Nội dung:

1. Những bệnh đại tràng thường gặp nhất hiện nay 

2. Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên ăn 

3. Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên tuyệt đối kiêng 

1. Những bệnh đại tràng thường gặp nhất hiện nay

Đại tràng là bộ phận quan trọng của hệ thống tiêu hóa, đảm nhiệm những nhiệm vụ hết sức đặc thù như tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng mà dạ dày, ruột non không hấp thụ được hoặc vô tình bỏ qua, tiêu hóa thức ăn khó tiêu, hấp thụ nước để làm mềm phân và đóng khuôn chất bã rồi đẩy xuống hậu môn và thải ra ngoài, tránh để chất thải tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh tiêu hóa.

Có thể hiểu đơn giản, cơ chế hoạt động của đại tràng như sau: Ruột non sau khi hấp thụ phần lớn chất dinh dưỡng từ thức ăn thì những phần không hấp thụ được sẽ được đẩy xuống đại tràng trái (manh tràng). Tại đây, manh tràng sẽ hấp thụ chất lỏng, điện giải và tiến hành phân hủy thức ăn thành chất thải nhờ hệ vi sinh tự nhiên có trong thành ruột rồi cuối cùng tạo thành phân, đẩy xuống kết tràng và cuối cùng trực tràng là bộ phận tiếp nhận sẽ co bóp kết hợp nhu động ruột để thải phân ra ngoài thông qua hậu môn.

Chính nhờ đảm nhiệm những chức năng đặc thù, nhất là chức năng lưu giữ tạm thời chất thải khiến đại tràng dễ bị nhiễm khuẩn và gặp bệnh nhiều hơn các cơ quan khác cũng thuộc hệ tiêu hóa, có thể kể đến như:

- Viêm đại tràng

- Viêm loét đại tràng

- Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng)

- Co thắt đại tràng

- Polyp đại tràng

- Ung thư đại tràng

Tất cả các bệnh thường gặp nhất của đại tràng trên thường có chung biểu hiện đó là đau bụng (có thể âm ỉ hoặc từng cơn), rối loạn tiêu hóa, lúc thì táo bón 5 – 7 ngày mới đi 1 lần kèm phân cứng, kèm máu hoặc có ngày tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng kèm chất nhầy và đôi khi là lẫn máu, luôn cảm giác buồn đi nặng nhưng khi đi vệ sinh lại không ra… Không thể phủ nhận những biểu hiện này tương đối rõ ràng nhưng lại hay bị người bệnh đánh đồng với dị ứng thức ăn hoặc nguyên nhân nào khác chứ ít khi chịu thừa nhận bản thân bắt đầu có những “cảnh báo” từ cơ thể về bệnh đại tràng. Vậy nên, hãy đến bác sĩ để khám chính xác bệnh kết hợp với chế độ ăn khoa học lành mạnh cho đại tràng khỏe mạnh.

Những bệnh đại tràng thường gặp nhất hiện nay

2. Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên ăn

Chúng ta đều từng nghe câu: “Họa từ miệng mà ra”, câu này đúng trong cả trường hợp nghĩa đen và nghĩa bóng. Về nghĩa đen, có thể hiểu câu nói trên ý chỉ chế độ ăn kém lành mạnh, kém khoa học… chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh của cơ thể, đầu tiên là bệnh tiêu hóa, sau đó kéo theo nhiều bệnh tim mạch, xương khớp, não bộ, huyết áp… khác. Vì lý do đó, muốn bảo vệ đại tràng toàn diện hãy tích cực thêm những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày:

Sữa chua

 

 

Sữa chua

Nói đến thức ăn nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa thì sữa chua luôn đứng đầu bảng. Bởi sữa chua là nguồn probiotic dồi dào cung cấp cho cơ thể, tạo điều kiện cho lợi khuẩn của hệ tiêu hóa, bao gồm cả đại tràng sinh trưởng, phát triển và kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn ở đại tràng, tăng miễn dịch cho cả hệ thống tiêu hóa. Hơn hết, sữa chua không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe của cơ thể nói chung, giúp giảm cân, đẹp da… nên hãy ưu tiên sữa chua vào thực đơn hàng ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt

Với người bị bệnh đại tràng nên tránh những thực phẩm khô cứng, khó tiêu, nhưng trừ ngũ cốc. Lý do là trong ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, được coi là “thức ăn” cho lợi khuẩn trong đại tràng, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tạo ra môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn đại tràng sinh trưởng, hoạt động mạnh mẽ. Nhờ đó, ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch, ngô, gạo lứt… có khả năng cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của đại tràng nói riêng và cả hệ tiêu hóa nói chung.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất dồi dào như vitamin nhóm B, canxi, sắt, magie… không chỉ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng mà còn giúp kích thích sản sinh các tế bào mới để sửa chữa tổn thương viêm loét trong đại tràng, đồng thời ngăn ngừa thiếu máu cho các trường hợp thường xuyên bị đi ngoài ra máu – biểu hiện điển hình của các bệnh đại tràng như viêm, xuất huyết đại tràng.

Dầu oliu

Theo các chuyên gia, thường xuyên thêm oliu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đại tràng như viêm loét đại tràng, co thắt đại tràng

Theo các chuyên gia, thường xuyên thêm oliu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đại tràng như viêm loét đại tràng, co thắt đại tràng… Bởi trong dầu oliu rất giàu Acid Oleic và Omega 3 – là những hợp chất có khả năng ức chế phản ứng viêm nhiễm, tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Ngoài công dụng trên, riêng với đại tràng dầu oliu còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho đại tràng, hoạt động như chất bôi trơn đường tiêu hóa thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, từ đó ngăn chặn tình trạng táo bón, phân ứ đọng trong đại tràng gây bệnh.

Các loại rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm luôn góp mặt trong các chế độ ăn lành mạn, khoa học, đơn giản vì nó tốt. Cụ thể, các loại rau như rau ngót, bắp cải, chân vịt (cải bina), súp lơ, mồng tơi, rau đay… là nguồn chất xơ dồi dào, bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình nuôi dưỡng lợi khuẩn, tạo khối cho phân, giữ nước trong đường ruột, điều chỉnh hoạt động của nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đại tràng một cách hiệu quả.

Ngoài các loại rau lá xanh đậm vừa kể trên thì rau thì là cũng được đánh giá cao trong việc mang đến nhiều lợi ích cho đại tràng như cung cấp chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, làm thư giãn các cơ trơn trong ruột, ngăn ngừa các cơn đau ở dạ dày, đại tràng, cải thiện tình trạng táo bón, ăn không tiêu thường…

Hạt óc chó

Hạt óc chó

Hạt óc chó luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hà lượng axit béo lành mạnh ở dạng không bão hòa tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong đại tràng.

Khoai lang

Khoai lang là món ăn dân dã, thơm ngon, dễ chế biến nhưng lại có công dụng nhuận tràng tuyệt vời. Thường xuyên ăn khoai lang, dù nướng hay luộc, làm bánh… thì cũng rất dễ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng, thèm ăn, nhuận tràng, làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, giàu chất xơ thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn, tạo điều kiện cho phân mềm và thành khuôn, hạn chế táo bón, đầy hơi…

Đu đủ chín

Bên trong đu đủ chính chứa chứa papain – một loại enzym có khả năng phân hủy protein, giảm gánh nặng tiêu hóa cho đại tràng. Vậy nên những người bị bệnh đại tràng nên thường xuyên ăn đu để để ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, cải thiện các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt…

Quả bơ

omega 3 có trong loại trái cây này còn là phương thuốc kháng viêm tự nhiên giúp các tổn thương trong đại tràng nhanh được chữa lành.

Bơ giàu dinh dưỡng, đặc biệt trong quả bơ chứa nguồn omega 3, chất xơ, protein cùng nhiều loại vitamin dồi dào giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa. Đại tràng cũng là một trong những cơ quan được hưởng nhiều lợi ích từ loại trái cây này. Đặc biệt, omega 3 có trong loại trái cây này còn là phương thuốc kháng viêm tự nhiên giúp các tổn thương trong đại tràng nhanh được chữa lành.

Quả chuối

Nhắc đến chuối, nhiều người chắc hẳn đã đoán ra được loại quả hết sức quen thuộc tại nước ta này có công dụng gì, chuối thường khuyến nghị bổ sung cho các trường hợp bị táo bón, tiêu chảy do gặp vấn đề về đại tràng như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích… Cùng với đó, chuối còn là nguồn bổ sung chất điện giải và kali đảm bảo cho quá trình tiêu hóa thức ăn ở đại tràng, từ đó bảo vệ đại tràng khỏe mạnh.

Măng tây

Măng tây không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất giàu chất xơ, protein, kali, magie và nhiều loại vitamin. Đặc biệt, trong măng tây chứa inulin – có khả năng thúc đẩy sự sinh trưởng của vi sinh vật có lợi cho đường ruột, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng ở đại tràng.

Cá hồi

Cá hồi chứa omega 3 dồi dào hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng trước sự tấn công của vi khuẩn có hại và các gốc tự do

Cá hồi chứa omega 3 dồi dào hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng trước sự tấn công của vi khuẩn có hại và các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư đại tràng. Không chỉ tốt cho đại tràng, cá hồi còn tốt cho sức khỏe của cơ thể nói chung, giúp mắt sáng, trí não minh mẫn, ngăn ngừa bệnh huyết áp, tim mạch….

>>> Xem thêm: Top thức ăn tốt cho đại tràng như “sinh ra là để dành cho nhau”

Bên cạnh những thực phẩm trên, sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ, tăng cường và ngăn ngừa bệnh đại tràng cũng là “bí quyết” đơn giản để giúp đại tràng khỏe mạnh toàn diện. Theo đó, Mason Colon – Hỗ trợ chức năng đại tràng chính là “bí quyết” đến từ Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tính hiệu quả cũng như tính an toàn mà sản phẩm đem lại.

Mason Colon – Hỗ trợ chức năng đại tràng đến từ Mason Natural, là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe… Cùng nhà máy đạt chuẩn cGMP Hoa Kỳ, các sản phẩm đạt những tiêu chuẩn khắt khe của FDA Hoa Kỳ giúp Mason Colon nói riêng và các sản phẩm thuộc Mason Natural nói chung luôn được người dùng tin tưởng, đón nhận nhiệt tình.

Về thành phần, Mason Colon là sự kết tinh của 12 loại thảo dược từ thiên nhiên an toàn, lành tính mang đến 5 tác động với đại tràng từ Làm sạch, nhuận tràng ==> Cân bằng hệ vi sinh đường ruột ==> Kiểm soát co thắt đại tràng ==> Chống oxy hóa, chống viêm ==> Ngăn ngừa ung thư đại tràng từ đó bảo vệ đại tràng 1 cách toàn diện.

Mason Colon – Hỗ trợ chức năng đại tràng

Chính vì thế, Mason Colon chính là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học hàng ngày nhằm giúp đại tràng khỏe mạnh toàn diện nhất. Đến nay, đã có NSƯT Võ Hoài Nam và hàng triệu người tin dùng Mason Colon và nhận được những hiệu quả hết sức tích cực, thực sự rất đáng để chúng ta thử đó.

3. Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên tuyệt đối kiêng

Bên cạnh những thực phẩm: “sinh ra dành cho đại tràng” thì ngược lại đó, cũng có những thực phẩm là “đại kị” kéo đại tràng đi xuống với bệnh. Cụ thể:

Đồ ăn cay nóng

Những bệnh nhân đau dạ dày thường được chỉ định kiêng đồ cay nóng, nhưng những đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, gia vị lẩu cay, các loại mì tôm… không chỉ hại dại dày mà nó cũng khiến đại tràng bị ảnh hưởng không nhỏ. Khi nạp vào cơ thể nhóm thức ăn này, người bị bệnh đại tràng có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau quặn bụng bởi tính chất cay nóng của thực phẩm sẽ kích thích niêm mạc đại tràng, làm tăng phản ứng viêm.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên tuyệt đối kiêng

Dạ dày, đại tràng hay hệ tiêu hóa nói chung tốn nhiều thời gian hơn bình thường để có thể tiêu hóa hết thức ăn dầu mỡ - việc này được coi là bất lợi cho bệnh đại tràng bởi bản thân người bị đại tràng vốn đã táo bón hoặc phân rắn, cộng thêm đồ ăn dầu mỡ càng khiến tình trạng táo bón, khó tiêu, chướng bụng kéo dài.

Đồ uống chứa chất kích thích, đồ uống có cồn, có gas

Những loại đồ uống này thơm ngon, kích thích vị giác rất tốt nhưng lại là thủ phạm giết chết lợi khuẩn trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột khiến sức khỏe đường ruột di xuống, dĩ nhiên, đại tràng cũng không tránh khỏi số phận.

Đồ ăn tái sống, chưa chín kĩ

Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên tuyệt đối kiêng

Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến các bệnh đại tràng là do vi khuẩn, mà những đồ ăn tái sống, chưa chế biến kĩ chính là “ổ” bệnh chứa vô vàn loại kí sinh trùng, sán… có hại cho sức khỏe chứ không chỉ riêng đại tràng.

Đồ ăn quá khô

Người bệnh đại tràng nên ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và uống nhiều nước. Đồng nghĩa với việc tránh xa những đồ ăn quá khô, quá cứng và khó tiêu hóa bởi nó sẽ khiến đại tràng mất nhiều thời gian và công sức để “tiêu hóa” hết, có thể so sánh giống như việc bắt người ốm làm việc quá sức, điều đó tuyệt đối không nên.

Kết luận: Trên đây là những chia sẻ về vấn đề người bị bệnh đại tràng nên ăn gì, kiêng gì. Hy vọng thông qua bài viết những ai đã, đang và có nguy cơ mắc bệnh đại tràng sẽ có được kiến thức để chủ động phòng tránh căn bệnh “không dễ chịu” này trước khi nó biến thành ung thư đại tràng.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về bệnh đại tràng – căn bệnh không của riêng ai