Nội dung

I. Đại tràng là gì? Các chức năng đại tràng đảm nhiệm

II. Các bệnh về đại tràng thường gặp

III. Lý do chính gây ra các bệnh về đại tràng

IV. Mức độ nguy hiểm nếu không điều trị các bệnh về đại tràng

V. Những việc nên làm để phòng tránh các bệnh về đại tràng ngay hôm nay

I. ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ? CÁC CHỨC NĂNG ĐẠI TRÀNG ĐẢM NHIỆM

Đại tràng là thuật ngữ y khoa được dùng để chỉ bộ phận ruột già trong cơ thể người. Đây là 1 phần của hệ thống tiêu hoá và nằm tại vị trí gần cuối nối liền với ống hậu môn. Đại tràng được cấu thành từ 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng

Đại tràng là gì? Các chức năng đại tràng đảm nhiệm

Ngoài chức năng chính là hấp thụ thức ăn đã được tiêu hoá và giữ phân được tạo ra từ bã thức ăn để bài tiết qua trực tràng thì đại tràng còn có các khả năng như:

- Tổng hợp các loại protein và vitamin K, vitamin B12, thiamin, riboflavin giúp tăng cường khả năng chuyển hóa chất trong cơ thể.

- Tiết dịch đại tràng để hỗ trợ phần thức ăn chưa được tiêu hoá hết tại ruột non. Cùng với đó, nhờ có môi trường kiềm của đại tràng sẽ giúp làm mềm phân giúp quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn.

- Hấp thụ lượng nước, chất khoáng từ thức ăn và thức uống hàng ngày để đưa vào thận.

II. CÁC BỆNH VỀ ĐẠI TRÀNG THƯỜNG GẶP

Vì là bộ phận chứa bã thức ăn nên đại tràng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến những căn bệnh sau:

Các bệnh về đại tràng thường gặp

- Viêm đại tràng

- Viêm đại tràng co thắt

- Xuất huyết đại tràng

- Polyp đại tràng

- Viêm đại tràng giả mạc

- Bệnh xoắn đại tràng

- Bệnh Crohn

- Thiếu máu cục bộ đại tràng

- Ung thư đại tràng

III. LÝ DO CHÍNH GÂY RA CÁC BỆNH VỀ ĐẠI TRÀNG

Đại tràng là một bộ phận thuộc đường tiêu hóa, nên vấn đề ăn uống là yếu tố chủ quan hàng đầu gây ra các bệnh lý. Điển hình phải kể đến việc đưa vào cơ thể những loại thức ăn:

Lý do chính gây ra các bệnh về đại tràng

- Thức ăn khô cứng, khó tiêu hóa

- Thức ăn sống, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

- Thức ăn ôi thiu, bị nhiễm khuẩn

- Thức ăn chứa độc tố

- Thức ăn, đồ uống chứa chất kích thích…

Không chỉ có thức ăn, việc ăn uống không khoa học, không có giờ giấc và liều lượng hợp lỹ cũng góp phần gây ra các bệnh về đại tràng như viêm loét, co thắt, chảy máu đại tràng…

Bên cạnh lý do liên quan đến đồ ăn, thức uống thì thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc, tâm lý và sử dụng thuốc kháng sinh cũng là yếu tố hàng đầu trong danh sách những lý do gây ra các bệnh về đại tràng.

Ngoài những lý do phổ biến trên, nhiều bệnh về đại tràng “ập đến” còn là do biến chứng của những bệnh đại tràng khác. Điển hình nhất trong đó phải kể đến viêm đại tràng, một bệnh lý có khả năng biến chứng thành rất nhiều căn bệnh về đại tràng khác như: áp xe, phình dãn đại tràng, nhiễm trùng huyết, thủng ruột, thậm chí là ung thư đại tràng.

IV. MỨC ĐỘ NGUY HIỂM NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ ĐẠI TRÀNG

Bị các bệnh về đại tràng, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời bệnh sẽ mang đến rất nhiều mối nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần người bệnh như:

Mức độ nguy hiểm nếu không điều trị các bệnh về đại tràng

- Tiêu chảy hoặc táo bón

- Đôi khi có trường hợp táo bón xen kẽ với tiêu chảy

- Luôn có cảm giác khó chịu và chướng bụng

- Đau bụng giữa

- Có cảm giác đi đại tiện không hết

- Đầy hơi

- Ăn uống kém

- Suy nhược cơ thể

- Có khả năng biến chứng thành nhiều căn bệnh về đại tràng nguy hiểm khác

V. NHỮNG VIỆC NÊN LÀM ĐỂ PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH VỀ ĐẠI TRÀNG NGAY HÔM NAY

1. Tập thể dục thường xuyên

Một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2016 trong báo cáo dược lý lưu ý rằng tập thể dục vừa phải giúp giải phóng các myokine bảo vệ có chức năng thúc đẩy quá trình chữa lành và giúp chống viêm đường ruột. Một nghiên cứu năm 2015 cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thói quen tập thể dục và nguy cơ tái phát bệnh ở những người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính đã thuyên giảm.

Trong số 1.308 người tham gia có 549 người bị viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng không xác định. Các nhà khoa học đã chỉ ra những người bệnh có mức độ tập thể dục cao hơn ít có khả năng mắc bệnh trong 6 tháng sau đó.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đại tràng, tập thể dục chính là một trong những cách thức rất hiệu quả. Bạn nên tập thói quen dậy sớm tập thể dục ngay từ bây giờ. Hãy bắt đầu với 30 ngày đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe mình ngày càng cải thiện một cách rõ rệt.

Những việc nên làm để phòng tránh các bệnh về đại tràng ngay hôm nay

2. Học cách quản lý stress

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính thường thấy các dấu hiệu bệnh xuất hiện khi họ cảm thấy stress. Có thể bạn chưa biết, người hay bị stress cũng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đại tràng co thắt đấy!

Do đó, việc kiểm soát stress cũng là một trong những cách chữa viêm đại tràng tại nhà mà bạn nên áp dụng để cải thiện bênh.

Theo một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học đã điều tra xem liệu stress có làm tăng nguy cơ tái phát các bệnh về đại tràng ở những người đã thuyên giảm bệnh hay không. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ stress của những người tham gia trong khoảng thời gian 3 tháng cho tới tối đa 1 năm. Trong số 75 người tham gia đã có 28 người trải qua các triệu chứng tái phát trong thời gian này.

Trong quá trình điều trị stress, bác sĩ tâm lý có thể đề nghị một hình thức trị liệu nói chuyện, ngồi thiền, hít thở sâu và thư giãn cơ thể để giúp người bệnh giảm căng thẳng.

Những phương thức này sẽ giúp đầu óc bạn thoát ra khỏi những áp lực của cuộc sống và chuyển sang chế độ nghỉ ngơi giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả.

Những việc nên làm để phòng tránh các bệnh về đại tràng ngay hôm nay

3. Tránh dùng một số thuốc giảm đau, kháng sinh

Thuốc giảm đau hay kháng sinh là những loại thuốc mà bạn có thể dùng để điều trị cơn đau, giảm viêm do các bệnh lý, chấn thương hay phẫu thuật gây nên. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn chặn các tín hiệu đau từ não bộ, tiêu viêm. Mỗi loại thuốc sẽ có cơ chế hoạt động riêng phù hợp với từng trường hợp cụ thể mà bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Theo tổ chức Crohn’s and Colitis Foundation (CCF), các thuốc giảm đau, kháng sinh không kê đơn hoặc theo toa sau đây có thể gây loét đường ruột:

- Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và aspirin.

- Các thành phần ức chế COX-2 gồm các nhãn hiệu Celebrex và Vioxx.

CCF khuyến nghị mọi người tránh lạm dụng hoặc tự ý sử dụng các loại thuốc, trừ khi bạn được chỉ định điều trị một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những việc nên làm để phòng tránh các bệnh về đại tràng ngay hôm nay

4. Xây dựng chế độ ăn tốt cho tiêu hóa

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là một nền tảng vững chắc cho sức khỏe tổng thể nên không có gì ngạc nhiên khi cách này đứng đầu danh sách những việc nên làm để ngăn ngừa mắc các bệnh về đại tràng. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa ngăn ngừa các bệnh về đại tràng mãn tính.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy bối rối, hãy thử áp dụng các lời khuyên sau đây khi xây dựng thực đơn hàng ngày:

- Ghi nhật ký thực phẩm: Nếu các triệu chứng bệnh về đại tràng như viêm đại tràng trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn một số loại thức ăn nhất định, bạn hãy ghi vào nhật ký những thực phẩm mà bạn không nên dung nạp cho cơ thể. Từ đó, bạn có thể hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bạn.

- Chia thành nhiều bữa nhỏ: Thay vì ăn 3 bữa chính một ngày, bạn có thể chia thành 5 – 6 bữa nhỏ mỗi ngày để giúp đường ruột của bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Uống nhiều nước mỗi ngày: Người bị các bệnh về đại tràng như viêm đại tràng mãn tính dễ bị mất nước do tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên cung cấp nước cho cơ thể để tránh kiệt sức. Tuy nhiên, bạn có thể chia nhỏ lượng nước mỗi lần uống để tránh tình trạng chướng bụng và đầy hơi.

- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những thực phẩm bạn cần bổ sung cho cơ thể khi không hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất chẳng hạn như canxi và sắt.

Những việc nên làm để phòng tránh các bệnh về đại tràng ngay hôm nay

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh những thực phẩm sau đây vì có thể làm gia tăng triệu chứng bệnh:

- Đồ uống có cồn

- Thực phẩm quá ngọt

- Thức ăn cay và nóng

- Đồ uống chứa caffeine

- Đồ ăn có nhiều chất béo

- Thực phẩm giàu chất béo

- Thực phẩm sữa có chứa lactose

Trong trường hợp khó điều chỉnh các vấn đề trên đi vào thói quen vào ngày do nhiều yếu tố hoặc đã mắc các bệnh về đại tràng, người bệnh cần chủ động tăng cường sức bền, sức đề kháng, phục hồi niêm mạc đại tràng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột khiến đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ phòng và diều trị bệnh thông qua các loại thảo dược từ thiên nhiên như: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội...

Mặc dù đã biết được đâu là loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đại tràng, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng chúng sao cho hiệu quả nhất.

Chính vì thế, hiện nay đại đa phần người bệnh quyết định lựa chọn dùng các chế phẩm từ những loại thảo dược tự nhiên có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh về đại tràng. Với ưu điểm chiết xuất được chất có tác dụng điều trị bệnh với hàm lượng phù hợp và đặc biệt là tiện lợi trong việc sử dụng.

Trong đó, Colon Herbal Cleanser đến từ thương hiệu Mason – Mỹ là sản phẩm được hàng triệu người bệnh tin dùng.

Colon Herbal Cleanser sở hữu công thức độc quyền 2000mg gồm 12 thành phần gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch - Mang đến cơ chế hoạt động theo 5 bước giúp: Làm sạch, nhuận tràng ==> Cân bằng hệ vi sinh đường ruột ==> Kiểm soát co thắt đại tràng ==> Chống oxy hóa, chống viêm ==> Ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Colon Herbal Cleanser đã được thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và đồng thời hỗ trợ phòng tái phát trở lại cho người bệnh đại tràng.

Mason Colon sản phẩm hỗ trợ sức khỏe đại tràng được NSUT Võ Hoài Nam tin dùng

Lời kết: Với những thông tin đã chia sẻ, ngoài những việc cần làm để phòng tránh các bệnh về đại tràng, bài viết còn cung cấp đến bạn đọc kiến thức về bệnh và cảnh báo mức độ nguy hiểm nếu như không phát hiện và điều trị đúng cách ngay từ sớm. Trong quá trình tìm hiểu, cần biết thêm các thông tin khác về bệnh ở khu vực đại tràng nói riêng và đường tiêu hóa nói chung, hãy để lại câu hỏi bên dưới bài viết này để được giải đáp.

>>> Xem thêm: Top 9 căn bệnh đại tràng thường gặp nhất và biện pháp điều trị phù hợp