Nội dung

I. Phân loại các dạng sắt uống trên thị trường hiện nay

1. Sắt vô cơ

2. Sắt hữu cơ

II. Vì sao nên sử dụng sắt hữu cơ cho bà bầu?

III. Cách sử dụng sắt hữu cơ cho bà bầu hiệu quả nhất

IV. Sắt hữu cơ cho bà bầu giá bao nhiêu tiền?

I. Phân loại các dạng sắt uống trên thị trường hiện nay

sắt hữu cơ cho bà bầu

Sắt là nguyên tố vi lượng không thể thiếu cần bổ sung cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Bổ sung sắt giúp mẹ có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển một cách toàn diện. Quá trình bổ sung sắt bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày đối với mẹ bầu là không đủ. Vì vậy, việc lựa chọn các thực phẩm chức năng bổ sung sắt bên ngoài là giải pháp tốt nhất để đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu. Hiện nay trên thị trường tồn tại hai dạng sắt chính là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Thế nào là sắt vô cơ, thế nào là sắt hữu cơ có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hai loại sắt này dưới đây

1. Sắt vô cơ

Sắt vô cơ hay còn được gọi với cái tên là sắt sulfat, là dạng muối sắt với gốc muối vô cơ. Sắt vô cơ có những ưu nhược điểm nhất định với sức khỏe mẹ bầu:

- Ưu điểm của loại sắt này chứa hàm lượng sắt cao, chứa khoảng 20% nguyên tố sắt, khả năng hấp thụ vào cơ thể cao.

- Nhược điểm: Vì hàm lượng sắt trong sắt vô cơ rất cao, nên khi vào cơ thể nó sẽ giải phóng ra rất nhiều ion sắt. Vì vậy gây ra tình trạng cơ thể không thể hấp thụ hết, gây lắng đọng sắt trong máu, ruột và dạ dày,...Từ đó gây ra nhiều các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, nóng trong. Ngoài ra, sắt vô cơ có nồng độ PH thấp nên dễ gây nên những tác dụng phụ với dạ dày. Bên cạnh đó, với hàm lượng sắt cao trong sắt vô cơ còn gây ra mùi tanh, khó uống cho bà bầu.

2. Sắt hữu cơ

Không phải cứ hàm lượng sắt cao là sẽ bổ sung sắt tối ưu cho mẹ bầu. Đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên bổ sung sắt hữu cơ thay vì sắt vô cơ. Sắt hữu cơ bản chất là một dạng muối sắt với các gốc muối hữu cơ như gluconat, fumarat, bisglycinate, polymaltose. Lý do các chuyên gia đánh giá cao sắt hữu cơ vượt trội hơn hẳn so với sắt vô cơ. Đó là:

- Sắt hữu cơ có khả năng hấp thu sắt tốt hơn rất nhiều so với sắt vô cơ. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu được tối đa lượng sắt nạp vào, không gây dư thừa hay lắng đọng trong cơ thể.

- Nếu trong trường hợp sắt hữu cơ không được hấp thụ hết, cơ thể hoàn toàn có thể thải sắt hữu cơ ra bên ngoài một cách tự nhiên.

- Sắt hữu cơ có đặc điểm chứa hàm lượng sắt thấp hơn sắt vô cơ. Vì vậy , mùi vị sắt hữu cơ dễ chịu, không tanh khiến người dùng dễ uống dễ sử dụng hơn.

- Dùng sắt hữu cơ hạn chế được tối đa các tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nóng trong, chóng mặt của người dùng.

Phân loại sắt hữu cơ

Hiện nay sắt hữu cơ tồn tại ở hai dạng chủ yếu đó là sắt hữu cơ II và sắt hữu cơ III.

Trong đó, sắt II hay còn có tên gọi là ferrous Iron chứa hàm lượng nguyên tố sắt cao, dễ dàng được hấp thụ ở ruột non, giá thành sản phẩm không quá cao. Tuy nhiên, khi sử dụng loại sắt II sẽ có một số tác dụng phụ xảy ra như buồn nôn, đầy hơi, táo bón, đau bụng, phân đen… 

Với sắt III khi dùng sẽ ít gây tác dụng phụ hơn sắt II. Tuy nhiên quá trình hấp thụ sắt III trong cơ thể thường lâu hơn gấp 3 lần so với sắt II. Bởi lẽ, sắt III khi nạp vào cơ thể cần có thời gian chuyển đổi thành sắt II để có thể hấp thụ được ở ruột non. Vì vậy, khi sử dụng sắt III, mẹ bầu cần sử dụng kết hợp với vitamin C, chất xơ để quá trình chuyển đổi và hấp thu sắt được dễ dàng hơn.

II. Vì sao nên sử dụng sắt hữu cơ cho bà bầu?

sắt hữu cơ cho bà bầu

Cơ thể mẹ bầu khi mang thai có rất nhiều những thay đổi về tâm lý và sinh lý. Cơ thể mẹ cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn bình thường để nuôi dưỡng cho mình và thai nhi tốt nhất. Tuy nhiên, trong thời kỳ đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ đang cần thời gian để thích nghi với sự xuất hiện của bào thai trong cơ thể nên thường xuyên xảy ra tình trạng mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn. Vấn đề này trực tiếp ảnh hưởng đến vị giác, giảm khả năng ăn uống của mẹ và cơ thể mẹ cũng nhạy cảm hơn so với trước khi mang thai.

Bổ sung sắt trong quá trình mang thai là cần thiết với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Sắt có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin. Chất này có tác dụng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Nếu không cung cấp đủ sắt trong giai đoạn này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Sắt hữu cơ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng với mẹ bàu bởi nó tốt và thích hợp với cơ thể mẹ bầu hơn so với sắt vô cơ. Những cái được của sắt vô cơ rất phù hợp với mẹ bầu:

- Thơm ngon tự nhiên: chính đặc điểm này rất phù hợp với những mẹ bị ốm nghén, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn.

- Hấp thu tối đa: một đặc điểm của sắt hữu cơ đó là chúng giải phóng lượng ion sắt thấp. Cơ thể có khả năng hấp thụ sắt tối đa, không gây dư thừa, lắng đọng sắt trong cơ thể.

- Ít gây táo bón.

- Sử dụng cho mọi lứa tuổi.

III. Cách sử dụng sắt hữu cơ cho bà bầu hiệu quả nhất

Bổ sung sắt cho bà bầu là một trong những vấn đề quan trọng đáng được quan tâm mà không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết khi bổ sung sắt cho mẹ bầu rất nguy hiểm. Một số chú ý, bạn cần biết khi bổ sung sắt cho người đang mang thai:

- Hàm lượng sắt  bổ sung cho phụ nữ mang thai không vượt quá 45mg mỗi ngày.

- Sắt có nguy cơ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy sử dụng sắt trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ.

- Kết hợp sử dụng vitamin C, bổ sung các thực phẩm giàu citric, cà chua, khoai tây.

- Đặc biệt, không dùng cùng một lúc thuốc sắt với các loại thực phẩm như sữa, thuốc bổ sung canxi. Tránh tình trạng cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

- Khi uống thuốc sắt, mẹ bầu nên uống thêm nhiều nước, để hiệu quả hấp thụ sắt cao hơn.

- Mẹ bầu trong quá trình dùng viên uống sắt nên tích ăn nhiều loại rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón.

- Không sử dụng các đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê. Vì giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

IV. Sắt hữu cơ cho bà bầu giá bao nhiêu tiền?

sắt hữu cơ cho bà bầu

Thực phẩm bổ sung sắt bằng viên uống hiện nay có giá cả được chia ở nhiều mức khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hàm lượng, thành phần, hàng nội hay hàng ngoại để quyết định giá của viên uống bổ sung sắt. Một sản phẩm viên uống bổ sung sắt phổ biến trên thị trường hiện nay đó là viên uống Ferrous Gluconate của thương hiệu Mason.

Ferrous Gluconate Mason có tác dụng bổ sung sắt cho cơ thể giúp bổ máu, tăng sinh tế bào hồng cầu có thể sử dụng được cho rất nhiều đối tượng từ người trưởng thành đến người già, an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Ferrous Gluconate Mason với công thức sản phẩm độc đáo, chứa hàm lượng sắt hữu cơ cao, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn so với sắt vô cơ, không có mùi tanh nồng khó chịu. 

Ngoài ra, sắt hữu cơ còn giúp hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sắt như táo bón, tiêu chảy....Bên cạnh đó, Ferrous Gluconate Mason sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của thương hiệu thực phẩm chức năng hàng đầu nước Mỹ Mason Natural. Thương hiệu Mason Natural là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm xây dựng uy tín. Và được hàng triệu người tiêu dùng đánh giá có hiệu quả cao và là sản phẩm chăm sóc sức khỏe của mọi nhà.

Hiện nay, Ferrous Gluconate Mason có giá bán 270.000vnđ/lọ 100 viên.

>>>Xem thêm chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Lời kết: Bên cạnh việc bổ sung sắt, mẹ bầu cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Chỉ như vậy, thai nhi trong giai đoạn đầu đời mới có sự phát triển khỏe mạnh và có nền tảng sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé trong việc sinh nở sau này.