Nội dung: I. Tổng quan về tình trạng gan nhiễm độc 1. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc gan 2. Triệu chứng của nhiễm độc gan |
I. TỔNG QUAN VỀ TÌNH TRẠNG GAN NHIỄM ĐỘC
1. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc gan
Nhiễm độc gan là tình trạng gan bị tổn thương, sau trở thành nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý tại cơ quan này như: viêm gan, xơ gan…. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng gan nhiễm độc, nhưng chủ yếu do một số lý do điển hình như:
- Thường xuyên uống rượu bia:
Theo nghiên cứu, hơn 90% chất cồn từ rượu bia khi được đưa vào cơ thể sẽ tới thẳng gan để được xử lý. Và trung bình gan phát làm việc hết công xuất trong vòng 65 phút mới có thể giải phóng được hết độc tố từ 1 lon bia. Trong trường hợp, cơ thể liên tục dung nạp vào một lượng lớn bia rượu thì gan không thể nào gánh được hết trọng trách đào thải độc tố từ chúng ra khỏi cơ thể. Thay vào đó, mỗi trận uống rượu bia đi qua sẽ để lại trong gan một lượng độc tố nhất định và lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng gây độc cho gan.
Tùy vào lượng cũng như nồng độ độc tố chứa trong rượu bia mà tình trạng gan nhiễm độc có thể đến sớm hoặc muộn và độ nghiêm trong có thể ở mức nhẹ hoặc đặc biệt nguy hiểm. Và trong rất nhiều trường hợp, người bị nhiễm độc gan do rượu bia đã phải đi cấp cứu, đồng thời gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác như bị xơ gan, suy gan…
- Có thói quen ăn đồ chế biến sẵn, ít ăn rau:
Không bổ sung nhiều rau và hoa quả vào thực đơn hàng ngày là một trong những yếu tố khiến gan dễ nhiễm độc tố hơn cả. Bởi, chất xơ, các vitamin và chất chống oxy hóa có trong rau xanh sẽ giúp gan chống lại các tác nhân gây bệnh và tạo một màng chắn bảo vệ cho gan.
Trong khi đó, những đồ ăn chế biến sẵn là các loại thực phẩm chứa nhiều muối, chất bảo quản thực phẩm cùng các chất béo có hại cho cơ thể… và chúng có thể khiến gan dễ bị nhiễm độc, rồi làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp.
- Do virus viêm gan gây ra:
Virus viêm gan là một trong những nguyên nhân khiến cho gan bị tổn thương và suy giảm các chức năng vốn có.Lâu dần, chức năng gan suy giảm, khoogn thể thanh thải được hết những độc tố và khiến gan bị nhiễm độc. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị xơ gan, suy gan cấp hoặc thậm chí là ung thư gan.
Virus viêm gan hiện nay có 5 loại phổ biến thường gặp, đó là: A, B,C, D, E. Những loại virus này thường lây qua đường máu và chất dịch của người mắc bệnh.
- Do thói quen lạm dụng các loại thuốc chữa bệnh:
Ở Việt Nam, người dân có thói quen điều trị ngay bằng thuốc tây khi bệnh vừa mới chớm mà không có kê đơn, không theo chỉ định của bác sĩ. Đây chính là một thói quen gây tổn hại cho gan và hệ miễn dịch của cơ thể. Bởi thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau sẽ không những khiến gan bị nhiễm các độc tố do tổn thương mà còn làm cho cơ thể bị nhờn thuốc.
- Do sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại:
Người làm việc trong các công ty công nghiệp hóa chất hoặc sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi thì hầu hết đều bị nhiễm độc gan. Các nguồn chất độc hại này theo đường phổi thấm vào máu rất nhanh. Chúng tới gan và tích tụ lại, làm tổn thương gan nặng nề. Khi người bệnh bị nhiễm độc gan do hóa chất hoặc môi trường ô nhiễm gây ra thường đi kèm với những bệnh lý khác như viêm phổi hoặc tim mạch.
2. Triệu chứng của nhiễm độc gan
Gan nhiễm độc có những triệu chứng lâm sàng khá đa dạng. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của gan mà những biểu hiện đó có rõ ràng hay không. Thông thường, người bị nhiễm độc gan thường có những triệu chứng điển hình sau đây:
- Vàng da, vàng mắt:
Bilirubin là các hồng cầu già, bị vỡ và được xử lý tại gan. Gan nhiễm độc trong một thời gian dài khiến suy gan, làm cho lượng sắc tố bilirubin trong gan không được giải phóng ra bên ngoài mà sẽ tích tụ ở các tế bào máu. Sắc tố này có thể theo đường máu ngấm vào các mô như da và lòng trắng mắt làm chúng chuyển sang màu vàng.
- Rối loạn tiêu hóa:
Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng đầu tiên và điển hình nhất đối với những người bị nhiễm độc gan (chiếm đến gần 80%). Biểu hiện của người bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc gan gây ra là: Chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, chán ăn, buồn nôn, táo bón… Nếu để tình trạng này lâu không có phương án chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến cơ thể người bệnh bị trì trệ, suy nhược.
- Nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay:
Mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay là những đặc trưng của bệnh nhiễm độc gan. Do chức năng thanh lọc ở gan bị suy giảm, các chất độc từ thức ăn, từ môi trường xâm nhập vào tế bào gan và không được đào thải ra ngoài. Chúng theo đường máu, tích tụ lại và gây nên kích ứng dưới da.
Thông thường, mẩn ngứa, mề đay do nhiễm độc gan gây ra sẽ xuất hiện thành từng mảng trong lòng bàn tay. Theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ sẽ lan dần ra các vùng da khác trên cơ thể như: Lưng, bụng hoặc chân…. Mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt do nhiễm độc gan gây ra sẽ không khỏi nếu chỉ sử dụng các loại thuốc dị ứng thông thường.
- Đổ mồ hôi:
Khi gan bị nhiễm độc, chức năng gan cũng bị suy giảm theo gây nên tình trạng nóng gan. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này đó chính là người bệnh thường xuyên cảm thấy bị nóng trong người, đổ mồ hôi rất nhiều dù thời tiết mát mẻ.
- Đau tức hạ sườn phải:
Những cơn đau tức ở vùng hạ sườn phải là dấu hiệu mà cơ thể thông báo rằng: Túi mật đang bị tổn thương. Gan sản xuất ra dịch mật và chất dịch này được dự trữ ở túi mật. Chức năng gan suy giảm dịch mật không được sản sinh ra đáp ứng các nhu cầu chuyển hóa gây nên tắc mật, sỏi mật… Khi đó sẽ xuất hiện những cơn đau tức ở túi mật, phần hạ sườn bên phải của người bệnh. Cơn đau do bệnh đường mật gây ra thường đau âm ỉ, không quá dữ dội nhưng dai dẳng.
II. TOP 8 THỰC PHẨM GIẢI ĐỘC GAN TỐT NHẤT HIỆN NAY
Tất cả thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày đều phải qua trạm “kiểm tra chất lượng” của gan.
Chính vì thế, để bảo vệ và thải độc cho gan, mọi người nên tăng cường bổ sung top 8 thực phẩm giải độc gan, làm mát gan sau đây vào các bữa ăn:
1. Các loại rau cải xanh
Các loại rau họ cải như: cải chân vịt, bông cải xanh và cải ngồng… được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ thế, rau cải xanh còn chứa nhiều vitamin, kẽm, sắt, đồng và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.
Cụ thể:Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những dưỡng chất từ cải xanh làm tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại, cải thiện và duy trì ổn định men gan và chống oxy hóa. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng này có thể giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan như hóa chất, kim loại nặng...
Bạn có thể chế biến các loại rau cải xanh thành các món như: Luộc, trộn salad hoặc làm các món cuốn, vừa dễ ăn lại giữ được nguyên vẹn những dinh dưỡng quý giá của chúng.
2. Dùng đậu xanh
Đây là loại đậu rất giàu dưỡng chất tốt cho gan. Cụ thể, trong đậu xanh chứa rất nhiều chất xơ, protein, các vitamin A-E-D, canxi, chất chống oxy hóa…Những chất này giúp gan thanh mát, thúc đẩy quá trình thải độc diễn ra nhanh hơn và bảo vệ gan khỏi các yếu tố gây tổn thương.
Còn theo Đông y, đậu xanh có vị thanh ngọt, tính hàn và không độc nên dùng để thanh nhiệt, thải độc cho gan, làm sạch nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt.
Sử dụng đậu xanh, bạn có thể dùng để chế biến món ăn như súp, cháo, chè…, hoặc nấu nước uống đều tốt.
3. Dùng củ sen
Một trong những thực phẩm mát gan được nhiều người yêu thích khác nữa chính là củ sen. Theo Đông y, củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh. Từ đó, có thể làm sạch hệ tuần hoàn, loại chất cặn trong máu.
Hơn nữa củ sen có khi ăn có cảm giác bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống…, củ sen đều cho bạn những món ngon giúp giải độc gan hiệu quả.
4. Dùng mướp đắng
Loại quả này mặc dù có vị đắng hơi khó ăn, nhưng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bạn có thể làm nhiều món ngon với mướp đắng như: nấu canh, mướp đắng lạnh ăn kèm ruốc, xào hay chiên cùng với trứng…
5. Ăn sữa chua sau mỗi bữa ăn
Ăn sữa chua hàng ngày giúp bạn điều chỉnh lượng vi khuẩn trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc trong đường ruột, kích hoạt thiêu hóa và các chức năng khác, đồng thời hạn chế sự hấp thụ chất béo trong cơ thể làm giảm nguy cơ nhiễm độc và mắc các bệnh về gan.
Người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là người mắc nhiễm độc gan nên bổ sung nhiều sữa chua không đường sau mỗi bữa ăn.
6. Dùng tỏi
Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình Việt. Không những thế, tỏi còn được biết đến như một vị thuốc có thể giúp thanh lọc và thải độc gan hiệu quả, bởi tỏi có thể kích hoạt các enzyme đào thải độc tố khỏi gan. Ngoài ra, các chất allicin và selenium có trong tỏi giúp tăng cường chức năng gan, làm giảm lượng mỡ tích tụ trong gan. Điều này còn có lợi cho bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ.
Chế biến tỏi cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể dùng để xào cùng các loại rau xanh hoặc ngâm, hấp chín…
7. Sử dụng nghệ
Nghệ (hoặc tinh bột nghệ) là một loại gia vị thường được kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo nên màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon cho món ăn.
Không chỉ thế, đây là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cụ thể, hoạt chất curcumin cùng các dưỡng chất khác có trong nghệ giúp tăng cường chức năng gan, loại bỏ và thanh thải những độc tố trong gan. Ngoài ra, nghệ cũng là một loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
8. Dùng sản phẩm có tinh chất hạt kế sữa
Cây kế sữa là một loại thảo dược có nguồn gốc từ vùng biển Địa Trung Hải và được người dân đưa đến Bắc Mỹ trong những cuộc di dân. Hiện nay, cây kế sữa đã xuất hiện trên hầu hết các quốc gia và châu lục.
Tất cả các bộ phận lộ trên mặt đất và hạt của cây kế sữa đều được sử dụng để làm thuốc. Silymarin là thành phần hoạt chất chính có trong loại thảo dược này. Đây là hoạt chất vừa chống viêm, ngăn ngừa và điều trị ung thư, vừa có thể bảo vệ gan trước độc tố xâm nhập vào cơ thể.
Hiện nay, cây kế sữa được sử dụng bằng cách bào chế thành các viên uống bổ gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan.
Mason Milk Thistle là một sản phẩm hàng đầu trong việc chăm sóc và bảo vệ, thải độc gan hiệu quả với tinh chất 500mg hạt kế sữa trong mỗi viên uống. Với hàm lượng Silymarin cao, Milk Thistle mang lại cho người dùng những công dụng vượt trội trong việc:
-
Tăng cường chức năng giải độc gan, làm mát gan
-
Giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên, giải độc rượu mạnh.
-
Hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, giảm men gan hiệu quả.
-
Làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi.
-
Phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của xơ gan, ung thư gan
-
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
-
Hỗ trợ điều trị viêm gan B, C.
Mỗi ngày, bạn chỉ cần bổ sung 2 viên uống Milk Thistle vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn là đã giúp lá gan của bạn khỏe mạnh, loại bỏ những độc tố tích tụ rồi đó.
Là một sản phẩm của thương hiệu chăm sóc sức khỏe hàng đầu nước Mỹ - Mason Natural, thế nên Milk Thistle luôn nhận được đánh giá cao và sự tin tưởng của người tiêu dùng nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Liên hệ tới Hotline 1800 64 64 87 để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm cũng như cách thức mua hàng bạn nhé!
>> Xem thêm thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY !