Nội dung 1. Suy giảm trí nhớ ở người già ảnh hưởng như thế nào? 2. Top 8 loại thực phẩm bổ não cho người già |
1. SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI GIÀ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?
Suy giảm trí nhớ hay mất trí nhớ là thuật ngữ chỉ tình trạng não bộ hoạt động không bình thường, phổ biến nhất ở những người cao tuổi khi não bộ đã bước vào giai đoạn lão hóa.
Suy giảm trí nhớ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người già. Cụ thể như:
- Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong những công việc hàng ngày như bối rối khi mặc quần áo, nấu ăn hay các hoạt động sinh hoạt.
- Nhiều lúc quên những từ đơn giản, khó giao tiếp, có vấn đề về ngôn ngữ.
- Thường quên đường về nhà hay những địa điểm muốn đến và bên cạnh đó người bệnh dễ nhầm lẫn giữa ban ngày và ban đêm.
- Quên những việc đã xảy ra dù vừa mới làm xong như không nhớ đã ăn cơm, không nhớ cất chìa khóa ở đâu…
- Thay đổi tâm trạng thất thường và không có lý do, ít bộc lộ cảm xúc hơn so với trước đây.
- Người suy giảm trí nhớ thường khó chịu, hờ hững, bồn hồn, và có thể bị kích động mãnh liệt trong các tình huống gặp trở ngại về bộ nhớ của bản thân.
Để giúp người thân trong gia đình hạn chế mắc phải căn bệnh này, bạn nên khuyến khích người cao tuổi tập luyện thể dục thường xuyên, nhất là các bài tập luyện về trí nhớ như nhẩm cộng, trừ, nhân, chia, chơi cờ hay nhắc lại những chuyện xảy ra trong ngày.
Bên cạnh đó, chúng ta có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ cho người già bằng cách bổ sung các thực phẩm bổ não vào chế độ ăn hàng ngày. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại thực phẩm bổ não cho người già. Cùng tham khảo ngay nhé!
2. TOP 8 LOẠI THỰC PHẨM BỔ NÃO CHO NGƯỜI GIÀ
2.1. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca,.. là những loại chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt. Nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, những con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn hạt óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng vận động một cách đáng kể.
Ngoài việc sử dụng các loại hạt này như một món ăn vặt, bạn có thể chế biến chúng thành các món như sữa hạt, hạt trộn sữa chua hay nấu chung với cháo yến mạch…
2.2. Các loại quả mọng
Các nghiên cứu trên động vật từ lâu đã chỉ ra mối liên hệ giữa quá trình tiêu thụ quả mọng và sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy những chế độ ăn uống với nhiều quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi hay các loại quả tương tự khác được chứng minh có liên hệ với sự làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung. Đặc biệt kết quả được ghi nhận có hiệu quả cao với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trung niên, theo TIME’s Alice Park.
Vì vậy, các loại quả mọng chính là thực phẩm bổ não cho người già cực tốt. Bạn có thể chế biến quả mọng thành nhiều món ngon như hoa quả dầm, sữa chua hoa quả, nước ép hoa quả… không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho bộ não.
2.3. Các loại rau có màu xanh đậm
Các loại rau củ có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, rau diếp, cải xoăn… là những thực phẩm không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin cần thiết mà còn có tác dụng rất tốt đối với trí não.
Rau chân vịt giàu chất sắt có liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý và chức năng trí tuệ của não.
Rau diếp có nhiều vitamin B, axit folic giúp tăng cường sức khỏe các tế bào thần kinh và khả năng ghi nhớ của não.
Súp lơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K được biết đến với khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.
Những loại rau lá xanh sẽ tốt nhất khi luộc, hấp hoặc dùng làm salad vì với cách chế biến này giúp những dưỡng chất trong rau được giữ nguyên vẹn và có tác dụng tốt với não bộ con người.
2.4. Sữa và tinh bột nghệ
Trong sữa có chứa protein, axit amin, canxi- đây đều là những chất thiết yếu cho não bộ con người. Bên cạnh đó Vitamin B1 có nhiều trong sữa có lợi cho các tế bào thần kinh, uống một li sữa ấm trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ sâu, đầu óc tỉnh táo vào hôm sau. Đó là lý do mà các nhà khoa học thường xuyên khuyên chúng ta nên uống sữa mỗi ngày, dù là người già, trẻ nhỏ hay người trưởng thành.
Khi sữa được kết hợp với tinh bột nghệ sẽ tạo ra được thức uống thơm ngon và cực kì tốt cho não bộ. Bởi trong củ nghệ có thành phần vô cùng quan trọng là Curcumin. Nó kích thích cơ thể tăng sản xuất hoocmon BDNF (BDNF là một hoocmon tham gia vào quá trình liên kết thông tin của các sợi nơ-ron thần kinh). Từ đó, những người sử dụng sữa nghệ thường xuyên sẽ có trí nhớ tốt hơn, minh mẫn hơn.
Cách làm thức uống này khá đơn giản, chỉ cần sữa tươi, sữa đặc và tinh bột nghệ. Chuẩn bị 250ml sữa tươi không đường kết hợp 2 thìa sữa đặc rồi cho vào nồi đun đến 70 – 80 độ thì để nguội, sau đó cho 5 thìa cà phê tinh bột nghệ vào khuấy đều rồi thưởng thức.
2.5. Bí đỏ (bí ngô)
Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glutamic. Trong 100g bí đỏ có tới 233mg acid glutamic. Chất này đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Acid glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể, thải loại amoniac, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.
Muốn thưởng thức món canh bí đỏ rất dễ, bạn chỉ cần gọt vỏ, thái nhỏ rồi nêm nếm đủ gia vị và cho vào nồi hầm lửa nhỏ đến bao giờ bí đỏ chín mềm là có thể thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể hầm cùng xương, đậu phộng hoặc biến tấu thành súp bí đỏ, sữa bí đỏ thơm ngon và tốt cho não bộ.
>> Xem thêm: [VẠCH TRẦN] NHỮNG THỰC PHẨM LÀM GIẢM TRÍ NHỚ? CẦN CẢNH GIÁC NGAY VỚI 10 THỰC PHẨM NÀY
2.6. Ngô (bắp)
Một trong những thực phẩm bổ não cho người gia mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là ngô. Chất axit linoleic và các axit béo không bão hòa có trong ngô có công dụng hiệu quả trong việc bảo vệ mạch máu và não bộ. Tuyệt vời nhất là thường xuyên ăn ngô sẽ giúp quá trình trao đổi chất của các tế bào não diễn ra nhanh hơn, làm chậm sự suy giảm chức năng não, khiến bộ não con người hoạt động trơn tru, tích cực.
Ngoài ngô luộc, bạn có thể làm các món ngon khác từ ngô như sữa ngô thơm ngon, vừa kết hợp được sữa giàu dưỡng chất với ngô giàu vitamin nhóm B để cải thiện sức khỏe não bộ, giảm tình trạng suy giảm trí nhớ, hay quên.
2.7. Trứng gà
Trứng gà có hàm lượng protein cao giúp tăng lượng epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ đại não làm việc tỉnh táo và minh mẫn hơn. Ngoài ra, trứng các loại động vật khác cũng chứa rất nhiều choline vitamin B giúp tăng cường tính năng ghi nhớ của não.
Bạn có thể chế biến trứng gà từ các món đơn giản như trứng gà luộc, xào, rang… cho đến các món phức tạp hơn một chút như trứng hầm, trứng muối, salad ….
2.8. Óc lợn
Óc lợn cũng là một loại thức phẩm bổ não cho người già được nhiều người yêu thích. Thực tế, một số nghiên cứu gần đây thì nhiều nhà khoa học đã chứng minh được rằng trong óc lợn chứa nhiều hợp chất có khả năng bảo vệ sự tái tạo chức năng của dây thần kinh, chất này chiết xuất ra có thể tạo thành sản phẩm hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ của người già.
Với óc lợn, bạn có thể chế biến theo một số cách như:
- Hầm óc heo: Dùng nước sôi để nguội rửa sạch huyết, đem hầm kỹ trong 30 phút rồi ăn trong ngày, một liệu trình kéo dài 7 ngày để khắc phục tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình.
- Óc lợn rán trứng: Sử dụng 1 bộ óc lợn và 1 -2 quả trứng gà, óc lợn rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, đánh đều với trứng gà rồi tráng chín ăn trong ngày có công dụng hỗ trợ chữa trị suy nhược thần kinh, đau đầu.
- Óc lợn nấu mộc nhĩ: Chuẩn bị 1 bộ óc, mộc nhĩ đen 15g, ngâm, rửa sạch, chảo xào trong 30 phút với 1 thìa dầu thực vật. Sau đó, cho thêm 1 muỗng rượu vang, các gia vị sao cho vừa miệng, chờ sôi, cho óc lợn vào và đun sôi thêm 40 phút. Sử dụng óc lợn theo các này giúp hỗ trợ điều trị rối loạn thần kinh chức năng gây đau đầu.
Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng óc lợn vì có thể khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao và gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch.
Với 8 loại thực phẩm bổ não cho người già kể trên, bạn có thể thoải mái chê biến thành nhiều món ngon khác nhau cho người thân của mình. Vì vậy đừng quên bổ sung 8 loại thực phẩm này vào danh sách nấu ăn của mình nhé
Để cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ cho người già, ngoài việc áp dụng một chế độ ăn khoa học, người già nên sử dụng thêm viên uống bổ não. Viên uống bổ não là sản phẩm giúp tăng cường máu lên não, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ bị suy giảm trí nhớ ở người già.
Trên thị trường hiện nay, viên uống bổ não Ginkgo Biloba Mason đang được nhiều người tiêu dùng Việt biết đến và tin chọn. Ưu điểm của sản phẩm là có hàm lượng Ginkgo Biloba tinh khiết tự nhiên cao tới 125mg, giúp duy trì máu chảy về não nhằm tăng độ minh mẫn, tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Ngoài ra, Ginkgo Biloba Mason còn có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp thiểu năng tuần hoàn não hay tiếp xúc với chất gây ngộ độc thần kinh.
Không chỉ thế, đây là sản phẩm chăm sóc sức khỏe não bộ đến từ thương hiệu thực phẩm chức năng hàng đầu nước Mỹ - Mason Natural. Thương hiệu Mason Natural là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm xây dựng uy tín.
>> Xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY