

II. 10 THỰC PHẨM GIÀU CANXI CHO BÀ BẦU 3 THÁNG GIỮA TỐT NHẤT NÊN ĂN

1. Tôm – cua – tép đồng

Tôm – cua – tép đồng

Tôm, chua, tép đồng là những thực phẩm rất phổ biến ở các miền quê còn canh tác nông nghiệp với hệ thống kênh, mương dày đặc. Đối với người dân thành thị, những món ăn này cũng không quá khó kiếm.

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm, cua và tép đồng là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao nhất hiện nay:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Cua

3520mg

Tép

2000mg

Tôm

1120mg

 

Việc bổ sung nhóm thực phẩm này vào thực đơn sẽ giúp bổ sung cho bà bầu một nguồn canxi vô cùng dồi dào trong những bữa ăn.

Tuy nhiên cần lưu ý, đây là những thực phẩm sống ở môi trường sát với đất, nên bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn là điều khó tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn bà bầu cần chế biến sạch sẽ và đun chín trước khi ăn, tuyệt đối không ăn chúng dưới dạng sống như gỏi, nộm tái…

2. Các loại ốc

Các loại ốc

Ốc vốn là món khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng với các bà bầu đây là món được truyền tai nhau phải kiêng không nên ăn vì có thể khiến em bé sau sinh chảy nhiều nước dãi, chậm nói… Nhưng trên thực tế, không có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được điều này.

Chính vì vậy, nếu thích bà bầu hoàn toàn có thể ăn chúng. Và bật mí thêm đến các bà bầu là ốc cũng là một trong những loại thực phẩm cung cấp nguồn canxi vô cùng dồi dào cho cơ thể.

Hàm lượng canxi mà ốc cung cấp theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Ốc đá

1660mg

Ốc nhồi

1357mg

Ốc vặn

1356mg

Ốc bươu

1310mg

 

Lưu ý, cũng giống như các loại cá, tôm đồng, môi trường sống của ốc cũng tiếp xúc trực tiếp với đất nên khi chế biến cần làm sạch và đun chín trước khi ăn. Tuyệt đối, bà bầu không được ăn ốc sống, ốc tái, ốc làm gỏi…

3. Các loại cá biển

 Các loại cá biển

Bên cạnh những sản vật trên cạn, những loại cá dưới nước cũng là nguồn cung cấp canxi vô cùng nhiều và tốt cho sức khỏe bà bầu. Bên cạnh canxi, việc bà bầu ăn cá biển còn bổ sung cho cơ thể một lượng omega 3 dồi dào. Thành phần chính của omega 3 chính là DHA và EPA, trong đó DHA chính là nguyên liệu không thể thiếu để hình thành cấu trúc bộ não của em bé, chất xám quyết định trí thông minh. Ngoài ra, DHA còn là một phần cấu tạo của mắt, những bà bầu bổ sung đủ loại acid béo này sẽ giúp em bé sau sinh có thị lực tốt hơn.

Hàm lượng canxi ở những loại cá biển bà bầu nên ăn trong suốt thai kỳ:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Cá mòi

3936mg

Cá hồi tươi

200mg

 

4. Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm

Không chỉ có trong động vật, mà thực vật cũng chứa rất nhiều canxi, trong đó các loại rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng loại khoáng này ở hàng cao nhất.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bà bầu có thể bổ sung canxi từ rau xanh ở tất cả các bước ăn trong ngày. Bởi canxi từ rau là canxi hữu cơ, nên dễ hấp thu và hoàn toàn không gây nóng trong, táo bón như những nguồn khác.

Các loại rau giàu canxi bà bầu nên ưu tiên sử dụng:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Cần tây

325mg

Cần ta

310mg

Rau dền

288mg

Rau đay

182mg

Rau rút

180mg

Rau mồng tơi

176mg

Rau thơm

170mg

Rau ngót

169mg

Rau bí

100mg

Rau muống

100mg

 

5. Các loại nấm

Các loại nấm

Bên cạnh rau xanh, bà bầu có thể cải thiện nguồn thực phẩm từ thực vật bằng các loại nấm. Không chỉ có mùi vị lạ miệng, dễ ăn mà nấm cũng là một nhóm thực phẩm giàu canxi, có thể coi là giàu canxi nhất trong số thực phẩm từ thực vật.

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng canxi có trong các loại nấm hiện nay là:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Nấm mèo (mộc nhĩ)

357mg

Nấm đông cô (nấm hương)

184mg

Nấm mỡ

169mg

Nấm đùi gà

106,7mg

Nấm tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng)

62mg

 

6. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm hàng đầu dành cho bà bầu hay những đối tượng có nhu cầu canxi cao như trẻ em, trẻ dậy thì, người gặp vấn đề về xương khớp…

Không chỉ có sữa mà các chế phẩm được làm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào hơn cả sữa tươi thông thường.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Sữa bột tách béo

1400mg

Sữa bột toàn phần

939mg

Phô mai

666,7mg

Sữa đặc có đường

307mg

Sữa bò tươi

120mg

Sữa chua

120mg

 

Chính vì thế, bổ sung canxi giai đoạn này bà bầu đừng bỏ qua sữa cũng như các chế phẩm từ sữa nhé!

7. Các loại trứng

Các loại trứng

Tiếp đến là một món ăn rất đỗi quen thuộc với các bà bầu đó chính là trứng. Rất nhiều người có quan điểm, khi bầu ăn nhiều trứng sẽ giúp em bé có được đôi môi đỏ, làm da trắng mịn khi chào đời.

Nay bật mí thêm với các bà bầu, ăn trứng còn là nguồn bổ sung canxi vô cùng dồi dào giúp em bé của mẹ phát triển hệ xương, răng, tóc móng tốt.

Hàm lượng canxi có trong các loại trứng bà bầu thường ăn hàng ngày:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Trứng vịt

71mg

Trứng ngỗng

60mg

Trứng gà

55mg

 

Theo tính toán của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng canxi ở trứng có nhiều nhất trong lòng đỏ, chứ không phải lòng trắng trứng, chính vì thế khi ăn bà bầu đừng vội bỏ đi phần tâm điểm của quả trứng nhé!

8. Ngũ cốc và các loại đậu

Ngũ cốc và các loại đậu

Ngũ cốc là sự kết hợp của nhiều loại (thường là 5 loại) với nhau có thể kể đến như là gạo, đỗ đen, đỗ xanh, hạt chia, hạnh nhân, hạt óc chó... Chúng được sử dụng theo phương thức ở dạng thô hoặc xay nhuyễn thành bột để pha thành sữa ngũ cốc cho bà bầu. Bên cạnh việc cung cấp các giá trị dinh dưỡng cần thiết cao như protein, chất xơ, chất béo… thì ngũ cốc còn rất giàu canxi.

Ngoài ngũ cốc, các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra rằng, các loại cây họ đậu không những giàu chất xơ, protein, sắt, kali, magie dồi dào cho cơ thể, mà đây cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho bà bầu.

Hàm lượng canxi có trong các loại hạt ngũ cốc cũng như đậu bà bầu có thể tham khảo:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Mè đen (vừng đen)

1200mg

Đậu đen

390mg

Đậu cô ve

349mg

Đậu trắng

175mg

Óc chó

98mg

Đậu nành

25mg

 

9. Các loại quả giàu canxi

Các loại quả giàu canxi

Không chỉ có các loại thịt, rau củ là thực phẩm giàu canxi, mà rất nhiều loại quả bà bầu ăn hàng ngày cũng có loại khoáng này với trữ lượng vô cùng dồi dào. Điển hình phải kể đến những loại quả như sau:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Chà là

64mg

Mơ khô

55mg

Cam

40mg

Dâu tằm

39,3mg

Sung

35mg

kiwi

34mg

Mận

29,3mg

9mg

 

Bổ sung thêm, nguồn canxi từ hoa quả rất dễ được cơ thể hấp thu, bởi bên cạnh canxi, thành phần dinh dưỡng của các loại quả còn chứa rất nhiều vitamin D, K2 và magie – những nhân tố giúp cơ thể hấp thu canxi qua thành ruột vào máu, di chuyển đến thai nhi cũng như khung xương để thực hiện nhiệm vụ.

10. Tảo biển và các chế phẩm từ tảo biển

Tảo biển và các chế phẩm từ tảo biển

Ngoài những nguồn canxi từ thực phẩm rất phổ biến trên, bà bầu còn có thể bổ sung canxi từ tảo biển cũng như các chế phẩm từ tảo. Tảo được biết đến là loại thực vật hiếm hoi sống được dưới môi trường nước, đặc biệt là nước mặn.

Bản thân tảo rất giàu dinh dưỡng nên sử dụng vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Ngoài những ưu điểm đã biết đến nhiều như giàu protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất… tảo biển còn chứa hàm lượng canxi không nhỏ. Và canxi từ tảo cũng dễ hấp thu như canxi từ hoa quả hay rau củ bởi chứa canxi gốc hữu cơ và có nhiều vitamin D, K, Magie giúp tăng khả năng hấp thu và sử dụng loại khoáng này. Chính vì thế, bà bầu có thể lựa chọn tảo vào thực đơn hàng ngày để bổ sung loại khoáng này.

Hàm lượng canxi có trong các loại tảo biển:

Tên thực phẩm

Hàm lượng canxi/100g

Tảo biển đỏ

30000mg

Tảo bẹ

522mg

Tảo xoắn

333mg

 

III. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM GIÀU CANXI CHO BÀ BẦU 3 THÁNG GIỮA

Vệ sinh sạch, đun chín trước khi ăn: Là những điều cần phải ghi nhớ đầu tiên khi sử dụng thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Bởi trong quá trình nuôi trồng, khai thác, cũng như bảo quản khó tránh khỏi việc thực phẩm bị tiếp xúc với môi trường bẩn làm nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng vào chúng. Nếu không vệ sinh sạch và đun chính trước khi ăn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là các bà bầu.

Không lạm dụng: Mặc dù là nguồn cung cấp canxi dồi dào và tốt, nhưng cũng đừng vì vậy mà lạm dụng, dùng quá nhiều thực phẩm giàu canxi, quên đi nhiều nhóm thực phẩm khác. Điều này sẽ gây ra vấn đề vừa thừa và vừa thiếu một số chất cần thiết khác cho cơ thể.

Không ăn thực phẩm chứa nhiều sắt, axit oxalic và canxi cùng lúc: Việc bổ sung sắt và canxi không thể diễn ra cùng lúc vì chúng cản trở quá trình hấp thu của nhau. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, uống canxi hay các thực phẩm chứa canxi như sữa phải cách thời điểm uống sắt ít nhất 2 giờ đồng hồ. Còn Axit oxalic dễ dàng kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành canxi oxalate, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ canxi, gây ra chứng táo bón.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa

Bổ sung thêm canxi từ viên uống: Ở 3 tháng giữa thai kỳ nhu cầu canxi rất cao, nhưng thông qua chế độ ăn uống khoa học cơ thể sẽ hấp thu được khoảng 20% lượng canxi từ thực phẩm, tương đương với khoảng 500 – 700mg canxi/ngày. Phần còn lại, bà bầu nên bổ sung từ các viên canxi để không bị thiếu hụt loại khoáng đặc biệt quan trọng này.

Nên sử dụng viên canxi kết hợp vitamin D3: Nếu không có vitamin D, chỉ có khoảng 10% canxi từ viên uống được cơ thể hấp thu, 90% còn lại bị đào thải ra ngoài – dễ dẫn đến táo bón, nóng trong, sỏi thận… Có sự xuất hiện của vitamin D sẽ giúp cơ thể có thể hấp thu tối đa được khoảng 40% lượng canxi bổ sung vào, còn với sự hiện diện của vitamin D3 sẽ làm nên nhiều kỳ tích hơn nữa. Bởi ngoài giúp canxi hấp thu qua thành ruột vào máu nhiều hơn, tại xương vitamin D3 cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình gắn và giữ lại canxi trong xương – tối ưu hiệu quả sử dụng canxi khi đi vào cơ thể.

Nếu bà bầu đang cảm thấy chán ghét, thậm chí là sợ hãi, ám ảnh khi phải uống những viên canxi “to đùng” cùng mùi vị vừa ngái vừa tanh hết sức “buồn nôn”, hãy chọn ngay Calcium 600mg + D3 (coffee mocha flavore). Đây là sản phẩm bổ sung canxi dưới dạng viên nhai không cần uống. Hơn thế nữa, viên có kích thước nhỏ gọn kèm theo đó là vị cà phê vô cùng hấp dẫn, hoàn toàn đánh bật sự đáng sợ về mùi vị ở những viên canxi thông thường.

Calcium 600mg + D3

Không những dễ sử dụng, không gây “ám ảnh” về kích thước viên cũng như mùi vị, sản phẩm còn ghi điểm ngay với các bà bầu bởi mỗi viên không chỉ cung cấp vừa đủ 600mg canxi (tỷ lệ rất dễ chia để tính số viên khi cùng) mà còn được bổ sung thêm vitamin D3 (một dạng tự nhiên của vitamin D) với hàm lượng rất cao lên đến 400IU – nâng cao khả năng hấp thu và sử dụng canxi ở cơ thể mẹ và thai nhi.

Calcium 600mg + D3 (coffee mocha flavore) là sản phẩm đến từ Mason - Một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ. Sản phẩm đã đạt chứng nhận của FDA Hoa Kỳ, và đã được Bộ y tế cấp phép tại thị trường Việt Nam, nên các bà bầu có thể hoàn toàn an tâm khi chọn dùng.

>>> Xem thêm: Các loại canxi cho bà bầu không gây nóng trong và táo bón được chuyên gia khuyên dùng hiện nay