Nội dung:

1. Thắc mắc về bệnh đại tràng và ý kiến của chuyên gia 

2. Người bị đại tràng nên ăn gì, kiêng gì? 

3. Mason Colon – Siêu phẩm dành cho đại tràng và lời nhận xét từ chuyên gia 

 

1. Thắc mắc về bệnh đại tràng và ý kiến của chuyên gia

Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là phần gần cuối trong hệ thống tiêu hóa, gắn liền với ống hậu môn. Đây cũng là nơi tiếp nhận thức ăn đã được dạ dày tiêu hóa một phần và phân hủy chúng thành phân, giữ và đóng khuôn phân trước khi bài tiết ra ngoài.

Bởi là khu vực nhạy cảm, gần với hậu môn nên có nguy cơ nhiễm hại khuẩn cao hơn cộng với đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng nên đại tràng rất dễ bị tổn thương hoặc viêm. Các tổn thương có thể đến từ sự ma sát của chính chất thảo trong đại tràng lên thành đại tràng hay nguồn thức ăn, đồ uống kém vệ sinh, khó tiêu… nhiều trường hợp thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi quá độ… cũng là nguyên nhân khiến đại tràng gặp vấn đề.

Đại tràng bị tổn thương ở nhiều mức độ, ở mức độ nhẹ nhất, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, rối loạn tiêu hóa… Nếu tình trạng trên bị bỏ qua hay tiến triển nặng hơn có thể dẫn đến những bệnh về đại tràng như:

- Viêm đại tràng

- Viêm đại tràng co thắt

- Xuất huyết đại tràng

- Polyp đại tràng

- Viêm đại tràng giả mạc

- Ung thư đại tràng

- Bệnh xoắn đại tràng

-  Bệnh Crohn (viêm ruột)

- Thiếu máu cục bộ đại tràng

- Nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ung thư đại tràng, ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống.

Chính vì thế, ai trong chúng ta cũng nên chủ động bảo vệ đại tràng của mình thông qua chế độ ăn uống hợp vệ sinh, nghỉ ngơi, vận động khoa học và không quên sử dụng các sản phẩm bảo vệ, hỗ trợ chức năng đại tràng để đại tràng luôn khỏe mạnh. Một trong số những sản phẩm hỗ trợ chức năng đại tràng được nhiều người dùng và chuyên gia đánh giá cao hiện nay chính là Mason Colon – “siêu phẩm” hỗ trợ đại tràng.

Trong Talkshow với chủ đề “Giải pháp tăng cường chức năng đại tràng với Mason Colon” đã được Nhà thuốc 365 tổ chức, TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải - Nguyên phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hòa Bình – khách mời đặc biệt đã chia sẻ những thông tin hết sức hữu ích về kiến thức đại tràng cũng như quan điểm của bà về sản phẩm Mason Colon.

Khi được MC chương trình đưa câu hỏi: “TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải có thể chia sẻ là hiện nay tình trạng các bệnh nhân gặp phải vấn đề về đại tràng có nhiều không? Và trong quá trình thăm khám cũng như tư vấn thì thầy thuốc đánh giá các bệnh nhân gặp khó khăn gì trong quá trình điều trị?”, bà chia sẻ:

“Đại tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến và khó điều trị dứt điểm. Khi mắc phải, sẽ có rất nhiều vấn đề về xảy ra như: đau bụng, đầy bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón… làm cho người bệnh rất là khó khăn trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

Nếu không điều trị, về lâu dài ngoài phải đối diện với những vấn đề trên, bệnh sẽ có rất nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Cùng với đó, việc điều trị đại tràng cũng trở nên khó khăn và khó có thể chữa dứt điểm.

Trong điều trị bệnh đại tràng, sự kết hợp giữa y học hiện đại và đặc biệt có vai trò của y học cổ truyền đóng góp một vai trò rất là tốt trong việc điều trị các bệnh lý về đại tràng.”

Cùng với đó, TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải cũng đưa ra giải pháp để khắc phục các vấn đề về đại tràng: “Tùy theo nguyên nhân việc chữa bệnh đại tràng sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ như, bị bệnh đại tràng do nhiễm khuẩn thì có thể dùng các kháng sinh để điều trị ở đường tiêu hóa…

Tuy nhiên, do chức năng đại tràng là đào thải các chất cặn bã, hấp thu lại một phần nước và đặc biệt là những tình trạng ví dụ như đau bụng, chậm tiêu… Việc sử dụng các thành phần từ thảo dược vừa an toàn lại có tác dụng giảm kích thích co thắt đại tràng, giảm đau và đặc biệt cung cấp các thành phần vi khuẩn có lợi cho đường ruột, phục hồi đại tràng được tốt hơn.”

Khi nghiên cứu về bệnh viêm đại tràng – một trong những chứng bệnh liên quan đến đại tràng phổ biến nhất hiện nay, TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách - chuyên viên cao cấp, Nguyên vụ trưởng vụ pháp chế thanh tra Tổng cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Bộ Y tế đã đưa ra những quan điểm hết sức quý báu, giúp ích rất nhiều cho việc phát hiện, điều trị và ngăn ngừa viêm đại tràng nói riêng, bệnh đau đại tràng nói chung.

Về cấu tạo và chức năng của đại tràng, TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách chia sẻ:

“Đại tràng là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, bắt đầu từ manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xích ma và ống trực tràng, cuối cùng là hậu môn. Về mặt giải phẫu, chúng ta nhìn sẽ thấy đại tràng như chữ U úp ngược bắt đầu từ manh tràng, xuất phát từ hố chậu phải, sau đó đại tràng lên tới góc gan, đại tràng ngang đi từ góc gan tới góc lách và đại tràng xuống từ góc lách đến gần hố chậu trái rồi tới đại tràng xích ma, cuối cùng la ống trực tràng.

Chức năng chính của đại tràng là hấp thụ lại toàn bộ nước, vitamin, muối khoáng và tiêu hóa một số thức ăn còn sót lại sau khi chuyển hóa qua ruột non, cô đặc phân và tạo thành phân để tống ra ngoài.

Sau khi toàn bộ thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu vào ruột non sẽ được đưa vào manh tràng, tại manh tràng và đại tràng lên sẽ có 80% nước được hấp thu trở lại vòng tuần hoàn cũng như trở lại cơ thể chúng ta. Bên cạnh đó, một phần đường, cenlulose là những chất mà đường tiêu hóa, ruột non không tiêu hóa được nhưng khi đến manh tràng, nhờ tác dụng của men vi sinh sẽ biến cenlulose thành glucose mà cơ thể có thể hấp thụ được.

Khi mà cặn bã thức ăn đã được chuyển qua đại tràng ngang, xuống đại tràng xuống thì lúc bấy giờ hầu hết thức ăn đã được tiêu hóa hết và chuyển dần thành phân, một số các sợ cơ còn lại cũng được men vi sinh như mucoprotein tiêu hóa, lên men thối và chuyển hóa thức ăn thành phân rồi chuyển vào đại tràng xích ma.

Từ đại tràng xích ma, phân sẽ được rơi dần xuống các bóng trực tràng để khi bóng này căng đầy sẽ tạo ra phản xạ đi ngoài để tống toàn bộ phân ra ngoài.

Có thể thấy, TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách có cái nhìn hết sức tổng quát và đầy đủ về đại tràng, ông cũng nhấn mạnh rằng đại tràng là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa mà không gì có thể thay thế được. Chỉ một sự thay đổi nhỏ diễn ra cũng khiến đại tràng bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến chức năng chính của đại tràng. Điển hình như căn bệnh viêm đại tràng – căn bệnh phổ biến liên quan đến đại tràng mà nhiều người gặp nhất hiện nay.

Ông chia sẻ thêm:

“Nếu phần niêm mạc và tổ chức của đại tràng, bao gồm toàn bộ chiều dài của đại tràng từ manh tràng cho tới trực tràng bị xâm nhập bởi những vi khuẩn, mầm bệnh… gây nên các tổn thương thì nó sẽ gây ra tình trạng viêm. Tùy theo cấp độ viêm này có thể phân thành viêm khu trú ở từng vùng, từng khu vực hoặc nó có thể viêm lan tỏa ở toàn bộ niêm mạc của đại tràng cũng như tùy theo tính chất lâm sàng, những mầm bệnh gây ra tình trạng viêm, chúng ta có thể chia ra thành viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng là một trong những vấn đề tương đối thường gặp của chúng ta hiện nay và có xu hướng ngày càng trẻ hóa, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và cả khả năng tiêu hóa.”

Từ những chia sẻ tâm huyết của TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách với Nhà thuốc 365 về căn bệnh đại tràng, có thể nhận thấy mức độ ảnh hưởng tiêu cực của viêm đại tràng đến sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của cả cơ thể nói chung là không hề nhỏ. Ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh viêm đại tràng nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Khi đề cập đến những triệu chứng của viêm đại tràng nói riêng và bệnh liên quan đến đại tràng nói chung, TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách cho biết: “Về triệu chứng của viêm đại tràng cấp tính, nó có một số triệu chứng chung và một số triệu chứng tương đối đặc thù của các mầm bệnh gây ra.

- Triệu chứng chung đầu tiên là đau bụng: Có thể đau dọc theo khung đại tràng, đau quặn từng cơn, đau như là bị thủng đại tràng, rất đau, rất dữ dội. Cơn đau này có thể gần hoặc xa. Nếu như các cơn đau xuất hiện càng gầy thì chứng tỏ sự co thắt đại tràng ngày càng lớn.

- Triệu chứng thứ hai là đi ngoài và mất nước: Tùy theo tính chất mức độ cũng như mầm bệnh triệu chứng sẽ biểu hiện có chút khác biệt. Ví dụ như, viêm đại tràng cấp tính do khuẩn tả, thì bệnh nhân có thể đi từ 10 – 20 lần trong một ngày. Thậm chí, bệnh nhân không phân biệt rõ các lần đi ngoài trong ngày và vấn đề gây mất nước, mất điện giải nghiêm trọng. Do đó, nếu phát hiện bản thân có biểu hiện đi ngoài nhiều lần trong ngày, bị trong nhiều ngày chính là một đặc điểm nhận biết đặc trưng của viêm đại tràng cấp tính.

- Triệu chứng chung thứ ba là phân lẫn với nhầy máu: Xuất hiện tình trạng chảy máu, ra nhiều nhầy máu kèm theo phân. Phân đi ra có thể lẫn với nhầy máu, đặc biệt là các viêm đại tràng do lỵ trực khuẩn (Shigella), lỵ amip và một số loại ngộ độc thực phẩm gây tổn thương đại tràng.”

Ngoài triệu chứng chung, viêm đại tràng cấp còn còn có triệu chứng toàn thân. Cụ thể chúng xuất hiện như thế nào TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách chi biết thêm:

“Do tình trạng mất nước, mất điện giải, làm sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh. Kèm theo đó là biểu hiện môi khô, mặt nhợt nhạt, rối loạn tim mạch, huyết áp tụt. Riêng với một số trẻ nhỏ ngoài tiêu chảy còn có tình trạng thóp lõm xuống. Nếu không được cấp cứu hoặc truyền dịch kịp thời, nhiều trường hợp có thể bị đột quỵ, tụt huyết áp cấp tính và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.”

Với những thông tin được TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách chia sẻ, có thể nhận thấy việc tự phát hiện viêm đại tràng cấp qua những biểu hiện bệnh không quá khó. Chỉ cần chúng ta để ý một chút đến sự thay đổi bất thường trong cơ thể, rồi đối chiếu với những gì bác sĩ đã cho biết là có thể có cơ sở nghi ngờ việc bản thân có biểu hiện bệnh để tiến hành thăm khám, điều trị ngay từ sớm.

2. Người bị đại tràng nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu quyết định một cơ thể khỏe mạnh hay ốm yếu, đối với đại tràng cũng vậy. TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách khuyên người bị bệnh đại tràng nên:

Thức ăn được nấu chín kĩ

Việc nấu luôn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, việc nấu chín kĩ thức ăn không chỉ có thể tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn, kí sinh trùng gây hại từ thực phẩm (nhất là thực phẩm được bón bằng phân chuồng hữu cơ hay các loại hải sản, thịt chăn nuôi không đúng quy cách, vệ sinh) mà còn giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, các thực phẩm sẽ dậy hương, mềm, loại bỏ mùi tanh cũng như những nguồn gây bệnh. Việc ăn chín uống sôi còn giúp loại bỏ được một số kim loại nặng hoặc một phần các loại chất độc hại được sử dụng trong quá trình nuôi trồng, bảo quản thực phẩm.  

Thức ăn dễ tiêu và hạn chế quá trình lên men, cụ thể:

- Về protein dễ tiêu như cá nước lạnh (cá thu, cá hồi, cá mòi…) bởi trong thành phần của các loại cá này ngoài giàu chất dinh dưỡng còn có mạch protein ngắn – dễ phân cắt và dễ tiêu. Đặc biệt là giàu Omega 3 có tác dụng tăng cường sức khỏe chung, tăng khả năng miễn dịch, khả năng chống viêm… hỗ trợ cho quá trình điều trị viêm đại tràng.

- Một số protein khác như thịt trắng (thịt gà, thịt cá…) thịt gia cầm, hải sản được nấu chín kĩ, chế biến tốt.

- Về thực phẩm rau xanh bổ sung chất xơ như rau họ bí bởi nó bổ sung chất xơ và vitamin, hơn thế chất xơ trong rau này là chất xơ hòa tan dễ tiêu hóa và thải ra ngoài, từ đó tránh được tình trạng lên men khiến đầy hơi.

- Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng gà, quả bơ… Trong đó, quả bơ có rất nhiều vitamin và thành phần dinh dưỡng, đặc biệt chất béo trong quả bơ là chất béo không no cộng thêm omega 3 ngoài bổ sung dinh dưỡng cho người viêm đại tràng, nó còn hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cũng như tăng cường sản sinh các loại men tiêu hóa, đồng thời hạn chế quá trình sinh khí… để cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi hơn.

Thực phẩm giàu probiotic (men vi sinh) ví dụ như sữa chua, bởi trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn, ngoài ra người bệnh viêm đại tràng cũng có thể sử dụng một số sản phẩm bổ sung probiotic đã được phép lưu hành ở Việt Nam, sản phẩm đã được sự cho phép của Bộ Y tế.

Song song với các nhóm thức ăn, nên uống nước vừa phải, nghĩa là không nên uống quá nhiều nước cũng không nên hạn chế uống nước quá nhiều. Chúng ta không sợ uống nước quá nhiều gây rối loạn tiêu hóa mà ngược lại, nước làm cho quá trình tiêu hóa, chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn.

Không chỉ trong chế độ dinh dưỡng, TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách cũng khuyên tất cả chúng ra, đặc biệt là những người bị viêm đại tràng hoặc bệnh liên quan đến tiêu hóa cũng cần: “có chế độ luyện tập thể dục thể thao như đi bộ nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện và tình trạng sức khỏe của mình để tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa”.

Cho nên vấn đề ăn uống kết hợp với luyện tập thể dục thể thao cùng với vấn đề tư tưởng, tránh tư tưởng lo âu, căng thẳng kéo dài… chính là giải pháp đồng bộ tốt để hỗ trợ điều trị tốt cho những người bị viêm đại tràng mãn tính.

Ngoài ra, người viêm đại tràng cũng nên tránh một số loại thực phẩm để bảo vệ đại tràng, giúp bệnh viêm đại tràng mau hồi phục. Bởi các bệnh lý về đường ruột, đặc biệt là các bệnh lý về đại tràng thường rất nhạy cảm với thức ăn, cho nên khi chúng ta đã ăn nhóm thức ăn nào, thực phẩm nào mà cảm thấy có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, đầy hơi… thì cách tốt nhất là kiêng, không nên ăn những loại thực phẩm ấy. Đấy là cụ thể đối với từng người.

Tùy mỗi người lại có những sự “nhạy cảm” khác nhau với từng loại thực phẩm khác nhau, ví dụ người A nhạy cảm với hải sản nên khi ăn tôm, cua, cá… sẽ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa còn người B thì không. Vậy nên, cần biết bản thân “không hợp” với loại thức ăn nào để tránh sử dụng trong những lần sau, đó là cách phòng ngừa và bảo vệ đại tràng đơn giản nhất.

Nhưng đó là phạm vi hẹp, còn nhìn chung, những ai muốn phòng tránh và giúp viêm đại tràng mau khỏi nên tránh:

- Các nhóm thức ăn dễ gây kích thích ví dụ như rượu bia, thức ăn cay nóng… nên hạn chế và tốt nhất là nên kiêng

- Thực phẩm tươi sống như ăn gỏi, ăn tái… bởi những thức ăn sống chưa được nấu chín, chưa được phân cắt thì quá trình tiêu hóa nó đã khó khăn hơn so với các thức ăn được nấu chín, chưa kể là trong những thức ăn sống nó còn chứa rất nhiều mầm bệnh, vi khuẩn khác có thể gây tương tác với hại khuẩn bên trong đường ruột, làm cho tình trạng viêm nhiễm tăng lên.

- Một số loại rau có màu xanh đậm: Những loại rau này chứa rất nhiều chất xơ, nhưng đó là chất xơ không hòa tan, khó tiêu hóa có thể gây nên tình trạng trướng bụng.

- Thịt đỏ, thức ăn nhiều dầu mỡ cũng khó tiêu và không nên ăn nhiều.

Bên cạnh lời khuyên của TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách, những người bệnh viêm đại tràng cũng không nên sử dụng:

- Những loại đồ uống như cà phê, đồ uống có cồn, có gas: này là bạn thân để tăng hương vị cho món ăn nhưng lại là kẻ thù của đại tràng cũng như hệ tiêu hóa, nó tiêu diệt những lợi khuẩn thơm ngon, kích thích vị giác rất tốt nhưng lại là thủ phạm giết chết lợi khuẩn trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột khiến sức khỏe đường ruột di xuống, dĩ nhiên, đại tràng cũng không tránh khỏi số phận.

- Thức ăn cay nóng, dầu mỡ: Những bệnh nhân đau dạ dày thường được chỉ định kiêng đồ cay nóng, dầu mỡ bởi những đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, gia vị lẩu cay, các loại mì tôm, đồ ăn chiên rán, ăn nhanh… không chỉ hại dại dày mà nó cũng khiến đại tràng bị ảnh hưởng không nhỏ. Khi nạp vào cơ thể nhóm thức ăn này, người bị bệnh đại tràng có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau quặn bụng bởi tính chất cay nóng của thực phẩm sẽ kích thích niêm mạc đại tràng, làm tăng phản ứng viêm.

- Đồ ăn quá khô: Người đau đại tràng nên ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và uống nhiều nước. Đồng nghĩa với việc tránh xa những đồ ăn quá khô, quá cứng và khó tiêu hóa bởi nó sẽ khiến đại tràng mất nhiều thời gian và công sức để “tiêu hóa” hết, có thể so sánh giống như việc bắt người ốm làm việc quá sức.

Bên cạnh việc chọn lựa để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, người đau đại tràng cũng nên thực hiện:

- Nên chia nhỏ các bữa ăn để tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

- Khi bị tiêu chảy, nên tránh các thực phẩm nhiều chất xơ không hòa tan như rau lá xanh đậm… để không làm xót thành ruột.

- Ăn chậm, nhai kỹ.

- Tránh xem tivi hay nói chuyện khi đang ăn, hãy để cả cơ thể và tâm trí tập trung vào việc ăn.

- Ăn đúng bữa, không để quá đói mới ăn hoặc ăn quá no.

- Không ăn thức ăn thừa, để lâu ngày, có mùi hoặc đồ ăn tanh sống bởi mùi vị khó chịu từ đồ ăn này sẽ kích thích ruột gây buồn nôn, đi ngoài nặng hơn.

3. Mason Colon – Siêu phẩm dành cho đại tràng và lời nhận xét từ chuyên gia

3.1 Mason Colon – Siêu phẩm dành cho đại tràng và lời nhận xét từ TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách

Trong talkshow có chủ đề: “Lựa chọn đúng sản phẩm hỗ trợ chức năng đại tràng” với khách mời đặc biệt là TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách – Chuyên viên cao cấp, Nguyên vụ trưởng vụ pháp chế thanh tra Tổng cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Bộ Y tế chia sẻ:

“Do nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ bệnh lý đại tràng ngày càng tăng cao. Vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo, giới thiệu là có chức năng hỗ trợ hoặc điều trị các bệnh lý về đại tràng. Cho nên gây khó khăn cho khách hàng khi có quan tâm hoặc lựa chọn dòng sản phẩm này.

Để quý vị có thể lựa chọn được sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cao trong việc hỗ trợ về chức năng đại tràng thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một là sản phẩm đó phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu như là các sản phẩm sản xuất ở trong nước phải có tên của người hoặc cơ sở sản xuất trên vỏ hộp và hướng dẫn sử dụng cần phải có thành phần đầy đủ, bằng tiếng Việt, có hàm lượng, thời gian (date) sử dụng rõ ràng.

Thứ hai, với những sản phẩm ngoại nhập cũng cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem nhãn rõ nét, trên sản phẩm cần có giấy phép về hợp quy và hợp chuẩn theo quy định của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm đó cần có giấy phép lưu hành của Bộ Y tế. Lưu ý, đối với những sản phẩm ngoại nhập bao giờ cũng có 1 tem phụ của nhà nhập khẩu hoặc nhà phân phối chịu trách nhiệm về chất lượng.

Cho nên, quý vị cần quan tâm tới các nhà sản xuất cũng như các nhà chịu trách nhiệm nhập khẩu và lưu thông hàng hóa đó trên thị trường Việt Nam

Thứ ba là các sản phẩm đó phải lành tính và không độc, vì thường các bệnh lý về đại tràng cần phải sử dụng trong một thời gian kéo dài, như vậy mà các sản phẩm ít độc và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng thì đấy là những vấn đề cần lựa chọn.

Và đặc biệt quan trọng là tính hiệu quả trong quá trình sử dụng. Đối với bệnh lý đại tràng, nhất là hội chứng về co thắt hoặc rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng … Chúng ta cần phải lựa chọn các sản phẩm mà nó hỗ trợ điều trị tốt, kể cả việc làm sạch đại tràng, tống toàn bộ các chất thải ra ngoài, chống tình trạng co thắt đại tràng, cân bằng vi sinh… để hỗ trợ điều trị bệnh lý trong một thời gian ngắn nhất.

Thứ tư nữa là chúng ta phải quan tâm đến các thương hiệu của nhà sản xuất lớn ở trong nước cũng như ở trên quốc tế, bởi vì những hãng sản xuất lớn có lịch sử phát triển lâu đời thường có những kinh nghiệm và các sản phẩm của họ thường có chất lượng tương đối tốt – là một trong những yếu tố tạo cho chúng ta có độ tin cậy nhất định trong quá trình sử dụng sản phẩm đó.

Hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng có rất nhiều người quan tâm cũng như đánh giá cao sản phẩm hỗ trợ chức năng đại tràng của thương hiệu Mason Natural – thương hiệu hàng đầu tại Mỹ. TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách đưa ra nhận định:

“Mason Natural là một thương hiệu rất lớn của Mỹ, đã có hơn 100 năm tồn tại và phát triển, hiện nay có hơn 300 sản phẩm về chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là thương hiệu được cung cấp, phân phối không chỉ sản phẩm ở trong nước mà ở hầu hết các nước trên toàn thế giới. Các sản phẩm của Mason Natural được sản xuất bằng quy trình khép kín, từ khâu quy hoạch vùng nguyên liệu, sản xuất sạch đến việc thu mua và bảo quản sản phẩm theo đúng quy trình kĩ thuật. Đặc biệt, quá trình sản xuất, tách chiết tinh chất từ sản phẩm ra thành phẩm được tuân thủ theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, theo quy định của GMP cũng như quy định chặt chẽ của Cục quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Cho nên những sản phẩm của Mason được nhiều khách hàng cũng như nhiều nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đánh giá cao, vì thế độ uy tín và tin cậy của sản phẩm tương đối lớn.

Ông cũng đánh giá về Mason Colon: “Sản phẩm Colon Herbal Cleanser cũng là một trong những sản phẩm lớn của thương hiệu Mason Natural. Sản phẩm có quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ như chúng ta vừa nói ở trên, cho nên độ tin cậy tốt.

Thứ hai là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, nên có độ lành tính và có thể sử dụng trong thời gian dài mà không sợ độc tính ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian sử dụng hay thời gian về sau này. Đặc biệt, các thành phần của Mason Colon rất hài hòa, nó có thể tác động đến cả 5 bước của quá trình điều trị bệnh lý về đại tràng. Đây cũng là sản phẩm đã được phép lưu hành của Bộ y tế trên phạm vi toàn quốc.

Chính vì những lý do trên, mặc dù sản phẩm Mason Colon nhập khẩu vào Việt Nam chưa lâu nhưng đã ghi được những danh tiếng và được các bác sĩ cũng như bệnh nhân, khách hàng rất tin dùng. Đây cũng là một sản phẩm tin cậy của chúng ta trong việc lựa chọn các sản phẩm điều trị về bệnh lý đại tràng trên thị trường hiện nay.

Cụ thể, Mason Colon tác động vào đại tràng theo 5 bước mà theo TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách, đây là 5 bước tiêu chuẩn để đạt được 5 mục tiêu và theo trình tự để quá trình hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

“Một là phải có chức năng làm sạch, tức là sản phẩm đó phải hỗ trợ để đại tràng tống toàn bộ phân, chất thải và chất độc ra ngoài lòng đại tràng, đó là yêu cầu đầu tiên.

Hai là chống co thắt, một trong những bệnh lý của đại tràng hay gây triệu chứng co thắt thành đại tràng gây cho bệnh nhân cảm giác đau, khó chịu và rối loạn tiêu hóa. Vì vậy sản phẩm đó phải hỗ trợ được quá trình chống co thắt.

Ba là cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột hết sức quan trọng, nó giúp quá trình tiêu hóa và đào thải các sản phẩm của hệ tiêu hóa ra ngoài. Trong sản phẩm Mason Colon có thành phần tác dụng để cân bằng tiêu hóa, cân bằng các men vi sinh trong lòng ruột để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, trong sản phẩm cũng có những thành phần để hỗ trợ, giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư hóa từ các bệnh lý đại tràng do tác dụng hỗ trợ điều trị tác động cả 5 bước – là 5 mục tiêu của quá trình điều tị bệnh lý đại tràng. Do vậy Mason Colon là sản phẩm được các bác sĩ và người bệnh hết sức tin dùng.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị của Mason Colon rất cao, một là sản phẩm có đầy đủ các thành phần để hỗ trợ điều trị bệnh lý đại tràng như bột sét benefit có tác dụng làm sạch đại tràng cùng rất nhiều thảo dược nhuận tràng gồm hạt mã đề, nha đam… đặc biệt là hải cẩu vàng giúp cân bằng hệ thống men vi sinh đường ruột cùng bột tiểu hồi hương hạn chế tối đa nguy cơ ung thư hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhanh. Bình thường các bệnh lý về đại tràng điều trị tương đối lâu dài, nhưng đối với sản phẩm Colon chỉ cần dùng theo đúng chỉ định trong vòng 1 tháng thì các triệu chứng của bệnh lý đại tràng đã có thể giảm một cách rõ rệt như giảm các cơn đau do co thắt đại tràng, giảm triệu chứng đầy bụng chướng hơi do quá trình tiêu hóa bị gián đoạn… Các quả táo bón, tiêu chảy cũng được giải quyết một cách cơ bản.

Về lâu dài, sử dụng sản phẩm sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ có thể gây nên ung thư đại tràng.

Cho nên, sản phẩm Mason Colon có uy tín, được bệnh nhân và bác sĩ tin tưởng sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đại tràng.

3.2 Mason Colon – Siêu phẩm dành cho đại tràng và lời nhận xét từ TTƯT, BSCK I Nguyễn Thanh Hải

Cũng đồng quan điểm với TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách, TTƯT, BSCK I Nguyễn Thanh Hải đánh giá Mason Colon của thương hiệu Mason Natural đến từ Mỹ đã có truyền thống 50 năm:

“Khi đánh giá một sản phẩm tôi nhìn vào tổng quát về mọi phương diện để có được góc nhìn khách quan nhất. Đối với sản phẩm Conlon Mason, tôi nhận thấy: Đây là sản phẩm có thành phần sản phẩm từ những thảo dược; Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ sản xuất đạt chuẩn cGMP và FDA – là những tiêu chuẩn rất tốt về chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Sản phẩm này có tác dụng giải độc cho đại tràng (Đại tràng là cơ quan đào thải các chất cặn bã và hấp thu lại một phần nước, nên rất cần việc thải độc tố).

Có tác dụng làm giảm co thắt của đại tràng (hội chứng rất hay gặp về đại tràng), như vậy làm giảm các cơn đau do đại tràng gây ra rất tốt.

Một điều nữa là, sản phẩm có khả năng phục hồi và tăng cường các vi khuẩn có lợi cho đại tràng, giúp việc phục hồi niêm mạc đại tràng tốt hơn.

Như vậy khi nhìn lại có thể thấy, Mason Colon là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lý và phục hồi chức năng đại tràng rất là tốt. Đặc biệt là những vấn đề như: hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, đầy bụng, táo bón, chậm tiêu, phân sống… gây tổn thương chức năng của đại tràng.”

TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải cũng thể chia sẻ cụ thể về tác dụng của các loại thành phần này đối với việc cải thiện bệnh lý liên quan đến đại tràng:

“Sản phẩm Mason Colon có những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên và chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng rất là tốt.

- Thành phần thứ nhất có thể kể đến là bentonite: với tác dụng làm sạch đại tràng

- Thành phần thứ hai đó là vỏ hạt mã đề: có tác dụng làm sạch các niêm mạc của đại tràng và làm sạch đại tràng, hỗ trợ giải độc cho đại tràng

- Thành phần đại hoàng: có tác dụng làm giảm các co thắt, nhờ vậy làm giảm cơn đau cho đại tràng.

- Bột quả hải cẩu vàng: có tác dụng phục hồi và cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đại tràng, giúp cho việc tiêu hóa ở đại tràng tốt hơn.

- Lô hội: có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm cho niêm mạch đại tràng

- Bột tiểu hồi hương: có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng (Rất nhiều bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính không tầm soát tốt, không điều trị tốt có thể sẽ biến chứng thành ung thư đại tràng).

Như vậy, với những thành phần đó vừa có tác dụng cung cấp chất xơ, vừa giảm co thắt, cung cấp các men, các vi khuẩn có lợi cho đại tràng và phòng ngừa ung thư cho đại tràng. Tôi đánh giá rằng, sản phẩm này có hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân đại tràng, và hỗ trợ làm giảm các hội chứng đại tràng nói chung rất là tốt.”

Cùng với đó, TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải chia sẻ rằng: “Đối với sản phẩm Colon Mason, nó trải qua các bước giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đại tràng, phục hồi đại tràng tốt hơn với:

Bước thứ nhất là: Làm sạch đại tràng và giải độc đại tràng với những thành phần như bentonite, vỏ mã đề.

Thứ hai là: tăng cường bột cây vỏ thiêng, đại hoàng có tác dụng giảm co thắt của đại tràng, giảm cơn đau do co thắt đại tràng.

Thứ ba là: cung cấp các vi khuẩn có lợi với bột cây hải cẩu vàng, chiết xuất lá đinh lăng cùng bột yến mạch.

Thứ tư là: tăng cường khả năng chống oxy hóa, chống viêm với thành phần chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá lô hội cùng bột quả chanh.

Thứ năm là: giảm các biến chứng như ung thư đại tràng dựa trên thành phần bột hạt tiểu hồi hương.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo từ các thành phần từ thiên nhiên, vừa giúp tăng cường khả năng tiêu hóa, vừa giúp giảm đau, giảm co thắt, tăng cường lợi khuẩn cho đại tràng. Do đó, tôi đánh giá rằng những bệnh nhân đại tràng hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này. Và sản phẩm đã đạt chuẩn FDA của Hoa Kỳ - là tiêu chuẩn chất lượng rất là tốt, nên người bệnh có thể an tâm sử dụng.”

Cuối cùng, khi nói về thời gian sử dụng mang đến hiệu quả tối ưu của Mason Colon. TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải khuyến nghị: “Theo như tôi biết, khi sử dụng bất cứ một sản phẩm nào dù tốt bao nhiêu thì điều đầu tiên cần quan tâm là điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Tránh lạm dụng tất cả những đồ uống có cồn, chứa chất kích thích và ăn với chế độ cân đối, nhiều rau xanh cung cấp chất xơ và các vitamin, ngủ đủ giấc.

Đối với sản phẩm Mason Colon, uống trong vòng 10 ngày đầu đã thấy có dấu hiệu tiến triển. Sau một tháng sẽ thấy sự thay đổi rất rõ rệt. Sau nữa, là khi đạt được kết quả điều trị rồi thì nên duy trì kết quả tránh tình trạng bị tái phát.”

Qua Talkshow với chủ đề “Giải pháp tăng cường chức năng đại tràng với Mason Colon” đã được NHà thuốc 365 tổ chức với khách mời là TT ƯT, BSCK1 Nguyễn Hồng Hải - Nguyên phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hòa Bình. Hy vọng đã giúp giải đáp được những thắc mắc trong lòng bấy lâu nay của quý vị khán giả, đặc biệt là những người bệnh đại tràng đang quan tâm đến sản phẩm.

Để sớm thoát khỏi các bệnh lý về đại tràng, đưa con số khoảng 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng về 0%, hãy nhớ sử dụng Mason Colon ngay từ sớm bạn nhé!

>>> Xem thêm: Mason Colon nhận được sự tin dùng của NSƯT Võ Hoài Nam và hàng ngàn khách hàng Việt