NỘI DUNG

I. Suy giảm trí nhớ là gì? Dấu hiệu của suy giảm trí nhớ?

II. Những điều bạn không biết về 12 Vitamin tăng cường trí nhớ cho sức khỏe não bộ?

1. Vitamin B1

2. Vitamin B6

3. Vitamin B12 và B9

4. Vitamin E

5. Vitamin C

6. Vitamin D

7. Sắt (Fe)

8. Kẽm

9. Phosphatidylserine

10. Axít béo omega-3

11. I ốt

III. 5 nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ, hãy cảnh giác ngay

I. Suy giảm trí nhớ là gì? Dấu hiệu của suy giảm trí nhớ?

Những vitamin giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn

Suy giảm trí nhớ hay còn gọi là suy giảm nhận thức, chứng suy giảm trí nhớ, hội chứng suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức. Đây là hiện tượng não bộ suy giảm chức năng hoặc quá trình vận chuyển những thông tin và trí nhớ về vỏ não bị ngưng trệ. Dù ở bất cứ tên gọi nào thì chung quy đều diễn tả tình trạng não bộ và trí nhớ sa sút theo thời gian.

Mỗi người có thể nhận biết được tình trạng suy giảm trí nhớ của mình thông qua một số biểu hiện như:

- Nói trước quên sau, hay quên vị trí để đồ đạc, các sự kiện, vấn đề nào đó hoặc thường xuyên lặp lại một nội dung câu chuyện (không nhớ đã từng nhắc trước đó).

- Khó ghi nhớ một thông tin, sự kiện, bài học mới.

- Thiếu tập trung, lơ đãng trong công việc và học tập 

- Thường xuyên thấy mệt mỏi, căng thẳng, stress, tâm trạng thay đổi thất thường, khó kiểm soát được hành vi. 

- Gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch, giải các câu đố hoặc phép tính liên quan đến con số.

- Lú lẫn khi nhận thức về các mốc thời gian, các mùa hoặc vị trí mình đang ở.

- Giảm khả năng phán đoán và ra quyết định.

II. Những điều bạn không biết về 12 Vitamin tăng cường trí nhớ cho sức khỏe não bộ?

Vitamin B nhóm xứng đáng là loại vitamin đầu bảng để cải thiện sức mạnh não bộ, nhất là B6 , B9 (folate) và B12. Về cơ bản, vitamin B có mặt ở trong các khâu như vận chuyển đổi chất dinh dưỡng thành chất dẫn truyền thần kinh như serotonin đến chức năng ty thể thích hợp. Chúng có thể giúp phá vỡ homocysteine trong não bộ. Loại hormone này nếu sản xuất trong cơ thể quá nhiều sẽ là điều kiện góp phần gây ra chứng mất trí nhớ hay bệnh Alzheimer. Vitamin B cũng giúp tạo ra năng lượng cần thiết để phát triển các tế bào não mới.

Vitamin nhóm B giúp tăng cường trí nhớ

Hầu hết chúng ta nạp vitamin B vào cơ thể theo cách tự nhiên, thông qua ăn uống. Tuy nhiên, nếu như bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống đủ chất, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B hoặc uống vitamin B tổng hợp dưới sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ.

1. Vitamin B1

Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin B1 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ, giúp duy trì các kết nối thần kinh và chức năng não bộ.

Bạn nên bổ sung loại vitamin trí nhớ này, liều lượng 50mg vitamin B1 mỗi ngày để đem lại hiệu quả của loại vitamin trí nhớ này cho bệnh nhân sa sút trí tuệ.

2. Vitamin B6

Tương tự như vitamin B1, vitamin B6 cũng giúp cải thiện chức năng thần kinh và não bộ, đồng thời hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu.

Nghiên cứu cho thấy rằng dùng kết hợp vitamin B12, B6 và B9 trong thời gian 2 năm giúp làm chậm sự co rút thể tích não. Bệnh nhân sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer thường có khối lượng não thấp hơn những người khỏe mạnh.

3. Vitamin B12 và B9

Vitamin nhóm B giúp con người tăng cường trí nhớ

Không chỉ kết hợp với vitamin B6 làm chậm sự co rút não, hai loại vitamin trí nhớ là vitamin B12 và B9 còn có khả năng làm giảm hàm lượng một loại axit amin có hại cho não.

Trong máu tồn tại một axit amin có tác động tiêu cực đến não bộ và làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, do đó bổ sung 100 – 1000 mcg vitamin B12 và 400 – 1000mcg vitamin B9 sẽ hỗ trợ kiểm soát axit amin gây hại đó.

4. Vitamin E

Vitamin E giúp tăng cường trí nhớ

Nói đến vitamin giúp tăng cường trí nhớ, thì vitamin E được coi là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, bảo vệ chống lại việc sản xuất các loại oxy phản ứng và có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng mãn tính liên quan đến các gốc tự do gây hại này.

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Nutrients và rất nhiều nghiên cứu khác đã xem xét nghiên cứu về vitamin E với các vấn đề sức khỏe của con người như bệnh tim, đột quỵ và bệnh Alzheimer. Theo đó, phát hiện rằng, vitamin E liều cao có thể giúp những người mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở mức độ nhẹ đến trung bình tiếp tục thực hiện các chức năng sống hàng ngày trong một khoảng thời gian ngắn.

5. Vitamin C

Vitamin C tăng cường trí nhớ

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, được tổng hợp từ thực phẩm, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được.

Nghiên cứu đã chứng minh nhiều vai trò khác nhau của vitamin C trong não, bao gồm hỗ trợ phát triển thần kinh, chức năng dẫn truyền thần kinh, tạo mạch (hình thành mạch máu) và chức năng chống oxy hóa. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ tái tạo (đổi mới) các chất chống oxy hóa khác, như glutathione và vitamin E. Đặc biệt, những người có chế độ ăn giàu vitamin C sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 20 – 25% so với những người thiếu hụt những vitamin này.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra, những người bị mắc chứng sa sút trí tuệ cũng thường là người có hàm lượng vitamin C và E thấp. Vitamin C là một phần quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine. Do đó, Vitamin C sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn một cách gián tiếp.

Chức năng chung của norepinephrine là huy động não và cơ thể hoạt động. Trong não, norepinephrine làm tăng hưng phấn và tỉnh táo, thúc đẩy sự cảnh giác, tăng cường sự hình thành và phục hồi trí nhớ, và tập trung sự chú ý. Hơn nữa, vitamin C cũng có khả năng chống lại stress oxy hóa, như rượu, thuốc và căng thẳng.

6. Vitamin D

Vitamin tăng cường trí nhớ là vitamin D

Mặc dù sự thiếu hụt vitamin D vẫn chưa được chứng minh là nguyên nhân trực tiếp hay chính yếu gây ra chứng mất trí, nhưng những người không bổ sung vitamin D đầy đủ đều có nguy cơ cao bị suy giảm trí tuệ.

Vitamin D không chỉ có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe não bộ, giảm viêm nhiễm mà còn có rất nhiều chức năng khác trong cơ thể, đặc biệt là phát triển xương khớp và tim mạch, giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách toàn diện hơn.

Đặc biệt, vitamin D3 tham gia vào hơn 200 phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể, nó liên quan đến mọi thứ của bạn thừ tâm trạng cho đến sự chắc khỏe của hệ thống xương khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có vitamin D3 thấp thường có chức năng nhận thức bị suy yếu, cơ thể nhanh mệt mỏi và dễ trầm cảm.

7. Sắt (Fe)

Những vitamin tăng cường trí nhớ

Sắt tồn tại trong cơ thể dưới 2 dạng ion Ferrous (hóa trị 2) và Ferric (hóa trị 3). Sắt là thành phần cấu tạo của hemoglobin (huyết cầu tố) và myoglobin (thành phần của sợi cơ). Ngoài ra, sắt  cần thiết cho việc sử dụng năng lượng của tế bào.

Thiếu sắt là một nguyên nhân quan trọng của thiếu máu, dẫn đến tình trạng hay mệt mỏi, học kém tập trung và dễ buồn ngủ trong giờ học. Thiếu sắt cũng dẫn đến tình trạng giảm hoạt động thể chất và tinh thần, suy giảm miễn dịch, tổn thương cơ quan khác của cơ thể như màng bồ đào ở mắt, móng, chậm lành vết thương.

8. Kẽm

Nên dùng vitamin tăng cường trí nhớ nào

Theo nghiên cứu, trung tâm bộ nhớ của não bộ chứa một lượng lớn kẽm. Chúng là nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt ở trẻ nhỏ, thanh niên. Ở người trưởng thành, chúng giúp cải thiện sức khỏe não bộ, hồi phục sau chấn thương, bệnh lý. Hiện nay, tình trạng thiếu kẽm thường gặp ở người lớn tuổi và những người có chế độ ăn thiếu dưỡng chất.

Các chuyên gia y tế cho biết, bổ sung 30 – 40 mg kẽm mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ cho những người bị sa sút trí tuệ. Bạn có thể ăn thêm thực phẩm giàu kẽm và nếu muốn dùng viên uống bổ sung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng phù hợp.

9. Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là vitamin tăng cường trí nhớ

Phosphatidylserine là một hợp chất quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể. Đây là một phần của cấu trúc tế bào và có vai trò trong việc duy trì chức năng của tế bào, đặc biệt là chức năng não bộ, tăng cường một số dưỡng chất quan trọng để lưu trữ và xử lý trí nhớ. Phosphatidylserine có cả trong thực phẩm gốc động vật và thực vật.

10. Axít béo omega-3

 Axít béo omega-3 tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung

Omega-3 không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tóc, da và móng trên cơ thể mà chúng còn được xem là một loại vitamin trí nhớ có lợi cho thần kinh và cả tim mạch. Việc bổ sung omega 3 cần thiết ở mọi lứa tuổi, vì nếu bổ sung đầy đủ loại dưỡng chất này sẽ cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức tốt hơn.

11. I ốt

Vitamin giúp tăng cường trí nhớ là vitamin nào

I ốt là thành phần cấu trúc của hormone tuyến giáp trạng, hormone tác dụng trên tất cả các tế bào của cơ thể, có vai trò chủ yếu trong việc sinh sản và biệt hóa tế bào, đồng thời ảnh hưởng đến hàng loạt các chức quan trọng khác của cơ thể như điều hòa thân nhiệt, tạo tế bào máu, điều phối hoạt động của hệ thần kinh, cơ, điều phối hoạt động sử dụng oxy của tế bào, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng nội tế bào…

Do đó, nếu cơ thể bị thiếu hụt i ốt sẽ dẫn đến gặp nhiều vấn đề sức khoẻ như chậm phát triển thể chất và tinh thần, mệt mỏi, giảm khả năng học tập… Đặc biệt, thiếu Iốt sẽ làm cho hoạt động trí não của các em bị trì trệ, kém sáng tạo, giảm tiếp thu bài trong giờ học.

III. 5 nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ, hãy cảnh giác ngay

1. Công việc quá tải

Công việc quá tải khiến cho não bộ cũng phải hoạt động, lao động không ngừng nghỉ. Việc quá tải này kéo dài trong thời gian dài sẽ là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ. Do đó, để giúp não bộ đỡ phần nào, bạn hãy sắp xếp công việc hợp lý, tránh làm việc quá tải, giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc gây suy giảm trí nhớ.

2. Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu của một bộ não khỏe mạnh. Do thiếu dinh dưỡng, cơ thể chúng ta sẽ đối mặt với mệt mỏi, chóng mặt,… dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ.

3. Rối loạn giấc ngủ

Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, đây là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng và đào thải độc tố, đồng thời sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ các thông tin khi ngủ, chuyển thông tin đó đến vỏ não trước trán và lưu giữ ký ức tại đây. Do đó, việc thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc làm cho thông tin về vỏ não bị ngưng trệ, gây ra việc mau quên, suy giảm trí nhớ.

Nhu cầu giấc ngủ của mỗi người là 7-8 tiếng một ngày, chất lượng giấc ngủ phải đủ sâu, sau ngủ cơ thể phải tỉnh táo không mệt mỏi và phải loại bỏ những ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

4. Các gốc tự do trong quá trình chuyển hóa

Một trong các nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ hay gặp chính là do tác động của các gốc tự do, được sinh ra trong quá trình chuyển hóa bình thường của cơ thể hằng ngày. Các gốc tự do này thường tác động lên các mô chứa nhiều lipid, đặc biệt là não – nơi chiếm đến 60% lipid của cơ thể. Đặc biệt, nếu cơ thể stress, mất ngủ, áp lực,… các hoạt động chuyển hóa diễn ra mạnh mẽ sinh nhiều các gốc tự do và tăng nguy cơ hư hỏng các tế bào thần kinh. Cuối cùng là não bộ bị tổn thương và gây chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ.

5. Suy giảm trí nhớ do trầm cảm và stress

Cuộc sống của người trẻ đa phần sẽ gặp rất nhiều áp lực từ công việc, học hành, môi trường ô nhiễm,... dễ dẫn đến stress. Thần kinh căng thẳng làm chúng ta khó tập trung do stress tác động trực tiếp lên trung tâm thần kinh nhận thức và làm giảm tốc độ phản ứng với sự vật, khiến con người khó tập trung suy nghĩ, dễ phân tán tư tưởng và giải quyết vấn đề chậm chạp. Lâu ngày làm não bộ suy giảm chức năng và trí nhớ sa sút dần.

MASON GINKGO BILOBA 125MG – VIÊN UỐNG BỔ NÃO, TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ 

Viên uống tăng cường trí nhớ Mason Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba 125mg là sản phẩm của Mason - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Mason Ginkgo Biloba cung cấp tới 125mg ginkgo biloba chiết xuất dưới dạng tinh chất - đây có thể coi là hàm lượng trích xuất cao nhất hiện nay mà ít có sản phẩm nào sở hữu được.

Chưa dừng lại ở đó, Mason Ginkgo Biloba được sản xuất dưới dây chuyền hiện đại và công nghệ tân tiến, nên sản phẩm sở hữu tỷ lệ chiết xuất từ bạch quả là 1:4, với 24% Flavone Glycosides (chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do) và 6% Terpene Lactones (làm giãn mạch máu, tăng lưu thông máu). Tỷ lệ này giữa hai hoạt chất là rất khó để chiết tách và không phải thương hiệu nào cũng có thể làm được. Với tỷ lệ này, chiết xuất bạch quả không những có tác dụng tốt mà còn tác dụng rất nhanh nhạy đối với não bộ, giảm thiểu nhanh chóng tình trạng mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Cũng vì có hàm lượng gần như cao nhất, nên sản phẩm vừa hiệu quả, lại vừa tiết kiệm cho người sử dụng khi chỉ cần 1-2 viên/ngày - điểm khác biệt vô cùng lớn giữa sản phẩm Ginkgo Biloba của Mason với Ginkgo Biloba của các thương hiệu khác.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY