Nội dung

I. Tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe đại tràng

II. Nguyên tắc chọn thực phẩm tốt cho đại tràng

III. Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

IV. Những lưu ý trong quá trình ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe đại tràng tốt hơn

I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ĐẠI TRÀNG

Đại tràng, hay còn gọi là ruột già là phần gần cuối của đường tiêu hóa. Cơ quan này có chức năng chính là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn, kết hợp với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Giữ phân cho đến khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động đẩy phân ra ngoài.

Tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe đại tràng

Những thực phẩm ăn hàng hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ quan này. Cụ thể, nếu như ăn vào là thức ăn khô, cứng không chỉ tạo gánh nặng cho quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày mà khi di chuyển và “tập kết” ở đại tràng, kết hợp với quá trình co bóp để tái hấp thu nước cùng lượng vitamin và khoáng chất còn lại sẽ khiến phân trở nên khô cứng hơn. Trong quá trình co bóp những bã thức ăn không được tiêu hóa kỹ này còn gây ra những tổn thương cho thành niêm mạc đại tràng. Cộng hưởng với những vi khuẩn ở môi trường đặc biệt này, các vết thương rất dễ hình thành các ổ viêm loét.

Chưa hết, để tống được phần phân khô cứng ra ngoài, cơ quan này phải co bóp “cật lực” và điều này có thể tiếp tục tạo ra những thương tổn mới cho niêm mạc đại tràng, gia tăng diện tích vết thương cũ, thậm chí gây rách niêm mạc hậu môn nếu kết cấu phân lớn cũng như quá khô cứng. Vết thương cũ, tiếp nối tổn thương mới sẽ khiến tình trạng viêm ở đại tràng nghiêm trọng hơn, có thể hình thành nhiều bệnh lý tiêu hóa khác ngoài gây viêm và tạo cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Còn trong trường hợp ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm độc tố, chứa chất kích thích… chúng sẽ kích thích và gây độc cho hệ thống tiêu hóa bao và đại tràng cũng không thể thoát khỏi điều này. Biểu hiện của tình trạng này đến rất nhanh, thường là những cơn đau quặn thắt, từng cơn, kèm theo đó là buồn đi đại tiện và đại tiện phân lỏng, có dịch nhầy, thậm chí có thể lẫn máu do thành đại tràng bị rách vì tác động của chúng trước đó.

Đặc biệt, trong trường hợp uống kháng sinh trong thời gian dài khiến cho vi khuẩn Clostridium difficle phát triển mạnh có thể sản sinh ra độc tố ruột và độc tố gây độc cho các tế bào.

II. NGUYÊN TẮC CHỌN THỰC PHẨM TỐT CHO ĐẠI TRÀNG

Đại tràng là một phần quan trọng trong hệ thống đường tiêu hóa và việc ăn uống có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe của cơ quan này. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm sử dụng là điều cực kỳ quan trọng. Chọn thực phẩm sử dụng, nên tuân thủ theo những tiêu chí sau:

Nguyên tắc chọn thực phẩm tốt cho đại tràng

- Chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc.

- Chọn thực phẩm giàu protein và các loại vitamin, muối khoáng.

- Chọn thực phẩm giàu chất xơ, dễ tiêu hóa.

- Chọn thực phẩm ít chất béo.

- Loại bỏ những thực phẩm khô, cứng.

- Loại bỏ những thực phẩm cay, nóng, gây đầy hơi.

- Loại bỏ thực phẩm chứa chất kích thích.

- Loại bỏ thực phẩm giàu axit, thức ăn lên men, ôi thiu.

III. TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO ĐẠI TRÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA KHUYÊN ĂN HÀNG NGÀY

A/ Nhóm thực phẩm chứa lợi khuẩn

1. Sữa chua

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Trong đường ruột con người có một hệ vi sinh vật, trong có cả lợi khuẩn và hại khuẩn, sống cạnh tranh với nhau. Khi cân bằng tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn) thì đường ruột sẽ hoạt động khỏe mạnh, tiêu hóa ổn định.

Sữa chua được biết đến là món ăn bổ sung rất nhiều lợi khuẩn, khi đi vào đường tiêu hóa sẽ cung cấp một lượng lớn các “tướng sĩ” giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hoặc nâng cao vị thế của lợi khuẩn, làm giảm sức “công phá” của hại khuẩn, đặc biệt là môi trường có nhiều vi khuẩn có hại như đại tràng.

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

2. Sữa chua uống

Bên cạnh sữa chua ăn, có thể chọn sữa chua uống – một dạng khác của sữa chua. Cũng chứa lợi khuẩn như sữa chua ăn nhưng dưới dạng nước, sản phẩm này có thể bổ sung nhiều lợi khuẩn hơn và dễ dùng hơn đối với trẻ nhỏ.

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

3. Men vi sinh

Ngoài cung cấp lợi khuẩn cho đường tiêu hóa qua sữa chua, thì mọi người còn có thể chọn bổ sung men vi sinh – một chế phẩm y khoa giúp bổ sung lợi khuẩn với hàm lượng lớn nhất hiện nay. Nhờ đó, hỗ trợ quá trình cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng quá nhiều và bất chấp thời gian, nên có sự chỉ dẫn của chuyên viên y tế có chuyên môn về tiêu hóa. Thường, sản phẩm này sẽ dùng cho những ai có nguy cơ cao mắc phải các bệnh về đại tràng như thường xuyên uống rượu bia, ăn uống thất thường, ăn nhiều đồ ăn nhanh…

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

B/ Nhóm thực phẩm giàu chất xơ, dễ tiêu hóa

1. Mồng tơi

Đây là một trong những loại rau phổ biến nhất trong ẩm thực của người Việt, với tính mát thường được ăn nhiều vào mùa hè.

Theo nghiên cứu của y học phương Đông, rau mồng tơi có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tán nhiệt và nhuận tràng… Rau mồng tơi có khả năng sinh nhiệt thấp do đó giúp lợi tiểu. Lượng chất xơ trong mồng tơi cao giúp phân mềm và nhớt, dễ đẩy ra ngoài ở dạng khuôn, mềm không nhớt, không cứng khô. Chất nhầy trong loại rau này có tác dụng giúp hấp thụ cholesterol từ thức ăn. Khi các cholesterol nội và ngoại bị khóa hoạt tính, chúng sẽ bị đẩy ra ngoài qua phân.

Chính vì thế, chọn rau mồng tơi chế biến các món ăn rất có lợi cho đường ruột. Không chỉ giúp điều trị và phòng ngừa táo bón, nó còn làm giảm cảm giác khó chịu, đau bụng… rất hiệu nghiệm.

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

2. Khoai lang

Bên cạnh rau mồng tơi, rau lang cũng được người Việt sử dụng nhiều với tính mát và khả năng giải quyết chứng táo bón cực kỳ hiệu quả. Bởi, trong cả rau và củ khoai lang đều chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Chất xơ hòa tan trong khoai lang giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, làm nhẹ bụng, giảm táo bón.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa có ở khoai lang tím có khả năng thúc đẩy sự phát triển những vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh. Khi số lượng lợi khuẩn trong ruột được đảm bảo ở tỷ lệ 85/15, cơ thể sẽ tránh được các bệnh đường ruột như viêm đại tràng co thắt, tiêu chảy truyền nhiễm…

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

3. Gạo lứt

Không những giúp giảm cân hiệu quả, gạo lứt được coi là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe đường tiêu hóa, nhất là đại tràng bởi cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể. Ngoài ra, gạo lứt còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như canxi, riboflavin (B2)… giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn đường ruột. Cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và phenolic cần thiết để tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ miễn dịch khỏe là một đường ruột cũng khỏe mạnh, bởi 2/3 hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột. 

Cùng với đó, đây còn là loại gạo có thể dùng được cho người bị bệnh đại tràng gặp các vấn đề về tim mạch, mỡ máu, tiểu đường…

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

4. Chuối chín

Không chỉ có rau củ mới tốt cho đại tràng, mà còn có trái cây. Trong đó, phải kể đến đầu tiên là quả chuối chín. Chuối chín loại trái mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Sử dụng chuối cung cấp chất xơ tương đương với 10% nhu cầu chất xơ 1 ngày của 1 người, nhờ vậy hỗ trợ giảm gánh nặng cho đại tràng cực kỳ tốt.

Không những thế, chất xơ trong chuối giúp cân bằng cholesterol, ổn định huyết áp và khả năng chống viêm cao. Và đặc biệt, ăn chuối chín là một cách tốt để bổ sung kali, chất điện giải cho cơ thể. Từ đó, giảm nhẹ những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu và dần cải thiện tình trạng tiêu chảy.

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

5. Quả sung

Có thể nghe tên loại trái này trong danh sách thực phẩm tốt cho đại tràng nhiều người sẽ hoang mang, bởi xưa nay luôn tồn tại một suy nghĩ ăn sung là nguyên nhân gây táo bón. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học lại phát hiện ra rằng, trong quả sung có chứa nhiều thành phần vitamin C và chất xơ. Như đã biết, đây là những chất có tác dụng trị táo bón, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra chúng còn giúp làm dịu sự khó chịu, cơn đau ở vùng bụng, thông tiện và giải độc cho đại tràng.

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

C/ Nhóm thực phẩm giàu protein, khoáng chất

8. Thịt nạc

Bên cạnh rau củ, cần bổ sung thêm protein và khoáng chất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Nguồn bổ sung đảm bảo đầu tiên cho sức khỏe đại tràng phải kể đến là thịt nạc, bao gồm thịt gà, nạc heo, nạc bò và các loại nạc động vật khác. Bởi protein từ thịt nạc dễ tiêu hóa và không bị lên men do vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, tiêu thụ thịt nạc sẽ không làm người bệnh bị đầy hơi hay khó chịu ở bụng. Trong quá trình sử dụng thịt nạc, loại bỏ phần thịt mỡ khi chế biến món ăn sẽ ngăn ngừa chất béo trong mỡ động vật kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể.

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

2. Cá hồi

Bên cạnh các loại thịt nạc đã kể trên, nếu có điều kiện hãy bổ sung thêm cá hồi. Bởi ngoài giàu protein dễ tiêu hóa, loại cá này còn nổi tiếng là giàu axit béo omega-3 có khả năng chống viêm. Do đó, việc ăn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ điều trị hội chứng viêm cũng như hội chứng ruột kích thích ở khu vực đại tràng. Ngoài cá hồi, có thể ăn nhiều loại cá giàu omega-3 bao gồm: Cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá tuyết đen, cá thịt trắng…

Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng được chuyên gia khuyên ăn hàng ngày

IV. NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH ĂN UỐNG GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE ĐẠI TRÀNG TỐT HƠN

Bên cạnh việc chọn được những thực phẩm tốt cho đại tràng, thì cách ăn cũng đóng góp một phần không kém vào việc bảo vệ sức khỏe cơ quan gần cuối đường tiêu hóa này. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên:

- Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Việc này tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

- Khi bị tiêu chảy, nên tránh các thực phẩm nhiều chất xơ không hòa tan để không làm xót thành ruột. Nhất là những thực phẩm như trái cây khô, rau sống…

- Cung cấp đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Khi cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến các hoạt động cơ thể kém đi, dễ mắc táo bón.

- Ăn chậm, nhai kỹ.

- Tránh xem tivi hay nói chuyện khi đang ăn.

- Không để bụng quá đói hoặc quá no.

- Không ăn thức ăn thừa, để lâu, có mùi hoặc đồ ăn tanh sống bởi mùi vị khó chịu từ đồ ăn này sẽ kích thích ruột gây buồn nôn, đi ngoài nặng hơn.

Những lưu ý trong quá trình ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe đại tràng tốt hơn

Trong trường hợp đã gặp phải các vấn đề về đại tràng, thì ngoài việc đưa những thực phẩm tốt cho cơ quan này vào thực đơn hàng ngày, người bệnh cần bổ sung Mason Colon Herbal Cleanser “thực phẩm vàng” giúp phòng và hỗ trợ đẩy lùi bệnh đại tràng.

Mason Colon Herbal Cleanser là phương pháp điều trị bệnh đại tràng với sự kết hợp của y học cổ và hiện đại, nhờ đó mang đến hiệu quả nhanh chóng lại giảm thiểu được tối đa tác dụng phụ so với những can thiệp y khoa.

Cụ thể, đó là công thức độc quyền 2000mg kết hợp 12 thành phần gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch.

Mang đến cho viên uống Colon Herbal Cleanser cơ chế hoạt động theo 5 bước giúp: Làm sạch, nhuận tràng ==> Cân bằng hệ vi sinh đường ruột ==> Kiểm soát co thắt đại tràng ==> Chống oxy hóa, chống viêm ==> Ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Bước 1: Làm sạch - nhuận tràng

- Bentonite: có tác dụng làm sạch đại tràng.

- Bột vỏ hạt mã đề: có tác dụng hấp thụ các độc tố trong đường ruột bằng cách tạo thành một khối dạng keo, xốp bên trong ruột. Bằng cách phình to và hút các chất lỏng, nó phá tan và đưa các chất thải trong các khúc cuộn và khe của đường ruột ra ngoài. Làm dịu thành ruột, tạo 1 lớp màng trơn mỏng ở vách trong đường ruột, giúp chất thải di chuyển dễ dàng hơn.

- Bột cây hắc mai: hỗ trợ việc đi ngoài đều đặn do khả năng hỗ trợ hoạt động cơ.

Bước 2: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Bột cây hải cẩu vàng: giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể IgM.

- Chiết xuất lá linh lăng: giúp tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột.

- Bột yến mạch: ổn định đường huyết, cải thiện chức năng đường ruột.

Bước 3: Kiểm soát co thắt đại tràng

- Bột cây vỏ thiêng: Giúp nhuận tràng bằng cơ chế kiểm soát các cơn co thắt trong đại tràng, giúp đẩy chất ra khỏi đường tiêu hóa.

Bước 4: Chống oxy hóa, chống viêm

- Chiết xuất lá lúa mì: giúp chống viêm, oxi hóa mạnh, giảm viêm đại tràng.

- Chiết xuất lá lô hội: giúp nhuận tràng, kháng khuẩn, kháng viêm.

- Bột quả chanh: chống oxy hóa, chống viêm.

Bước 5: Ngăn ngừa ung thư đại tràng

- Bột hạt tiểu hồi hương: chống chứng co thắt không đều đặn (gây tiêu hóa khó khăn). Chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm. Ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng.

Colon Herbal Cleanser đã được thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI. Đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và đồng thời hỗ trợ phòng tái phát trở lại cho người bệnh đại tràng.

Sản phẩm Colon Herbal Cleanser chính hãng hiện đã có mặt tại Việt Nam và mang đến hiệu quả vô cùng tính cực cho hàng triệu người bệnh đại tràng. Trong đó, có cả những nghệ sĩ nổi tiếng như trường hợp của NSND Trần Mạnh Cường hay, NSƯT Võ Hoài Nam…

Mason Colon Herbal Cleanser

Lưu ý, đại tràng là bệnh về đường tiêu hóa do ăn uống và những thói quen sinh hoạt không khoa học hàng ngày gây ra nên việc điều trị không phải “một sớm một chiều” sẽ khỏi. Để “tiễn” căn bệnh này “lên đường” một cách nhanh chóng cần chăm chỉ sử dụng Colon Herbal Cleanser và đưa những thực phẩm tốt cho đại tràng vào bữa ăn hàng ngày.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về bệnh đại tràng – căn bệnh không của riêng ai