Nội Dung

1. Viêm đại tràng amip là bệnh gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh

3. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng amip

4. Phương pháp điều trị và cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng amip

1. Viêm đại tràng amip là bệnh gì?

Khuẩn amip thường đi vào cơ thể theo đường ăn uống

Viêm đại tràng amip là một dạng viêm đại tràng nhiễm trùng phát sinh bởi sự xâm nhập của ký sinh trùng đơn bào amip, điển hình nhất là Entamoeba histolytica.

Khuẩn amip thường đi vào cơ thể theo đường ăn uống. Chúng xuất hiện nhiều trong các loại rau sống trồng ở môi trường kém vệ sinh. Thông thường, kén amip khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi vào ruột non và bị phân hủy thành 4 amip hoạt động nhỏ. Các amip này sẽ di chuyển vào tận niêm mạc đại tràng và gây ra tình trạng viêm.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh là do trùng amip

Con người là vật chủ duy nhất của kí sinh trùng đơn amip và ruồi, nhặng là 2 trung gian truyền bệnh chủ yếu. Amip xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng và đi vào hệ thống tiêu hóa. Do đó, nguyên nhân chính khiến cho chúng ta mắc bệnh viêm đại tràng amip là do thức ăn, nguồn nước bị nhiễm amip, ăn đồ ăn sống, thức ăn chưa được nấu chín, uống nước chưa đun sôi hoặc do tay có trùng amip mà trước bữa ăn không vệ sinh, rửa tay sạch sẽ, khiến amip xâm nhập vào hệ tiêu hóa và gây bệnh tại đây.

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm amip, nhưng 90% người nhiễm là không có triệu chứng, chỉ có 10% số người bị nhiễm có biểu hiện của lỵ amip hoặc áp xe ở các cơ quan khác nhau.

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả nhất

3. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng amip

Buồn nôn và nôn là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm đại tràng amip

Bệnh viêm đại tràng amip thường xảy ra trong khoảng từ 2 – 6 tuần khi kén amip xâm nhập vào cơ thể. Người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như:

- Đau bụng dưới, có khi lan ra cả khu vực lưng

- Tiêu chảy, phân có dính máu hoặc dịch nhầy

- Thường xuyên có cảm giác mót rặn

- Đau thắt từng cơn vùng hố chậu phải

- Buồn nôn và nôn

- Giảm cân không kiểm soát

Cái triệu chứng của đợt cấp tính có thể kéo dài từ vài ba ngày đến cả vài tuần tùy theo việc phát hiện và điều trị. Viêm đại tràng amip là bệnh lý rất dễ tái đi tái lại nhiều lần và phát triển thành mãn tính. Khi bệnh đã chuyển sang mãn tính, các triệu chứng thường kéo dài dai dẳng, việc điều trị cũng trở nên khó khăn.

4. Phương pháp điều trị và cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng amip

Viêm đại tràng amip nếu không điều trị dứt điểm sẽ dễ tái phát nhiều lần và gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra như:

- Thủng đại tràng

- Áp xe gan do amip

- Áp xe não, viêm màng ngoài tim

- Viêm phúc mạc, viêm màng phổi

- Bệnh lý sinh dục

Nếu bạn sớm phát hiện thì bệnh viêm đại tràng amip có thể được điều trị một cách dễ dàng. Thông thường, bệnh lý này sẽ được kiểm soát nhanh chóng nhờ đến việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh.

4.1. Sử dụng thuốc nhóm Imidazole

Ornidazole, Tinidazole, Metronidazole… là các loại thuốc thuộc nhóm Imidazole thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đại tràng amip.

- Thuốc nhóm này có thể khuếch tán và thâm nhập sâu vào bên trong nhằm ức chế hay phá hủy sự tổng hợp AND của ký sinh trùng.

- Có thể tiêu diệt được các loại amip cả ở thể kén và thể đơn bào.

Kháng sinh nhóm Imidazole thường được chỉ định trong điều trị bệnh viêm đại tràng amip. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc nhóm Imidazole bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

- Tuân thủ liều lượng và liệu trình mà bác sĩ chỉ định.

- Các tác dụng phụ có thể gặp: buồn nôn, chóng mặt, đau thượng vị, nổi mề đay…

- Phụ nữ có thai hay đang cho con bú không được dùng thuốc này.

4.2. Dùng thuốc nhóm Di-iodohydroxyquinoline

Di-iodohydroxyquinoline là loại thuốc diệt amip trong lòng ruột, tuy nhiên chỉ có tác dụng với amip dạng kén. Thuốc nhóm này không có tác dụng ngoài ruột, chính vì thế mà khi điều trị viêm đại tràng amip cần kết hợp với các thuốc trị amip ngoài ruột để có thể điều trị tận gốc.

Thuốc nhóm Di-iodohydroxyquinoline cần phải dùng theo chỉ định từ bác sĩ. Thuốc chống chỉ định với các trường hợp sau:

- Bệnh nhân cường giáp

- Phụ nữ mang thai

- Trẻ còn bú

- Những người bị viêm da đầu chi do các bệnh về ruột

- Người không dung nạp iode

Bệnh viêm đại tràng amip sẽ nhanh chóng được kiểm soát nếu như bạn sớm phát hiện và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để chủ động hơn trong việc phòng và trị bệnh.

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc Á Đông chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason

4.3. Colon Herbal Cleanser - Công thức vàng cho người bệnh viêm đại tràng

Colon Herbal Cleanser là sản phẩm hỗ trợ chức năng đại tràng được nghiên cứu và sản xuất bởi thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ, với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã được phân phối tại nhiều quốc gia trên thế giới. Colon Herbal Cleanser sở hữu công thức độc quyền 2000mg. Với 12 thành phần gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch. Và được hoạt động theo cơ chế 5 bước giúp: Làm sạch, nhuận tràng ==> Cân bằng hệ vi sinh đường ruột ==> Kiểm soát co thắt đại tràng ==> Chống oxy hóa, chống viêm ==> Ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Tổ hợp công thức độc quyền cùng các thành phần được chiết xuất từ các nguyên liệu quý. Colon Herbal Cleanser không những cải thiện hiệu quả bệnh viêm đại tràng mà còn giúp ổn định chức năng tiêu hóa phục từ đó hỗ trợ quá trình hồi phục niêm mạc đại tràng, ngăn ngừa tái phát các đợt viêm đại tràng cấp, đồng thời Colon Herbal Cleanser cũng được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng hiệu quả.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural

Colon Herbal Cleanser đã được thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh viêm đại tràng amip.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

4.4.  Phương pháp phòng bệnh viêm đại tràng amip

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Luôn luôn đảm bảo tiêu thụ những loại thức ăn đã ôi thiu hay thức ăn được chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh, ăn chín, uống sôi. Tránh đồ sống rau sống, nem cua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…

Tránh stress, căng thẳng kéo dài

Stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu động ruột chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm đại tràng và các bệnh liên quan. Stress kéo dài sẽ gây tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hoá, gây ợ nóng, cản trở hệ miễn dịch của đường ruột gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tình trạng chướng bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày, loét dạ dày-tá tràng, viêm đại tràng và bệnh Crohn…

Vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước

Vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước giúp cơ thể khoẻ mạnh, sảng khoái, khí huyết lưu thông, kích thích tiêu hoá sẽ giúp cho mỗi người phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra động tác dùng lòng bàn tay sờ nhẹ quanh vùng thượng vị – rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột cũng rất được khuyến khích để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng amip.

Chế độ ăn hợp lý 

Để tránh nguy cơ bị bệnh viêm đại tràng amip mỗi người nên duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, hạn chế hoặc tránh xa các chất kích thích như bia, rượu, cà phê và không hút thuốc lá, các thức ăn chua cay, đồ chiên rán gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hoá. Nên ăn nhẹ, nhai kỹ. Chia làm nhiều bữa, đặc biệt không nên ăn quá nhiều, no vào buổi tối.

Đảm bảo một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, năng lượng gồm các loại thực phẩm giàu đạm, các loại thực phẩm xanh giàu đạm thực vật giàu chất dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu nhuận tràng rất tốt giúp bệnh nhân giảm được những đau đớn khi đi vệ sinh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên uống đủ nước, và chỉ nên uống nước đã đun sôi để nguội, cắt móng tay ngắn và rửa tay kĩ trước chế biến thực phẩm và khi ăn, không để quá đói không ăn quá no gây quá tải cho hệ tiêu hoá dễ gây đầy bụng, chướng hơi, dễ bị đi ngoài,…