Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, bắt đầu từ manh tràng, đến đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xích ma, ống trực tràng và cuối cùng là hậu môn.

Đại tràng có chức năng chính là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Giữ phân cho đến khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng, phần cuối của đại tràng gần hậu môn.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan toả ở niêm mạc đại tràng với nhiều mức độ khác nhau. Trường hợp nhẹ, người bệnh xuất hiện các vết viêm gây đau đớn. Giai đoạn nặng có thể xuất hiện các ổ loét, xuất huyết, hay có thể là những ổ áp xe ở đại tràng. Viêm đại tràng gây ra rất nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Để tìm hiểu rõ hơn nữa về bệnh, cùng lắng nghe thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách, chuyên viên cao cấp, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra Tổng cục Dân số - Kế hoặc hóa gia đình – Bộ Y tế chia sẻ: