Nội dung

1. Tầm soát ung thư đại tràng là gì?

2. Vai trò của việc tầm soát ung thư đại tràng trong quá trình trị bệnh

3. Phương pháp tầm xoát ung thư đại tràng

4. Những ai nên tầm soát ung thư đại tràng

5. Lưu ý khi tầm soát ung thư đại tràng

6. Thực hiện điều trị ung thư đại tràng

7. Colon Herbal Cleanser ức chế hoạt động của tế bào HTC116 (tế bào ung thư đại tràng) - Ngăn ngừa ung thư đại tràng

1. TẦM SOÁT UNG THƯ ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ?

Tầm soát ung thư đại tràng có thể hiểu đơn giản đó là những xét nghiệm chuyên môn giúp phát hiện ra các yếu tố tiền ung thư hoặc ung thư ở gian đoạn còn rất sớm, ngay từ khi chưa có triệu chứng. Các bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định và trực tiếp thực hiện, mẫu bệnh phẩm được lấy từ cơ thể người bệnh để làm xét nghiệm.

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

2. VAI TRÒ CỦA VIỆC TẦM SOÁT UNG THƯ ĐẠI TRÀNG TRONG QUÁ TRÌNH TRỊ BỆNH

Không riêng ung thư đại tràng mà hầu hết các bệnh ung thư đều không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm. Chỉ khi khối u phát triển lớn, lây lan, chèn ép lên các bộ phân khác trong cơ thể mới xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Bên cạnh đó, một số biểu hiện còn rất giống với các bệnh lý về đại tràng thường gặp nên người bệnh khá chủ quan và không đi khám.

Vì những lý do trên, nên việc phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn sớm tương đối ít. Thường, chỉ biết được khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn và ở giai đoạn này điều trị hiệu quả không cao, trong quá trình chữa trị gây ra khá nhiều tác dụng phụ và đồng thời tỉ lệ tử vong khá lớn.

Tầm soát ung thư, phương pháp giúp phát hiện ra các yếu tố tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn sớm, ngay cả khi bệnh chưa có triệu chứng. Điều này giúp việc chữa trị được tiến hành kịp thời, tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm tác dụng phụ do điều trị và có nhiều khả năng chữa khỏi. Trong trường hợp, thực hiện tầm soát ung thư đại tràng phát hiện được bệnh trước khi bị di căn, ảnh hưởng đến bộ phận khác sẽ tăng cơ hội sống, điều trị thành công hơn và cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh tốt hơn.

3. PHƯƠNG PHÁP TẦM XOÁT UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Hiện nay, tầm soát ung thư đại tràng đang được thực hiện với sự kết hợp nhiều phương pháp để có được kết quả cao nhất. Các phương pháp bao gồm:

Xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT)

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

Trong phân bình thường không có máu, nhưng khi bị ung thư đại tràng thì tình trạng tăng sinh mạch máu nhiều, các mạch máu dễ tổn thương khi có phân đi qua và cuốn máu theo. Ngoài ra, phân trong máu còn là dấu hiệu của khối polyp hay loét viêm nhiễm đường ruột…

Trường hợp, máu xuất hiện trong phân nhiều người bệnh có thể phát hiện qua mắt thường. Nhưng, trong trường hợp máu xuất hiện trong phân ít hoặc quá ít sẽ rất khó phát hiện được bằng mắt thường. Chính vì thế, việc làm xét nghiệm sẽ có độ nhạy cao giúp phát hiện sự có mặt của máu trong phân. Kết quả có giá trị gợi ý để đi đến kết luận người bệnh có mắc ung thư đại tràng hay là không?

Hiện có 2 phương pháp xét nghiệm máu ẩn trong phân.

Xét nghiệm máu trong phân Guaiac (gFOBT)

Xét nghiệm gFOBT giúp xác định có sự tồn tại của máu trong phân hay là không bằng một phản ứng hóa học.

Thực hiện: Bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn và uống thuốc men trong vòng 3 ngày để lấy đủ 3 mấu phân khác nhau. Các mẫu phân lấy ra sẽ được đặt lần lượt vào 3 ống rồi đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích cho ra kết quả.

Ưu điểm: Xét nghiệm này có độ nhạy cao, dễ thực hiện và chi phí thấp.

Nhược điểm: Đòi hỏi phải lấy ít nhất 3 mẫu phân từ các lần đi ngoài và không phân biệt được má chảy ra từ đường tiêu hóa nên dễ có kết quả dương tính.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học ( iFOBT )

Xét nghiệm iFOBT là việc xác định loại protein hemoglobin người có trong tế bào hồng cầu.

Thực hiện: Tương tự như xét nghiệm gFOBT, tuy nhiên chỉ cần lấy mẫu phân 1 lần và không cần thay đổi chế độ ăn, không uống thuốc men trước đó.

Ưu điểm: Độ nhạy và độ đặc hiệu cao, người bệnh không cần kiêng trước xét nghiệm và có thể phân biệt được máu chảy từ đại tràng hay đường tiêu hóa giúp bác sĩ chuẩn đoán tốt hơn.

Nhược điểm: Chi phí cao.

Kết quả xét nghiệm máu trong phân: Âm tính (không xuất hiện máu trong phân) kết luận không có ung thư đại tràng. Dương tính (có máu xuất hiện trong phân) kết luận bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu trong phân nên cần phải làm thêm những xét nghiệm khác để có kết luận chính xác.

Xét nghiệm DNA trong phân

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

Bị ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng bệnh nhân sẽ liên tục bị bong các tế bào có DNA bất thường vào trong phân. Xét nghiệm DNA trong phân để tìm kiếm một số đoạn DNA bất thường này từ đó thu hẹp giới hạn bệnh về đại tràng, giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh tốt hơn.

Thực hiện: Lấy mẫu phân cho vào lọ chứa rồi mang đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích và đưa ra kết quả.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, không cần kiêng khem và dùng thuốc, không cần làm rỗng ruột trước khi xét nghiệm.

Nhược điểm: Một vài trường hợp cho kết quả dương tính nhưng đến khi nội soi lại đại tràng thì không phát hiện khối u hay polyp.

Kết quả xét nghiệm DNA trong phân: Âm tính (không phát hiện có DNA trong phân) kết luận không có ung thư đại tràng. Dương tính (có DNA bất thường xuất hiện trong phân) kết luận bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc polyp. Để chắc chắn có phải ung thư hay là mắc polyp cần làm thêm các biện pháp bổ sung như nội soi đại tràng.

Nội soi đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

Nội soi đại trực tràng được chỉ định sau khi thực hiện xét nghiệm máu ẩn trong phân và xét nghiệm DNA trong phân có kết quả dương tính. Phương pháp nội soi được sử dụng để phát hiện ra những bất thường như loét, polyp, khối u lành tính, ác tính, các tồn thương gây chảy máu… trong toàn bộ đại trực tràng và trực tràng.

Thực hiện: Trước khi nội soi 1 ngày người bệnh được yêu cầu ăn nhẹ, được làm sạch đại tràng bằng các biện pháp khác nhau như dùng thuốc, thụt qua đường hậu môn, thụt nước. Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể chọn gây mê hoặc không. Thực hiện nội soi, một ống mềm kích thước tương đương đầu ngón tay có gắn camera ở đầu được đưa vào đường hậu môn lên trực tràng và toàn bộ đại trực tràng để quan sát được toàn bộ mặt trong của đại tràng và trực tràng cũng như hậu môn. Kết quả hình ảnh nội soi trực tràng nhận được sẽ làm cơ sở chuẩn đoán cho bác sĩ. Toàn bộ quá trình diễn ra trong khoảng 10-30 phút.

Ưu điểm: Cho phép quan sát toàn bộ mặt trong của hậu môn, trực tràng, đại tràng, giúp chẩn đoán tốt. Có thể thực hiện sinh thiết lấy bệnh phẩm hoặc điều trị đốt, cắt bỏ polyp khi có chỉ định, một phương pháp vừa giúp chẩn đoán vừa điều trị. Thời gian tiến hành khá nhanh, ít gây biến chứng và có thể thực hiện nhiều lần.

Nhược điểm: Bệnh nhân có thể cảm nhận một vài khó chịu như chướng hơi, đầy bụng. Có thể gây tổn thương đường tiêu hóa của bệnh nhân, đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới có thể thực hiện nội soi đại trực tràng.

Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng hay còn gọi là nội soi đại tràng ảo, đây là kỹ thuật chuẩn đoán bệnh bằng hình ảnh, cho phép quan sát các tổ chức bất thường, khối u, ung thư ở đại trực tràng, đánh giá tình trạng xâm lấn khối ung so với xung quanh và đánh giá tình trạng hạch ổ bụng nếu nghi ngờ di căn

Tiến hành: Cần chắc chắn bệnh nhân không có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang, không có các chống chỉ định tia xạ( có thai...). Người bệnh cần nhịn ăn từ 4-6 tiếng và làm sạch ruột trước khi thực hiện. Thực hiện, người bệnh được di chuyển đến giường có máy chụp cắt lớp, các bác sĩ sẽ bơm thêm khí vào đại tràng thông qua hậu môn để có hình ảnh rõ nét hơn, tư thế nằm ngang, nằm ngửa và nằm nghiêng giúp thu được hình ảnh cần thiết. Toàn bộ quá trình chụp mất khoảng 10 phút.

Ưu điểm: Không xâm lấn, không cần gây mê, áp dụng cho những người không thể nội soi, sợ nội soi.

Nhược điểm: Không thể đánh giá chi tiết trong lòng đại trực tràng như nội soi, không sinh thiết hay thực hiện các thủ thuật điều trị, có nguy cơ nhiễm xạ, dị ứng thuốc cản quang và có cảm thấy đầy hơi, khó chịu khi bơm khí vào trực tràng.

4. NHỮNG AI NÊN TẦM SOÁT UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Ung thư đại tràng là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, căn bệnh được thống kê đang xếp thứ 2 trên thế giới về số lượng người mắc và tỉ lệ tử vong rất cao bởi đại đa số đều chỉ phát hiện ra khi ung thư đã bước vào giai đoạn nặng. Sở dĩ như vậy là do ung thư đại tràng không có biểu hiện rõ ở giai đoạn sớm, đến khi nặng thì rất nhiều triệu chứng giống với các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan.

Để giúp sớm phát hiện ra ung thư đại tràng, tầm soát ung thư là phương pháp cần được thực hiện và nên tiến hành với chu kỳ vài năm một lần. Những người nên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng, đó là các trường hợp nằm trong nhóm có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao nhất. Các trường hợp được xác định:

- Những người trên 50 tuổi nên đi nội soi đại trực tràng kiểm tra ít nhất 5 năm/ lần để tầm soát.

- Những người có yếu tố tiền sử trong gia đình có polyp đại tràng, ung thư bất kỳ, đối với trẻ em trong gia đình có người bị ung thư thì đi nội soi phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

- Những người bị viêm đại tràng mạn tính, có những triệu chứng về tiêu hóa kéo dài như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón kéo dài, phân dẹp… Nên đi nội soi kiểm tra.

5. LƯU Ý KHI TẦM SOÁT UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Giúp quá trình tầm soát ung thư đại tràng có được kết quả tốt nhất, trước khi tiến hành các phương pháp xét nghiệm bệnh nhân cần lưu ý một số vẫn đề sau:

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

- Với phương pháp nội soi: Bệnh nhân cần nhìn ăn trước đó từ 8-12 tiếng và nhịn uống trước 2-3 tiếng. Trước khi nội soi, bệnh nhân cần uống thuốc sổ theo sự hướng dẫn của bác sĩ tại bệnh viện. Riêng với nữ giới, nội soi nên được tiến hành khi đã sạch kinh.

- Với phương pháp chụp cắt lớp: Không mang theo các vật dụng kim loại khi thực hiện và cần thông báo đền bác sĩ những tiền sử về bệnh lý như tiểu đường, suy thận, dị ứng…. chụp CT có thể gây dị tật thai nhi.

6. THỰC HIỆN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Sau khi tầm soát ung thư đại tràng, chuẩn đoán và có được kết luận chính xác về bệnh, các bác sĩ sẽ lên kế hoặc chữa trị cụ thể đối với từng trường hợp người bệnh. Điều trị ung thư đại tràng hiện có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến sau:

Phẫu thuật

Phương pháp sử dụng can thiệp dao kéo để loại bỏ trực tiếp khối u hoặc các tổn thương là yếu tố tiền ung thư. Phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện, bởi bác sĩ và thường sẽ để lại đau đớn sau khi thực hiện.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư mà trong đó sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể chữa khỏi bệnh, kéo dài, điều trị triệu chứng bệnh ung thư.

Hóa trị

Hóa trị hay cò gọi là hóa trị liệu, phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Ngoài việc thực hiện đơn độc, hóa trị thường được kết hợp với xạ trị hay phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị ung thư đại tràng.  

Hóa trị, xạ trị không gây ra những tổn thương trực tiếp và lớn như phẫu thuật, đồng thời cũng ít gây đau đớn hơn. Nhưng do việc sử dụng hóa chất gây độc hoặc các chùm tia xạ, chúng tác động lên cơ thể nên sẽ để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như: Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, rụng tóc, suy nhược cơ thể…

7. COLON HERBAL CLEANSER ỨC CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA TẾ BÀO HTC116 (TẾ BÀO UNG THƯ ĐẠI TRÀNG) - NGĂN NGỪA UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Colon Herbal Cleanser là một trong những sản phẩm hàng đầu người bệnh đại tràng lựa chọn bởi nó không chỉ giúp đẩy lùi các vấn đề về đại tràng mà còn giúp phòng ngừa ung thu đại tràng.

Tầm soát ung thư đại tràng là gì? Vai trò trong quá trình điều trị bệnh và cách thức thực hiện

Với thành phần bột hạt tiểu hồi hương chính là một trong những nhân tố quan trọng. Nó vừa giúp chống chứng co thắt không đều đặn (nguyên nhân gây khó tiêu hóa) lại vừa giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm đồng thời ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - là tế bào ung thư đại tràng, nhờ đó ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả trực tiếp.

Colon Herbal Cleanser là một sản phẩm của Mason Natural một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn và lâu đời nhất tại Mỹ. Sản phẩm được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

>>> XEM THÊM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI ĐÂY