Viêm đại tràng là bệnh lý khi đại tràng (hay còn được gọi là ruột già) bị các vi khuẩn có hại làm thủng, rách hoặc loét thành ruột khiến cho các chức năng của đại tràng bị giảm đi đáng kể, thậm chí là mất hẳn chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng nếu bệnh trở nặng.

Bệnh đại tràng nếu như không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư đại tràng hay ảnh hưởng lớn tới các bộ phận liên quan trong hệ tiêu hóa. Phương pháp chữa trị cũng cần được phối hợp với việc ý thức chấp hành kiêng cữ hợp lý của bệnh nhân mới có thể giúp bệnh tình mau chóng thuyên giảm. 

Bệnh lý này gây ra việc khó khăn trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khiến cơ thể dần trở nên suy nhược, có thể dẫn tới suy dinh dưỡng nặng. Chính vì vậy, chế độ ăn uống hợp lý sẽ là khởi đầu trong việc điều trị bệnh, bên cạnh đó việc bị viêm đại tràng nên kiêng gì cũng nên được người bệnh lưu ý.

Mặc dù tình trạng viêm đại tràng có thể dẫn tới việc sụt cân mất kiểm soát cho người bệnh. Tuy vậy, không nên cố gắng ép người bệnh phải ăn uống thật nhiều để lấy lại sức khỏe vì có thể vô tình khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn do ăn phải các loại thức ăn có hại cho bệnh. 

Theo Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách, chuyên viên dao cấp Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Bộ Y tế:

Người bệnh tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như rượu bia, đồ chứa nhiều carbonate như soda, trà cà, cà phê hay các loại đồ ngọt nhân tạo sẽ khiến cho hệ tiêu hóa dễ bị kích ứng, gây khó chịu cho người bệnh.

- Hạn chế tối qua các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật. Không chỉ người bệnh viêm đại tràng mà thậm chí tất cả mọi người nên hạn chế sử dụng mỡ động vật để chế biến thức ăn. Tác hại của mỡ động vật có thể gây ra các cơn ợ hơi, trướng bụng khi ở mức độ nhẹ còn khi sử dụng quá nhiều sẽ có thể gây ra viêm loét nặng hơn thậm chí gây ra các bệnh lý không chỉ ở hệ tiêu hóa mà còn liên quan đến tim mạch.

- Các loại thức ăn quá cứng, quá khô cũng sẽ gây tổn hại cho người bệnh viêm đại tràng. Cụ thể, các thức ăn này có thể cọ xát, gây viêm loét ở thành ruột lan rộng hơn, đại tiện sẽ ra máu.

- Đồ ăn cay nóng thường sẽ chứa capsaicin gây rối loạn các chức năng trong hệ tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng. Bên cạnh đó, đồ ăn cay còn có thể gây kích ứng các vết viêm loét ở thành đại tràng, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội.