NỘI DUNG I. Thiếu máu não là gì? Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu não? II. Top 10 món ăn cho người thiếu máu não cực bổ dưỡng phải bổ sung ngay 2. Món ăn từ các loại rau lá xanh |
I. Thiếu máu não là gì? Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu não?
1. Thiếu máu não là gì?
Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến giảm cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của một phần hoặc nhiều phần trên não. Thiếu máu não tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương gây rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tư duy, giảm trí nhớ và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu não...
2. Những nguyên nhân gây thiếu máu não
Một số bệnh lý khiến thiếu máu lên não gồm:
- Xơ vữa động mạch
- Thoái hóa đốt sống cổ
- Máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu
- Chèn ép thành động mạch từ phía ngoài
- Dị tật bẩm sinh
- Co mạch máu
Về triệu chứng của thiếu máu não, ở mức độ nhẹ thường không có những đặc trưng cụ thể, cho đến khi chúng tiến triển nặng hơn. Có thể kể đến một vài triệu chứng thường thấy ở người thiếu máu não như đau đầu, chóng mặt, ù tai, chân tay tê bì,…
Tình trạng thiếu máu não hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi lối sống sinh hoạt. Để làm được điều này, bạn cần phải kiên trì và nghiêm khắc với bản thân trong việc thực hiện bởi chắc chắn bạn không thể phòng ngừa hay giảm bớt các triệu chứng thiếu máu não nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh chỉ trong một vài ngày hay một vài tuần.
Theo cơ chế, lưu lượng máu lên não cũng chịu ảnh hưởng từ hệ tuần hoàn chung của cơ thể. Một trái tim khỏe mạnh, máu sẽ được bơm đến mọi tế bào để cung cấp đầy đủ oxy cũng như dưỡng chất cho các cơ quan. Do đó, những thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ là lựa chọn tuyệt vời cho người thiếu máu não. Bạn hãy cố gắng thay thế các nguồn cung cấp protein từ thực vật thay vì động vật, ăn nhiều các loại cá béo, sử dụng những loại chất béo lành mạnh thay cho chất béo bão hòa.
Các thực phẩm giàu những thành phần tốt cho sức khỏe như omega-3, vitamin B và các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chức năng não bộ rất nhiều. Khi bạn kết hợp các thực phẩm này và xây dựng một chế độ ăn cân bằng, lâu dài sẽ cải thiện tuần hoàn não, nâng cao chất lượng cuộc sống.
II. Top 10 món ăn cho người thiếu máu não cực bổ dưỡng phải bổ sung ngay
1. Món ăn chế biến từ cá béo
Cá béo là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, chất béo không bão hòa khác tốt cho sức khỏe. Những thành phần này có thể giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu – một loại protein hình thành nên các khối gây tổn thương não bộ ở những người bệnh Alzheimer. Cá béo như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ,… là nguồn cung cấp omega - 3 vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe não bộ và tim mạch.
Ngoài ra, tăng cường bổ sung omega-3 còn giúp những bệnh nhân thiếu máu não có thể cải thiện tình trạng bệnh do tác dụng làm tăng lưu lượng máu lên não. Những người ăn nhiều cá béo có khả năng nhận thức và tư duy tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người bổ sung nhiều omega-3 giúp làm tăng lưu lượng máu lên não. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy mối liên hệ giữa mức độ omega-3 và khả năng tăng cường nhận thức hoặc tư duy.
Vì thế, hãy cố gắng ăn ít nhất 1 tuần 2 lần với cá béo để cải thiện chức năng tim mạch và lưu thông máu lên não, giảm triệu chứng thiếu máu não.
2. Món ăn từ các loại rau lá xanh
Những món được chế biến từ các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh,… chúng rất giàu những thành phần dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin K, lutein, folate và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa.
Do vậy, người thiếu máu não nên ăn nhiều rau xanh để giúp giảm triệu chứng thiếu máu não và làm chậm quá trình lão hóa, suy giảm nhận thức và trí nhớ.
3. Món ăn từ thịt bò
Thịt bò là một trong những thực phẩm dồi dào protein, sắt và các vitamin và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe mà hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, trong thịt bò còn có một hàm lượng vitamin B2, B6 và B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hoạt động não bộ, rất tốt cho người thiếu máu não.
Bạn có thể chế biến thịt bò cùng với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác nhau để tạo ra các món ăn vừa ngon miệng vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều thịt bò vì có thể tích tụ mỡ trong cơ thể và gây mỡ máu cao. Mỗi tuần nên ăn 1-2 bữa thịt bò (mỗi bữa không nên vượt quá 100-150g/người).
4. Hạt óc chó
Hạt óc chó là một trong những loại hạt chứa nhiều protein, acid béo Omega-3 và các chất béo tốt cho cơ thể, đặc biệt là acid alpha -linolenic được chứng minh là có khả năng bảo vệ động mạch, giúp máu lưu thông đến não và các cơ quan trong cơ thể tốt hơn, từ đó cải thiện trí nhớ và hạ huyết áp. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều hạt óc chó với kết quả cải thiện điểm số kiểm tra nhận thức. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả tim mạch và não bộ.
5. Các loại quả mọng
Những loại quả mọng có nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ có sắc tố tự nhiên Flavonoid, theo nghiên cứu, đây là chất giúp tăng cường sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ. Những quả mọng có vị ngọt, nhiều nước hoặc chua nhẹ, quả nhỏ, hình tròn, màu sắc đẹp, như dâu tây, việt quất, mâm xôi, dâu tằm, nho,… Những loại quả này được biết đến là những loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện lượng máu và tăng hấp thu sắt trong cơ thể.
Năm 2012, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Neurology cho thấy những phụ nữ dùng từ hai phần dâu tây,việt quất trở lên mỗi tuần có quá trình suy giảm trí nhớ chậm hơn đến hai năm rưỡi.
Vì vậy, tăng cường các loại quả này trong thực đơn ăn uống hàng ngày giúp tăng cường chức năng của não bộ.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Bạn nên tích ăn các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, ngô, kê, bánh mì nguyên cám… là những thực phẩm không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho não bộ. Các loại thực phẩm này giàu chất xơ, vitamin E và chất chống oxy hóa giúp cải thiện tình trạng mỡ máu cao, tăng cường tuần hoàn máu lên não dễ dàng hơn, phòng ngừa tình trạng mạch máu tắc nghẽn gây thiếu máu não. Những sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe
7. Trứng
Trứng là thực phẩm mà người thiếu máu não nên tăng cường bổ sung. Trong trứng chứa protein, glucid, lipid dồi dào, trứng còn rất giàu canxi, acid folic, vitamin nhóm B: B6, B9, B12… Nhóm vitamin này có tác dụng giúp tế bào máu được sản sinh nhiều hơn, làm chậm quá trình lão hóa của não, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và chứng teo não nguy hiểm.
Một vài nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ 1 quả trứng mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 18% và nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não thấp hơn 28% so với người không ăn trứng.
8. Món ăn từ đậu nành
Một số nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.
Đậu nành chứa nhóm chất chống oxy hóa có tên là polyphenol. Nhiều nghiên cứu cho thấy polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức. Ngoài ra, các polyphenol trong sản phẩm đậu nành được gọi là isoflavone, bao gồm daidzein và genistein. Những thành phần này hoạt động như chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe chung cho cơ thể.
9. Hải sản
Thuộc vào top những sản phẩm có giá thành hơi mắc, nhưng bạn có thể lựa chọn những loại hải sản vừa túi tiền như: tôm, cua, cá, ghẹ, ốc… rất giàu sắt, kẽm, acid amin, vitamin B12… Đây là những dưỡng chất giúp tăng mức Hemoglobin của cơ thể, tăng lưu thông máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể.
10. Trái cây giàu vitamin và sắt
Bí ngô, cà rốt, súp lơ, cần tây,… là những loại rau cực tốt cho hệ tuần hoàn và não bộ. Trong đó, cà chua rất giàu Vitamin C là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene. Vitamin C trong cà chua giúp hấp thu dễ dàng các chất sắt. Cà chua cũng rất giàu beta carotene và vitamin E, do đó có lợi cho sức khỏe tóc và da.
Những trái cây cũng có hàm lượng vitamin cùng các chất chống oxy hóa cao như lựu, mận… sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
III. Người bệnh thiếu máu não không nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe người thiếu máu não cũng có những thức ăn gây ra nhiều tác động xấu đến hệ tim mạch và não bộ nếu tiêu thụ quá nhiều. Những thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn có một hệ tuần hoàn và cơ thể khỏe mạnh bao gồm:
1. Thức ăn nhanh
Những món ăn nhanh dù trông bắt mắt nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Điều này cũng liên quan đến nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến quá trình máu lưu thông lên não.
2. Thức ăn chế biến sẵn hay thực phẩm đóng hộp
Những thực phẩm có rất nhiều chất bảo quản cũng như chứa hàm lượng muối (natri) cao gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp và tim mạch. Do đó, tốt hơn hết bạn nên tránh tiêu thụ những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
3. Rượu, bia, đồ uống có cồn
Người bệnh thiếu máu não tuyệt đối không nên uống những đồ uống này vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
4. Nước ngọt có gas
Các loại nước ngọt có gas có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, gây ra những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ cho người bệnh thiếu máu não.
Trên thị trường hiện nay, viên uống bổ não Ginkgo Biloba Mason đang được nhiều người tiêu dùng Việt biết đến và tin chọn. Ưu điểm của sản phẩm là có hàm lượng Ginkgo Biloba tinh khiết tự nhiên cao tới 125mg, giúp duy trì máu chảy về não nhằm tăng độ minh mẫn, tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Ngoài ra, Ginkgo Biloba Mason còn có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp thiểu năng tuần hoàn não hay tiếp xúc với chất gây ngộ độc thần kinh.
Không chỉ thế, đây là sản phẩm chăm sóc sức khỏe não bộ đến từ thương hiệu thực phẩm chức năng hàng đầu nước Mỹ - Mason Natural. Thương hiệu Mason Natural là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm xây dựng uy tín.
>> Xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY