Nội dung

I. Viêm đại tràng là gì?

II. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

III. 5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng

   3.1. Đau bụng

   3.2. Rối loạn đại tiện

   3.3. Cơ thể mệt mỏi, chán ăn

   3.4. Khuôn phân thay đổi

   3.5. Sút cân bất thường

IV. Biến chứng của viêm đại tràng

V. Colon Mason chủ động phòng chống viêm đại tràng, ngăn ngừa ung thư đại tràng

 I. VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ?

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 1

Đại tràng còn được gọi là ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể. Sau khi thức ăn trải qua quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non, những chất cặn bã không thể tiêu hóa sẽ được đẩy xuống ruột già. Tại đây, ruột già sẽ thực hiện quá trình tái hấp thu nước cùng một số dưỡng chất khác trước khi đưa ra ngoài cơ thể. Viêm đại tràng xảy ra khi lớp niêm mạc bên trong đại tràng bị tác động tổn thương. Những vi khuẩn gây hại xâm nhập vết thương gây ra viêm loét. Viêm đại tràng có 2 dạng, một là viêm đại tràng cấp tính và hai là viêm đại tràng mãn tính.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng, phổ biến nhất phải kể đến những vấn đề như sau:

- Do nhiễm khuẩn: Viêm đại tràng xuất hiện do nhiễm khuẩn gây tổn thương, để lại di chứng "sẹo" ở niêm mạc đại tràng. Vi khuẩn phổ biến gây viêm đại tràng bao gồm: Tả, lỵ trực trùng, thương hàn , E.coli, C. difficile ,...

- Do nhiễm trùng: Viêm đại tràng xuất hiện do một số loại siêu vi trùng điển hình như Ebstein bar, cytomegalo virus…, Ký sinh trùng: Đặc biệt là lỵ amib, các loại giun, sán.. xâm nhập gây viêm.

Với 2 nhóm nguyên nhân do nhiễm khuẩn và nhiễm trùng được xác định là do người bệnh đã ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bị viêm loạn khuẩn sau khi dùng kháng sinh đường ruột.

- Do xảy ra hiện tượng miễn dịch tự miễn: Đó là phản ứng xảy ra khi viêm niêm mạc đại tràng trở thành kháng nguyên nên cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng của bản thân. Phản ứng kháng thể kháng nguyên xảy ra ở một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng gây tổn thương đại tràng hoặc viêm loét đại tràng.

- Do rối loạn vận động thần kinh: Khi thần kinh trung ương bị tổn thương nhất là hệ thần kinh thực vật sẽ gây rối loạn vận động, bài tiết. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ làm tổn thương đến niêm mạc đại tràng dẫn đến viêm.

- Do giảm sức đề kháng của niêm mạc đại tràng: Vì lý do toàn thân hoặc tại chỗ (do phóng xạ, hóa chất…) dẫn tới nuôi dưỡng niêm mạc đại tràng bị kém, đi đôi với rối loạn vận động, tiết dịch, sức "chống đỡ bệnh" của niêm mạc giảm, nên viêm loét xảy ra.

III. 5 DẤU HIỆU THƯỜNG THẤY NHẬN BIẾT VIÊM ĐẠI TRÀNG

3.1. Đau bụng

Đau bụng được xem như dấu hiệu viêm đại tràng phổ biến và điển hình nhất. Xuất hiện cơn đau quặn ở bụng, kèm theo đó là cảm giác nặng bụng, thậm chí có thể cảm giác như có một khối đá đè lên trên bụng. Đau bụng thường xảy ra ở bụng dưới và ở khung đại tràng. Cảm nhận đó có thể đau một cách dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài. Cơn đau thường xuất hiện sau bữa ăn, nhất là những lúc người bệnh ăn phải những thức ăn đã bị nguội, lạnh, đồ tanh, đồ sống, hải sản… Trong cơn đau, người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi ngoài nhưng không đi được.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 3

3.2. Rối loạn đại tiện

Ngoài đau bụng, đa phần người bệnh viêm đại tràng bị rối loạn đại tiện. Đó là khi đi ngoài, người bệnh có cảm giác đau bụng, đi đại tiện lúc táo lúc sống. Phân đi ra nát kèm mùi tanh hoặc có chất nhầy và thậm chí có thể lẫn máu. Vùng hậu môn có cảm giác đau rát lúc đi và sau đó. Vùng bụng lúc nào cũng có cảm giác bị căng chướng, khó tiêu. Đặc biệt, sau khi đi vệ sinh xong người bệnh vẫn có cảm giác muốn đi tiếp, nhưng không thể đi được.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 4

3.3. Cơ thể mệt mỏi, chán ăn

Một dấu hiệu rất hay gặp phải ở những người bệnh viêm đại tràng nữa là tình trạng mệt mỏi luôn hiện hữu trên cơ thể. Đôi khi, những người bệnh này còn dễ quên những việc đã làm (suy giảm trí nhớ) và hay cáu gắt với mọi người xung quanh. Cảm giác đầy bụng luôn thường trực và một vài trường hợp có thể bị sốt mà không rõ lý do.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 5

3.4. Khuôn phân thay đổi

Bị viêm đại tràng, người bệnh đi đại tiện khuôn phân sẽ thay đổi, không giống như bình thường. Cụ thể, khi đi đại tiện sẽ thấy phân đi ra ít một, phân ít thành khuôn, bề mặt phân không mịn. Thêm vào đó, người bệnh đại tràng đi đại tiện phân sẽ có lúc thì táo, lúc thì ở thể lỏng.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 6

3.5. Sút cân bất thường

Sút cân bất thường, cũng là một trong những biểu hiện thường gặp của người bệnh viêm đại tràng. Khi đó, đường tiêu hóa cụ thể ở đây là khu vực đại tràng đang bị viêm, viêm khiến cho việc tiêu hóa ở khúc cuối hệ thống đường tiêu hóa trở nên khó khăn, các thức ăn không được cơ thể hấp thu đầy đủ dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng đến người bệnh, khiến người bệnh chán ăn, không có cảm giác muốn ăn. Tình trạng khó ăn, ăn ít hơn bình thường kéo dài sẽ khiến bệnh nhân bị chiếu chất, sút cân và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, yếu ớt.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 7

>>> Xem thêm: Review khách hàng nhà thuốc Phương Chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason

IV. BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

Là một căn bệnh phổ biến, viêm đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Có thể kể ra một số biến chứng thường gặp nhất như:

- Xuất huyết đường tiêu hóa

Khi viêm đại tràng đã chuyển biến nặng, niêm mạc đại tràng bị tổn thương ở diện rộng với mức độ nguy hiểm. Kết hợp với việc phải chịu những tác nhân kích thích từ bên ngoài đặc biệt là đồ ăn khó tiêu, đồ ăn khô cứng, bia rượu, thực phẩm độc hại… sẽ dẫn tới hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa. Nhẹ, có thể thấy máu đi ra nhiều cùng với phân mỗi khi đi đại tiện, nặng máu sẽ ra ồ ạt ở đại tràng và nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn tới nguy hiểm đến mạng sống.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 8

- Thủng đại tràng

Ổ viêm đại tràng sau một thời gian dài không được can thiệp điều trị sẽ phát triển rộng và xâm nhập sâu hơn vào các lớp bên trong của đại tràng, lâu dần bào mỏng thành đại tràng dẫn tới thủng đại tràng. Gặp phải biến chứng này, tính mạng người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu phát hiện cần được cấp cứu ngay nếu không sẽ đe dọa trực tiếp đến mạng sống người bệnh.

- Giãn đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng, đặc biệt là viêm cấp tính có thể khiến các cấu trúc của đại tràng bị rối loạn chức năng, không chỉ làm tổn thương viêm loét nữa mà là toàn bộ đại tràng bị giãn.

- Ung thư đại tràng

Các số liệu thống kê đã cho thấy có đến 30% dân số bị viêm đại tràng. Tỷ lệ chuyển hóa thành ung thư lên đến 20%. Điều này xảy ra do người bệnh đã không quan tâm đúng đến bệnh, để bệnh phát triển trong thời gian dài mà không có biện pháp điều trị đúng.

V. COLON MASON CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG VIÊM ĐẠI TRÀNG, NGĂN NGỪA UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Để phòng viêm đại tràng có quá nhiều cách thức được chia sẻ, đó là những việc nhất định phải thay đổi, thực hiện theo trong cuộc sống để giữ sức khỏe cho đường tiêu hóa. Song song với việc thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt đối với sức khỏe đường tiêu hóa, hiện rất nhiều người truyền tai nhau sử dụng một loại sản phẩm có tên là Mason Natural Colon Herbal Cleanser với khả năng phòng chống viêm đại tràng và ngăn ngừa ung thư đại tràng cực kì hiệu quả.

Cụ thể, Mason Natural Colon Herbal Cleanser với công thức độc quyền 2000mg được chiết xuất từ 12 loại thảo dược quý gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch.

5 dấu hiệu thường thấy nhận biết viêm đại tràng 9

Các thành phần trong Colon Herbal Cleanser hoạt động theo cơ chế 5 bước giúp: Làm sạch, nhuận tràng; Cân bằng hệ vi sinh đường ruột; Kiểm soát co thắt đại tràng; Chống oxy hóa, chống viêm; Và ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ. Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY