Nội dung

I. Viêm đại tràng co thắt là gì?

II. Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

 2.1. Bụng đau quặn thắt

 2.2. Đại tiện thất thường

 2.3. Bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thần kinh

 2.4. Triệu chứng khác

III. Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

 3.1. Do nhu động ruột hoạt động thất thường

 3.2. Do tăng tính nhạy cảm của ruột

 3.3. Do yếu tố tâm lý

 3.4. Suy giảm hệ miễn dịch đường ruột

 3.5. Ăn uống không khoa học

IV. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt cao

V. Mức độ nguy hiểm của viêm đại tràng co thắt

VI. Cách điều trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả

 6.1. Tạo thói quen ăn uống hợp lý

 6.2. Giảm căng thẳng, stress

 6.3. Sử dụng thuốc

 6.4. Sử dụng Colon của Mason

I. VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT LÀ GÌ?

Đại tràng là phần cuối của hệ thống tiêu hóa có chức năng chủ yếu hấp thu nước trong phân giúp phân đóng thành khuôn dễ đào thải ra ngoài và tránh mất nước. Ngoài ra đại tràng còn có chức năng bài tiết và tiêu hóa một số loại thức ăn khó tiêu nhờ hệ vi khuẩn thường trú trong đại tràng. Nhờ quá trình lên men này tạo ra hơi và một lượng nhỏ H2S có mùi.

Viêm đại tràng co thắt là gì

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh đại tràng cơ năng, là một bệnh lý đặc biệt của đại tràng. Bệnh biểu hiện bằng sự rối loạn chức năng đại tràng mà không có tổn thương thực thể ở đại tràng như rối loạn tính chất của phân, tăng co bóp đại tràng… 

Bệnh chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh về đại tràng. Mắc phải, bệnh ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

II. TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt khá giống với một số bệnh đường tiêu hóa khác, nhất là viêm đại tràng. Tuy nhiên, vẫn có thể phân biệt bệnh với những triệu chứng đặc trưng như:

2.1. Bụng đau quặn thắt

Tình trạng này thường xuất hiện sau khi ăn món chua cay, hải sản, đồ sống... gây nên những cơn đau bụng quặn thắt, kéo dài âm ỉ, có thể kèm theo triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, tâm trạng căng thẳng lo âu. Triệu chứng thuyên giảm khi người bệnh xì hơi hoặc đi đại tiện.

Viêm đại tràng co thắt - biểu hiện

2.2. Đại tiện thất thường

Bệnh nhân đại tràng co thắt có triệu chứng đại tiện thất thường thấy rõ như đi ngoài nhiều lần/ngày hoặc nhiều ngày mới đi một lần, táo bón và tiêu chảy xen kẽ. Sau khi đi vệ sinh, bệnh nhân vẫn cảm thấy đau bụng và buồn đi tiếp. Phần đầu phân rắn, đuôi nát, có thể có chất nhầy và mùi hôi nhưng không lẫn máu.

2.3. Bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thần kinh

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa bệnh viêm đại tràng co thắt và các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Triệu chứng bệnh sẽ nặng và thường xuyên hơn nếu bệnh nhân thường xuyên căng thẳng, lo lắng.

Viêm đại tràng co thắt - biểu hiện

2.4. Triệu chứng khác

Viêm đại tràng co thắt kéo dài khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, xanh xao, suy nhược. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác kèm theo như: mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh…

III. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Cho đến thời điểm hiện tại, y học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt, song vẫn khoanh vùng được những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh gồm:

3.1. Do nhu động ruột hoạt động thất thường

Nhu động ruột là cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, giúp co bóp trộn đều thức ăn và vận chuyển qua các bộ phận của đường tiêu hóa. Người bị đại tràng co thắt có nhu động ruột bị thay đổi cường độ co bóp. Trường hợp, cường độ co bóp nhanh gây triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng, nhưng nếu co bóp chậm làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn và điều này khiến phân trở nên khô cứng, gây táo bón.

Viêm đại tràng co thắt - nguyên nhân

3.2. Do tăng tính nhạy cảm của ruột

Sự nhạy cảm quá mức của hệ thống thần kinh ruột già cũng có thể dẫn đến hội chứng viêm đại tràng co thắt. Đối với người bị hội chứng ruột kích thích, tính nhạy cảm của thần kinh ruột luôn ở mức độ cao. Lúc này, chỉ cần một tác động nhỏ ở ổ bụng hay ăn phải đồ lạ, căng thẳng, thời tiết… cũng có thể gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa như: đi ngoài, đau bụng, đầy hơi…

3.3. Do yếu tố tâm lý

Tâm lý căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài là yếu tố hàng đầu dẫn tới viêm đại tràng co thắt và nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác bởi tâm lý có tác động đến dây thần kinh của hệ tiêu hóa, làm rối loạn hoạt động. Tâm lý càng mất ổn định, áp lực stress tăng thì triệu chứng bệnh càng rõ ràng.

Bên cạnh đó, căng thẳng stress còn khiến các tín hiệu dẫn truyền giữa não và ruột tương tác kém, gây những rối loạn của quá trình tiêu hóa. Chính điều này đã lí giải cho vấn đề, tại sao bệnh nhân đại tiện thất thường, lúc bị tiêu chảy, lúc bị táo bón.

Viêm đại tràng co thắt - nguyên nhân

3.4. Suy giảm hệ miễn dịch đường ruột

Do vị tổn thương nên hệ miễn dịch đường ruột ở người bị viêm đại tràng co thắt suy giảm. Điều này sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây có hại phát triển mạnh gây nhiễm trùng làm tăng mức độ nguy hiểm của bệnh và kết quả được biểu hiện rất rõ qua triệu chứng tiêu chảy nặng kéo dài.

3.5. Ăn uống không khoa học

Hầu hết người bệnh viêm đại tràng co thắt đều có thói quen ăn uống không khoa học, chính điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những thói quen đó gồm:

- Đồ ăn cay nóng.

- Thức ăn nhanh chứa nhiều chất bảo quản, thức ăn để lâu hoặc không đảm bảo vệ sinh.

- Bia, rượu, nước ngọt có ga và các chất kích thích khác.

- Sữa và chế phẩm từ sữa chứa lactose.

- Thói quen ăn nhanh, không nhai kĩ, thường xuyên bỏ bữa cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Viêm đại tràng co thắt - nguyên nhân

IV. ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT CAO

- Người trên 50 tuổi có tỉ lệ mắc viêm đại tràng co thắt cao hơn những người trẻ.

- Phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới gấp 2 lần và nguyên nhân là bắt nguồn từ estrogen trước và sau kỳ mãn kinh sinh ra.

- Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh đường ruột thì nguy cơ mắc viêm đại tràng co thắt sẽ cao hơn người bình thường.

- Những người có thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học dễ bị bệnh.

- Những người thường xuyên lo âu, căng thẳng, áp lực công việc… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc Phương Chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason

V. MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Viêm đại tràng co thắt là một bệnh tiêu hóa lành tính, không gây tổn thương thực thể đường ruột, chưa gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, để bệnh kéo dài sẽ gây rối loạn chức năng đại tràng, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Những biểu hiện của bệnh như đau bụng, táo bón… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trường hợp không có hướng khắc phục, điều trị để viêm đại tràng co thắt diễn ra liên tục và không ngừng gia tăng mức độ, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ung thư đại tràng.

VI. CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT HIỆU QUẢ

Cũng giống như nguyên nhân gây bệnh, ở thời điểm hiện tại chưa có phương pháp nào chữa viêm đại tràng co thắt khỏi hoàn toàn. Người bệnh chỉ có thể cải thiện các cơn đau bằng cách duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học kết hợp sử dụng các loại thuốc giúp giảm triệu chứng hoặc loại bỏ yếu tố nguy cơ gây bệnh. Cụ thể:

6.1. Tạo thói quen ăn uống hợp lý

Viêm đại tràng co thắt - nguyên nhân

- Cần ăn uống đúng bữa, đầy đủ dinh dưỡng, tránh bỏ bữa bởi điều này sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

- Nên ăn Những thực phẩm giúp nhuận tràng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như: Bột yến mạch, thịt, cá, trứng, sữa không chứa lactose, sữa chua và thực phẩm giàu prebiotic giúp lợi khuẩn, rau xanh, trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày…

- Cần tránh những thực phẩm chứa Sorbitol, thức uống có cồn, thực phẩm khó tiêu hóa, thức ăn sẵn, nhiều dầu mỡ

6.2. Giảm căng thẳng, stress

Viêm đại tràng co thắt - điêu trị

Cần hạn chế để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng, stress thường xuyên. Thay vào đó, nên tạo thói quen làm việc, sinh hoạt khoa học học lý và có thể kết hợp với nhiều biện pháp giúp giảm stress, căng thẳng mỗi ngày để ngăn ngừa và giảm bệnh đại tràng co thắt như:

- Các bài tập thư giãn: Thiền, Yoga,…

- Tập hít thở sâu: vừa ổn định tâm lý vừa giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

- Tập thể dục mỗi ngày.

6.3. Sử dụng thuốc

Viêm đại tràng co thắt - điều trị với thuốc

Áp dụng cho các trường hợp triệu chứng bệnh nặng, không thể can thiệp bằng thay đổi lối sống sinh hoạt bác sĩ sẽ xem xét chỉ định sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng như:

- Thuốc chống co thắt đại tràng: Làm giảm những cơn co thắt bụng.

- Thuốc nhuận tràng: giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón.

- Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: giúp cho bệnh nhân bị viêm đại tràng co thắt do tâm lý căng thẳng, lo âu.

- Thuốc cầm tiêu chảy: là nhóm thuốc Actapulgite và Loperamid giúp làm chậm sự co bóp cơ ruột.

Mặc dù có thể cải thiện triệu chứng bệnh tốt, nhưng dùng thuốc điều trị luôn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không tốt đi kèm.

6.4. Sử dụng Colon của Mason

Để cải thiện hiệu quả và nhanh chóng triệu chứng bệnh, đông thời phục hồi chức năng đại tràng và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây viêm đại tràng co thắt tái phát, Mason Natural Colon Herbal Cleanser chính là điều người bệnh cần.

Viêm đại tràng co thắt - điều trị với Colon của Mason

Với chiết xuất bột cây vỏ thiêng còn được gọi là vỏ đắng (tên khoa học là Cascara sagrada), là một loại cây nhỏ hoặc cây bụi có thể được tìm thấy ở các địa điểm Bắc Mỹ có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát các cơn co thắt đại tràng và giúp đẩy chất ra khỏi đường tiêu hóa. Kết hợp với 11 loại thảo được quý khác gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch với công thức độc quyền, Mason Natural Colon Herbal Cleanser mang đến hiệu quả:

- Làm sạch, nhuận tràng.

- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

- Kiểm soát co thắt đại tràng.

- Chống oxy hóa, chống viêm.

- Và ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.

Mason Colon sản phẩm hỗ trợ sức khỏe đại tràng được NSUT Võ Hoài Nam tin dùng

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ. Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY