NỘI DUNG

I. Suy giảm trí nhớ là gì?

II. Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ là do đâu?

III. Những thực phẩm làm giảm trí nhớ? Cần hạn chế và cảnh giác trước khi quá muộn

1. Kẹo cao su

2. Đồ ăn vặt

3. Thực phẩm chiên rán

4. Thực phẩm quá mặn

5. Đồ ăn có vị chua

6. Đồ ăn nhiễm độc

7. Đồ ăn chứa nhiều mì chính

8. Đồ uống có cồn, chất kích thích

9. Thực phẩm chứa nhiều đường

10. Thực phẩm chế biến sẵn

III. Người suy giảm trí nhớ nên bổ sung những thực phẩm nào?

IV. Mason Ginkgo Biloba - Viên uống hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não cho người suy giảm trí nhớ

I. Suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ nên tránh ăn thực phẩm nào

Suy giảm trí nhớ là hiện tượng não bộ suy giảm chức năng hoặc quá trình vận chuyển những thông tin cần ghi nhớ về vỏ não bị ngưng trệ. Bệnh còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như suy giảm nhận thức, chứng suy giảm trí nhớ, hội chứng suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức... Và dù với bất cứ tên gọi nào thì chung quy đều diễn tả tình trạng não bộ và trí nhớ sa sút theo thời gian.

Gần đây, nhiều nghiên cứu thống kê rằng 85% người trẻ dưới 50 tuổi ít nhất gặp phải một vấn đề về trí nhớ kém, trong đó có đến 20-30% ở người dưới 30 tuổi, phần còn lại tập trung ở lứa tuổi trung niên. Đây là căn bệnh xuất hiện và phát triển âm thầm, bệnh thường được phát hiện khi ở các giai đoạn nặng với những dấu hiệu như:

- Thường xuyên mệt mỏi, stress, lo lắng, tức giận, buồn bã… Đây là những biểu hiện của việc thay đổi tâm trạng, người bệnh không thể làm chủ hành vi của mình dẫn đến suy giảm trí nhớ.

- Nói trước quên sau, có thể quên đi một sự kiện nào đó hoặc nói đi nói lại một vấn đề.

- Thiếu tập trung, suy giảm khả năng tư duy và trí nhớ kém.

- Ngủ không sâu giấc, dễ mất ngủ vào ban đêm

- Thực hiện các phản ứng chậm, thụ động trong cuộc sống.

II. Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ là do đâu?

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ, trong đó, phải kể đến những nguyên nhân chính tác động lên não bộ bao gồm:

- Mất ngủ kéo dài: Trong quá trình ngủ, não bộ sẽ có thời gian ghi nhận lại những thông tin trong quá trình thức và đứa chúng đến vỏ não để lưu trữ. Việc mất ngủ trong thời gian dài khiến não bộ không có thời gian để nghỉ ngơi, thay vào đó là sự tiếp nhận thông tin liên tục sẽ làm lãng quên những sự kiện gần nhất, hoặc có thể gọi là mất trí nhớ ngắn hạn.

- Sử dụng các chất kích thích: Việc sử dụng các chất cồn như rượu, bia sẽ khiến cơ thể bị kích thích quá mức, lượng oxy trong máu vận chuyển lên não bị suy giảm, khiến não hoạt động kém, làm suy giảm trí nhớ tức thì, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ.

- Áp lực cuộc sống: Có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới suy giảm trí nhớ như hiện nay. Áp lực từ công việc, học tập khiến nhiều người bị căng thẳng thần kinh, stress trong thời gian dài, thậm chí gây mất ngủ, trầm cảm, làm tổn thương hệ thần kinh và gây suy giảm trí nhớ.

III. Những thực phẩm làm giảm trí nhớ? Cần hạn chế và cảnh giác trước khi quá muộn

1. Kẹo cao su

Những thực phẩm làm giảm trí nhớ? Cần hạn chế

Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff (Anh) thực hiện mới đây cho thấy nhai kẹo cao su ảnh hưởng tiêu cực đối với trí nhớ ngắn hạn. Khác hẳn với việc nhiều người thường nghĩ rằng nhai kẹo cao su sẽ giúp họ giảm cảm giác thèm ăn hay thèm hút thuốc, tập trung. Thế nhưng nhai kẹo cao su là một tác nhân làm giảm trí nhớ của bạn. Do kẹo cao su thường mất đi mùi vị của nó sau vài phút nhai nên nhìn chung, kẹo cao su vẫn làm suy giảm trí nhớ ngắn, một hoạt động làm chậm bộ nhớ. Vì thế hãy tránh xa kẹo cao su nếu bạn còn muốn có một đầu óc minh mẫn.

2. Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt làm suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Bên cạnh đó, một số đồ ăn vặt chứa nhiều chất béo, nhiều đường và dầu mỡ sẽ gây ra rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Do đó, hãy hạn chế ăn những loại đồ ăn này để giữ cho não bộ hoạt động hiệu quả nhất.

3. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán làm suy giảm trí nhớ

Bạn biết không, hầu hết các thực phẩm chiên rán đều đã được chế biến với hóa chất, màu thực phẩm, chất phụ gia, hương liệu nhân tạo, chất bảo quản, và hàng tỉ thứ khác mà chúng ta không thể biết được. Và tất cả chúng ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này gây ra trạng thái hiếu động thái quá ở cả trẻ em và người lớn. Các loại thực phẩm chiên rán có thể phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não. 

Ở nhiệt độ cao, thực phẩm thường sản sinh hàm lượng các chất oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này có thể “làm hỏng” hoặc làm rối loạn hệ thống trao đổi chất trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, trong đó có các tế bào hại não, gây giảm trí nhớ.

4. Thực phẩm quá mặn

Thực phẩm quá mặn làm suy giảm trí nhớ

Muối là một gia vị không thể thiếu cho mỗi món ăn cũng như sức khỏe con người. Thế nhưng, việc ăn thực phẩm quá mặn, lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại là cách nhanh nhất để tự chúng ta làm tổn thương và phá hủy bộ não một cách vô ý thức. Hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lão hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.

Nhiều nghiên cứu cho thấy đồ ăn chứa quá nhiều muối còn có thể ảnh hưởng tới chức năng nhận thức và làm giảm khả năng suy nghĩ. Nói cách khác, đồ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới trí thông minh và có khả năng gây nghiện.

5. Đồ ăn có vị chua

Đồ ăn có vị chua gây suy giảm trí nhớ

Những thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối,… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

6. Đồ ăn nhiễm độc

Đồ ăn nhiễm độc là thực phẩm gây suy giảm trí nhớ

Hiện nay, việc thịt, cá, hay rau củ quả có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức chính là kẻ thù “không đội trời chung” với não bộ. Các chất độc hóa học tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm hoặc làm suy giảm trí nhớ ngay cả ở những người trẻ tuổi. Ngoài ra, một số loài cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân, đây là chất gây ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh. Vì vậy, để ngăn ngừa việc gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế việc tiêu thụ cá ngừ, cá kiếm, cá thu vua, cá mập...

7. Đồ ăn chứa nhiều mì chính

 Đố ăn nhiều mì chính là thực phẩm gây suy giảm trí nhớ

Mì chính (bột ngọt) giúp thức ăn trở nên ngọt hơn, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không đem lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại nếu như bị lạm dụng.

Mì chính là muối của axit glutamic, có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Khi bạn dùng nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh.

8. Đồ uống có cồn, chất kích thích

Đồ uống có cồn là thực phẩm gây suy giảm trí nhớ

Rượu, bia, café và các đồ uống có cồn khác là kẻ thù số 1 của bộ não bởi thành phần các chất kích thích và gây nghiện có trong rượu bia khi bị tích tụ lâu ngày có thể ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào não. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thích não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích thích” não bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.

9. Thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường là thực phẩm gây suy giảm trí nhớ

Dư thừa đường trong cơ thể là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận, xử lý và ghi nhớ thông tin của não bộ. Đó là lý do chúng ta không nên ăn lượng đường vượt quá ngưỡng cho phép. Bởi vì khi dùng với lượng đường quá nhiều, cơ thể sẽ không hấp thụ được hết, càng không thể đào thải hết ra ngoài dẫn đến dư thừa đường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng duy trì trí nhớ của não bộ.

10. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn là thực phẩm làm suy giảm trí nhớ

Thực phẩm chế biến sẵn mang lại hàm lượng dinh dưỡng tương đối thập và có chứa khá nhiều muối, chất béo và đường. Những thực phẩm này có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn đối với hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ não. Chúng có thể khiến cho não bộ hoạt động kém đi, làm dư thừa các chất béo bên trong cơ thể. Đó là lý do giải thích tại sao chúng ta nên nói không với các loại thực phẩm như khoai tây chiên, mì ống và nhiều món ăn chế biến sẵn khác.

III. Người suy giảm trí nhớ nên bổ sung những thực phẩm nào?

Người suy giảm trí nhớ nên bổ sung những thực phẩm nào?

1. Quả óc chó

Trong quả óc chó chứa nhiều chất béo Omega 3 cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp ổn định đường huyết, tăng tuần hoàn máu và hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa trong cơ thể. Do đó, quả óc chó rất tốt cho trái tim và não bộ của bạn.

2. Cà chua

Não của chúng ta có tới 60% là chất béo, các chất dinh dưỡng hòa tan chất béo sẽ có tác dụng giúp bảo vệ não bộ của bạn hiệu quả. Cụ thể là chất carotenoids trong cà chua, đây là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bạn trung hòa các gốc tự do, giúp não bộ hoạt động hiệu quả.

3. Hành tây

Hành tây là loại thực phẩm chứa nhiều Folate, chất dinh dưỡng này đã được chứng minh giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, bằng cách giảm mức homocysteine trong cơ thể. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho người bị trầm cảm.

4. Bông cải xanh

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ các loại rau xanh lá đậm thường xuyên sẽ giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức. Trong đó sự lựa chọn tốt nhất chính là bông cải xanh, bông cải xanh chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho não như vitamin A, K, Folate, lutein và chất xơ giúp tăng tuần hoàn máu cho não, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa. Không chỉ vậy, bông cải xanh cũng chứa nhiều kẽm, rất tốt cho việc ổn định đường huyết và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

IV. Mason Ginkgo Biloba - Viên uống hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não cho người suy giảm trí nhớ

Mason Ginkgo Biloba - Viên uống hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não cho người suy giảm trí nhớ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mason Ginkgo Biloba  là sản phẩm của Mason Natural - một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu tại Mỹ với hơn 50 năm lịch sử và đang được phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Trong Ginkgo Biloba của Mason có chứa 125mg tinh chất Ginkgo biloba (loại cây nổi tiếng với công dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, rối loạn tâm trạng) với  tỷ lệ 24% Flavones Glycosides, 6% Terpenes (tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ).

Ginkgo Biloba của Mason Natural có tác dụng: Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não; Hỗ trợ giảm các biểu hiện do thiểu năng tuần hoàn não như đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, kém tập trung…

Với những ưu thế nổi trội về hàm lượng tinh chất cao cũng như thương hiệu, TPBVSK Ginkgo Biloba của Mason chính là một trong những sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường thuộc phân khúc bổ não, hỗ trợ tuần hoàn não. Uống 1 - 2 viên Ginkgo Biloba Mason mỗi ngày là cách đơn giản giúp bạn giảm những cơn đau đầu, chóng mặt trong thời gian ngắn.

Hiện nay, Ginkgo Biloba của Mason đã được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép và được bày bán tại các nhà thuốc trên cả nước.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY