Nội dung

I. Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

II. Cách chọn thực phẩm tốt cho đại tràng co thắt

III. Top 10 thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng co thắt

1. Sữa chua

2. Mồng tơi

3. Khoai lang

4. Gạo lứt

5. Đu đủ

6. Chuối chín

7. Quả sung

8. Thịt nạc

9. Trứng

10. Cá hồi

IV. Những lưu ý trong vấn đề ăn uống của người bệnh viêm đại tràng co thắt

V. Colon của Mason bí quyết “vàng” hỗ trợ kiểm soát viêm đại tràng co thắt cho người bệnh

I. BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT LÀ GÌ?

bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Nguyên nhân mắc bệnh là do bất dung nạp với thức ăn, dị ứng với thức ăn, căng thẳng thần kinh, lo âu, mất ngủ, rối loạn thần kinh thực vật làm cho nhu động của đại tràng tăng lên hay giảm đi, sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ…

Mắc phải, người bệnh viêm đại tràng co thắt thường đau ở vị trí vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, thay đổi tính chất phân…

Ước tính có khoảng 20% dân số bị viêm đại tràng co thắt. Ở nước ta, 30-40% bệnh nhân đến khám chuyên khoa tiêu hóa bị viêm đại tràng co thắt. Viêm đại tràng co thắt thường gặp ở nữ nhiều hơn nam với tỷ lệ 4 nữ giới: 1 nam giới. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây đau, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

III. CÁCH CHỌN THỰC PHẨM TỐT CHO ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Đại tràng là một phần quan trọng trong hệ thống đường tiêu hóa, do đó việc ăn uống có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến bệnh tình, làm bệnh khởi phát, tiến triển nặng hơn hoặc thuyên giảm. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm sử dụng là điều cực kỳ quan trọng. Chọn thực phẩm sử dụng, người bệnh viêm đại tràng co thắt nên tuân thủ theo những tiêu chí sau:

cách chọn thực phẩm tốt cho đại tràng co thắt

- Chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc.

- Chọn thực phẩm giàu protein và các loại vitamin, muối khoáng.

- Chọn thực phẩm giàu chất xơ, dễ tiêu hóa.

- Loại bỏ thực phẩm giàu chất béo.

- Loại bỏ những thực phẩm khô, cứng.

- Loại bỏ những thực phẩm cay, nóng, gây đầy hơi.

- Loại bỏ thực phẩm chứa chất kích thích.

- Loại bỏ thực phẩm giàu axit, thức ăn lên men, ôi thiu.

III. TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

1. Sữa chua

Sữa chua, ngoài là thức ăn vặt rất được ưa chuộng đây còn là một loại thực phẩm đặc biệt tốt với người bệnh viêm đại tràng co thắt. Những người bị đại tràng co thắt thường có hệ vi khuẩn đường ruột không khỏe. Thông thường, người bệnh này thiếu vi khuẩn có lợi để giúp cơ thể tiêu hóa. Sữa chua, loại thực phẩm giúp cơ thể bổ sung một lượng lợi khuẩn lớn vào ruột, đại tràng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ngoài cung cấp lợi khuẩn, sữa chua còn mang đến nguồn protein dồi dào. Và nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tiêu thụ các sản phẩm như sữa chua mỗi ngày sẽ giúp duy trì độ chắc khỏe của xương và nâng cao hệ miễn dịch.

sữa chua

2. Mồng tơi

Theo Đông y, rau mồng tơi có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tán nhiệt và nhuận tràng… Rau mồng tơi có khả năng sinh nhiệt thấp do đó giúp lợi tiểu. Chất nhầy trong loại rau này có tác dụng giúp hấp thụ cholesterol từ thức ăn. Khi các cholesterol nội và ngoại bị khóa hoạt tính, chúng sẽ bị đẩy ra ngoài qua phân. Lượng chất xơ trong mồng tơi cao giúp phân mềm và nhớt, dễ đẩy ra ngoài ở dạng khuôn, mềm không nhớt, không cứng khô. Chính vì thế, chọn rau mồng tơi chế biến các món ăn rất có lợi cho đường ruột. Không chỉ giúp điều trị và phòng ngừa táo bón, nó còn làm giảm cảm giác khó chịu, đau bụng… rất hiệu nghiệm.

rau mồng tơi

3. Khoai lang

Trong cả rau và củ khoai lang đều chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Chất xơ hòa tan trong khoai lang giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, làm nhẹ bụng. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa có ở khoai lang tím có khả năng thúc đẩy sự phát triển những vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh. Khi số lượng lợi khuẩn trong ruột được đảm bảo ở tỷ lệ 85/15, cơ thể sẽ tránh được các bệnh đường ruột như viêm đại tràng co thắt, tiêu chảy truyền nhiễm….

khoai lang

4. Gạo lứt

Gạo lứt được coi là thực phẩm “vàng” cho người hội chứng ruột kích thích bởi cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể. Ngoài ra, gạo lứt còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như canxi, riboflavin (B2)… giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn đường ruột. Cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và phenolic cần thiết để tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ miễn dịch khỏe là một đường ruột cũng khỏe mạnh, bởi 2/3 hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột. Đặc biệt, sử dụng gạo lứt không chỉ tốt cho người bị bệnh đường ruột mà còn tốt cho tim mạch và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

gạo lứt

5. Đu đủ

Đu đủ loại trái cây yêu thích của rất nhiều người, ngoài sự hấp dẫn, thơm ngon thưởng thức được mỗi khi ăn, việc sử dụng trái đu đủ chín còn đặc biệt có lợi cho người bệnh viêm đại tràng co thắt. Cụ thể, trong đu đủ chín có chứa một loại enzyme tiêu hóa có tên là papain, đây là một loại enzyme tiêu hóa protein rất tốt. Ngoài tác dụng trong việc tiêu hóa, papain còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt như táo bón, đầy hơi…

đu đủ

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt nên uống thuốc gì?

6. Chuối chín

Chuối chín loại trái mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Sử dụng chuối cung cấp chất xơ tương đương với 10% nhu cầu chất xơ 1 ngày của 1 người. Chất xơ trong chuối giúp cân bằng cholesterol, ổn định huyết áp và khả năng chống viêm cao. Cũng giống với đu đủ, chuối chính là “vựa” chất xơ cho cơ thể.

Ngoài ra, ăn chuối chín là một cách tốt để bổ sung kali, chất điện giải cho cơ thể. Từ đó, giảm nhẹ những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu và dần cải thiện tình trạng tiêu chảy.

chuối chín

7. Quả sung

Sung là một loại trái phổ biến ở vùng quê, được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và đặc biệt trong số đó là hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Trong quả sung có chứa nhiều thành phần vitamin C và chất xơ. Như đã biết, đây là những chất có tác dụng trị táo bón, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra chúng còn giúp làm dịu sự khó chịu, cơn đau ở vùng bụng, thông tiện và giải độc.

quả sung

8. Thịt nạc

Thịt nạc (bao gồm thịt gà, nạc heo, nạc bò và các loại nạc động vật khác) là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể. Protein từ thịt nạc dễ tiêu hóa và không bị lên men do vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, tiêu thụ thịt nạc sẽ không làm người bệnh bị đầy hơi hay khó chịu ở bụng. Trong quá trình sử dụng thịt nạc, loại bỏ phần thịt mỡ khi chế biến món ăn sẽ ngăn ngừa chất béo trong mỡ động vật kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể.

thịt nạc

9. Trứng

Trứng là một thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến và dễ tiêu hóa nên nó được xem là lựa chọn an toàn cho người bị viêm đại tràng co thắt. Người bệnh chế biến trứng theo nhiều cách khác nhau như luộc chín, hấp hoặc ốp la để thưởng thức dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình dùng trứng có một điều cần lưu ý là không phải ai cũng ăn được trứng một cách ngon lành. Một số người bị nhạy cảm với protein trong lòng trắng trứng, trong khi những người khác lại bị dị ứng với lòng đỏ trứng. Vì vậy, người bệnh cần cẩn trọng và tiêu thụ từng lượng nhỏ các món ăn từ trứng để biết chúng có phù hợp với mình hay không.

trứng

10. Cá hồi

Cá hồi được biết đến là loại thực phẩm rất giàu Axit béo omega-3 có khả năng chống viêm. Do đó, việc chọn và bổ sung lượng omega-3 từ cá hồi có thể giúp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Ngoài cá hồi, người bên có thể ăn nhiều loại cá giàu omega-3 bao gồm: Cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá tuyết đen, cá thịt trắng…

cá hồi

IV. NHỮNG LƯU Ý TRONG VẤN ĐỀ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

- Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Việc này tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

- Khi bị tiêu chảy, nên tránh các thực phẩm nhiều chất xơ không hòa tan để không làm xót thành ruột. Nhất là những thực phẩm như trái cây khô, rau sống…

- Cung cấp đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Khi cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến các hoạt động cơ thể kém đi, dễ mắc táo bón.

- Ăn chậm, nhai kỹ.

- Tránh xem tivi hay nói chuyện khi đang ăn.

- Không để bụng quá đói hoặc quá no.

- Không ăn thức thừa, để lâu, có mùi hoặc đồ ăn tanh sống bởi mùi vị khó chịu từ đồ ăn này sẽ kích thích ruột gây buồn nôn, đi ngoài nặng hơn.

V. COLON CỦA MASON BÍ QUYẾT “VÀNG” HỖ TRỢ KIỂM SOÁT VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT CHO NGƯỜI BỆNH

Ngoài chú ý đến vấn đề ăn uống, để kiểm soát viêm đại tràng một cách tốt nhất đa phần người bệnh tìm đến sử dụng Mason Natural Colon Herbal Cleanser hay còn được gọi tắt là Colon của Mason. Với chiết xuất bột cây vỏ thiêng quý giá mang đến tác động kiểm soát các cơn co thắt trong đại tràng cực kỳ hiệu quả và đồng thờ giúp đẩy chất thải ra khỏi đường tiêu hóa dễ dàng hơn - đây là một sản phẩm có tác dụng kiểm soát viêm đại tràng co thắt đặc biệt tốt đến từ Mỹ.

Ngoài khả năng kiểm soát viêm đại tràng co thắt, Mason Natural Colon Herbal Cleanser được biết đến bởi công thức điều chế độc quyền gồm 12 loại thảo dược quý tự nhiên mang đến tác động:

Colon của mason bí quyết “vàng” hỗ trợ kiểm soát viêm đại tràng co thắt cho người bệnh

- Làm sạch và nhuận tràng.

- Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

- Chống oxy hóa, chống viêm.

- Đặc biệt có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural - một trong những công ty thực phẩm chức năng lâu đời và lớn nhất tại Mỹ (1967). Sản phẩm được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: REVIEW khách hàng nhà thuốc Phương Chính chia sẻ về sản phẩm Colon của Mason