NỘI DUNG I. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng II. Người bị viêm đại tràng nên ăn 10 loại thực phẩm 3. Rau có màu xanh đậm, nhiều lá |
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG
Bệnh Viêm đại tràng giai đoạn đầu thường khó nhận biết, những cơn đau bụng, tiêu chảy,… khiến nhiều người lầm tưởng với cơn đau bình thường. Dẫn đến việc chủ quan, không kiêng nể, coi nhẹ tình trạng bệnh hoặc kiêng quá mức dẫn đến tình trạng suy kiệt cơ thể, bệnh tình trầm trọng hơn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp của hầu hết mọi người trong cuộc sống hiện đại hiện nay:
Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
Nguồn thực phẩm bạn chọn không đáng tin cậy, không rõ nguồn gốc, chứa nhiều hóa chất độc hại, những vi khuẩn trên thực phẩm này sẽ sinh ra độc tố gây viêm, tổn thương niêm mạc đại tràng.
Ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc
Thói quen xấu thường xuyên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, ăn uống không tuân theo giờ giấc hoặc ăn quá no trong một bữa là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của đại tràng.
Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều hay các chất kích thích khác làm cho đại tràng ngày càng thoái hóa, hoạt động nặng nề
Thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng không được giải tỏa
Áp lực từ công việc, cuộc sống và không biết giải tỏa cảm xúc khó chịu đó đi đâu. Việc tích tụ lâu ngày những cảm xúc tiêu cực rất hại cho cơ thể, không chỉ riêng đại tràng.
Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài
Sử dụng thuốc kháng sinhvô tội vạ, kéo dài sẽ gây nên tác dụng phụ không mong muốn. Dẫn đến vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa.
Ban đầu sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, lâu dần, nếu còn tiếp tục sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng, theo sự chỉ dẫn của bác sĩ người bệnh sẽ tự mua thuốc hại mình.
Người lớn tuổi dễ mắc viêm đại tràng
Người cao tuổi chức năng miễn dịch bị suy giảm, nhu cầu ăn uống và hấp thụ dinh dưỡng không còn linh hoạt như trước, tế bào gốc tạo ra tế bào miễn dịch bị ngưng trệ, ứ đọng. Đó chính là nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh tim mạch trong đó có viêm đại tràng.
NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN 10 LOẠI THỰC PHẨM NÀY
Vị giác không còn nhạy như trước, cảm giác lo sợ khi ăn vì sợ thức ăn có gây hại cho đại tràng hay không, cuộc sống nhiều người bị viêm đại tràng hành hạ khổ sở, dưới đây là những loại thực phẩm cực kỳ hữu hiệu cho người Viêm đại tràng bởi sự lành tính, dễ tiêu, dễ tìm, không gây kích ứng vết viêm loét:
Cá các loại
Cá thu, cá hồi, hay cá trích,… đây là những loại cá chứa nhiều Omega-3, kích thích cơ thể sản sinh ra hormone làm giảm viêm loét trên niêm mạc đại tràng, hơn nữa, đây là loại thực phẩm dễ dung nạp có thể hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể, vậy nên hãy tích cực thêm cá vào khẩu phần ăn của gia đình mình. Hãy chế biến thành các món hấp, súp cá phù hợp, dễ ăn theo khẩu vị của mình.
Thịt nạc
Thịt lợn nạc, bò thăn, thịt gia cầm không da như ức gà,… là sự lựa chọn hoàn hảo cho người viêm đại tràng bởi chúng chứa ít hàm lượng mỡ. Đây là phần Protein hữu hiệu được ví như những “viên gạch” vững chắc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh. Vậy nên, việc nạp đủ protein cho cơ thể là vô cùng quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Rau có màu xanh đậm, nhiều lá
Rau ngót, rau cải, súp lơ,… chứa nhiều vitamin có tác dụng nhuận tràng, điều hòa dạ dày, thải độc tốt, có hoạt chất tăng khả năng chống ung thư. Hãy nhặt phần rau non, nấu kỹ thức ăn để tránh làm tổn thương đại tràng khi thức ăn tiếp xúc, cọ xát vào các vết viêm loét. Uống sinh tố rau củ mỗi ngày, chọn loại củ nhiều màu sắc để tăng cường khả năng trao đổi chất, thanh lọc cơ thể, đặc biệt lợi đại tiểu tiện.
Họ nhà Bí
Bí đỏ, bí ngô, bí đao,… chứa nhiều chất xơ dễ tan, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Những thực phẩm này giúp đại tràng hoạt động nhẹ nhàng, không phải gồng mình để tiêu hóa, kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi. Vết viêm loét sẽ được xoa dịu, tránh việc tổn thương nặng. Bã thải (phân) của các loại rau củ này thường mềm, dễ di chuyển trong đường ruột và đào thải ra bên ngoài.
Củ họ Gừng
Sử dụng gừng làm gia vị cho mỗi bữa ăn sẽ tăng thêm ngon miệng, thú vị trong khẩu phần ăn của bạn. Mùi vị mới lạ, cay, tính ấm , ngoài dùng để điều trị huyết áp, đau đầu, gừng còn có tác dụng chống đầy hơi, chướng bụng, nôn ói. Gừng, nghệ dùng để kháng khuẩn rất tốt, làm lành các vết viêm loét tại niêm mạc đại tràng, chống lại những triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng.
Quả bơ
Ngoài công dụng ngăn ngừa ung thư, giảm cân, sáng mắt, đẹp da,… Bơ còn cung cấp chất béo không bão hòa rất tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể có lợi cho hệ tim mạch, điều trị các bệnh liên quan đến mỡ máu. Việc ăn bơ thường xuyên sẽ tạo môi trường lý tưởng để lợi khuẩn phát triển. Bạn có thể dùng bơ kết hợp sữa chua để kích thích cảm giác mới lạ cho vị giác.
Khoai lang
Là một loại củ dễ ăn, dễ mua, dành được rất nhiều cảm tình từ người tiêu dùng. Trong khoai lang có chất xơ và chất chống oxy hóa rất có lợi cho đường ruột. Ít ai biết rằng, việc ăn khoai lang còn làm giảm mức độ căng thẳng, lo lắng, chúng chứa một lượng lớn vitamin có đặc tính chống viêm, bảo vệ vết loét, kháng khuẩn tuyệt vời. Ngoài ra, một số thành phần trong khoai lang có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư. Hãy lựa chọn loại củ này cho bữa ăn phụ của gia đình.
Khoai tây
Với hàm lượng vitamin C và khoáng chất phong phú có trong khoai tây. Tốt cho thần kinh và não bộ, giúp tăng sức đề kháng và còn là cách kháng viêm, nhiễm trùng, giảm đau hiệu quả.
Chức năng của hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện đáng kể, bởi khoai tây dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột. Ăn khoai tây giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho mọi lứa tuổi từ người già, trẻ em, hay người bệnh.
Sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm lên men có chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bạn nên lựa chọn những loại sữa chua ít đường hoặc không đường, có độ chưa vừa phải, tránh lựa chọn loại sữa chua không rõ nguồn gốc, sử dụng nhiều màu thực phẩm, hóa chất độc hại.
Trứng
Trứng là sản phẩm nhiều chất dinh dưỡng, trong đó phải kể đến protein và vitamin nhóm B, giúp bổ sung năng lượng dồi dào mỗi ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, trứng giúp tình trạng các vết viêm loét được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nên ăn số lượng trứng vừa phải, điều độ, không nên ăn quá nhiều, hãy chế biến trứng thành nhiều món khác nhau.
NHỮNG THỰC PHẨM MÀ NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN TRÁNH
Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, người bệnh nên chú ý những loại thực phẩm làm cho tình hình bệnh nặng hơn dưới đây:
Thức ăn nhanh
Mì tôm, gà rán, xúc xích, pizza,… là những đồ ăn mà nhiều người chọn khi không có thời gian vào bếp, hoặc do tính chất công việc bận rộn. Là nhóm đồ ăn tiện nhưng không lợi, đồ ăn này làm mất cân đối dinh dưỡng, cung cấp quá nhiều calo, chất bảo quản. Trong quá trình chế biến, sẽ phát sinh nhiều loại độc tố gây hại cho sức khỏe.
Thức ăn sống
Gỏi, nem chua, tiết canh, rau sống… là những món ăn đã quá quen thuộc với người Việt ta. Nhưng chính vì mang bản chất đồ sống, lên men nên những thức ăn này dễ tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột.
Đồ ngọt
Vị ngọt chắc hẳn là vị yêu thích của mọi người. Thế nhưng, người viêm đại tràng nên kiêng ăn bánh ngọt, đồ ăn vặt, kẹo… bởi trong chúng chứa nhiều hàm lượng đường Lactose rất dễ gây đầy hơi, khó tiêu và viêm nặng hơn.
Nước uống có gas
Người viêm đại tràng nên uống nhiều nước lọc thay vì đồ uống có gas, cà phê,… thức uống này có chất axit sẽ làm bào mòn niêm mạc đang bị tổn thương.
Đồ cay
Ớt, mù tạt, tiêu,… gây nóng rát, kích ứng lên niêm mạc đường tiêu hóa, làm các vết viêm loát biến chứng nặng và lan rộng.
Ngoài những gợi ý về thực phẩm ở trên, xây dựng lối sống lành mạnh, điều độ là một trong những nguyên nhân giúp bệnh cải thiện hơn. Ăn uống đúng giờ và không bỏ bữa, không nên ăn đồ ăn vặt, chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, tập thể dục mỗi ngày, nghe nhạc thư giãn sau giờ làm việc, trồng nhiều cây xanh nơi ở, làm việc, rèn luyện suy nghĩ tích cực, những thói quen tốt sẽ làm cải thiện tình trạng bệnh của bạn.
Hiện nay, ngoài việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học, việc bổ sung Colon Herbal Cleanser – Hỗ trợ chức năng Đại tràng, giúp đại tràng tăng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể tối ưu. Ngăn ngừa yếu tố viêm, oxy hóa nguy hiểm từ đó ức chế hoạt động của tế bào HTC116 - tế bào ung thư đại tràng.
Đặc biệt, việc nhuận tràng giúp các cơn đau được kiểm soát, người bị Viêm đại tràng tự tin hơn, tâm lý thoải mái khi ăn, bữa ăn trở nên ngon miệng hơn, các cơn đau giảm dần và tình trạng bệnh ngày càng cải thiện.