Nội dung:

1. Những bệnh đại tràng mà ai cũng có nguy cơ mắc

2. Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên tránh xa 

3. Những thực phẩm người bị bệnh đại tràng nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày 

1. Những bệnh đại tràng mà ai cũng có nguy cơ mắc

Đại tràng là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa mà không gì có thể thay thế được, không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa phần thức ăn còn lại mà dạ dày, ruột non không thể tiêu hóa được, bao gồm cả chất xơ hòa tan, đạm mỡ… mà còn “kiêm” thêm nhiều nhiệm vụ khác như: hấp thụ nước, giúp thận nhận được nước ngay sau đó và đóng khuôn chất thải, hấp thụ muối khoáng, chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Chính vì đảm nhiệm quá nhiều chức năng, mà chức năng nào cũng quan trọng nên đại tràng cũng là một trong những cơ quan “nhạy cảm” bậc nhất của hệ tiêu hóa, dễ bị vi khuẩn, mầm bệnh bên ngoài tấn công và những tổn thương bên trong. Có thể điểm danh những bệnh đại tràng thường gặp như:

- Viêm đại tràng: Viêm đại tràng (viêm niêm mạc đại tràng) là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến đại tràng mà ai cũng có nguy cơ mắc cao, với biểu hiện khá rõ ràng: đau bụng, chán ăn, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, khi thì tiêu chảy khi lại táo bón nhưng chủ yếu là phân lỏng, phân kèm máu hoặc chất nhầy… Nhưng người bệnh lại hay “đánh đồng” biểu hiện với nhiều bệnh khác nên đến khi viêm đại tràng trở nặng mới có biện pháp can thiệp. Do đó, khi cơ thể cảnh báo chúng ta bằng những dấu hiệu vừa kể trên, hãy đến khám bác sĩ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

Những bệnh đại tràng mà ai cũng có nguy cơ mắc

- Viêm loét đại tràng: Có thể hiểu, viêm loét đại tràng là tình trạng niêm mạc ruột già bị viêm và loét, lớp lót bên trong đại tràng ở thành ruột bị tổn thương và bị viêm nhiễm. Khi thăm khám lâm sàng sẽ thấy niêm mạc bị sưng đỏ. Kèm theo đó là các vết trợt, vết loét. Đôi khi còn bị xuất huyết hay có những ổ áp xe nhỏ kèm theo. Nguyên nhân viêm loét đại tràng có rất nhiều, nhưng chủ yếu do rối loạn miễn dịch và mất cân bằng men vi sinh trong đường ruột, đặc biệt là sự tấn công của khuẩn amip (có trong thức ăn) không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng): Đây là tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột. Bệnh Crohn thường ảnh hưởng ở cả ruột non, ruột già, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến ruột kết. Các chẩn đoán cho thấy bệnh Corhn có liên quan đến di truyền và hoạt động của hệ miễn dịch, và những người nghiện thuốc lá, rượu bia, ăn thực phẩm bẩn thường xuyên, sống ở vùng có nguồn nước ô nhiễm… có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

- Viêm đại tràng co thắt: Viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích hay rối loạn chức năng đại tràng) là thuật ngữ đề cập đến tình trạng nhu động ruột bất thường, gây ra tình trạng đau dữ dội và rối loạn khi đại tiện. Biểu hiện của viêm đại tràng co thắt khá rõ ràng và có thể phân biệt được với các biểu hiện đau của bệnh khác: đau ở hai mạn sườn và vùng bụng dưới, ợ hơi, căng (chướng) bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện, phân kèm chất nhầy và có mùi hôi, đôi khi cảm giác tim đập nhanh, hồi hộp, căng thẳng, mệt mỏi, xanh xao… Nguyên nhân của các tình trạng trên được chuyên gia xác định chủ yếu từ việc ăn uống không lành mạnh, căng thẳng, stress kéo dài, ruột già tăng tính nhạy cảm và rối loạn nhu động cơ quan tiêu hóa…

- Viêm đai tràng giả mạc (Tiêu chảy do Clostridium difficile, tên tiếng anh Pseudomembranous Collitis) hay còn có tên gọi khác là viêm đại tràng liên quan đến việc sử dụng kháng sinh dài hạn hoặc xuất hiện sau khi dùng thuốc kháng sinh từ 5 – 10 ngày mà hầu hết ai trong chúng ta cũng đã gặp qua.

- Ung thư đại tràng: Ung thư đại tràng được chuyên gia đánh giá là “đỉnh điểm” của bệnh đại tràng, bởi để diễn biến đến ung thư, các bệnh đại tràng thường gặp như vừa kể ở trên đã trải qua thời gian dài vừa “ủ bệnh” vừa cố gắng “cảnh báo” chúng ta nhưng bị bỏ qua. Cộng thêm đó là chế độ ăn uống thiếu khoa học, thói quen sử dụng chất kích thích, đồ uống có gas, đồ ăn tái sống…

Ung thư đại tràng

Trên đây là những bệnh đại tràng phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng có nguy cơ mắc, đáng buồn hơn là tỷ lệ người bị đại tràng ngày càng tăng lên và trẻ hóa, xuất phát từ những nguyên nhân chính:

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học, kém lành mạnh. Thói quen sử dụng chất kích thích, đồ uống chứa cồn, chứa gas, đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh…

- Thường xuyên căng thẳng, stress, làm việc quá sức.

- Hệ miễn dịch đường ruột suy giảm.

- Nhu động ruột hoạt động kém.

- Sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày.

Có thể thấy, chế độ ăn uống sai cách là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh đại tràng. Vậy nên, ở phần tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem người bị bệnh đại tràng nên kiêng gì và ăn gì nhé!

>>> Xem thêm: Tất tần tật về bệnh đại tràng – căn bệnh không của riêng ai

2. Những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên tránh xa

Đồ ăn dầu mỡ

Đồ ăn dầu mỡ được xem là “thiên địch” của người bị bệnh đại tràng. Lý do là khi nạp đồ ăn dầu mỡ vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ mất nhiều thời gian để “hấp thụ” hết, gây khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hoặc táo bón)… Vậy nên tốt nhất, người bệnh nên tránh những loại thực phẩm như thịt mỡ, đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, pate, thịt nguội, xúc xích, món chiên xào, các loại nước sốt để bảo vệ đại tràng của mình. Kể cả những người bình thường cũng nên tránh đồ ăn dầu mỡ vì nhiều nguyên nhân như: gây béo phì, tăng huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ…

Đồ ăn tái sống, đông lạnh không đảm bảo vệ sinh

Đồ ăn tái sống, đông lạnh không đảm bảo vệ sinh

Thói quen ăn đồ tái sống, đông lạnh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh đại tràng, vô tình cung cấp thêm vi khuẩn gây bệnh cho hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng, bởi khi không được nấu chín kĩ, những mầm bệnh (ví dụ khuẩn amip) vẫn còn trong thức ăn sẽ xâm nhập vào hệ tiêu hóa và gây bệnh.  Vậy nên hãy thực hiện nguyên tắc bất di bất dịch “ăn chính uống sôi” để bảo vệ đại tràng. Thêm vào đó, các đồ ăn tanh, lạnh sống như nem chua, gỏi, rau sống… khiến vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn gây ra mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến hàng loạt biểu hiện bệnh đại tràng như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Các chất kích thích, đồ uống có cồn, chứa gas

Những đồ uống chứa chất kích thích, chứa cồn như bia rượu, đồ uống có gas, nước ngọt sẽ khiến tình trạng bệnh đại tràng ngày càng trở nặng hơn với những biểu hiện rõ rệt hơn. Khi sử dụng, những loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng, chưa kể với những bệnh nhân viêm loét đại tràng sẽ khiến tình trạng loét nghiêm trọng, khó kiểm soát và cơn đau không chấm dứt.

Đồ ăn cay nóng

Không thể phủ nhận đồ ăn cay nóng có sức hấp dẫn rất riêng, nhiều người thậm chí còn có thói quen sử dụng đồ ăn cay nóng với bia rượu, đồ uống có gas… khiến thức ăn vốn giúp cơ thể có đủ năng lượng để sống trở thành “con dao” tấn công hệ tiêu hóa và đại tràng. Đồ ăn cay nóng cũng được coi là “đại kị” với dạ dày, đại tràng, bởi thành phần capsaicin trong những đồ ăn cay dễ làm rối loạn chức năng của đại tràng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ vi sinh trong đường ruột. Điều này rất dễ kích thích những triệu chứng rối loạn tiêu hoá, khiến tình trạng viêm loét lan nhanh hơn.

Đồ ăn cay nóng

Một số đồ ăn chua như dấm, thịt chua, canh chua và các gia vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, dưa muối, hành muối, cà muối cũng là những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh vì chúng dễ kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét thêm tổn thương và không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Đồ ăn khô cứng, khó tiêu

Các loại thức ăn chậm tiêu như các loại thịt, phô mai, kem, trái cây sấy, cà chua hầm, ngô, nấm, các sản phẩm ngũ cốc có chứa nho khô, quả hạch và hạt (ví dụ bánh quy giòn nhiều hạt, ngũ cốc có chứa các loại hạt, trái cây khô) và cám. Bên cạnh đó, Granola, gạo lứt hoặc gạo hoang, mì ống nguyên hạt cũng là những loại thực phẩm khi vào cơ thể sẽ rất khó tiêu hoá. Thậm chí chúng còn cọ xát làm tổn thương niêm mạc ruột, khiến bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn.

3. Những thực phẩm người bị bệnh đại tràng nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày

Ngoài những thực phẩm mà người bị bệnh đại tràng nên kiêng, thì cũng có rất nhiều thức ăn được các chuyên gia đánh giá là “sinh ra cho bệnh nhân đại tràng” như:

Các loại cá

Các loại cá luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, và người bị bệnh đại tràng cũng không ngoại lệ bởi Ttrong thành phần của loại thực phẩm này rất giàu omega 3 và dễ hấp thụ. Omega 3 có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ta các tế và hormone điều hoà quá trình đông máu, giảm viêm hiệu quả trên niêm mạc đại tràng. Do đó, hãy thường xuyên thêm các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá mòi vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nên chế biến cá thành các món súp, hấp hoặc luộc và tránh chiên rán, làm gỏi, sushi… để tránh phản tác dụng.

Chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan khác với chất xơ không hòa tan, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng và kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột. Những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như trái cây (chuối, bơ, táo, nho, dâu tây…), các loại rau lá xanh (mồng tơi, súp lơ, đậu hà lan…), cà rốt, bột mì nguyên cám, yến mạch…

Chất xơ hòa tan

Sữa chua

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều probiotics rất có lợi cho đường ruột và giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý chỉ nên ăn những loại sữa chua ít đường hoặc không có đường. Bên cạnh đó, sữa chua nên có độ chua vừa phải, tránh chua quá sẽ kích thích vết loét.

Ngoài sữa chua ăn, người bệnh cũng có thể sử dụng sữa chua uống, thức uống lợi khuẩn… để giúp lợi khuẩn trong đại tràng có thêm sức mạnh, cân bằng hệ vi sinh.

Trứng gà

Trong trường hợp bạn bị viêm loét dạ dày chảy máu và gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm thì hãy nghĩ ngay đến trứng. Trứng giúp cơ thể dung nạp protein cực tốt ngay cả khi bệnh viêm loét đại tràng bùng phát. Trong thành phần của trứng chứa nhiều vitamin nhóm B, có khả năng chuyển hoá thực phẩm thành năng lượng.

Các loại loại thịt trắng

Các loại thịt trắng như thịt gia cầm, hải sản cũng là lựa chọn không tồi cho người bệnh viêm đại tràng. Bổ sung những thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể các chất béo không bão hoà quan trọng, cần thiết. Bên cạnh đó, lượng cholesterol trong thịt trắng thấp hơn nhiều so với thịt đỏ. Do đó, loại thực phẩm này rất dễ hấp thụ và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho cơ thể.

Các loại loại thịt trắng

Thực phẩm chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho đại tràng là phương pháp được nhiều chuyên gia khuyên thực hiện để vừa hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng vừa ngăn ngừa, phòng tránh bệnh địa tràng cũng như ung thư đại tràng.

Trong hàng trăm ngàn sản phẩm dành cho đại tràng hiện nay, Mason Colon - Thực phẩm hỗ trợ chức năng đại tràng đến từ thương hiệu Mason Natural nổi tiếng hàng đầu tại Mỹ với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện nổi bật lên với danh hiệu “bảo bối” cho đại tràng được người dùng cảm nhận và đánh giá.

Không chỉ xuất phát từ thương hiệu uy tín, nổi tiếng, Mason Colon còn được người dùng yêu thích bởi:

Thứ nhất, công thức độc quyền với thành phần tự nhiên từ các loại thảo dược: bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch. Đây đều là những loại thảo dược giúp cân làm sạch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nhuận tràng, kháng khuẩn, chống viêm… cực tốt cho bệnh nhân đại tràng và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Thứ hai, Mason Colon chiết xuất dạng viên nang kích thước nhỏ nhưng hàm lượng thành phần cao 2000mg giúp sản phẩm dễ uống, dễ hấp thụ mang đến kết quả tích cực.

Thứ ba, sản phẩm tác động đến đại tràng theo 5 bước: Làm sạch - nhuận tràng => Cân bằng hệ vi sinh đường ruột => Kiểm soát co thắt đại tràng => Chống oxy hóa, chống viêm => Ngăn ngừa ung thư đại tràng. Từ đó bảo vệ đại tràng một cách toàn diện.

Mason Colon là sản phẩm không thể thiếu của nhiều người và là “vật bất ly thân” của NSƯT Võ Hoài Nam.

Vì những lý do đó, nên Mason Colon là sản phẩm không thể thiếu của nhiều người và là “vật bất ly thân” của NSƯT Võ Hoài Nam.

NSƯT Võ Hoài Nam chia sẻ: "Đặc thù công việc của tôi là làm việc không có giờ giấc và ăn uống thất thường, vậy nên căn bệnh viêm đại tràng và rối loạn tiêu hóa ngày càng nặng hơn. Tôi có gọi điện thoại cho người bạn ở nước ngoài hỏi xem có sản phẩm nào tốt cho đại tràng và tiêu hóa. Bạn tôi có bảo hãy dùng Mason Colon. Tôi có ra nhà thuốc tìm hiểu thêm và nhờ tư vấn. Sau khi dùng sản phẩm này, căn bệnh viêm đại tràng và rối loạn tiêu hóa của tôi được cải thiện rõ rệt".

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY