Nội dung

I. Tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe bộ não

II. Những món ăn tốt cho não cần đưa vào thực đơn hàng ngày để tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung

1. Những món ăn được chế biến từ các loại cá béo (cá hồi, cá mòi…)

2. Những món ăn được chế biến từ các loại trứng (gà, vịt, chim cút…)

3. Những món ăn được chế biến từ các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xoăn, súp lơ…)

4. Những món ăn được chế biến từ các loại hạt (bí, óc chó…)

5. Những món ăn được chế biến từ các loại quả (bơ, cam, táo…)

6. Những món ăn được chế biến từ các loại củ (củ nghệ, củ gừng…)

7. Những món ăn được chế biến từ nấm linh chi

8. Những món ăn được chế biến từ nhân sâm

9. Những món ăn được chế biến từ đông trùng hạ thảo

10. Những món ăn được chế biến từ mật ong

III. Những lưu ý khi sử dụng các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ

 

I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE BỘ NÃO

Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, có nhiệm vụ giữ cho tim đập và phổi thở, cho phép cơ thể di chuyển và suy nghĩ. Chính vì giữ những nhiệm vụ vô cùng quan trọng và phải làm việc liên tục với tần suất cao, nên dù chỉ chiếm khoảng 2% trong lượng cơ thể, nhưng bộ não đã tiêu tốn đến 20% lượng calo mỗi ngày.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng 60% bộ não được cấu tạo từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại Omega-3. Não bộ sử dụng Omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh – đảm bảo quá trình thu nhận, truyền tải và xử lý thông tin diễn ra trơn chu, giúp não bộ hoạt động tốt nhất.

nhung-mon-an-tot-cho-nao-can-duoc-dua-vao-thuc-don-hang-ngay-de-tang-cuong-kha-nang-tap-trung-cai-thien-tri-nho

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà chúng ta không tiêu thụ đủ lượng thức ăn cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng cho cơ thể và cả não bộ.

Kết hợp với những tác động tiêu cực từ cuộc sống như áp lực công việc, stress… dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng thần kinh khiến cho hoạt động của não bộ không còn linh hoạt như trước. Điều này thường được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, hay quên, khả năng tập trung và ghi nhớ kém…

Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe não bộ, tăng cường khả năng khi nhớ bên cạnh việc loại bỏ các hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ, dinh dưỡng từ thức ăn chính là yếu tố quyết định.

II. NHỮNG MÓN ĂN TỐT CHO NÃO CẦN ĐƯA VÀO THỰC ĐƠN HÀNG NGÀY ĐỂ TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

1. Những món ăn được chế biến từ các loại cá béo (cá hồi, cá mòi…)

Khoảng 60% bộ não của bạn được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3. Não bộ sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Các loại cá béo như: cá hồi và cá mòi,... chứa nguồn axit béo omega-3 phong phú.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám trong não. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc. Khi không nhận đủ omega-3 khiến quá trình xây dựng các tế bào não và thần kinh mới kém, làm suy giảm chức năng hoạt động của não bộ, dẫn đến giảm khả năng tiếp thu thông tin và ghi nhớ.

Chính vì thế, nếu cần tìm món ăn tốt cho não thì những món được chế biến từ các loại cá béo là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe não bộ.

Bạn nên cố gắng ăn ít nhất 2 lần/ tuần, nhưng chọn các loại có ít thủy ngân như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ. Để không bị ngán, bạn có thể thỏa thích chế biến các béo dưới nhiều dạng món ăn khác nhau từ hấp, nấu canh, kho, nướng…

Trong trường hợp, bạn là người ăn chay không hoặc không thích ăn cá thì có thể bổ sung omega-3 hoặc chọn các nguồn omega-3 trên cạn như hạt lanh, quả bơ và quả óc chó...

Những món ăn được chế biến từ các loại cá béo (cá hồi, cá mòi…)

2. Những món ăn được chế biến từ các loại trứng (gà, vịt, chim cút…)

Các loại trứng là một món ăn giàu dinh dưỡng lại rất rẻ tiền tại hầu hết các quốc gia, không riêng gì Việt Nam chúng ta. Trong lòng đỏ trứng có chứa choline – đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho não bộ, giúp phát triển trí não và cải thiện khả năng ghi nhớ.

Cũng như cá, mỗi tuần bạn nên ăn trứng ít nhất 2 lần. Lo lắng về việc ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol xấu thì thông báo một tin rất vui khi biết rằng, nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học cho thấy rằng trứng không hề có tác động tới mức cholesterol của con người. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể thêm trứng vào khẩu phần ăn của mình.

Nghĩ trứng là một món ăn nhàm chán, quanh quẩn chỉ có chiên với luộc thật ngán ngẩm, thì bạn đã nhầm to! Chỉ cần bỏ một chút thời gian tìm kiếm các công thức chế biến món ăn từ trứng trên google hay youtube…sẽ có hàng tá những kết quả trả về, với hàng chục những món ăn hấp dẫn khác nhau, thỏa sức đổi vị mỗi lần ăn.

Những món ăn được chế biến từ các loại trứng (gà, vịt, chim cút…)

3. Những món ăn được chế biến từ các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xoăn, súp lơ…)

Rau xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phái đẹp giữ dáng, giảm cân và làm đẹp da, mà đây còn là món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe bộ não.

Bởi các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, súp lơ xanh chứa một danh sách dài các chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, vitamin E, lutein, flavonoid, folate và beta carotene. Chúng hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh, góp phần loại bỏ các chuỗi axit amin không tốt cho trí não và tăng cường trí nhớ cho con người.

Mặt khác, cũng nhờ cung cấp một nguồn chất xơ có hàm lượng calo thấp, giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Nhờ đó, nâng cao khả năng tiếp nhận và dẫn truyền các xung thần kinh, mang thông tin đến vùng xử lý, giúp việc tiếp nhận và giải quyết thông tin của bộ não diễn ra thông suốt, nâng cao tính tập trung, khả năng học hỏi, ghi nhớ.

Với các loại rau xanh, chúng ta nên ăn chúng ở mỗi bữa ăn hàng ngày. Có hàng trăm công thức chế biến thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau, chỉ cần hôm nay bạn thích ăn món rau gì, ăn luộc hay xào...là có thể lên ngay một món ăn bổ dưỡng cho não rồi!

 Những món ăn được chế biến từ các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xoăn, súp lơ…)

4. Những món ăn được chế biến từ các loại hạt (bí, óc chó…)

Hạt bí chứa nhiều chất oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do, đồng thời chúng là một nguồn bổ sung magie, sắt, kẽm và đồng tuyệt vời. Trong đó:

- Kẽm: rất quan trọng cho tín hiệu thần kinh, thiếu kẽm có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.

- Magie: cần thiết cho việc học và trí nhớ, mức magiê thấp có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.

- Đồng: giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh, khi cơ thể thiếu thành phần này, bạn sẽ có nguy cơ thoái hóa thần kinh và đối diện với bệnh Alzheimer. 

Sắt: thiếu sắt thường làm suy yếu chức năng nhận thức của não và gây ra hội chứng sương mù não ( là hội chứng diễn tả tình trạng lơ mơ, mất tập trung vào những việc mà bản thân đang thực hiện).

Hạt óc chó rất giàu Axit béo Omega-3 một dưỡng chất rất tốt cho các tế bào ở não, giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức, giảm căng thẳng, stress. Đồng thời, quả óc chó còn là nguồn giàu chất chống oxy hóa, có chức năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ các ADN của tế bào não, nên rất có ích cho não cũng như sự tăng cường trí nhớ, sự tập trung, giảm stress.

Những món ăn được chế biến từ các loại hạt (bí, óc chó…)

Bạn có thể ăn trực tiếp các loại hạt này đã được sơ chế sẵn thay cho những đồ ăn vặt hàng ngày, hoặc bổ sung chúng vào món bánh, cốc sữa ngũ cốc… tất cả đều là những cách bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ tuyệt vời từ hạt.

5. Những món ăn được chế biến từ các loại quả (bơ, cam, táo…)

Bên cạnh những loại hạt, các loại quả cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng đặc biệt tốt với sức khỏe não bộ. Có thể kể đến các loại quả như:

ngoài khả năng làm đẹp da như đã biết, loại quả này chính là nguồn bổ sung chất béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ khả năng ghi nhớ của não bộ. Cụ thể, trái bơ rất giàu vitamin K và folate, những thành phần này có tác dụng ngăn ngừa việc hình thành máu đông trong não giúp cải thiện chức năng nhận thức đặc biệt là tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Thêm vào đó, bơ là loại quả là loại giàu protein nhất nhưng hàm lượng đường lại ở mức thấp nhất trong bất kỳ loại trái cây nào.

Cam có nhiều vitamin C giúp chống lại quá trình oxy hóa và làm đẹp da. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng chống lại sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Ngoài cung cấp vitamin C trong quả cam chứa nhiều vitamin A, B1... các khoáng chất cần thiết cho não bộ, có tác dụng làm tinh thần minh mẫn, hưng phấn, chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi.

Việt quất chứa một lượng lớn phenol và axit gallic – các chất được biết đến như là "tác nhân bảo vệ thần kinh". Theo các nhà nghiên cứu từ Iran, ăn việt quất có thể bảo vệ não của chúng ta khỏi sự thoái hóa, nhiễm độc thần kinh và stress oxy hóa.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều quả việt quất làm chậm suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ và chức năng vận động. Các nhà khoa học trong nghiên cứu này cho rằng những kết quả này là do các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress, oxy hóa và giảm viêm.

Táo không những có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ các bạn gái giảm cân dữ dáng mà ăn loại quả này còn rất có lợi cho trí nhớ. Cụ thể, trong táo không chỉ chứa hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất mà trong loại quả này có chứa flavonoid – hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào thần kinh ở người và tăng cường trí nhớ.

Những món ăn được chế biến từ các loại quả (bơ, cam, táo…)

Đối với các loại quả, các bạn nên ăn trực tiếp hoặc sử dụng nước ép của chúng thay vì chế biến qua nhiệt độ sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Cố gắng, bổ sung hoa quả vào các bữa ăn hàng ngày để có được kết quả bồi bổ não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ, giảm mệt mỏi, nâng cao khả năng tập trung… tốt nhất.

6. Những món ăn được chế biến từ các loại củ (củ nghệ, củ gừng…)

Củ nghệ có thành phần chính là Curcumin, hoạt chất này có thể vượt qua các tế bào hồng cầu để đi trực tiếp vào não. Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer và nó cũng có khả năng xóa bỏ các mảng amyloid  – nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn làm tăng hormone serotonin và dopamine có chức năng cải thiện tâm trạng của con người, đồng thời tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, một loại hormone tăng trưởng giúp các tế bào não phát triển.

Củ gừng vốn được biết đến là loại gia vị trong nhà bếp giúp các món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Không chỉ là gia vị, củ gừng còn mang đến vô vàn những lợi ích cho não bộ và hỗ trợ cải thiện trí nhớ tốt hơn. Cụ thể, trong củ gừng có chứa thành phần 6-gingerol đây là một hoạt chất có khả năng tăng cường hoạt động của acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh giúp duy trì khả năng nhận thức, trí nhớ và khả năng tập trung.

Chưa dừng lại ở đó, gừng còn có khả năng tăng nồng độ dopamin và serotonin đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ màng tế bào não chống lại các triệu chứng suy giảm trí nhớ.

Những món ăn được chế biến từ các loại củ (củ nghệ, củ gừng…)

Những những loại củ này, bạn có thể sử dụng bằng cách làm mứt ăn hoặc nấu nước uống, điểm xuyết vào món ăn làm gia vị. Riêng với nghệ, có thể nghiền thành bột để pha nước uống, vừa bồi bổ sức khỏe não bộ, vừa chăm sóc vẻ đẹp làn da.

7. Những món ăn được chế biến từ nấm linh chi

Nấm linh chi được mệnh danh là “tiên thảo”, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng và cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho kết quả rằng, nấm linh chi có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, chứng hay quên.

Nấm linh chi thường được dùng phổ biến dưới dạng thô pha uống thay trà mỗi hoặc bào chế thành viên nang, cao lỏng, trà tan… việc sử dụng nấm linh chi giúp tăng cường trí nhớ cần có sự chỉ dẫn của bác sỹ, dược sỹ.

Những món ăn được chế biến từ nấm linh chi

8. Những món ăn được chế biến từ nhân sâm

Nhân sâm một loại tiên thảo quý hiếm ngang hàng với nấm linh chi - có khả năng giúp cải thiện chuyển hóa tổ chức não, tạo cảm giác hưng phấn, tăng cường sự linh hoạt của hệ thần kinh và nâng cao khả năng ghi nhớ của bộ não.

Nhân sâm thường được dùng phổ biến dưới dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, các món ăn kết hợp… và muốn sử dụng đạt hiệu quả tốt, an toàn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của y bác sỹ, dược sỹ.

Những món ăn được chế biến từ nhân sâm

9. Những món ăn được chế biến từ đông trùng hạ thảo

Cũng là một trong những loại thảo dược nổi tiếng sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu. Theo đông y, đông trùng hạ thảo có tính ấm, vị ngọt thanh rất hữu ích cho bổ hư tổn, ích tinh huyết, mang đến rất nhiều tác dụng dược lý, trong đó trấn tĩnh, tăng cường sự tập trung và nâng cao khả năng ghi nhớ là nổi bật hơn cả.

Đông trùng hạ thảo có 2 cách dùng phổ biến đó là dùng dưới dạng thô chế biến thành các món ăn kết hợp các thảo dược đông y cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc,... Cách thứ 2 là bào chế thành viên nang, dạng nước hoặc bột để uống hàng ngày. Để việc sử dụng đạt kết quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của dược sỹ, bác sỹ trước khi dùng.

Những món ăn được chế biến từ đông trùng hạ thảo

10. Những món ăn được chế biến từ mật ong

Mật ong rất hữu hiệu cho việc bổ hư, nhuận táo, giải độc. Trong mật ong có chứa các loại men tự nhiên, các acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Qua đó sẽ hữu ích cho việc tăng khả năng ghi nhớ của bộ não.

Dùng mật ong lâu ngày sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ, thân thể được giải độc thư thái. Mật ong có nhiều cách dùng, cách đơn giản nhất là ăn kèm với bánh hoặc uống trực tiếp mỗi ngày 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất trước khi đi ngủ.

Những món ăn được chế biến từ mật ong

Ngoài những món vô cùng hấp dẫn trên, sau mỗi bữa ăn bạn có thể thưởng thức một ly nước trà xanh để tráng miệng và đồng thời tiếp thêm một phần sức mạnh cho việc chăm sóc sức khỏe bộ não. Bởi trong trà xanh có chứa thành phần caffeine - giúp tăng cường chức năng não, cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, bộ nhớ và sự tập trung. L-theanine, một loại axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng. L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp bạn thư giãn.

Bên cạnh đó, trà xanh cũng rất giàu polyphenol và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

III. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC MÓN ĂN BỔ NÃO TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

Cần chọn nguồn nguyên liệu sạch và chế biến đúng cách, hợp vệ sinh để đảm bảo không dung nạp vào cơ thể các chất độc có thể tồn tại trên nguồn nguyên liệu như thuốc trừ sâu, chất tăng trọng… hay độc tố tạo ra do chế biến thức ăn sai cách thức, không sạch sẽ.

Đồng thời, cần hạn chế ăn các thực phẩm có hại cho cơ thể cũng như sức khỏe não bộ như nước ngọt, bánh kẹo, hoặc các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, phomai que, bim bim… 

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc ăn các món bổ não tăng cường trí nhớ kể trên hoặc đang ở tình trạng suy giảm trí nhớ, mất tập trung ở ngưỡng nghiêm trọng hơn, cần gặp bác sỹ để được thăm khám, tư vấn sử dụng các sản phẩm bổ não từ Ginkgo biloba.

Những lưu ý khi sử dụng các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ

Ginkgo biloba còn gọi là cây bạch quả - là một trong những loài thảo dược có tác dụng bồi bổ não bộ, cải thiện chức năng hoạt động của não, nâng cao khả năng tập trung và ghi nhớ tốt nhất hiện nay.

Vì trong thành phần của lá cây bạch quả có chứa Flavone glycosides và Terpene lactones: có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào máu, giúp duy trì lưu lượng máu chảy về não. Đồng thời, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp thiểu năng tuần hoàn não hay tiếp xúc với chất gây độc.. từ đó giúp tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ cũng như khả năng tập trung.

MASON GINKGO BILOBA 125MG – VIÊN UỐNG BỔ NÃO, NÂNG CAO KHẢ NĂNG TẬP TRUNG VÀ TRÍ NHỚ TỐT NHẤT NÊN DÙNG

Ginkgo Biloba 125mg là sản phẩm của Mason - một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Mason Ginkgo Biloba cung cấp tới 125mg ginkgo biloba chiết xuất dưới dạng tinh chất - đây có thể coi là hàm lượng trích xuất cao nhất hiện nay mà ít có sản phẩm nào sở hữu được.

Mason Ginkgo Biloba 125mg – Viên uống bổ não, nâng cao khả năng tập trung và trí nhớ tốt nhất nên dùng

Chưa dừng lại ở đó, Mason Ginkgo Biloba được sản xuất dưới dây chuyền hiện đại và công nghệ tân tiến, nên sản phẩm sở hữu tỷ lệ chiết xuất từ bạch quả là 1:4, với 24% Flavone Glycosides (chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do) và 6% Terpene Lactones (làm giãn mạch máu, tăng lưu thông máu). Tỷ lệ này giữa hai hoạt chất là rất khó để chiết tách và không phải thương hiệu nào cũng có thể làm được. Với tỷ lệ này, chiết xuất bạch quả không những có tác dụng tốt mà còn tác dụng rất nhanh nhạy đối với não bộ, giảm thiểu nhanh chóng tình trạng mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Cũng vì có hàm lượng gần như cao nhất, nên sản phẩm vừa hiệu quả, lại vừa tiết kiệm cho người sử dụng khi chỉ cần 1-2 viên/ngày - điểm khác biệt vô cùng lớn giữa sản phẩm Ginkgo Biloba của Mason với Ginkgo Biloba của các thương hiệu khác.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY