Nội dung

1. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì?

1.1. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do rối loạn tiêu hóa

1.2. Đau bụng quặn từng cơn kèm buồn nôn do tiêu chảy

1.3. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do ngộ độc thức ăn

1.4. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do viêm loét dạ dày

1.5. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do bệnh viêm ruột Crohn

1.6. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do đau bụng kinh

1.7. Đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy do bệnh đại tràng

2. Xử lý thế nào khi bị đau bụng đi ngoài kèm buồn nôn?

3. Giải pháp phòng ngừa và điều trị cơn đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn

 

1. ĐAU BỤNG QUẶN TỪNG CƠN KÈM TIÊU CHẢY BUỒN NÔN LÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GÌ?

Có rất nhiều bệnh lý dẫn tới triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn. Dưới đây là những căn bệnh và yếu tố chính gây ra tình trạng này:

1.1. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa có thể dẫn tới tình trạng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài và buồn nôn khiến người bệnh rất mệt mỏi.

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 1

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa gồm:

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học

- Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài

- Stress, căng thẳng quá mức,…

Các biểu hiện thường gặp: Đau bụng đi ngoài ra nước kèm buồn nôn hoặc táo bón là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh. Người bệnh có thể bị đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng bụng bên trái hoặc đau ở nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng chướng hơi, ợ chua và đắng miệng.

1.2. Đau bụng quặn từng cơn kèm buồn nôn do tiêu chảy

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 2

Người bị tiêu chảy do nhiễm phải chủng vi khuẩn E.Coli. Khi bị tiêu chảy người bệnh gặp phải một số triệu chứng như: Đau bụng quặn từng cơn tiêu chảy, cơn đau bụng thường xảy ra trong thời gian ngắn, có lúc đau âm ỉ có lúc quặn từng cơn khiến người bệnh rất khó chịu.

Người bệnh bị đi ngoài liên tục, phân lỏng có thể kèm máu, kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôn, cảm giác đắng miệng, ăn không ngon và chán ăn.

Người bệnh bị mất chất điện giải, mệt mỏi, cơ thể mất cân bằng vi chất dẫn tới sốt. Các biểu hiện này kéo dài từ 1 tuần – 4 tuần. Khi tình trạng này kéo dài người bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để điều trị sớm tránh tình trạng chuyển sang dạng mãn tính.

1.3. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do ngộ độc thức ăn

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 3

Ngộ độc thực phẩm chính là tình trạng bị nhiễm độc từ các loại thực phẩm, nguyên nhân này khiến người bệnh có thể bị đau bụng quặn từng cơn và tiêu chảy. Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thức ăn bẩn, ôi thiu hoặc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây độc. Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu chóng mặt. Tuy nhiên ngay sau đó là những cơn đau bụng buồn nôn xuất hiện.

Người bệnh bị ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dữ dội, cơn đau bụng ập đến đột ngột và gây đau nhức dữ dội kèm theo đó là hiện tượng tiêu chảy kéo dài 2 – 3 ngày và nôn. Bệnh nhân sẽ nôn tất cả thức ăn có trong bụng sau vài giờ bị ngộ độc, một số người có thể bị sốt như cúm sau ngộ độc hoặc không, tay chân không thể cử động được vì mất sức. Người bệnh có thể sốt hoặc không sốt, trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể nôn ra máu.

1.4. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do viêm loét dạ dày

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 4

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý này do vi khuẩn HP, bên cạnh đó bệnh còn xảy ra ở người thường xuyên uống rượu bia, ăn uống không đủ bữa, có thói quen ăn mặn, stress kéo dài hoặc do sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không steroid.

Khác với những bệnh dạ dày khác thường chỉ có triệu chứng là đau bụng và buồn nôn thì viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài buồn nôn trong suốt thời gian bị bệnh nếu không được điều trị.

Chính tình trạng bị loét dẫn đến chảy máu dạ dày, một phần máu chảy ra được tiêu hóa trực tiếp dẫn đến tình trạng đi ngoài kèm theo triệu chứng đau bụng và buồn nôn đặc trưng.

1.5. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do bệnh viêm ruột Crohn

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 5

Bệnh viêm ruột Crohn là một bệnh lý viêm ruột của đường tiêu hóa. Triệu chứng của bệnh viêm ruột Crohn ngoài các cơn đau quặn bụng thì còn kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sụt cân.

Bệnh Crohn khởi phát sau một đợt nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do vi trùng trên cơ địa bệnh nhân có yếu tố miễn dịch đi kèm.

1.6. Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn do đau bụng kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới vùng hạ vị. Do đó, một số chị em phụ nữ khi tới kì kinh nguyệt có thể gặp phải triệu chứng đau bụng buồn nôn đi ngoài. Đây là triệu chứng rất đỗi bình thường trong những ngày đầu hành kinh.

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 6

Bình thường, tới ngày “đèn đỏ”, lớp niêm mạc tử cung của người phụ nữ sẽ tăng cường sản sinh progestagen và oestrogen. Lúc này, hormone nội tiết tố bị thay đổi đột ngột dẫn đến đau âm ỉ hoặc đau nhói ở bụng dưới và cơn đau có thể lan rộng xuống xương chậu, đùi.

Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác căng tức ở ngực và thường cảm thấy mệt mỏi kèm theo biểu hiện nôn, đi ngoài, nhờn và mụn nổi nhiều trên da, tâm trạng thay đổi và rất hay cáu giận.

Chị em có thể bị đau bụng quặn từng cơn đi ngoài trước hay trong ngày đầu bị hành kinh. Một số dấu hiệu khác như: Bị chuột rút, thèm ăn, tăng tiết bã nhờn trên da, da bị nổi mụn, căng tức ngực trước ngày đèn đỏ.

1.7. Đau quặn bụng từng cơn và tiêu chảy do bệnh đại tràng

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 7

Những bệnh về đại tràng như viêm trực tràng, viêm đại tràng, viêm manh tràng, hội chứng ruột kích thích… hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng đau quặn bụng đi ngoài buồn nôn xuất hiện đồng thời hoặc riêng lẻ.

Toàn bộ đại tràng đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, chính vì vậy khi đại tràng gặp vấn đề thường sẽ giống như dạ dày gây ra các cơn đau bụng và buồn nôn phổ biến.

>>> Cùng là triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn nhưng ở mỗi bệnh biểu hiện cụ thể lại có những điểm khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào những biểu hiện này để bước đầu khoanh vùng “nghi vấn” bệnh lý.

Tuy nhiên, do thể trạng bệnh mỗi người mỗi khác, chưa kể đến việc nhiều bệnh đan xen, vì vậy chúng ta chỉ nên coi những thông tin đưa ra là tham khảo bệnh học hữu ích. Tất cả các bệnh lý có liên quan đến triệu chứng đau bụng quặn từng cơn và đi ngoài buồn nôn chỉ có thể được chẩn đoán chính xác sau khi đã được bác sỹ thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

2. XỬ LÝ THẾ NÀO KHI BỊ ĐAU BỤNG ĐI NGOÀI KÈM BUỒN NÔN?

Khi bị đau quặn bụng từng cơn và đi ngoài buồn nôn đồng thời, việc đầu tiên bạn cần làm, nếu chưa thể thăm khám, đó là dừng các hoạt động làm việc nặng nhọc, tăng cường nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ nước. Nước có chất điện giải là lựa chọn tốt cho trường hợp tiêu chảy nặng để tránh mất nước nghiêm trọng.

Cảm giác đau quặn và tiêu chảy có thể khiến bạn khó chịu và lo lắng. Nhưng không nên vì thế mà tự ý mua thuốc uống khi chưa biết rõ nguyên nhân.

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 8

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là người bệnh cần tới ngay trung tâm y tế uy tín để được bác sỹ kiểm tra và thăm khám càng sớm càng tốt. Tại đó, người bệnh sẽ được áp dụng các biện pháp cầm tiêu, giảm đau, bổ sung nước và điện giải hữu hiệu. Đồng thời, được chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan và giải pháp điều trị hiệu quả.

3. GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ CƠN ĐAU BỤNG QUẶN TỪNG CƠN KÈM TIÊU CHẢY BUỒN NÔN

Triệu chứng đau quặn bụng đi ngoài buồn nôn do nhiều bệnh lí khác nhau gây ra mà không phải loại nào cũng có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, bạn nên giảm thiểu nguy cơ đau bụng đi ngoài buồn nôn bằng cách đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị các bệnh lý liên quan đến triệu chứng trên.

Mỗi bệnh nhân sẽ được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp để “dập tắt” các biểu hiện cấp tính của bệnh. Bên cạnh đó bản thân người bệnh cần chú ý đến vấn đề tự chăm sóc trong và sau khi điều trị để phục hồi, tăng cường chức năng đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Sau đây là 4 cách được chuyên gia “mách” mà người bệnh cần chú ý để đạt được tác dụng phục hồi đường tiêu hóa tốt nhất:

- Cách 1: Bù nước, điện giải và khoáng chất cho cơ thể: Đây là nhiệm vụ quan trọng bởi cảm giác đau, tiêu chảy đã khiến cho cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Bổ sung nước đầy đủ hàng ngày chính là cách tốt nhất để cấp nước và thanh lọc đường ruột.

- Cách 2: Tăng cường thực phẩm sạch, giàu khoáng chất và lợi khuẩn: Đây là yêu cầu cấp thiết của hệ tiêu hóa trong giai đoạn này. Rau xanh, trái cây tươi, sữa chua là những thực phẩm nên được ưu tiên hơn cả.

- Cách 3: Vận động và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học: Dù mệt mỏi do bệnh tật nhưng nếu được vận động hợp lý và nghỉ ngơi vừa đủ thì không chỉ hệ tiêu hóa mà tinh thần cũng phấn chấn và khỏe mạnh hơn.

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn 9

- Cách 4: Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị, phục hồi và tăng cường chức năng đường tiêu hóa. Đặc biệt là các sản phẩm hỗ trợ chức năng chức năng đại tràng, bởi triệu chứng đau bụng từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn thường xảy ra khi đại tràng gặp vấn đề. Khi đó, các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên chính là lựa chọn lý tưởng mà người bệnh không nên bỏ qua bởi tính an toàn, hiệu quả, tiện lợi mà nó mang lại.

Trên đây là những thông tin tổng quan về triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn non. Hy vọng qua qua những thông tin trênn, bạn đọc đã nắm được nguyên nhân và cách điều trị triệu chứng này. Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn hãy xây dựng cho mình thói quen ăn uống khoa học và sống một lối sống lành mạnh.